รีวิวหนังเเห่งการล้างเเค้น : Liverleaf / 2018 (ลำนำดอกโศก)   Share
รีวิวหนังเเห่งการล้างเเค้น : Liverleaf / 2018 (ลำนำดอกโศก)

“หลังจากผมตามหาและได้ดูตัวเต็มของมันจนจบ เข้าใจเลยว่าทำไมโรงหนังในประเทศไทยถึงไม่เอาหนังเรื่องนี้เข้ามาฉายทั้งๆที่ก่อนหน้านั้นมีข่าวลืออย่างหนาหูว่าอาจจะมีการซื้อลิขสิทธิ์ของมันเข้ามาอัดเสียงพากย์ไทย-หรือทำซับไทยสำหรับฉายในโรง  โอ้วววววววว….พระเจ้าช่วย  หนังเรื่องนี้มันบ้าชัดๆ เลือดกระจาย-อวัยวะกระจุย-วิปริต-ทำลายศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์แบบจัดเต็ม!!   ไม่ ไม่ ไม่….ไม่มีทางที่หนังเรื่องนี้จะผ่านกองเซ็นเซอร์ในประเทศไทยเป็นแน่!”

นี่คือหนังญี่ปุ่นสุดโหดที่หางานตัวต้นฉบับมารับชมได้ยากระดับสุดๆของโลก ณ ขณะนี้(เพราะในโลกออนไลน์แบบปกติหายังไงก็ไม่มีทางเจอ ต้องมุดลงไปยังส่วนที่เรียกว่า “สุดขอบโลก” (หรืออีกฟากหนึ่งของโลก)ด้วยโปรแกรมพิเศษบางตัวเท่านั้น จึงอาจเจอคนปล่อยหนังเรื่องนี้ในแบบ Full-HD ฉบับหลุดเซ็นเซอร์…. 

หนังชื่อ Liverleaf / 2018 หรือ Misumiso / 2018 หรือ ミスミソウ / 2018 หรือในภาษารัสเซียว่า Перелеска / 2018  ในไทยใช้ชื่อว่า “ลำนำดอกโศก” ถือเป็นสุดยอดมังงะในแนวทางแบบ “โชโจะมังงะ” อีกเรื่องที่เป็นอันกล่าวขวัญกันอย่างแพร่หลายในหมู่นักอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นแนวสยองขวัญในไทย (โชโจะมังงะ คือมังงะที่มีแนวชีวิตในวัยเรียน แนวโรแมนติก มีดราม่า คอมเมดี้ ฯลฯ แทรกพอประปราย) ประมาณว่าใครขาโหด-ขาการ์ตูนสยองขวัญตัวจริงเสียงจริงแล้วไม่ได้อ่านเรื่องนี้ถือว่าคุณยังไม่เข้าขั้น(คนในวงการจะทับกันอะไรประมาณนี้….)

Liverleaf / 2018 ภาคคนแสดงสำหรับฉายในโรงนี้ได้ Director: Eisuke Naitô มากำกับ หนังมีความยาวทั้งเรื่องคือ 114 นาที(ตัวเต็มฉบับหลุดเซ็นเซอร์) หนังออกฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 เมษายน ปี พ.ศ. 2561 (ในญี่ปุ่น) หนังอิงเนื้อหาในมังงะเกิน 90% มาสร้างเป็นหนังเรื่องนี้  เนื้อหาโดยภาพรวมนำเสนอเกี่ยวกับเด็กนักเรียนหญิงชั้นมัธยมปลายคนหนึ่งที่ถูกเพื่อนๆในชั้นรุมกลั่นแกล้ง จนในที่สุดเธอก็เอาคืนด้วยการ “ฆ่าล้างโคตรพวกมันจนหมด!”  ซึ่งหากเราจะตัดแบ่ง Liverleaf / 2018 ออกเป็นส่วนๆ พบว่ามันสามารถแบ่งออกเป็น 3 ช่วงตอนได้ดังต่อไปนี้

(ช่วงแรก)หนังบอกเล่าเรื่องราวของ Haruka Nozaki (นำเเสดงโดย Anna Yamada) นักเรียนหญิงชั้นมัธยมปลายที่พึ่งย้ายบ้านตามครอบครัวมาจากโตเกียวเพื่อมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ในชนบทห่างไกลผู้คน เธอตกลงที่จะเข้าเรียนในโรงเรียนมัธยมเล็กๆประจำเมืองแห่งนี้ แต่ปรากฏว่า Haruka Nozaki ไม่สามารถปรับตัวเข้ากับเพื่อนร่วมชั้นใหม่ได้ หนำซ้ำเธอยังโดนแก๊งค์นักเรียนขาใหญ่ประจำห้องกลั่นแกล้งสารพัดเป็นประจำ ซึ่งดูเหมือนว่ามันจะเป็นการแกล้งที่หนักข้อขึ้นเรื่อยๆทุกวัน เหตุการณ์ในครั้งนี้พ่อและแม่ของเธอก็รู้อยู่เต็มอก และบอกให้เธออดทนอีกเพียงแค่ 2 เดือนก็จะจบการศึกษาแล้ว ขอให้ลูกอดทนเพื่อจะได้เรียนจบเพื่อเป็นความหวังของพ่อแม่  ลูกสาวก็เชื่อฟัง  นางพยายามอดทนจากการถูกกลั่นแกล้งโดยมีน้องสาววัยสิบขวบเศษของเธอคอยให้กำลังใจอยู่เคียงข้าง  แต่ดูเหมือนว่าการกลั่นแกล้งจากแก๊งค์เด็กนักเรียนขาใหญ่ประจำห้อง และลูกสมุนสาวจิตตกอย่าง Rumi Sayama (รับบทโดย Rena Ôtsuka)กลับทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ แม้นคุณครูประจำชั้นก็ไม่สามารถที่จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาในเรื่องนี้ให้ได้ คุณครูกลับวางตัวเฉย ไม่รู้ร้อนรู้หนาวคล้ายเหตุการณ์ตรงหน้าไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เรื่องราวจึงเลยเถิดจนพวกแก๊งค์นักเรียนกลุ่มนี้ได้ใจตามไปกระทืบพ่อ-แม่-น้องสาวของ Haruka Nozaki ถึงที่บ้าน ไม่หนำใจพวกสารเลวชาติชั่วพวกนี้ช่วยกันจุดไฟเผาคุณแม่ของนาง ช่วยกันใช้ปืนและธนูยิงคุณพ่อและน้องสาวจนปางตาย จากนั้นจึงราดน้ำมันจุดไฟเผาบ้านหวังอำพรางคดี  ใช่ครับ….คุณพ่อและคุณแม่ของเธอตายในคืนนั้นเอง ส่วนน้องสาวก็อาการโคม่านอนรักษาตัวหายใจรวยรินอยู่ในโรงพยาบาล อาการเป็นตายเท่ากัน!   Haruka Nozaki นางเอกของเรื่องที่กลับมาเห็นเหตุการณ์พอดี นางจึงแทบสติหลุด…. 

(ช่วงกลาง)เป็นช่วงที่นางเอกของเรื่อง พยายามตามสืบว่า “ใครกันแน่ที่ทำเรื่องชั่วช้าเลวทรามไว้กับครอบครัวของนาง” ช่วงนี้เราจะได้เห็นนางเอกของเรื่องเริ่มเปลี่ยนบุคลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือ เราจะเห็นนางสนุกกับการสืบ-ล่า-ฆ่า-ชำระแค้น….กับเหยื่อของครอบครัวตัวเองอย่างชนิดสุดฤทธิ์!

(ช่วงท้าย)เป็นช่วงที่ปมการล้างแค้นของสาว Haruka Nozaki ดำเนินมาจนถึงช่วงพีค เพราะหนังใกล้จะจบล่ะ ช่วงนี้หนังจะนำเสนอแง่มุมอีกด้านหนึ่งของตัวละครทุกๆคนที่เข้ามามีบทบาทในหนังเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นสาวหัวหน้าแก๊งค์ที่มีความสัมพันธ์ดำมืดกับนางเอก, พระเอก เด็กนักเรียนชั้นมัธยมปลายที่กำความลับอันสุดอันตรายไว้ภายในใจ, และเรื่องราวในอีกมุมของสาวจิตอย่าง Rumi Sayama….จะเป็นการเล่าเรื่องเพื่อตีแผ่มุมมืดอันซ่อนเร้น สร้างความตื่นตะลึงสะพรึงขนหัว อันถ่ายเทไปยังฉากจบที่แสนตราตรึง โลหิตแดงฉานกระจายท่ามกลางพายุหิมะสีขาวสะอาดสายตา….

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้รีวิว
อ่านมังงะเรื่องลำนำดอกโศก(แปลไทย)จบไปรอบหนึ่งแล้วไปดูหนังเรื่อง “ลำนำดอกโศกเวอร์ชั่นคนแสดง” (Liverleaf / 2018 )จนจบ….ปรากฏว่าสามารถเข้าใจหนังได้อย่างลึกซึ้งทั้งๆที่หนังพากย์ภาษาญี่ปุ่นไร้ซับใดใดทั้งสิ้น(ก็บอกแล้วไงครับว่าเกิน 90% หนังดำเนินเรื่องตามมังงะแทบจะแบบฉากต่อฉาก) หนังเรื่องนี้นำเสนอเรื่องราวการกลั่นแกล้งกันภายในโรงเรียนที่เราคิดว่าเป็นเพียงเรื่องเล็กๆ ตีแผ่ออกสู่สาธารณะชนให้ได้เห็น ให้ได้เข้าใจเสียใหม่ว่า….  “จริงๆแล้วมันเป็นเรื่องที่หนักอึ้งมากๆ” ยิ่งครูหรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องภายในโรงเรียนไม่ให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาตรงจุดนี้ สักวันเรื่องเล็กๆก็อาจกลายเป็นเรื่องที่ใหญ่โตได้ในอนาคต (แบบในหนังเรื่องนี้ / ซึ่งมีแนวโน้มว่าในโลกยุคปัจจุบัน เรื่องการกลั่นแกล้งกันภายในโรงเรียนกำลังเป็นปมปัญหาใหญ่ที่ทวีความรุนแรงขึ้นไปเรื่อยๆ….)

เรื่องของฉากโหดภายในหนังเรื่องนี้ มีเล่าสู่กันฟังเพียบ….  ไล่ตั้งแต่ฉากใช้เหล็กแหลมแทงลูกนัยน์ตาจนหลุดกระเด็นออกจากเบ้า, ฉากใช้มีดสั้นฆ่ากันระหว่างนักเรียนมัธยมปลายด้วยกันเองอย่างดุเดือด, ฉากการทำร้ายคุณครูภายในโรงเรียนด้วยการกระโดดถีบจนคุณครูตกบันได ได้รับบาดเจ็บ, ฉากราดน้ำมันแล้วจุดไฟเผาเหยื่อให้ตายทั้งเป็น, ฉากจับนักเรียนมัธยมปลาย(หญิง)มาตัดผมแล้วตบ-จิกหนังหัวขยี้แรงๆ, ฉากเด็กนักเรียนมัธยมกระทืบแม่ของตัวเองจนปางตายเพื่อให้ตัวของเขามีความสุขแบบขึ้นสวรรค์, และฉากเสื่อมๆ โหดร้าย ทำลายศีลธรรม ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์อีกหลายฉาก ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้จึงขอบอกว่า…. “หนังเรื่องนี้คือหนังอันตราย โปรดเก็บให้พ้นมือเด็กโดยเด็ดขาด!” ในต่างประเทศหนังได้เรต 18+ และ 20+ (ในบางประเทศ) ความสนุกของหนังเรื่องนี้ถือว่า “สุดยอด” และ “สำหรับสายแข็งสมควรหามารับชมให้ได้สักครั้งก่อนตาย”  เรื่องคะแนนความสนุก ผมให้ 10 / 10 คะแนนครับ (คอหนังโหดห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง)

ความคิดเห็นที่ 1* ทิ้งท้ายบทความ : ดอก Liverleaf Flower หรือ Liverwort หรือ Hepatica เป็นดอกไม้ที่จะอดทนรอคอยให้ฤดูหนาวอันปวดร้าวเเละเเสนทรมานผ่านพ้นไป ก่อนที่ดอกของมันจะเริ่มเบ่งบานให้ผู้คนรอบข้างได้ชื่นชมในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิเสมอ หนังเรื่องนี้ก็เฉกเช่นเดียวกัน ชีวิตของ Haruka Nozaki นางเอกของเรื่องเปรียบได้กับดอก Liverleaf ที่พยายามอดทนตามคำขอร้องของคุณพ่อ, คุณเเม่, มีน้องสาวคอยให้กำลังใจว่าขอให้อดทนนะค่ะพี่ขา อดทนความยากลำบากในการเรียน(ซึ่งเปรียบได้ดั่งฤดูหนาวช่วง ธันวาคม-กุมภาพันธ์ ในญี่ปุ่น) เพื่อเฝ้ารอคอยให้ดอก Liverleaf ได้เบ่งบานในช่วงฤดูใบไม้ผลิ(มีนาคม-พฤษภาคม) หรือช่วงปิดเทอมเพื่อเปลี่ยนปีการศึกษาใหม่ของนักเรียนชั้น ม.ปลายในญี่ปุ่น(ประมาณ 24 มีนาคม - 5 เมษายน ของทุกปี) #เสียดาย....นางไปไม่ถึงจุดนั้น #น่าเสียดาย....ที่ดอก Liverleaf ไม่สามารถเบ่งบานได้ดั่งที่คนในครอบครัวอยากให้เป็น....


Function Used time : 0:0:0:0