ขึ้นเเท่นหนังน่ากลัวที่สุดของประเทศเกาหลีใต้ประจำปี 2018 รีวิวหนังโคตรหลอน : Gonjiam: Haunted Asylum / 2018 (ล่า-ท้า-โคตรผีดุ!)

ว่าแต่เพื่อนๆรู้จัก Gonjiam: Haunted Asylum หรือ Gonjiam Psychiatric Hospital (โรงพยาบาลจิตเวชร้าง  Gonjiam)กันรึเปล่า?  มันเป็นเรื่องเล่า-ตำนานประจำเมือง Gyeonggi-do ในประเทศเกาหลีใต้ที่ดังมากๆ เกี่ยวกับโรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่เคยเปิด รุ่งเรือง มีชาวเมืองแห่งนี้มาใช้บริการมากมาย จวบจนวันหนึ่ง จู่ๆมันก็ปิดตัวลงอย่างเงียบๆ ท่ามกลางเสียงเล่าลือของชาวเมือง Gyeonggi-do ว่า ทั้งหมอ-พยาบาล-บุคลากรทางการแพทย์-รวมถึงผู้ป่วยที่เข้ามาทำการบำบัดรับการรักษา ต่างเจอเหตุการณ์แปลกประหลาดมากมาย ชนิดขนหัวลุกกันเป็นทิวแถว มันหาสาเหตุของเหตุการณ์เหล่านั้นไม่ได้  มีเรื่องเล่าว่า ไม่นาน….หมอ, พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์หลายต่อหลายคนเริ่มลาออกเพราะทนถูกผีหลอกทุกคืนไม่ไหว จนมันถูกปล่อยทิ้งร้างในที่สุด….   นี่คือเรื่องจริง!!

เว็บไซต์ : (https://th.blog.kkday.com/5751/asia-5-haunted-places/) ถึงกับจัดให้ Gonjiam: Haunted Asylum ติด 1 ใน 5 สถานที่ผีสิงสุดอาถรรพณ์ในเอเชีย ดังข้อมูลว่า…. Gonjiam Psychiatric Hospital เป็นโรงพยาบาลจิตเวชขนาดใหญ่ในเกาหลีใต้ เปิดให้บริการปกติมาโดยตลอด จนกระทั่งปี 1995 ต้องปิดกิจการลงเนื่องด้วยสาเหตุที่ไม่สามารถอธิบายได้ เรื่องเกิดขึ้นจากการที่ผู้ป่วยในโรงพยาบาลหลายคนจู่ๆ ก็เกิดเจ็บตัว และมีบาดแผลโดยไม่ทราบที่มาที่ไป เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาตรวจสอบก็ไม่สามารถระบุสาเหตุได้ว่าเกิดขึ้นจากอะไร เพราะไม่มีการทำร้ายร่างกาย เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นซ้ำๆ จนเหล่าพยาบาลและบุคลากรพากันลาออก จนทำให้โรงพยาบาลต้องปิดตัวลง ในปัจจุบันตัวอาคารของโรงพยาบาลถูกปล่อยให้ร้างและเก่าไปตามเวลา ภายในตึกยังคงมีเตียงผู้ป่วยและอุปกรณ์ต่างๆ ทิ้งไว้ให้เห็น นอกจากนี้ยังมีคนใจกล้าเข้าไปพิสูจน์ความหลอน และออกมาพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ารู้สึกเหมือนมีเสียงหายใจรดหู และมีคนคอยจับตามองดูอยู่ตลอดเวลา (อ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ : https://th.blog.kkday.com/5751/asia-5-haunted-places/)

นอกจากนี้เว็บไซต์ : (https://www.spokedark.tv/posts/gonjiam-psychiatric/) ยังอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Gonjiam: Haunted Asylum เอาไว้ว่า….  Gonjiam Psychiatric Hospital คือโรงพยาบาลจิตเวชขนาดใหญ่ในประเทศเกาหลีใต้ ตั้งอยู่ที่เมือง Gyeonggi-do ก่อสร้างขึ้นในช่วงทศวรรษ 1980 และเปิดดำเนินการเพียงแค่ 10 กว่าปีเท่านั้นก่อนจะปิดตัวลงโดยไม่ทราบสาเหตุในช่วงทศวรรษ 1990

เรื่องเล่าของโรงพยาบาลจิตเวช Gonjiam Psychiatric มีมากมาย ส่วนใหญ่จะเป็นไปในทางเดียวกันที่ว่าผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาจำนวนมากล้วนแต่ได้รับบาดเจ็บโดยหาสาเหตุไม่ได้ อาการบาดเจ็บมีตั้งแต่แผลถลอกเล็กๆ รอยช้ำตามร่างกายแต่ที่หนักสุดน่าจะเป็นการบาดเจ็บของผู้ป่วยหญิงรายหนึ่งที่หูเกือบขาด รัฐจึงต้องส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบว่าสาเหตุนั้นเกิดมาจากอะไร เบื้องต้นคาดการณ์ว่าน่าจะเป็นการกลั่นแกล้งของเจ้าหน้าที่ที่ดูแล

เจ้าหน้าที่สอบสวนใช้เวลาจับตาดูอยู่ประมาณ 2 อาทิตย์ก็ไม่พบสิ่งผิดปกติใดๆ แต่การบาดเจ็บของผู้ป่วยก็ยังเกิดขึ้นเสมอ มีเสียงร่ำลือว่าเป็นเพราะวิญญาณของผู้ป่วยที่ฆ่าตัวตายในสถานพยาบาลแห่งนี้ แต่เหตุผลนี้ดูเหมือนจะไม่เพียงพอให้เจ้าหน้าที่สอบสวนเขียนรายงานลงไป หลังจากไม่พบอะไรเจ้าหน้าที่จึงต้องถอนตัวกลับไปโดยที่ปริศนายังไม่ถูกแก้ไข

เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นมาเรื่อยๆ จนต้นทศวรรษ 1990 เจ้าหน้าที่ที่ดูแลผู้ป่วยต้องพบกับเหตุการณ์ประหลาดในยามค่ำคืน ขณะที่กำลังอยู่เวรในตอนกลางคืนมักจะได้ยินเสียงประหลาดคล้ายกับคนเดินที่โถงกลางตลอดทั้งคืน แต่เมื่อไปดูกลับพบว่าไม่มีใคร และหลายรายถึงขนาดเจอสิ่งของประเภทแก้วน้ำ แฟ้มเหล็กถูกขว้างมาโดนหัวจนเกิดบาดแผล เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นเป็นเวลานานกว่า 6 เดือน เจ้าหน้าที่จึงทยอยกันลาออกจนโรงพยาบาลไม่สามารถเปิดต่อไปได้เนื่องจากขาดบุคลากร และไม่มีผู้ใดไขปริศนานี้ได้สักคนจนรัฐต้องสั่งปิด ปัจจุบัน Gonjiam Psychiatric ถูกทิ้งร้างให้ทรุดโทรมตามกาลเวลาและเป็นสถานที่ที่ไม่ว่าใครก็ตามที่เข้ามาลองของเมื่อกลับออกไปต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เหมือนมีคนคอยจ้องมองอยู่ตลอดเวลา และมักจะมีคนได้ยินเสียงเหมือนคนหายใจหอบเสียงดังอยู่ข้างๆ หู   หรือว่าจะเป็นวิญญาณ? (อ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ : https://www.spokedark.tv/posts/gonjiam-psychiatric/ )

หลายปีต่อมา มีข่าวลืออย่างหนาหูในหมู่นักดูหนังสยองขวัญประเทศเกาหลีใต้ว่า ได้มีผู้กำกับท่านหนึ่งหยิบตำนานเกี่ยวกับโรงพยาบาลจิตเวชร้างแห่งนี้มาสร้างเป็นหนังสยองขวัญชื่อ Gonjiam: Haunted Asylum และได้รับคำชมจากกลุ่มคนดูกลุ่มแรกๆว่า…. “มันอาจขึ้นเเท่นหนังน่ากลัวที่สุดของประเทศเกาหลีใต้ประจำปี 2018”

Gonjiam: Haunted Asylum / 2018 หรือ Gon-ji-am / 2018 (original title) คือหนังสยองขวัญโคตรหลอนจากประเทศเกาหลีใต้ โดย Director: Beom-sik Jeong ได้ Sang-min Park ช่วยในส่วนของการเกลาบทและงานด้าน Writers

ภายใน Gonjiam: Haunted Asylum / 2018 หนังนำเสนอภาพคลิป VDO ที่เป็นไวรัลส่งต่อกันกระจาย-ชนิดสะเทือนวงการคนชอบลองของ-ชอบล่าผีในประเทศเกาหลีใต้  มันคือคลิป “ผีหัวเราะ” ซึ่งภาพไวรัลนำเสนอวินาทีที่วัยรุ่นกลุ่มหนึ่งเข้าไปล่าผีกันใน Gonjiam: Haunted Asylum แล้วเจอเข้ากับประตูหลอนๆบานหนึ่ง กลุ่มวัยรุ่นจึงช่วยกันทุบประตูแล้วหัวเราะใส่แบบไม่เกรงกลัวพวกผีที่สิงอยู่ที่นี่  ปรากฏ….หลังเสียงหัวเราะจบลง กลับมีเสียงหัวเราะครั้งใหม่ที่ดังก้องกังวาล-หลอนกว่าเดิม แผดขึ้น พอตั้งสติได้เอากล้องถ่าย VDO สาดไฟไปยังทิศทางดังกล่าว ภาพที่พบคือ ประตูอีกบานหนึ่ง เป็นประตูปิดตายจากภายนอก มีเพียงช่องเล็กๆสำหรับแอบมอง กลับมีหน้าตาของใครคนหนึ่งกำลังชำเลืองตาสีดำมืดราวรัตติกาลกวาดมองคนถ่าย VDO พร้อมเสียงหัวเราะที่เย็นจับขั้วหัวใจ  แน่นอน….ทุกคนในที่นั่นวิ่งหนีตายออกมาอย่างไม่คิดชีวิต  และไม่นาน….ไวรัลดังกล่าวก็ดังระเบิดในโลกไซเบอร์!

คลิปไวรัลดังกล่าวนี้เองถือว่าสร้างแรงบันดาลใจให้กลุ่มคนชอบล่าผีเป็นจำนวนมากในประเทศเกาหลีใต้ แต่ก็ไม่มีใครหรอกกล้าที่จะตามรอยทีมงานทีมแรก(ที่หนีตายออกมาจากโรงพยาบาลจิตเวชร้าง Gonjiam: Haunted Asylum) จนในที่สุดทีมล่าผีอย่าง “Horror Times” ซึ่งประกอบด้วยทีมงานล่าผีมืออาชีพชาย-หญิงจำนวน 7 คน อยากที่จะเพิ่มยอดไลค์ในการถ่ายทอดสด จึงวางแผนยกทีมทั้งหมดไปถ่ายทอดสดการล่าผีภายในโรงพยาบาลจิตเวชร้างดังกล่าว

ทีมงาน “Horror Times” นัดประชุมกันภายในร้านอาหารเกาหลีแห่งหนึ่ง หลังจากนั้นก็เก็บข้าวของ-อาหาร-เครื่องยังชีพ รวมถึงอุปกรณ์ในการล่าผีที่โคตรไฮเทคฯที่สุดในสามโลก นำมากองรวมสำหรับใช้ในการล่าผีครั้งนี้ อุปกรณ์ดังกล่าว เช่น กล้องถ่ายภาพในความมืด-กล้องถ่าย VDO แบบ 360 องศา, อุปกรณ์จับเสียง, อุปกรณ์จับคลื่นพลังงาน, อุปกรณ์จับแรงสั่นสะเทือน, กล้องโกโปร, โดรนตรวจผีในมุมสูง  และ ฯลฯ (ผู้เขียนเคยดูหนังแนวล่าท้าผีมาหลายเรื่องนะ เรื่องนี้ถือว่าใช้อุปกรณ์ไฮเทคฯที่สุดล่ะ ล้ำสมัยสมเป็นประเทศเกาหลีใต้จริงๆ)

เนื้อใน….

ช่วงแรก : หนังจะนำเสนอเรื่องราวการออกเดินทางของทีม Horror Times จากตัวเมืองใหญ่ไปสู่ย่านที่ตั้งของโรงพยาบาลจิตเวชร้าง Gonjiam: Haunted Asylum มุมกล้องจะเป็นในลักษณะ “กล้องแทนสายตา” ตัดสลับภาพไปๆมาๆในกล้องแต่ละตัว(ถือเป็นมุมมองที่แปลกตามากๆ)

หนังแสดงให้เห็นว่า รายรอบบริเวณใกล้กับ Gonjiam: Haunted Asylum ชาวบ้านพยายามขายบ้านของตัวเองทิ้งเพื่อออกไปตั้งที่อยู่อาศัยให้ไกลจากที่นี่ที่สุด(อาจเพราะกลัวผีที่สิงอยู่ภายในโรงพยาบาลร้าง) พอยิ่งทีม Horror Times ขับรถเข้าไปใกล้ Gonjiam: Haunted Asylum เข้าเรื่อยๆ ปรากฏว่าเจอทางขาดบ้าง มีต้นไม้งอกและขวางเส้นทางบ้าง ทีมจึงตัดสินใจจอดรถ แล้วก็เดินเท้าขึ้นภูเขาเพื่อไปกางเต้นท์พักอาศัย พอตกดึกจึงเริ่มลงมือถ่ายทอดสดล่าผีกัน

ช่วงกลางเรื่อง : หัวหน้าทีมจะเฝ้าจุดกางเต้นท์เพียงคนเดียว และเป็นตัวประสานไปยังเว็บไซต์ถ่ายทอดสดล่าผีของทีม โดยส่งทีมล่าผีเดินป่าฝ่าเข้าไปยัง Gonjiam: Haunted Asylum แยกเป็น 2 ทีม ทีมละ 3 คน โดยมีโดรนคอยเป็นกำลังสนับสนุนภายนอก  เป้าหมายหลักของทีมคือ การไปให้ถึงเพื่อสำรวจ “ห้องผีหัวเราะ” และห้องหลังต่างๆภายใน Gonjiam: Haunted Asylum เพื่อเพิ่มยอดไลค์และการติดตามถ่ายทอดสดในเว็บไซต์

ช่วงท้ายเรื่อง : เป็นช่วงที่ถือว่าวิกฤติที่สุดในหนัง เพราะผีตัวต่างๆภายใน Gonjiam: Haunted Asylum ต่างสำแดงฤทธิ์เดชอย่างชนิด “เอาถึงตาย!!” เล่นจัดหนักชนิดผู้มาเยือนทั้ง 7 รายต้องจำติดตาฝังใจ (ช่วงท้ายของหนังเป็นอะไรที่แบบว่า “รุนแรงสัส!!” มันรุนแรงมากมาย / ได้ข่าวว่านักดูหนังชาวเกาหลีใต้หลายคนถึงกับต้องเอามือมาปิดตาเพราะฉากท้ายๆมาแล้ว….)

ส่วนฉากจบจะเป็นเช่นไร งานนี้ก็ขึ้นอยู่กับคนดูแล้วล่ะ  ว่าจะกล้าดูมันรึเปล่า…. (????)

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้รีวิว
ตอนแรกไม่เชื่อกับคำโปรยของหนังเรื่องนี้สักเท่าไหร่นะ ที่ว่า…. “มันอาจขึ้นเเท่นหนังน่ากลัวที่สุดของประเทศเกาหลีใต้ประจำปี 2018”  เอ่อ…. หลังจากตามหาตัวเต็มของมันจนเจอ แล้วได้ดูจนจบ(หนังตัวเต็มความยาวประมาณ 95 นาที) จึงเริ่มเชื่อแล้วล่ะว่ามันอาจขึ้นเเท่นหนังน่ากลัวที่สุดของประเทศเกาหลีใต้ประจำปี 2018 จริงๆก็ได้  เพราะหลายฉากเลยที่หลอน หลอนจนหายใจไม่ทั่วท้อง(เช่น ฉากตัวละครหญิงในหนังเดินไปเจอตุ๊กตาตกใส่เท้า พอส่องไฟไปตรงหน้าก็เจอเข้ากับ…..บรื๋อออออออ  ขนลุกว่ะ! 555+ ขนลุกเชี๊ยๆ ฉากนี้คนดูที่ขวัญอ่อน หัวใจวายตายเอาได้ง่ายๆเลยนะครับ!) อนึ่ง บางฉากหนังก็ใส่ภาพความรุนแรงเข้าไป เช่น ฉากคนผูกคอตาย คือเห็นแบบจะๆ ฉะนั้นขอให้เรต 18+ กับมันละกัน(นะเออ)

หนังเกาหลีเรื่องนี้เริ่มต้นแบบทีเล่นทีจริง บ้าบอคอแตกคล้ายไม่มีอะไรให้น่าติดตาม จวบจนพอหนังเข้าสู่ช่วงกลางเรื่อง บรรยากาศมันเริ่มปรับเปลี่ยน กลายเป็นความสงสัยว่าภายในสถานที่แห่งนี้มีผีจริง หรือเป็นเพียงเรื่องเล่าลวงหลอก จนปรับโหมดไปสู่ช่วงท้ายๆของหนัง  ขอบอก….นรกแตกกกกกกก หลอน-ขนหัวลุก-หัวใจเต้นรัวเป็นกลองศึก-และอยากรู้ว่ามันจะจบลงยังไงแน่นอน 

หนังดีเลยครับเรื่องนี้ให้ 9 / 10 คะแนนสำหรับมิติแปลกใหม่ของวงการการล่า-ท้า-ผี!!