มันคือหนังสุดอันตรายที่หางานต้นฉบับได้ยากที่สุดในโลก!  มันมาจากนรก: Amerikan Holokaust / 2013 (อเมริกันคู่โหด!)

* อนึ่ง คำว่า “Holokaust” เป็นภาษาสโลวัก(กลุ่มภาษาสลาวิกตะวันตก) แปลความหมายตรงตัวคือ  “ความหายนะ”

เรื่องนี้เป็นหนังสยองขวัญสายโหดแบบสุดขั้วจากอเมริกาโดย Director: Chris Woods ที่ครั้งหนึ่งเคยถูกกลุ่มคนดูหนังในอเมริกา(บางกลุ่ม)ด่าทอแบบสาดเสียเทเสียหลังดูจบว่า…. “มันเป็นหนังสยองขวัญที่โคตรจะบ้าคลั่ง-ระยำตำบอน-ทำลายศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์อย่างร้ายกาจ-และทำให้คนดูเกิดอาการเครียด จิตตกแบบสุดๆ กว่าจะดูจนจบเรื่องเล่นเอาวิ่งไปอ้วกแตกมาแล้วหลาย รอบ นี่มันหนังแห่งหายนะชัดๆ….”

ภายใน Amerikan Holokaust / 2013 หนังถ่ายทำด้วยมุมกล้องแทนสายตา โดยยึดภาพเคลื่อนไหวที่ได้จากกล้อง VDO ของทีมฆาตกรเป็นหลัก (ภาพจะออกมาในแนวทางแบบ Found Footage Style Film) จากนั้นหนังจึงโฟกัสลงไปที่บ้านหลังหนึ่ง ภายในห้องลับปิดตายที่ซึ่งฆาตกรโรคจิตสองคนคือ Michael Mashburn (รับบทโดย Jules Sceiro) และ Antwan Mercer (รับบทโดย Bob Glazier) อดีตสองทหารอเมริกันที่เคยผ่านศึกสงครามเวียดนามมาในครั้งอดีตใช้เป็นสถานที่เชือดเหยื่อของมันอย่างลับๆ  หนังจะเล่าเรื่องราวของคู่หูนรกแตกคู่นี้และศรีภรรยาโรคจิตของพวกเขาอีกนางอย่างละเอียด  หนังนำเสนอ “เทคนิคการออกล่าเหยื่อ” ของ  Michael Mashburn และอดีตผู้หมวด Antwan Mercer อย่างเชื่องช้าตลอดเรื่อง ว่าพวกเขาทั้งสองเล็งเหยื่อยังไง ล่อลวงเหยื่อสาวแบบไหน และใช้วิธีการใดในการนำร่างที่ยังมีลมหายใจของเหยื่อหลายคนมากักขังไว้ภายในห้องลับใต้ดิน(ที่มีกำแพงเก็บเสียงป้องกันไว้)อย่างชนิดไร้ร่องรอยให้ตำรวจตามมาเจอกลิ่นหรือหลักฐานได้….

ตลอดระยะเวลา 1.16 ชั่วโมง(หนังฉบับไม่เซ็นเซอร์ใดใด) Director: Chris Woods จะนำคุณผู้ชมไปทัวร์นรกอย่างสมบูรณ์แบบพร้อมกับความเลวทราม-ริยำแบบกู่ไม่กลับของสองคู่หูที่หลุดมาจากอเวจี เอาแบบให้เห็นกันชัดๆว่าสิ่งที่เขาทั้งสองกระทำต่อเพื่อมนุษย์ร่วมโลกด้วยกันนั้น มันยากที่จะให้อภัยเสียจริงๆ….  (กระนั้นก็ดี ฉากจบช่วง 10 นาทีสุดท้ายก่อนหนังจบ มีหักมุมด้วยนะเออ! / ขอบอก!)

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้รีวิว
ผมเคยตามหาหนังเรื่องนี้ (Amerikan Holokaust / 2013) อยู่นานพอสมควร คือหาทั้งแบบออนไลน์ในประเทศ-ออนไลน์นอกประเทศ หายังไงก็หาไม่เคยเจอ หาในเว็บบิททอเร็นต์ก็ยังไม่เจอ  จนในที่สุด วันหนึ่งว่างจากงานประจำเลยแอบลงใต้ดินหาหนังเรื่องนี้จากการดาวน์โหลดดู(ในบางเว็บ) และก็ได้เจอสถานที่แห่งหนึ่งแอบซ่อนมันไว้จริงๆ (โชคดีมากที่โหลดเอามันออกมาได้ 555+) ตามที่รู้กันว่าหนังถ่ายทำงานออกมาในแบบ Found Footage Style Film แต่ไม่ต้องกลัวหรอกนะ ภาพไม่มีสั่น ไม่มีดิ้นให้เวียนหัวแต่ประการใด เพราะกล้องจะถูกตั้งไว้นิ่งๆเพื่อถ่ายทำตัวละครในแต่ละฉากไปเรื่อยๆ / คนที่กลัวภาพแบบกล้องสั่นหมดกังวลได้ครับ   หนังเรื่องนี้จะบอกเล่าเรื่องราวจากท้ายมายังจุดเริ่มต้นอย่างช้าๆ คนดูจะได้เห็นการล่อหลอก เทคนิคการลักพาตัวเหยื่อ การทรมาน ข่มขืน แล้วก็ฆ่าทิ้งในหลายๆฉาก ก่อนที่หนังจะนำไปสู่ฉากจบที่ตราตรึง(และแอบสะใจแบบสุดๆช่วงท้ายเรื่อง) เพราะว่าฉากจบมันมีหักมุมซ้อนหักมุมนี่แหล่ะ(555+) ชอบตรงนี้แหล่ะ….

หนังเรื่องนี้มีหลายฉากที่เป็นที่กล่าวขวัญในโลกของคนดูหนังสยองขวัญสายฮาร์ดคอร์ได้เล่าขานกัน อาทิเช่น ฉากกลุ่มฆาตกรควักลูกนัยน์ตาของเหยื่อออกมาจากเบ้าแล้วเอาเข้าปากเคี้ยวกินสดๆ, ฉากการบังคับให้เหยื่อสาวกินอาหารหมาในจานข้าวหมาเพื่อความอยู่รอด, ฉากฆ่าทารกจากมารดา(ตัดให้ได้ยินแต่เสียง), ฉากที่เจ้าฆาตกรโรคจิตสองคนช่วยกันฆ่า-ชำแหละร่างของเหยื่อออกเป็นชิ้นๆ จากนั้นก็มีเพศสัมพันธ์กับศพ(กลุ่มอาการ Necrophilia)แล้วก็กินศพเป็นอาหารอย่างอร่อย(กลุ่มพฤติกรรม Cannibalism), ฉากใช้ไฟฟ้าช็อตร่างของเหยื่อสาวเพื่อบังคับให้นางใช้มีดแทงคอเหยื่อสาวอีกนางอย่างอำมหิต, ฉากยัดระเบิดมือใส่ช่องคลอดของเหยื่อ, ฉากจับหญิงสาวมาขังไว้ภายในห้องส้วม บังคับให้นางกินยาถ่าย ยี่สิบนาทีผ่านไปปรากฏนางถ่ายอุจจาระเหลวออกมาเต็มชักโครก เจ้าฆาตกรรู้สึกสนุกจึงตักอุจจาระเหลวดังกล่าวขึ้นมาแล้วบังคับให้นางกิน กลืนลงลำคอจนหมดโถชักโครก เพื่อแลกกับการไว้ชีวิต, และฉากโหดวิปริตอีกหลายฉากที่ชวนให้คนดูเป็นลมแบบสุดๆ….  โหดจับจิตจับใจ!!

และด้วยฉากที่กล่าวมานี้เองจึงไม่แปลกที่ทำให้หนังเรื่องนี้ถูกสั่งแบน-ห้ามฉาย-ห้ามจำหน่ายงานตัวนี้ในหลายประเทศ และไม่แปลกที่งานตัวต้นฉบับของมันจะหายากแบบสุดๆด้วยเช่นกัน  Amerikan Holokaust / 2013 จึงถือเป็นหนังสยองขวัญที่เป็น “สุดยอด Rare item” ของพวกนักดูหนังสยองขวัญสายแข็ง-สายฮาร์ดคอร์ในยุคปัจจุบัน ที่เอามาคุยข่มกันในวงสนทนาว่า “ใครยังไม่เคยรับชมหนังเรื่องนี้  ขอร้อง….อย่าไปเที่ยวคุยอวดกับใครว่าตนเองนั้นเป็นนักดูหนังสยองขวัญสายแข็ง-สายฮาร์ดคอร์ตัวจริงเสียงจริง!”

* ข้อสรุป : หนังแรง-ดิบ-เถื่อน-เสื่อม-วิปริต-และหางานตัวต้นฉบับแบบหลุดเซ็นเซอร์ได้ยากมากจริงๆ…. สำหรับนักสะสมของแปลก ถ้าได้ดูมันจบสักครั้งในชีวิต รับประกันว่า “ไฟลุกท่วมตัวแน่นอน!” ให้ 10 / 10 คะแนนไปเลยจ้า  อะไรมันจะหายากหาเย็นขนาดนี้….  (ความเห็นส่วนตัวล้วนๆนะเออ)