เพราะหนังเรื่องนี้จะส่งผลให้คนดูเกิดอาการเจ็บป่วยทางจิตอย่างรุนเเรง : Shocking Africa / 1982 (นรกแอฟริกา!)

ย้อนกลับไปเมื่อสมัยสัก 2-3 ปีก่อน มีคนไทยเคยเอาลิ้งดูหนังเเนวสารคดีสยองโลกเรื่องหนึ่งมาลงไว้ เเล้วตั้งชื่อมันว่า "#HD_Brain-Eating Cannibals__เผ่ามนุษย์กินคนบนโลกขยะแขยง.webm"  ปรากฏว่าคลิป VDO ในเว็บยูทูปตัวนั้นมีคนเข้ามาดูสามเเสนกว่าคน+คอมเม้นต์รุนเเรงด่าทอต่างๆนานาตามมามากมาย.....

หลายคนเข้าใจว่าหนังชื่อ "Brain-Eating Cannibals__เผ่ามนุษย์กินคนบนโลกขยะแขยง" เเละหนังมีความยาวทั้งเรื่องคือ 88 นาที เเต่ขอบอกว่า....จริงๆเเล้วมันไม่ใช่!!

เพราะจริงๆหนังมีชื่อว่า Shocking Africa / 1982 หรือ Africa dolce e selvaggia / 1982 (original title) ตะหากล่ะ

เรื่องนี้เป็นหนังสัญชาติอิตาลี กำกับโดย Directors: Alfredo Castiglioni และ Angelo Castiglioni ได้รับการจัดประเภทไว้คือ Genres: Documentary หรือหนังเเนวสารคดี(เรื่องจริง-ภาพในหนังเป็นของจริงทุกช็อต!)

เเน่นอนว่ามันรุนเเรงมาก รุนเเรงซะจนผู้กำกับไม่กล้าเอามันไปเข้าสู่สารระบบของการจัดเรตหนัง ในที่สุดเจ้า Shocking Africa / 1982 ก็ได้รับการบันทึกข้อมูลตรงส่วนนี้ไว้ว่า Certificate: Not Rated คือไม่ได้รับการจัดเรต! (ข้อมูลโดย IMDB)

นักดูหนังโดยทั่วไปเข้าใจว่าตัวเต็มของหนังเรื่องนี้คือ 88 นาที (ซึ่งขอบอกว่า #มันไม่ใช่ครับ) เพราะตัวหนังของจริง เวอร์ชั่นหลุดกองเซ็นเซอร์มีความยาวจริงๆถึง 96 นาที! (ตัวเต็มฉบับไม่ตัดไม่เซ็นฯของมัน ต้องไปหาเอาที่เเดนหมีขาวนะครับ เวอร์ชั่นที่หลุดเข้ามาในไทยข่าวว่าโดนตัดซะ 8 นาที)

ไม่นานเกินรอ หลังจากมีนักดูหนังหลายท่านดู Shocking Africa / 1982 จนจบ....

สมาชิกเว็บไซต์ IMDB คุณ "el_topo13" ถึงกับอุทานออกมาหลังดูหนังเรื่องนี้จบว่า.... "one of the harshest mondo movies ever" มันคือหนึ่งในภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เคยมีมา (26 August 2004)

สมาชิกเว็บไวต์ IMDB คุณ "GoreMonger" ร้องอุทานเสียงหลงออกมาว่า.... "It still makes me sick" หนังเรื่องนี้มันทำให้ฉันป่วย! (24 July 1999)

Shocking Africa / 1982 (นรกแอฟริกา!) หนังนำเสนอเรื่องราวของทีมถ่ายทำสารคดีใจกล้าทีมหนึ่ง กับการเข้าไปร่วมกิน-นอน-เเละถ่ายทำสารคดีเกี่ยวกับชนเผ่านอกรีตในแอฟริกาเหนือ ซึ่งมีทั้งการทารุณกรรมสัตว์ ฆ่าสัตว์ ตัดหัวสัตว์ กินเนื้อมนุษย์ที่เพิ่งตายใหม่ๆเพื่อการยังชีพ การตัดบางส่วนของอวัยวะเพศชายเพื่อสนองความเชื่อเเละพิธีกรรมทางศาสนา  ภาพมันจะวนเวียนหลอกหลอนคนดูตั้งเเต่ต้นจวบจนหนังจบ....

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
ใครใจไม่เเข็ง โลกสวย รักสัตว์ป่า....เเนะนำ  #อย่าริหามาดูโดยเด็ดขาด!! เพราะภาพในหนังเรื่องนี้คือของจริง 100% ครับ  ภาพมันจะฝังลงไปในสมองของคุณดูตราบชั่วชีวิต!!

สำหรับคนที่จิตเเข็ง  ใจถึง  อยากลองของ....  เชิญครับ!!