เหมือนกับโลกทั้งใบกำลังจะชิบหายตายห่าลงขุมนรกอเวจี!! รีวิวหนังอันตรายจาก Egypt-France ใน : Eshtebak / 2016   Share
เหมือนกับโลกทั้งใบกำลังจะชิบหายตายห่าลงขุมนรกอเวจี!!  รีวิวหนังอันตรายจาก Egypt-France ใน : Eshtebak / 2016

สมจริงซะจนขนในง่ามตูดลุก!!

ตอนดูตัว Trailer ของมันจบ ผมเข้าใจว่านี่คือหนังสยองขวัญแนวสารคดีของจริงที่ ผกก. นำคลิปมาตัดต่อจนกลายเป็นหนังเรื่องนี้ ต่อมาไปสืบค้นในเว็บไซต์ IMDB ได้ความว่า จริงๆแล้วมันคือหนังทั้งเรื่องที่อาศัยเทคนิคการถ่ายทำ-การจัดมุมกล้อง จนออกมาเป็นหนังเรื่องนี้ ที่ซึ่ง…. “มันสมจริงสุดๆ สมจริงซะจนขนในง่ามตูดลุก!!  แต่ขอย้ำว่า มันคือหนัง มันไม่ใช่ภาพจากคลิปเหตุการณ์จริงใดใด….”

หนังชื่อ Eshtebak / 2016 หรือ Clash / 2016 ผลงานการกำกับโดย Director: Mohamed Diab คือหนังในแนวทาง Genres: Drama | Thriller สุดต้องห้ามและหางานต้นฉบับมารับชมได้ยากแบบสุดๆ ผลงานร่วมทุนสร้างของสองประเทศระหว่าง Egypt และ France  ส่วนสาเหตุที่หนังเรื่องนี้ถูกสั่งแบนในหลายประเทศ(ซึ่งน่าจะรวมถึงในประเทศไทยด้วย)คงเพราะภายในหนังเรื่องนี้มีการสอดไส้เนื้อหาทางการเมือง-การแบ่งแยกทางความคิดของประชาชนสองกลุ่มโดยอาศัยสีเสื้อหรือสีจากผ้าคาดศีรษะ-คาดแขนอย่างชนิดจัดเต็มเอาถึงตาย จนมันนำไปสู่เหตุการณ์สำคัญในหน้าประวัติศาสตร์ชาติและภูมิภาคนี้ที่เราเรียกว่า “Arab Spring”

หนังใช้เทคนิคการถ่ายทำด้วยมุมกล้องที่คล้าย “กล้องแทนสายตา” (คือยิงมุมมองออกมาจากสถานที่จริงภายในเหตุการณ์) โดยหนังโฟกัสลงมาที่สองนักข่าวหนุ่มจากโลกตะวันตกอย่าง Adam (รับบทโดย Hani Adel) เเละคู่หูชื่อ Zein (รับบทโดย El Sebaii Mohamed) ที่ได้รับมอบหมายงานสำคัญจากต้นสังกัดให้ลงพื้นที่ในใจกลาง Cairo เมืองหลวงของประเทศ Egypt เพื่อทำข่าวที่ดังที่สุดขณะนี้ “ปรากฏการณ์ Arab Spring” ปรากฏว่าระหว่างที่สองหนุ่มหาข่าวอยู่กลางกรุง Cairo ดีๆ ดันไปมีปากเสียงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบจลาจลเข้า จนสองนักข่าวถูกตบแล้วลากร่างมายัดห่าขังไว้ในรถคุมนักโทษข้างถนน สักพักมีกลุ่มประชาชนที่เป็นอริกับพวก “กลุ่มภราดรภาพมุสลิม” เดินผ่านมาเห็นเข้าพอดี คิดว่านักข่าวสองคนเป็นคนของกลุ่มภราดรภาพมุสลิมที่จะมาวางแผนป่วนในเมืองเลยช่วยกันรุมปาหินใส่รถ ร้อนถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบจลาจลต้องกลับมาช่วยด้วยการเอาไม้กระบองไล่ตีคนกลุ่มนี้จนสงบ เสร็จแล้วก็จับยัดเข้าไปพักไว้ภายในรถคุมขังนักโทษคันที่สองนักข่าวถูกขังไว้นั่นแหล่ะ….

ยังไม่จบ….   เพราะเหตุการณ์ดันเพิ่มดีกรีความห่าเหวอย่างต่อเนื่อง ไม่นานเจ้าหน้าก็ดันจับพวกกลุ่มภราดรภาพมุสลิมตัวจริงเสียงจริง อริของคนกลุ่มที่สองที่มีปัญหากันเข้ามาคุมขังไว้ภายในรถคันเดียวกันอีก งานนี้เลยมีการตะลุมบอนกันชนิดโชกเลือดโดยมีนักข่าวดวงซวยสองคนคอยเป็นประจักษ์พยานนรกแตกกลางรถ  ไม่ๆๆ….ยังไม่จบ เพราะอีก 15 นาทีต่อมาตำรวจที่ควบคุมรถคันนี้ก็ได้รับคำสั่งให้ขับรถคุมขังนักโทษบุกไปยังเขตสีแดง-เขตปะทะระหว่างตำรวจปราบจลาจลและพวกกลุ่มภราดรภาพมุสลิมสายฮาร์ดคอร์ ที่กำลังซัดกันด้วยปืนอาก้า และระเบิดมือ แถมรถดันติดอยู่ท่ามกลางดงมรภูมิรบที่มีกลุ่มบ้าคลั่งนับพันคนคอยไล่ล่าปาหินใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ, แถมด้วยระเบิดขวด, พลุ, จรวด RPG, ปืนกลมือ, ปืนอาก้า และควันจากแก๊สน้ำตา โดยมีผู้คนสามกลุ่มที่ถูกคุมขังไว้ภายในรถคุมนักโทษคอยลุ้นอย่างเอาเป็นเอาตายว่าสุดท้ายพวกเขา(และเธอ)จะสามารถมีชีวิตรอดพ้นค่ำคืนนรกแตกนี้ได้หรือไม่!!

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้รีวิว
สมจริงซะจนคิดว่าไม่ใช่หนัง แถม ผกก. ยังกล้าเล่นในประเด็นที่หนักอึ้งซะ (ประเด็นสีเสื้อทางการเมือง) คิดว่าเรื่องนี้คงถูกแบนในหลายประเทศแน่รวมถึงน่าจะโดนแบนแบบฝังลงหลุมในประเทศไทยด้วย(เหอะ เหอะ) เรื่องนี้ยังไงก็คงฉายไม่ได้ เผยแพร่ไม่ได้ครับเพราะมันค่อนข้างจะละเอียดอ่อนเอามากๆ ฉากโหดๆ…เยอะมาก ไล่ตั้งแต่ฉากตะลุมบอนของคนสองกลุ่ม ทั้งฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลและฝ่ายต่อต้าน, ฉากเจ้าหน้าที่ตำรวจจับมือปืนซุ่มยิงมากระทืบจนตายคาตีน, ฉากการประท้วงที่พบเห็นแต่ภาพรุนแรงแบบกู่ไม่กลับ  กระนั้นก็ดี ภายในหนังเรายังพอพบเห็นภาพแห่งความหวังและความงดงามอยู่บ้าง เราจะได้เห็นภาพของคนสามกลุ่ม(นักข่าว, ฝ่ายอริกับกลุ่มภราดรภาพมุสลิม, และกลุ่มภราดรภาพมุสลิม)ที่มีความขัดแย้งทางการเมืองหันหน้าเข้าหากันในยามที่ต้องพึ่งพิงซึ่งกันและกันภายในรถคุมขังนักโทษ ช่วยกันเพื่อให้รอดชีวิต มีการแบ่งปันน้ำและช่วยกันทำแผลคนเจ็บ เรื่องนี้เป็นหนังแหวกแนวที่นานๆจะพบเห็นได้สักครั้งนะครับ ของดีเลยล่ะสำหรับนักดูหนังสายอินดี้ที่อยากพานพบประสบการณ์แปลกๆในการรับชมของแรง หนังดี ดีมากจริงๆ ดีจนตลอดเรื่อง ฉากจบเล่นเอาขนลุกซู่ เพราะนี่คือผลที่ตามมาของ “สงครามทางความคิด”  ให้ 10 / 10 คะแนนไปเลยจ้า ดีจริงอะไรจริง ดูจบจิตตกไปเป็นชั่วโมงเลย เหอะ เหอะ….. (เรื่องนี้โปรดเก็บให้พ้นมือเด็ก, สตรีมีครรภ์, และคนเป็นโรคหัวใจนะเออ)
ความคิดเห็นที่ 1
เหมือนกับโลกทั้งใบกำลังจะชิบหายตายโหงลงขุมนรกอเวจี!!  รีวิวหนังอันตรายจาก Egypt-France ใน : Eshtebak / 2016


Function Used time : 0:0:0:15