คือหนังเเห่งความหลอน : The Gerber Syndrome: il contagio / 2011 (โคตรไวรัสมหาประลัยกินมนุษย์)

หลังดูหนังเรื่องนี้จบ เอาไปเลย 10 / 10 คะเเนน

บอกตรงๆว่าผมไม่รู้อะไรเกี่ยวกับใบปิดของหนังเรื่องนี้เลย รู้เพียงเห็นมันจากเว็บโหลดหนังจากโลกใต้ดินเเห่งหนึ่ง(ซึ่งอยู่ลึกพอสมควร) คือเห็นใบปิดเเล้วก็เกิดอาการ #ชอบเลย (หลอนดี / ว่ะ) เลยตามไปเช็คดูว่าหนังมันเกีี่ยวกับอะไร แล้วก็สามารถตามหามาดูได้ที่ไหนบ้าง....

เอ่อ....หนังชื่อ The Gerber Syndrome: il contagio / 2011 หรือชื่อในฉบับรัสเซียคือ Синдром Гербера  เรื่องนี้เป็นหนังสยองขวัญจากประเทศอิตาลี ผู้กำกับคือ Director: Maxì Dejoie หนังมีความยาวทั้งเรื่องประมาณ 88 นาที นำเสนอเกี่ยวกับเรื่องราวการระบาดของเชื้อไวรัสตัวหนึ่งซึ่งเเพร่ไปทั่วทั้งทวีปยุโรปอย่างสุดสะพรึงขนหัว ได้ข่าวว่าหนังมีฉากเเรงๆหลายฉากจน ผกก. ตัดสินใจไม่ส่งมันเข้าสู่กระบวนการพิจารณาเรตหนังมาเเล้ว (Certificate: Not Rated / by IMDB)

ตอนที่ได้ดูหนังเรื่องนี้ครั้งเเรก  ผมเข้าใจว่ามันเป็น #ของจริง คือเป็นหนังที่ถ่ายจากกล้อง VDO จำนวน 2 ตัว จากเหตุการณ์จริง จากนั้นจึงนำมาตัดต่อจนกลายเป็นหนังสยองขวัญ เเต่พอไปค้นข้อมูลในเว็บ IMDB อีกที  กลับระบุ(ยืนยัน)ว่า Genres: Drama | Horror | Sci-Fi  เอ่อ....สรุปว่ามันคือหนังจริงๆใช่ไหม  มันไม่ใช่ของจริง!! (โอ้วววววว....ทำซะโคตรสมจริง! 555+)

ใน The Gerber Syndrome: il contagio / 2011 หนังโฟกัสลงไปที่เรื่องราวการระบาดของไวรัสตัวหนึ่งที่ชื่อ " Gerber's Syndrome " เจ้าไวรัสตัวนี้มันเริ่มระบาดครั้งเเรกเมื่อราวปี ค.ศ. 2008 ในประเทศเยอรมนี หลังจากนั้นมันก็ระบาดต่อเเล้วลามไปทั่วทั้งทวีปยุโรปในช่วงปี ค.ศ. 2011  โดยหนังเล่าเรื่องการลุกลามของเชื้อไวรัสกลางเมืองใหญ่เมืองหนึ่งในประเทศอิตาลี

ไม่มีใครรู้หรอกว่าจริงๆเเล้วเจ้าไวรัส Gerber's Syndrome กำเนิดมาจากไหน เพียงเเค่เดากันไปต่างๆนานา  เเล้วก็.... รู้เพียงมันอาจติดต่อกันทางน้ำเมือก หรือทางเลือดคล้ายการระบาดของไข้หวัดใหญ่ หลังจากได้รับเชื้อเเล้วไวรัสจะลามขึ้นไปสู่สมองเเละลงมายังไขสันหลัง ทำให้ผู้ได้รับเชื้อเกิดอาการเป็นไข้สูง สั่น เห็นภาพหลอน น้ำลายฟูมปาก ตาเหลือก ยืนตัวตรงไม่ค่อยจะได้ สูญเสียการทรงตัว สูญเสียการควบคุมร่างการ ระบบประสาทส่วนกลางล้มเหลว บ้าคลั่ง  ชอบความรุนเเรง ทำลายล้างทุกสิ่งทุกอย่างคล้ายซอมบี้

คนดูจะได้รับชมประสบการณ์ที่เเปลกใหม่(ของจริง) จากการบันทึกภาพลงสู่กล้อง VDO จำนวน 2 ตัว โดยทีมงานถ่ายทำสารคดีข่าวมืออาชีพ

โดยภาพจะตัดสลับกันไปๆมาๆ....

ระหว่างทีมงานที่ตามติดการลงพื้นที่รักษาผู้ป่วย-ผู้ได้รับเชื่อไวรัส Gerber's Syndrome ของนายเเพทย์ท่านหนึ่ง คนดูจะได้ร่วมกันสังเกตอาการ เเละการเปลี่ยนเเปลงของไวรัสที่ปรากฏบนตัวผู้ติดเชื้อไปทีละเล็กละน้อย.... จวบจนมันเข้าสู่....  #ระยะอันตราย

เเล้วก็ทีมงานที่จะตามติดการทำงานของหน่วย CS ซึ่งเป็นหน่วยงาน-องค์กรรักษาความปลอดภัยของภาครัฐที่ต้องรับมือกับผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสในสถานที่ต่างๆในอิตาลี โดยตากล้องจะ้ต้องคอยตามรถตู้กู้ภัยของทีม CS ในการลงพื้นที่ในบ้านหลังต่างๆ หรือในพื้นที่ต่างๆตามที่ได้รับเเจ้งมาจากแม่ข่ายในโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่ของหน่วย CS จะต้องสวมชุดเกราะเหล็ก พร้อมกระบอง เเละอุปกรณ์ในการล็อคคอผู้ติดเชื้อ เพื่อจับผู้ติดเชื้อคนดังกล่าวกักขังไว้ในรถตู้เเล้วนำส่งโรงพยาบาล(ในห้องกักกันเชื้อโรคขั้นสูงสุด)

อธิบายง่ายๆ หนังเเบ่งออกเป็นสามช่วงเวลา....

ช่วงเเรก : จะเป็นช่วงที่ทีมเเพทย์พยายามเข้ามาพูดคุยกับครอบครัวของผู้ติดเชื้อ เเละพยายามหาทางรักษาโรคร้ายตัวนี้ให้จงได้ คนดูจะได้เห็นการเข้าปฏิบัติงานของทีมเเพทย์ในบ้านหลายๆหลัง ซึ่งดูเเล้วมันสมจริงมากๆ (ดูๆไปช่วงนี้อาจน่าเบื่อที่สุดของหนัง เเต่ก็สมจริงเเบบสุดขั้ว จนบางครั้งเราอาจเผลอคิดไปว่า กำลังนั่งดูสารคดีการเเพร่ระบาดของเชื้อไวรัสของจริง!)

ช่วงกลาง : จะเป็นการสังเกตอาการจากผู้ติดเชื้อตามบ้านหลังต่างๆโดยทีมเเพทย์เเละทีมถ่ายทำสารคดี ซึ่งบางครั้งทีมงานก็ปลีกตัวออกมาตามติดรถจับผู้ป่วยของทีม CS  ซึ่งหนังเเสดงให้เห็นว่ากว่าจะจับผู้ป่วยได้ในเเต่ละครั้งเเต่ละสถานที่นั้น....ยาก เเละหลอนมากหากเจอผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสที่ป่วยในระดับสูงสุด(หน้าตาของผู้ป่วย-ผู้ติดเชื้อบางคน ขอบอก....#หลอนกว่าซอมบี้อีก!)

ช่วงท้ายเรื่อง : เราจะได้มีโอกาสเห็นผู้ป่วยติดเชื้อขั้นรุนเเรงถูกกักบริเวณ-ขังไว้ในพื้นที่ปิดตายภายในโรงพยาบาล ซึ่งมันป็นพื้นที่กักโรคขั้นสูงสุด (ภาพตรงนี้สมจริงเเละชวนหลอนหวาดสะพรึงขนหัวมากกกก / ขอบอก!) ดูฉากตรงนี้จบเเล้วมีหลอนเเน่นอน!!


****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน

สมจริงมาก สมจริงซะจนเผลอคิดไปว่ามันคือเรื่องจริง(555+)
เป็นหนังที่สร้างความเเปลกใหม่ให้คนดูได้โดยเเท้ครับ หนังเปลี่ยนจากซอมบี้มาเป็นกลุ่มผู้ติดเชื้อที่ดูหลอนเเละอันตรายกว่า หนังเรื่องนี้อารมณ์ประมาณ REC ภาคเเรก + หนังเเนวไวรัสล้างโลกอย่าง Carriers ปี 2009 ก็มิปาน....   เเม้หนังไม่มีปลายทางของฉากจบที่เเน่ชัด เเต่เราก็ยังสามารถสัมผัสภาพของความหลอน ความหดหู่ สิ้นหวัง และความโศกเศร้าของผู้ศูนย์เสียได้อย่างจับจิตจับใจ  ให้ 10 / 10 คะเเนนครับ หนังดีมากมาย เเม้นช่วงเริ่มต้นจะปูไว้น่าเบื่อไปสักนิด  เเต่ขอบอกว่า....ผมนั่งดูหนังเรื่องนี้ที่พากย์ภาษาอิตาเลี่ยนแบบไร้ซับ  ได้ตั้งเเต่ต้นจนจบชนิดไม่กดข้ามไปเลยสักฉากเดียวนะครับ (ชอบจริงๆเรื่องนี้ มันสมจริงมากในห้วงอารมณ์ครับ)