เพราะนี่คือฆาตกรโรคจิต ที่เหนือกว่าฆาตกรโรคจิตทั้งปวง : I Am Not a Serial Killer / 2016 (ตามติดชีวิตฆาตกรโรคจิต!)

“เมื่อนักฆ่าโรคจิตหลอกล่อคุณปู่วัยชราไปตกปลาย่านชานเมืองเพื่อหวังจะฆ่าทิ้งสนองตัณหาอาการ #อยากสังหารเหยื่อและชำแหละร่างของมันให้พรุนยับไปทั้งร่างจนใจจะขาด!  แต่ปรากฏว่าเพียงเสี้ยววินาทีที่เจ้านักฆ่าโรคจิตหยิบมีดสังหารขึ้นมากำไว้เตรียมหมายแทงกระซวกแบบเต็มเหนี่ยว!  มันกลับถูกเหยื่อวัยดึกชราภาพสังหารโหดกลับด้วยศาสตราวุธพิฆาตประจำตัวชนิดมองแทบไม่ทัน จากนั้นนักฆ่าเฒ่าจึงทำการแล่-ชำแหละเอาอวัยวะของนักฆ่าโรคจิตผู้เคราะห์ร้ายมากินอย่างอร่อยเพื่อหล่อเลี้ยงพลังชีวิต….ผมเพิ่งรู้ว่าคุณปู่เป็นนักฆ่าที่อันตรายสุดๆ นี่คือความลับที่ถูกปิดบังมานาน  เพราะนี่คือฆาตกรโรคจิต ที่เหนือกว่าฆาตกรโรคจิตทั้งปวง….”

หนังชื่อ I Am Not a Serial Killer / 2016 เป็นหนังสยองขวัญจากประเทศ  Ireland | UK | USA โดย Director: Billy O'Brien เรื่องนี้หนังไม่ได้รับการจัดเข้าสู่เรตใดใด(Not Rated / IMDB) หนังใช้คำโปรยว่า “ทุกเมืองมีสัตว์ร้ายแฝงอยู่ในเงามืดเสมอ” (Taglines: Every Town Has Its Monsters)

หนังนำเสนอเรื่องราวของเด็กผู้ชายวัยแรกรุ่น 16 ขวบปีคนหนึ่งชื่อ John Wayne Cleaver (รับบทโดย Max Records) ที่กำลังประสบปัญหาเรื่องพฤติกรรมส่วนตัว เพราะเขากำลังหลงใหลใน “ความดำมืด-ปีศาจที่แอบซุกซ่อนอยู่ภายใต้จิตสำนึก” ที่ซุกซ่อนอยู่ภายในตัวของเขาเองอย่างชนิดคลั่งไคล้ เขาชอบศึกษาความตายอันแสนเจ็บปวดและทุกข์ทรมานของเหยื่อเป็นยิ่ง เขารักการจ้องมอง-สัมผัสศพที่ไร้ชีวิต ยิ่งที่บ้านของเขาเป็นเจ้าของกิจการห้องเก็บศพประจำเมืองด้วยแล้ว จึงทำให้พ่อหนุ่ม John Wayne Cleaver ได้สัมผัสใกล้ชิดกับความตาย เเละสิ่งที่เขาชื่นชอบมาตั้งแต่เด็กชนิดโงหัวไม่ขึ้น จนคุณแม่ของเขาต้องเอาตัวเจ้าลูกชายไปปรึกษาจิตแพทย์เพื่อบำบัดมาครั้งหนึ่ง....

ปรากฏว่าไม่นาน ภายในเมืองมิดเวสต์ตะวันตกที่ John Wayne Cleaver และครอบครัวอาศัยอยู่เกิดคดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญโดยนักฆ่าโรคจิตไร้นาม โดยมันจะฆ่าเหยื่อ แทงเหยื่อจนร่างพรุน แล้วจึงขโมยอวัยวะของเหยื่อออกจากร่าง หายไปอย่างชนิดไร้ร่องรอย คดีนี้เป็นคดีสะเทือนขวัญที่ร้ายเเรงที่สุดนับเเต่เขาจำความได้ และเนื่องจากตัวเอกของเรื่องหนุ่มน้อย John Wayne Cleaver ชื่นชอบเรื่องราวที่มันโหดๆ แนวฆาตกรโรคจิตอยู่เป็นทุนเดิม เขาจึงออกตาม-สืบหาตัวของฆาตกรโรคจิตรายนี้ด้วยตนเองเพื่อปกป้องเมืองที่เขารัก จนอยู่มาวันหนึ่งเขาก็พบว่าเจ้านักฆ่าโรคจิตรายนี้มันแอบแฝงตัวเป็นพนักงานจ้างของเมืองๆนี้นี่เอง และวันนี้มันก็กำลังพยายามหลอกคุณปู่วัยชราภาพที่มีบ้านอยู่ใกล้ๆกับบ้านของหนุ่มน้อยเพื่อชวนไปตกปลาคอดย่านชานเมือง ซึ่งคุณปู่ก็รับปากว่าจะเดินทางไปตกปลาด้วยอย่างเต็มใจ 

John Wayne Cleaver พยายามตามไปห้ามคุณปู่แต่ก็ไม่ทันเพราะคุณปู่ขับรถพาเจ้านักฆ่าโรคจิตออกไปย่านชานเมืองอย่างรวดเร็ว  John Wayne Cleaver รีบควบปั่นจักรยานเต็มกำลังหมายจะไปช่วยคุณปู่ แล้วเขาก็พบว่า มันช้าไปเสียเเล้วเพราะ…. “เพียงเสี้ยววินาทีที่เจ้านักฆ่าโรคจิตหยิบมีดสังหารขึ้นมากำไว้เตรียมหมายแทงกระซวกแบบเต็มเหนี่ยว!  มันกลับถูกเหยื่อวัยดึกชราภาพสังหารโหดกลับด้วยศาสตราวุธพิฆาตประจำตัวชนิดมองแทบไม่ทัน จากนั้นนักฆ่าเฒ่าจึงทำการแล่-ชำแหละเอาอวัยวะของนักฆ่าโรคจิตผู้เคราะห์ร้ายเอามากินอย่างอร่อยเพื่อหล่อเลี้ยงพลังชีวิต….ผมเพิ่งรู้ว่าคุณปู่เป็นนักฆ่าที่อันตรายสุดๆ นี่คือความลับที่ถูกปิดบังว่อนเร้นมานาน  เพราะนี่คือฆาตกรโรคจิต ที่เหนือกว่าฆาตกรโรคจิตทั้งปวง….”

ในมุมมองของผม  ช่วงกลางวัน….เราจะมองว่าคุณปู่ Mr. Crowley(รับบทโดย Christopher Lloyd) ร่างกายของท่านจะไม่ค่อยสมบูรณ์แข็งแรงมากนัก ท่านเดินช้า ทำงานบ้านไม่ค่อยได้ ท่านจึงชอบมาว่าจ่างผม (หนุ่มน้อยวัย 16 ขวบปี John Wayne Cleaver) ให้มาทำความสะอาดบ้าน-ไปจ่ายตลาด-กวาดใบไม้และตักหิมะบริเวณลานหน้าบ้านของท่านเป็นประจำทุกปี ผมก็ได้เงินเล็กๆน้อยๆมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน WIN & WIN ทั้งสองฝ่ายครับ ยิ่งบ้านของคุณปู่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับห้องนอนของผมด้วยแล้วยิ่งรู้สึกอุ่นใจ เเต่ก็นั่นเเหล่ะ....ใครมันจะไปรู้ได้ล่ะ ว่าคุณปู่ท่านนี้ เป็นฆาตกรโรคจิตเสียได้

คดีฆาตกรรมโหด-ชำเเหละร่าง-ขโมยอวัยวะยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องภายในเมืองมิดเวสต์ตะวันตก

พ่อหนุ่มน้อย John Wayne Cleaver คิดเอาไว้ในใจว่า “ไม่ได้เเล้วล่ะ เขาจะปล่อยให้คุณปู่ท่านนี้ฆ่าคนต่อไปเรื่อยๆไม่ได้เเล้วจริงๆ เราจะต้องเปิดโปงเรื่องที่คุณปู่เป็นฆาตกรโรคจิต เเละจับมันเข้าคุกให้จงได้!” นั่นเเหล่ะ....หลังจากนั้นเขาจึงพยายามสะกดรอยตาม ดักซุ่มดูพฤติกรรมของคุณปู่ท่านนี้เพื่อหวังหาจังหวะเหมาะๆขณะคุณปู่กำลังลงมือฆาตกรรมเหยื่อ  จะได้โทรแจ้งทีมของตำรวจให้เข้ามาจับกุมไง  ซึ่ง….เขาคิดว่ามันไม่ยากอะไรเลย เเละเขาสามารถทำได้เเน่ๆ

จนอยู่มาวันหนึ่ง พ่อหนุ่มน้อย John Wayne Cleaver ก็ทำสำเร็จ....

เพราะวันนี้เองที่คุณปู่นัดช่างตัดผมที่ร้านบาเบอร์ร้านดังประจำย่านชานเมืองเอาไว้พอดี หลังจากที่คุณปู่พบว่าภายในร้านวันนี้ไม่มีใคร คุณปู่จึงจัดการเปลี่ยนป้ายหน้าร้านเป็น “ปิดร้าน” แล้วจึงลงมือสังหารโหด-ชำแหละร่างของช่างตัดผมออกเป็นชิ้นๆ  ภาพเหตุการณ์ทั้งหมดฝ่ายหนุ่มน้อย John Wayne Cleaver เห็นอยู่เต็มสองตา เขารีบกดกริ่งแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายไปที่สถานีตำรวจในทันที  ไม่เกิน 10 นาที รถสายตรวจและตำรวจ 2 นายพร้อมอาวุธปืนสั้นคู่ใจก็เดินทางมาถึงหน้าร้านบาร์เบอร์อย่างชนิดทันท่วงที สองนายตำรวจใจกล้าเปิดประตูร้านบาเบอร์ออก เเล้วพยายามเข้าไประงับเหตุคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้นภายในร้านทันที

ขณะที่เจ้าหนุ่มน้อย John Wayne Cleaver ก็แอบลุ้นอยู่ข้างนอกร้าน ให้คุณปู่ท่านนี้ถูกตำรวจจับเข้าคุกให้ได้ เอ่อ....เผลอละสายตาแป๊บเดียว ปรากฏภาพที่เห็นเบื้องหน้าคือ ตำรวจสองนายถูกคุณปู่จัดการสังหารโหดอย่างชนิดไร้ปราณี นอนจมกองเลือดอย่างน่าเวทนายิ่ง ตำรวจสองท่านนี้กลายเป็นเด็กอนุบาลไปในบัดดลเมื่อถืออาวุธปืนพกสั้นประจำกายอยู่ต่อหน้าคุณปู่ “ฆาตกรโรคจิต ที่เหนือกว่าฆาตกรโรคจิตทั้งปวง” ปู่ Mr. Crowley  เหตุการณ์จะเป็นเช่นไรต่อไป เมื่อคุณปู่จัดการสังหารทั้งช่างตัดผม และนายตำรวจ 2 นายจนราบคาบไปต่อหน้า เหยื่อรายต่อไปของมันน่าจะเป็นคนที่กดกริ่งแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายไปยังสถานีตำรวจ(รึเปล่าหว่า? / 555+) งานนี้คนดูจะได้ร่วมลุ้นกันล่ะว่า ตัวเอกของเรื่องอย่างเจ้าหนุ่มวัยใส 16 ขวบปี John Wayne Cleaver จะสามารถรอดพ้นจากการตามล่าของคุณปู่โหดวัยดึกท่านนี้ได้หรือไม่ อย่างไรใน I Am Not a Serial Killer / 2016 (ตามติดชีวิตฆาตกรโรคจิต!)

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
หนังดีเลยล่ะครับเรื่องนี้ ชอบตรงที่ ผกก. เปลี่ยนสถานะของ “ผู้ล่า” ให้กลายเป็น “ผู้ถูกล่า” แทน หนังมีส่วนของการเล่าเค้าโครงเรื่องที่น่าสนใจมากๆ ไล่ตั้งแต่ชีวิตปกติที่ค่อนข้างจะมีปัญหาอย่างมากของเด็กหนุ่มวัย 16 ตัวเอกของเรื่อง จากนั้นหนังก็ปูพื้นไปยังสถานะความเชื่อมโยงระหว่างเด็กหนุ่มกับตัวของฆาตกร หนังมีมุมกล้องของการถ่ายทำที่ยอดเยี่ยมเอามากๆ ในส่วนของฉากโหดลุ้นระทึก….ถือว่า ผกก. ปล่อยของได้ในระดับที่ OK เลยครับ  สำหรับผม เรื่องนี้มีการนำเสนอภาพ-องค์ประกอบของการผ่าศพ-ดองศพในห้องทดลองด้วย ซึ่งภาพที่ปรากฏตรงนี้นักดูหนังที่อายุต่ำกว่า 18 ปีมาดูน่าจะไม่ค่อยเหมาะสักเท่าไหร่  เรื่องนี้ผมจึงขอติดเรต 18+ ให้นะกันนะครับ  สำหรับคะแนน ผมให้ 9.5 / 10 คะเเนนครับ หนังดี โหด จิต วิปลาส ดีหมดยกเว้นฉากจบ….ที่ ผกก. สร้างออกมาแบบประมาณ ให้คนดูคิดฉากจบเอาเองว่ามันคืออะไรกันเเน่ (555+)