มันคือรสชาติของความกลัวอย่างชนิดสุดขั้วหัวใจ !! A Taste of Phobia / 2017 (บันทึกเเห่งความหวาดกลัว)

บอกตรงๆว่าใบปิดของหนังเรื่องนี้ไม่น่าสนใจเท่ารายชื่อของผู้กำกับที่ชื่อ Domiziano Cristopharo ยังพอจำได้ว่าสมัยเมื่อหลายปีก่อนผมเคยติดใจตัว Trailer หนังเรื่องหนึ่งของผู้กำกับชาวอิตาลีท่านนี้ แต่ก็หาไม่เจอสักที 555+ (หนังชื่อ Red Krokodil / 2012) วันนี้….พอมาเปิดเจอใบปิดโฆษณาของหนังจาก UK เรื่อง A Taste of Phobia / 2017 ที่แจกแจงรายละเอียดเอาไว้ว่าหนังได้ Domiziano Cristopharo ร่วมกำกับ ผมถึงกับต้องรีบตามหามาดูอย่างไว!  อยากรู้ครับว่าผู้กำกับท่านนี้จะปล่อยของได้แรงในระดับไหน (????)

หนังชื่อ A Taste of Phobia / 2017 (บันทึกเเห่งความหวาดกลัว) หนังใช้อีกชื่อว่า PHOBIA  เรื่องนี้เป็นหนังสยองขวัญชั้นดีจาก UK ที่ได้ Domiziano Cristopharo(ผู้กำกับชาวอิตาลี) และ Jason Impey มาช่วยกันกำกับ โดยมีกองหนุนอย่าง Sophia Cacciola เเละ Andrea Cavaletto ช่วยกัน Writers ให้

ภายใน A Taste of Phobia / 2017  นำเสนอเรื่องราวของหญิงสาวนางหนึ่งที่กำลังนอน-นั่งดู TV บนโซฟาอันอ่อนนุ่มภายในบ้านของเจ้าหล่อนอย่างชิลล์ๆในค่ำคืนหนึ่ง กับรายการใน TV ที่นำเสนอเรื่องราวของ “ความกลัว” หรือ “Fear” แบบสุดๆ ถ่ายทอดออกมาเป็นหนังสั้นจำนวน 14 เรื่องให้ตัวเอกสาวและคนดูได้ร่วมรับชมไปพร้อมๆกัน  ดังนี้….

1. Chaetophobia-Fear of Hair (โรคกลัวผม) หนังสั้นตอนนี้นำเสนอเรื่องราวของชายหัวล้านคนหนึ่งที่ชื่นชอบการจับหญิงสาว หรือชายหนุ่ม(ก็ได้)มาทำการมัด-พันธนาการ แล้วก็กำจัดเส้นผม(ขน)ออกจนหมดตัว เพื่อที่มันจะได้มีความสุขแบบสุดๆ….

2. Pharmacophobia-Fear of Medication (โรคกลัวยา) หนังสั้นตอนนี้นำเสนอเรื่องราวของชายวัยกลางคนรูปร่างอวบอ้วนนายหนึ่งที่กำลังป่วยหนักแต่เขากลับเจออาการจิตหลอนทุกครั้งที่ต้องกินยาเข้าไปเพื่อรักษาอาการเจ็บป่วย….

3. Parthenophobia-Fear of Virgins (โรคกลัวสาวบริสุทธิ์) นำเสนอเรื่องราวของหนุ่มหล่อกล้ามใหญ่ไข่ตุงนายหนึ่ง ที่มีอาชีพเป็นนายแบบและนักแสดงหนังโป๊ แต่แล้ววันหนึ่งสิ่งที่เขากลัวที่สุดในชีวิตก็มาเยือน เพราะผู้กำกับอยากที่จะให้เข้าซำกับนักแสดงสาวที่ยังบริสุทธิ์(ยังซิงอยู่) ชายคนนี้พอเห็นสาวบริสุทธิ์ตรงหนึ่งถึงกับ “ไข่หด”….และขนลุกซู่!!

4. Coprophobia-Fear of Feces (โรคกลัวอุจจาระ) ชายอ้วนพยายามกลั้นอุจจาระอย่างเอาเป็นเอาตายเพราะเขาไม่อยากเผชิญหน้ากับมันในโถส้วม….ภายในบ้านของเขา!!

5. Mysophobia-Fear of Germs (โรคกลัวเชื้อโรค) หนังตอนนี้นำเสนอเรื่องราวของชายหัวล้านรูปร่างสูงโปร่งคนหนึ่ง กับการพยายามหลีกหนี “เชื้อโรค” คือหนีไปในที่ต่างๆที่เจ้าเชื้อโรคจะตามหาเขาไม่เจอ….

6. Mazeophobia-Fear of Mazes (โรคกลัวการสูญหาย) เรื่องราวของชายร่างบึกกับการพยายามขับรถยนต์เพื่อหลีกหนีการสูญหายไปยังสถานที่ต่างๆ(ขับรถวนไปๆมาๆคล้ายหลงอยู่กลางเขาวงกต) เขาพยายามหนี หนี หนี แล้วก็หนีไปเรื่อยๆ  จนในที่สุดเขาก็พบว่า….

7. Astrophobia-Fear of Stars (โรคกลัวท้องฟ้าและดวงดาว) หนังนำเสนอเรื่องราวของคู่รักหญิง-ชายคู่หนึ่ง ที่ฝ่ายชายจู่ๆก็ป่วยเป็นโรคประหลาดที่ไม่สามารถออกจากบ้านไปเดินชมท้องฟ้าและดวงดาวในสถานที่กลางแจ้งได้….

8. Mageirocophobia-Fear of Cooking (โรคกลัวการทำอาหาร) หนังย้ายสถานที่สุดจิตมาไว้ภายในครัว ภายในบ้านของทุกๆคน แล้วก็นำเสนอเรื่องราวของหญิงสาวที่กำลังพูดคุยอยู่กับปลาบนเขียงของเจ้าหล่อนเอง….

9. Gerascophobia-Fear of Ageing (โรคกลัวการเจริญเติบโต) เรื่องราวของชายวัยรอยต่อระหว่าง “วัยรุ่นตอนปลาย” ย่างสู่ “วัยผู้ใหญ่ตอนต้น” กับภาวะจิตตกเพราะเขากลัวการเจริญเติบโตของตนเอง….

10. Politicophobia-Fear of Politics (โรคกลัวนักการเมือง) หนังนำเสนอเรื่องราว “การล้างสมอง” ที่ปรากฏใน TV แล้วส่งตรงไปยังทุกๆบ้านใน UK อย่างสุดสยดสยอง โดยมีนักการเมืองเป็นประหนึ่งปีศาจร้ายที่ล่อหลอกคนดู….

11. Somniphobia-Fear of Sleep (โรคกลัวการนอนหลับ) หนังโฟกัสลงไปที่ชายวัยกลางคนนายหนึ่ง กับการพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ตนเอง “ไม่หลับ” เพราะเขาเกลียดการนอนหลับที่สุดในชีวิต….

12. Oneirophobia-Fear of Dreams (โรคกลัวความฝัน) หนังเล่าเรื่องของคู่สามี-ภรรยาคู่หนึ่งภายในห้องนอน ฝ่ายหญิงกลัวการฝันเป็นที่สุดเพราะเชื่อว่ามีปีศาจอยู่ตนหนึ่งจะทำให้ฝันร้ายของนางกลายเป็นภาพแห่งความเป็นจริง!!

13. Nyctophobia-Fear of Dark (โรคกลัวความมืด) เรื่องราวของสาวผิวสีที่พยายามหนีความมืดทุกวิถีทางภายในบ้านของเจ้าหล่อนเอง….

และ 14. Hemophobia-Fear of Blood (โรคกลัวเลือด) เป็นฉากจบของหนังเรื่องนี้เพราะเล่าเรื่องราวของหญิงสาว(ตัวเอก)ในช่วงต้นเรื่อง กับฉากสุดท้ายที่นางจะได้เจอใน TV พร้อมกับ Fear of Blood อันติดตาตรึงใจ!!


****** ความเห็นส่วนตัวของผู้รีวิว
หนังคล้ายเลียนแบบงานสยองรุ่นพี่อย่าง The ABCs of Death ที่นำเสนอเรื่องราวของความตายผ่านตัวอักษรต่างๆ เพียงแต่ใน A Taste of Phobia / 2017  ไม่มีการปล่อย “ความกลัว” ออกมาให้เรียงตามตัวอักษรแต่ประการใด  ผู้กำกับจึงเลือกปล่อยความจิตออกมาแบบเรื่อยๆตามลำดับความพอใจของตนรวมได้ 14 เรื่อง ก็เป็นอะไรที่แปลกใหม่ดีครับเพราะหนังเรื่องนี้จะทำให้คนดูสามารถซึมซับรับรู้ได้ว่า จริงๆแล้วโลกของเราทุกวันนี้ยังมีโรคแปลกๆ(จำพวกกลุ่มอาการ Fear)แบบที่เห็นในหนังเรื่องนี้อยู่จริงๆนะเออ บางความกลัวนี่ผู้เขียนก็ว่าเฉยๆนะ(เช่น กลัวความมืด / เชื่อว่าหลายคนก็กลัวกัน) แต่บางความกลัวอย่างเช่น Fear of Sleep, Fear of Politics, Fear of Hair และอีกหลายๆ Fear นี่ๆ แปลกเข้าขั้นครับ ถือเป็นหนังเปิดโลก(โรคจิต)ของจริง

ผมชอบเป็นการส่วนตัวจริงๆนะกับตอนที่ 1. Chaetophobia-Fear of Hair (โรคกลัวผม), 5. Mysophobia-Fear of Germs (โรคกลัวเชื้อโรค), 8. Mageirocophobia-Fear of Cooking (โรคกลัวการทำอาหาร) และ 11. Somniphobia-Fear of Sleep (โรคกลัวการนอนหลับ) ถามถึงคะแนน ผมให้ 7.7 / 10 คะแนนนะเออ ภาพรวมของหนังเรื่องนี้ OK เลยล่ะ ดีบ้าง, เฉยบ้าง, แย่บ้าง….แบ่งๆคละกันไป  เป็นอีกมิติใหม่ของการดูหนังเพื่อศึกษา “คนโรคจิต” ของแท้ครับผ๊ม! (เรื่องนี้ให้เรต 20+ เพราะมีฉากชวนหวาดเสียวหลายฉากครับ เช่น ฉากเอาสว่านไฟฟ้ามากดเจาะศีรษะตัวเอง, ฉากเอาใบมีดโกนเฉือนหนังของตัวแสดงออกจนหมดทั้งตัว, และฉากที่ถึงเลือดถึงเนื้ออีกหลายฉาก ฉะนั้นเอาเรต 20+ ไปเลย อิอิอิ)

* อนึ่ง หนังมีความยาวทั้งเรื่องประมาณ 1.30 ชั่วโมง หนังออกเผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ปี 2018 (ในสหรัฐอเมริกา) นำแสดงโดย Roberta Gemma, Lianne O'Shea และ Martin W. Payne