Mandy / 2018 :  “ ได้เวลาชำระแค้นแบบ….ฆ่าล้างโคตร!! ”

“หญิงสาวนางหนึ่งถูกกลุ่มลัทธิประหลาดบุกเข้ามาภายในบ้าน พวกมันช่วยกันจับสาวเจ้ามัดไว้ด้วยเชือก จากนั้นจึงแขวนนางไว้บนเสาไม้ตรงกลางลานบ้าน แล้วก็จุดไฟเผาให้ตายทั้งเป็นต่อหน้าสามีสุดที่รัก….”

คือหนังสยองขวัญเรื่องล่าสุด สายดาร์กแบบสุดๆที่นักวิจารณ์หนังหลายท่านต่างเชื่อว่ามันจะทำให้ดาราชาย-พระเอกวัยเก๋าอย่าง Nicolas Cage จุติได้อีกครั้งในวงการ!

หนังบอกเล่าเรื่องราวในปี ค.ศ. 1983 กับชายที่ชื่อว่า Red Miller (นำแสดงโดย Nicolas Cage) ช่างตัดไม้กลางป่าลึกของบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่ง กับภรรยายังสาว Mandy Bloom (รับบทโดย Andrea Riseborough) ศิลปินสาวผู้ชื่นชอบการวาดภาพ อ่านหนังสือ สร้างและเสพเรื่องราวในจินตนาการสุดเพ้อฝันต่างๆร่วมกับสามีสุดเลิฟของนาง  คนทั้งคู่ตกลงปลงใจว่าจะใช้ชีวิตที่เหลือร่วมกัน จึงไปปลูกบ้านเอาไว้หลังหนึ่งกลางป่าลึก กลางวันสามีออกไปทำงานตัดไม้ในป่าที่ลึกเข้าไปอีก ส่วนศรีภรรยาก็เปิดร้านชำเล็กๆข้างถนนสำหรับบริการนักท่องเที่ยวที่ผ่านเข้ามาแวะชมความงามและธรรมชาติอันบริสุทธิ์ของป่าลึก

คนทั้งคู่ใช้ชีวิตร่วมกันอย่างปกติสุขเรื่อยมา….จวบจนวันหนึ่ง มีขบวนรถของกลุ่มลัทธิประหลาดผ่านเข้ามาพอดี ผู้นำของลัทธิอย่าง Jeremiah Sand (รับบทโดย Linus Roache)เกิดตื่นขึ้นมาจากการหลับใหล มองเห็นสาวสวยที่กำลังเดินอยู่ข้างถนน ซึ่งก็คือ Mandy Bloom(ภรรยาของพระเอก)เข้าพอดี มันมองแล้วก็รู้สึกชอบในบัดดล คืนต่อมาผู้นำของลัทธิจึงใช้ให้ Brother Swan (รับบทโดย Ned Dennehy)-สาวกคนสนิท วางแผนการชิงตัวภรรยายังสาวของพระเอกมาเพื่อเป็นเครื่องบำเรอกามตนเองให้จงได้

คืนต่อมา Brother Swan จึงพาลูกๆขับรถเข้าไปในป่าลึก แล้วก็ใช้ขลุ่ยอเวจีเป่าเพื่อเรียกเหล่าปีศาจที่สิงอยู่ภายในป่าลึกให้ออกมาพบ(พวกนี้เป็นครึ่งมนุษย์ครึ่งปีศาจ) จากนั้น Brother Swan จึงประทานสิ่งของบางอย่างในถ้วยแก้วให้ฝูงปีศาจสำหรับดื่มกิน เพื่อจะได้มีพลังอำนาจไปทำงานตามประสงค์ของผู้นำลัทธิ

คืนนั้นเอง….ที่พวกลัทธิประหลาดและฝูงปีศาจบุกเข้ามาภายในบ้านของครอบครัวที่พวกมันหมายตาเอาไว้ พวกมันพยายามสะกดจิตหญิงสาวผู้เคราะห์ร้ายอยู่นานเพื่อให้มาเป็นบริวารของผู้นำลัทธิอย่างเต็มใจ แต่ดูเหมือนใช้ทั้งการสะกดจิต-เวทมนต์-ไสยดำ-สารเคมีต่างๆ ก็ไม่สามารถสะกดให้ภรรยาของพระเอกลุ่มหลงในตัวของผู้นำลัทธิได้  เมื่อแย่งชิงมาด้วยวิธีการสกปรกไม่สำเร็จ  “พวกมันจึงช่วยกันจับสาวเจ้ามัดไว้ด้วยเชือก จากนั้นจึงแขวนนางไว้บนเสาไม้ตรงกลางลานบ้าน แล้วก็จุดไฟเผาให้ตายทั้งเป็นต่อหน้าสามีสุดที่รัก….”

จากนั้นพวกลัทธิประหลาดก็จับสามีของนางที่ถูกเผาในกองไฟทั้งเป็นอย่าง Red Miller (Nicolas Cage) ช่างตัดไม้ดวงซวยมามัดไว้อย่างแน่นหนากลางลานหน้าบ้าน ประมาณปล่อยให้มันตายไปเองอย่างเจ็บปวดทรมานแสนสาหัส

ไม่นาน….พวกลัทธิประหลาด-ฝูงปีศาจก็แยกย้ายกันกลับออกไป  เหลือทิ้งไว้แต่ชายเพียงคนเดียวที่บัดนี้หัวใจของเขาแตกสลายอย่างสุดขีดเสียแล้ว

พ่อหนุ่ม Red Miller พยายามอยู่นานในการหลุดพ้นจากพันธนาการจากโซ่-และเชือกรัด  เขาพยายามรักษาร่างกายจนหายดี จากนั้นก็เข้าป่าที่มันลึกยิ่งขึ้นไปอีก เพื่อตามหาตัวชายผิวสีคนหนึ่ง เพื่อช่วยกันสร้างโคตรอาวุธสังหารสำหรับการไล่ล่าฝูงปีศาจและพวกคนของลัทธิประหลาดให้สิ้นซาก 

ใช่….“ ได้เวลาชำระแค้นแบบ….ฆ่าล้างโคตร!! ”

มันถึงเวลาแล้ว!!

………………………………………….......
****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
หนังดำเนินเรื่องแบบไม่มีอะไรมาก  เริ่มจากครอบครัวของพระเอกถูกฆ่าต่อหน้าต่อตา  จากนั้นก็สร้างอาวุธ  แล้วไปล้างแค้น(ตามสูตรสำเร็จของหนังแนวๆนี้) ด้วยหนังยาวถึง 2 ชั่วโมง 1 นาที จึงทำให้หลายๆฉากดูเนือย เอื่อยๆไปสักนิด  เข้าใจเอาเองว่า ผกก. อาจต้องการให้คนดูได้ซึมซับรับรู้บรรยากาศภายในหนัง ความอบอุ่นของครอบครัวนี้ที่วันหนึ่งถูกทำลายลงอย่างไม่มีชิ้นดี ก่อนเล่นฉากล้างแค้นให้สาแก่ใจในช่วงท้าย

เอ่อ….ไม่รู้ผมคิดไปเองคนเดียวหรือเปล่าว่าการที่ ผกก. นำเสนอฉากความสัมพันธ์ของคู่ผัวตัวเมีย(พระนาง)ในช่วงแรกแบบลากยาวจนเกินงาม มันทำให้ความน่าติดตามถูกลดทอนลง(แบบดูไปเรื่อยๆมันน่าเบื่อง่าๆ) กว่าจะมีฉากการไล่ล่าก็ปาเข้าไปเกินครึ่งเรื่องล่ะ

ฉากล้างแค้นของพระเอก  มีให้เห็นเยอะพอสมควรอยู่ แต่ผมยังรู้สึกว่ามันยังไม่สายดาร์กพอนะ(สำหรับผม 555+) บรรยากาศโดยรวมในหนังในหลายๆฉาก “คล้ายคนเมาเหล้าหรือเมากัญชา” (อันนี้ต้องลองดูเองครับ ฉากหลายๆฉากมันมีสีแดง สีดำเข้ามาปนคล้ายความเพ้อฝัน)

สรุป  :  หนังดี  แต่ไม่ดีที่สุดดังที่คาดหวังไว้ครับ  หนังเถื่อน…สายดาร์ก(ใช่ๆ มันดาร์ก  แต่มันไม่สุด) ฉากโหดมีพอสมควร (แต่มันก็ไม่ค่อยสุด / อีกล่ะ)  ให้ 7.5 / 10 คะแนนครับ

Mandy / 2018 หนังโดย Director: Panos Cosmatos ได้ Aaron Stewart-Ahn มารับบทมือ Writers นำเเสดงโดย  Nicolas Cage, Andrea Riseborough และ Linus Roache