เล่าให้ฟัง….  Death House / 2018 (แหกคุกมิคสัญญีกลางอเวจีมหาโคตรนรก!)


เป็นหนังสยองขวัญที่ติดเรต R จากอเมริกามาแล้วนะครับ และหนังได้เรต 18+ และ 20+ ในหลายประเทศ หนังมีความยาวทั้งเรื่องประมาณ 128 นาที ผลงานการกำกับของ Director: B. Harrison Smith เเละได้ Gunnar Hansen รับบทงานด้าน Writers ให้

หนังนำเสนอเรื่องราวของทีมผู้ตรวจสอบของรัฐบาลสองคนที่เข้ามาตรวจคุกที่ได้รับการกล่าวขวัญว่า “ปลอดภัย และมีระบบการป้องกันนักโทษแหกคุกดีที่สุดในโลก” ชื่อของมันคือ “Death House” คุกที่รัฐบาลของประเทศสหรัฐอเมริกาทุ่มงบประมาณด้วยเม็ดเงินสูงที่สุดในหน้าประวัติศาสตร์หมายมั่นปั้นมือให้มันเป็นสถานที่สำหรับกักขังนักโทษที่อันตรายที่สุดในโลก โดยมีทีมทหารติดชุดเกราะเหล็ก-อาวุธหนักครบมือคอยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง  นอกจากนั้นคุกแห่งนี้ยังใช้เป็นห้อง Laboratory หรือห้องแล็บปฏิบัติการสำหรับปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนักโทษเหล่านั้นตามคำสั่งของรัฐบาลอีกด้วย  หนังโฟกัสลงไปที่หญิงสาวนางหนึ่งที่แอบลักลอบเข้ามาภายใน Death House จากนั้นจึงวางระเบิดเพื่อทำลายระบบการป้องกันภายในจนเสียหายยับเยิน พอระบบการป้องกันภายในเสียหาย คราวนี้แหล่ะ….ประตูห้องขัง, กุญแจมือของนักโทษที่อันตรายที่สุดในโลกจำนวนนับได้หลายร้อยคนจึงถูกเปิดออก…. นักโทษวิปริตที่กระหายความรุนแรงแบบสุดขั้ว, นักฆ่าโรคจิต, ฆาตกรต่อเนื่อง, คนบ้ากาม, มนุษย์กินคน, อมนุษย์, และปีศาจกระหายโลหิตที่ฆ่ายังไงก็ไม่ตาย จึงทยอยกันเดินพาเหรดออกมาจากกรงขังเพื่อไล่ล่าผู้คุมและนักวิจัยภายใน Death House อย่างสนุกสนาน   คนดูจะได้ร่วมลุ้นว่า ทีมผู้ตรวจสอบของรัฐบาลสองคนที่ดันมาติดร่างแหขณะกลุ่มนักโทษกำลังแหกคุก จะสามารถเอาตัวรอดจากนรกขุมนี้ได้หรือไม่….

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
หนังปูพื้นมาดีมากๆ ตั้งแต่ช่วงเปิดเรื่อง จวบจนช่วงกลาง นักโทษแต่ละคนที่ได้รับการเปิดตัวออกมาในช่วงแรกๆ งานถ่ายภาพ เอฟเฟค ภูมิหลังและเรื่องราวดูดีมากๆ ไม่ว่าจะเป็นนักโทษซาตานที่ฆ่ายังไงก็ไม่มีวันตาย, ฆาตกรโรคจิตเลื่อยไฟฟ้าที่คล้ายถอดแบบมาจากเลเธอร์เฟซในสิงหาสับ, มือสังหารจอมโหดที่เป็นพวก IS และพวกบ้าคลั่งอมนุษย์อีกหลายตน ช่วงแรก-ช่วงกลางเรื่องหนังจึงทำออกมาดูดีมีระดับมากๆเลยครับ เสียดายผู้กำกับไม่สามารถควบคุมพลังในหนังได้จวบจนช่วงท้าย  เพราะช่วงท้ายๆงานมันออกมาเละมากกกกกก  ช่วง 30 นาทีก่อนหนังจบจึงเป็นอะไรที่ไม่อยากจะพูดถึงเสียเท่าไหร่ หนังห่วยแตกมากคล้ายผู้กำกับหมดไอเดีย(หรือไม่ก็หมดทุนทรัพย์ในการถ่ายทำ)จึงตัดจบแบบง่ายๆ จบแบบสุกเอาเผากิน ตัดให้หนังจบๆไป (เอ้อ….. )

เสียดายครับ จริงๆหนังในช่วงท้ายๆน่าจะทำได้ดีกว่านี้ ช่วงแรก-กลางเรื่องถ้าเปรียบก็ประมาณทัพพญาเสือโคร่ง ปะทะ ทัพกระทิงดุ  เอ่อ….เสียดายช่วงท้ายๆ ฉากที่เราคาดหวังว่าจะได้เห็น ราชาของพญาเสือโคร่ง ปะทะ ราชาของทัพกระทิงดุ กลับกลายเป็นเพียงฝันเปียกซะเท่านั้น เพราะฉากช่วง 30 นาทีท้าย กลายกลับเป็นเราได้เห็น….  “ตัวเหาฟัดกับเห็บหมาแทน!”  กระนั้นก็ดี หนังยังมีดีอีกเพียบในช่วงต้นเรื่อง-ช่วงกลางเรื่อง ซึ่งมันโหด-ดิบ-เถื่อน-เลือดกระจายอวัยวะกระจุย-โลหิตและเสียงหวีดร้องของเหยื่อเนี่ยๆ ดังก้องกังวาลสุดๆ!! เสียดาย….หนังมันดีไม่ถึงที่สุดครับ  เอาไป 6.9 / 10 คะแนนพอละกัน