Still Life / 2014 : ใครกินเจ-กินมังฯ-เป็นวีแกน กูไว้ชีวิต.... ใครกินเนื้อสัตว์ กูจะตามไปฆ่าล้างโคตรพวกมึงถึงที่บ้าน!!

ถ้าพูดถึงประเทศอาร์เจนติน่าคุณผู้ชมนึกถึงอะไรกันครับ (????)
นึกถึง "ลิโอเนล เมสซี่" เเละกีฬาฟุตบอลรึเปล่า?, นึกถึงธงฟ้าขาวสัญลักษณ์ของประเทศรึเปล่า?, นึกถึงเนื้อวัวอาร์เจนติน่าที่มีชื่อเสียงด้านความนุ่มชุ่มฉ่ำแทบทุกอณูเนื้อรึเปล่า?, นึกถึงการทำบาร์บีคิวบนเตาตะแกรงยักษ์ที่เรียกว่า Asado ของคนอาร์เจนติน่า(กันรึเปล่า?)

ใช่ครับ....  เพราะนอกจากในเรื่องกีฬาฟุตบอลเเล้ว คนทั่วไปยังรู้จักประเทศอาร์เจนติน่าว่าเป็นผู้ส่งออกเนื้อวัว เนื้อหมู เเละเนื้อสัตว์รายใหญ่ของโลกอีกประเทศหนึ่งด้วยล่ะ  คนที่นี่นิยมบริโภคเนื้อสัตว์กันเป็นปกติ มองไปทางไหน เมืองไหน ก็เจอเเต่สาวกสายเนื้อชนิดต่างๆอัดแน่นอยู่เต็มไปหมด จนคนประเทศนี้ได้รับสมญานามว่า "the country of barbecues" (ประเทศเเห่งบาร์บีคิว)มาเเล้ว

เเล้วอะไรจะเกิดขึ้นในประเทศนี้ล่ะ ถ้าจู่ๆมีกลุ่มชาวอาร์เจนไตน์รุ่นใหม่ กล้าประกาศก้องเป็นศัตรูกับคนกินเนื้อทุกคนภายในประเทศเเห่งนี้

" เฮ๊ยยยย....ไอ้พวกคนกินเนื้อสัตว์มันเป็นพวกคนชั้นต่ำว่ะ พวกมึงมันเน่าเหม็น  สวะ  สู้พวกเราที่เป็นมังสวิรัติ-Vegetarian ก็ไม่ได้....  เพราะพวกเราคือคนชั้นสูงที่ไม่ทำลายชีวิตของเพื่อนร่วมโลกด้วยกันเอง พวกเราไม่ฆ่าสัตว์  ไม่กินชีวิตสัตว์....  ไอ้พวกคนกินเนื้อ พวกมึงมันไอ้พวกกากเดน!!  ที่นี่ประเทศอาร์เจนติน่า ใครกินเจ-กินมังฯ-เป็นวีแกน  กูไว้ชีวิต....   ใครกินเนื้อสัตว์ กูจะตามไปฆ่าล้างโคตรพวกมึงถึงที่บ้าน!! "

คนทั่วไปที่ได้ยินคำขู่ของกลุ่ม Vegetarian สายฮาร์ดคอร์(บางคน)ถึงกับนั่งยิ้ม เพราะคิดว่าเป็นเพียงคำขู่ไร้สาระ  ไม่นาน...  ปรากฏเกิดคดีคนหายในย่านทำอุตสาหกรรมปศุสัตว์ ชานเมืองเล็กๆแห่งหนึ่ง  ผู้คนเริ่มหายตัวไปเรื่อยๆอย่างไร้ร่องรอย ไม่เจอเเม้นศพหรือเศษซากอวัยวะสักชิ้น  นักข่าวสาวสวยอย่าง Jazmin (รับบทโดย Luz Cipriota) เเละเพื่อนชายคู่หูจึงลงพื้นที่เพื่อทำข่าวดังกล่าว จนพบปมเหตุสุดสะพรึง เชื่อมโยงมาสู่การหายตัวของผู้คนมากมายภายในเมืองเเห่งนี้....

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
Still Life / 2014 หรือ Naturaleza muerta / 2014 (ชื่อฉบับ original title) บางคนก็เรียกมันว่า Natureza Morta หนังของ Director: Gabriel Grieco เรื่องนี้ถือเป็นหนังสยองขวัญสุดโหดจากประเทศอาร์เจนติน่า ที่โหดร้ายอย่างมีเหตุผลในตัวของมันเอง

หนังมุ่งเน้นสรรเสริญเยินยอคนกินผัก(ไม่กินเนื้อสัตว์)สาย Vegetarian ว่าเป็นมนุษย์ชั้นสูงที่พระเจ้าประทานลงมา  เเละหนังเลือกที่จะยิงฟันอย่างจงเกลียดจงชังมอบเเด่สาวกคนกินเนื้อ ว่าเป็นพวก "คนจัญไร ชั้นต่ำ สวะที่ไม่ควรเกิดมาบนโลกใบนี้" อย่างชนิดจัดเต็ม!!

ฉากโหดๆที่หนังยิงคำถามใส่คนดูว่า....  "มึงไม่ควรกินเนื้อสัตว์นะ เพราะกว่าจะได้เนื้อสัตว์เหล่านั้นมา มันจะต้องถูกทรมาน ถูกฆ่าจนตายอย่างโคตรเจ็บปวดเป็นที่สุด...."

ตรงนี้ Director: Gabriel Grieco จึงสร้างฉากให้คนตายเลียนเเบบสัตว์ซะเลย ด้วยการฉายภาพการทรมาน-เเละการฆ่าสัตว์ภายในโรงเชือดของจริงให้คนดู!!

มันเป็นภาพของเเม่หมูตัวหนึ่งที่กำลังตั้งท้องเเก่ๆ แม่หมูถูกจับมัดที่ขาหลังเเล้วเเขวนไว้บนราวเหล็ก จากนั้นคนงานก็จะค่อยๆใช้มีดคมๆคว้านท้องเพื่อเอาลูกหมูสดๆออกมาจากท้องของเเม่อย่างชนิดเจ็บปวดสายตาคนดูเป็นที่สุด

ในมุมมืดของโรงเชือด....หมูอีกตัวจะถูกเชือดที่ลำคอจนตายคาโรงเชือด

เเละอีกตัวก็จะถูกรุมทุบเข้าที่หัวด้วยค้อนเหล็กจนมันตายคามืออย่างทรมาน

ใช่....เหยื่อ(ผู้คน)ที่ถูกจับมาจะได้นั่งดูฉากเหล่านี้จนจำขึ้นใจ ก่อนที่จะได้ตายเลียนเเบบหมูเหล่านี้อย่างสุดสยดสยองพองขนหัว!!

หนังมีความยาวประมาณ 97 นาที เเต่ดูเหมือนว่าความโหด-อำมหิตของมันจะถูกเผยเเพร่ออกมาจริงๆในช่วง 30 นาทีท้ายของหนังนะเออ(ช่วงเเรกๆเน้นการสืบเรื่องราวของทีมนักข่าวสาว คนดูอาจจะเบื่อเอาได้ ใครอยากดูของโหด เเนะนำ....กดข้ามมาที่ 30 นาทีท้ายเรื่องได้เลยครับ)

ในเรื่องของความสนุก....  ผมให้ "ผ่านครับ" เอาไป 7.4 / 10 คะเเนน ช่วงเเรกถึงกลางเรื่องแทบไม่มีอะไรให้จดจำ เพราะของโหดอยู่ท้ายๆ....