รีวิวหนังแห่งความสุข : Eden / 2012 (สุขาวดี ? ) #ชีวิตบัดซบของประชาชนชั้นสองในประเทศเเห่งเสรี....

“เชื่อว่าหนังสร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับผู้อพยพเข้าเมืองทั้งแบบถูกกฎหมาย และแบบผิดกฎหมายในประเทศแห่งเสรีภาพ  ประเทศนั้น….”

ถ้าพูดถึง “สุขาวดี” คุณนึกถึงอะไร ( ???? )

คตินิยมตามแนวทางของศาสนาพุทธนิกายมหายาน “สุขาวดี” หรือ “สุขาวะดี” หมายถึง ชื่อสวรรค์, แดนอันมีความสุข คือพุทธเกษตรของพระอมิตาภพุทธะ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของโลก สุขาวดีไม่ใช่นิพพาน แต่เป็นภูมิที่สาวกของพระอมิตาภะใช้ปฏิบัติธรรมต่อหลังจากสิ้นชีวิตบนโลกเพื่อบรรลุนิพพานต่อไป (อ้างอิงข้อมูล : วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี คำสืบค้น “สุขาวดี” )

สุขาวดีมีอยู่จริงรึเปล่าเนี่ยไม่รู้จริงๆ  แต่ที่รู้ก็คือวันหนึ่ง Director: Megan Griffiths เกิดอยากจะถ่ายทอดความคิด-ความเชื่อเรื่องสุขวดีตามแนวทางแบบอย่างของตนบ้าง เขาจึงไปจับมือกับ Richard B. Phillips (ฝ่าย Writers) เพื่อสร้างหนังชวนจิตตกที่ตีแผ่ด้านมืดของสังคมอเมริกันชนอย่างชนิดเจ็บแสบถึงทรวงที่ชื่อ Eden / 2012 (สุขาวดี ?) หรือ Abduction of Eden ขึ้นมา….

ใน Eden / 2012 หนังนำเสนอเรื่องราวการดำเนินชีวิตประจำวันของเด็กสาวนางหนึ่ง Eden (รับบทโดย Jamie Chung) สาวอายุ 18 ขวบปี ลูกครึ่งเกาหลี-อเมริกันที่อพยพเข้าเมืองมาพร้อมกับบิดามารดาของเธอในปี 1994 ใน New Mexico ดูเหมือนว่าเธอและครอบครัวของเธอต่างก็ช่วยกันทำมาหากิน-ขยันขันแข็งตามวิถีของคนอพยพตามปกติ ที่ปากกัดตีนถีบพร้อมสู้ชีวิต เก็บเงินเก็บทอง เพื่อหวังไว้ว่าในอนาคตสักวันจะมีชีวิตที่ดีขึ้น ทุกอย่างดูเหมือนปกติราบรื่น  จวบจนดึกคืนหนึ่ง หลังเลิกงานที่ร้าน สาว Eden ออกไปเที่ยวกลางคืนเพื่อคลายเครียดตามปกติกับเพื่อนสาว ที่บาร์ประจำเมืองนี้เองที่เธอได้พบรักกับนักดับเพลิงหนุ่มหล่อ(ชายในเครื่องแบบ)ที่นั่งจิบเบียร์จิบเหล้าอยู่ฝั่งโต๊ะตรงข้าม มองตาก็เหมือนรู้ใจนักดับเพลิงหนุ่ม(หล่อมากกกก)อาสาขับรถไปส่งเธอที่บ้านหลังบาร์เลิก นางตกลง แต่แล้วไม่นานจากสวรรค์ก็ล่มกลายกลับเป็นนรกในบัดดล  เพราะระหว่างที่นั่งรถของคุณนักดับเพลิงหนุ่มเพื่อเดินทางกลับบ้านนี้เอง   Eden สังเกตว่าเครื่องแบบของชายคนที่เธอหลงใหล จริงๆมันคือชุดปลอม-เครื่องแบบปลอม เมื่อตาสว่าง เธอจึงพยายามเปิดประตูรถยนต์ แล้ววิ่งหนี  แต่ก็ไม่ทัน….เพราะนักดับเพลิงหนุ่ม และเพื่อนจอมซาดิสต์ของเขาพอลงจากรถยนต์อีกคันได้ จากนั้นก็ช่วยกันวิ่งไล่จนทัน-รุมทำร้าย-โปะยาสลบจนสาว Eden หลับไป  แล้วโลกใหม่ของเธอก็ถือกำเนิดเกิดขึ้นมา….

ที่นี่เป็น “โลก” ที่มีรั้วลวดหนามล้อมรอบ, มีตัวอาคารใหญ่โต, พร้อมห้องแบ่งซอยแคบๆเหม็นอับสำหรับอยู่อาศัยเพียงซุกหัวนอนให้พ้นข้ามคืน กับงานหลักสำหรับสาวๆที่ถูกลักพาตัวมากักขังไว้ที่นี่ ก็คือ….การรับคำสั่งของมาเฟียใหญ่ประจำเมือง(บุคคลในวงราชการที่มีตำแหน่งใหญ่โตแต่กลับมือสกปรกสุดๆในอีกด้าน) กับการขายตัว, แสดงหนังโป๊, และการทำอะไรก็ได้ตามที่แมงดาและมาเฟียสั่ง ซึ่งมันก็คือกิจการขนาดใหญ่ของคนกลุ่มนี้ที่ส่งผู้หญิงไปทำงานหลายๆด้านเพื่อให้ได้เงินก้อนโตกลับมานั่นเอง (การค้าประเวณีแบบสุดโต่ง….) ถึงตรงนี้คนดูจะได้ร่วมกันลุ้นล่ะว่าสาวสวยลูกครึ่งเกาหลี-อเมริกันอย่าง Eden และผองเพื่อน จะสามารถหนีออกมาจาก “ดินแดนสุขาวดีของชายวัยกลัดมัน” แต่คือ “อเวจีมหานรกของพวกนาง” ได้อย่างไร, หรือไม่  ใน Eden / 2012 (สุขาวดี ?) หนังที่ตีแผ่ด้านมืดของสังคมอเมริกันอย่างเจ็บแสบถึงทรวง!!

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้รีวิว
Eden / 2012 หรือ Abduction of Eden / 2012  จริงๆเห็นตัว Trailer และใบปิดของหนังเรื่องนี้มานานพอสมควรแล้วนะ แต่ก็น่าแปลกที่ในไทยไม่ค่อยมีนักรีวิวหนังกล่าวถึงมันสักเท่าไหร่  เรื่องนี้เป็นหนังดีเลย ทั้งมุมกล้อง, การถ่ายทำ, การเล่าเรื่อง, การกล้าตีแผ่ด้านมืด(สังคมสีเทา)ของประเทศมหาอำนาจประเทศนั้น หนังนำเสนอภาพของนรกบนดินที่ผู้อพยพเข้าเมือง(ทั้งแบบถูกกฎหมาย, และผิดกฎหมาย ที่เรียกว่า “ประชาชนชั้นสองของประเทศ” )อาจจะประสบพบเจอ กับภาพการลักพาตัวหญิงสาวหน้าตาสะสวยเพื่อไปทำอาชีพค้าประเวณี(ค้าเนื้อสด)ตามสถานที่ต่างๆ โดยซ่อง-สถานกักตัวหญิงสาวเหล่านั้นมักได้รับการคุ้มครองจากเจ้าหน้าที่ของภาครัฐชนิดไม่มีตำรวจหรือพลเมืองอเมริกันชนหน้าไหนกล้าเข้ามายุ่งเกี่ยวหรือให้ความช่วยเหลือ สังเกตได้จากฉากแรกๆที่นางเอกหนีออกมาได้ในสภาพร่างกายโชกเลือด มีพลเมืองอเมริกันนั่งจิบน้ำชาอยู่หน้าบ้านของตนเองหลายคนเห็นแต่กลับไม่กล้าโทรเรียกตำรวจให้มาช่วยแต่ประการใด อันนี้แสดงให้เห็นว่ากลุ่มมาเฟียและเจ้าหน้าที่ภาครัฐในปี 1994 ใน New Mexico มีอำนาจมากจริงๆ

หนังแสดงภาพ-เรื่องราวต่างๆที่ผู้อพยพจะต้องเจอหากคุณเป็นพลเมืองชั้นสองแล้วถูกลักพาตัวมากักขังไว้ที่นี่ ไล่ตั้งแต่ถูกส่งไปให้ลูกค้าบำบัดความใคร่, ถูกจับถ่ายหนังโป๊แนววิตถาร, ถูกจับไปแก้ผ้าเต้นโชว์รูดเสา, ถูกจับมาเสพยาชนิดต่างๆ(ส่วนมากเป็นกัญชา)เพื่อให้เมา-อารมณ์ดี จะได้กล้าแสดงโชว์แรงๆต่อหน้าลูกค้าบ้ากาม, หากสาวๆนางไหนไม่ยอมขายตัวก็จะถูกส่งไปยังห้องทรมาน โดยสาวๆจะถูกจับแก้ผ้า แล้วมัดตรึงไว้ในอ่างอาบน้ำ จากนั้นก็เอาน้ำแข็งเทราดจนเต็มอ่าง ให้นางได้รับความทรมานปางตายจนต้องยอมขายตัวให้แก๊งค์มาเฟียชั่วในที่สุด!! หรือถ้ามีเจ้าหน้าที่บ้านเมือง-เจ้าหน้าที่ของภาครัฐใดใด คนไหนกล้ายื่นมือเข้ามาช่วยสาวๆเหล่านี้ ก็จะถูกหลอกไปยิงทิ้งทันที!! จงรู้ไว้ซะว่ากฎหมายของที่นี่ใช้ไม่ได้กับกลุ่มมาเฟียเหล่านี้!!   เพราะฉากที่กล่าวมาเบื้องต้นนี้เองที่ทำให้ MPAA (Motion Picture Rating) จัดเรตของหนังเรื่องนี้ไว้ที่ เรต R (Rated R for disturbing violent and sexual content involving human trafficking, language and drug use) ในประเภทของ Genres: Crime | Drama (โดยในบางประเทศให้ถึงเรต 18+ )

สุดท้าย….  เรื่องนี้หนังดีเลยล่ะ ขอบอกว่าหนังตีแผ่ด้านมืดของสังคมอเมริกันได้เจ็บแสบมาก จนเคยได้ข่าวว่าคนอเมริกันเองพอได้ดูหนังเรื่องนี้จบ หลายคนถึงกับรับไม่ได้มาแล้ว ความกลมกล่อมของหนังก็กำลังดี ไม่รุนแรงมากจนเกินไปนัก เรื่องนี้แนะนำให้ลองครับแล้วคุณจะพบมุมมองใหม่ที่เป็นจริงแต่ถูกซุกไว้ประดุจ “ขยะใต้พรม”   ให้ 8 / 10 คะแนนถือว่าเหมาะสมครับ