เป็นการยากที่เราจะเขียนรีวิวหนังเรื่องนี้โดยไม่เเตะส่วน Spoil ของหนัง มันเป็นหนังสยองขวัญที่ยอดเยี่ยมมากๆ! : หนังเรื่องนี้ชื่อ : Hereditary / 2018 (กรรมพันธุ์นรก)   Share
เป็นการยากที่เราจะเขียนรีวิวหนังเรื่องนี้โดยไม่เเตะส่วน Spoil ของหนัง มันเป็นหนังสยองขวัญที่ยอดเยี่ยมมากๆ! : หนังเรื่องนี้ชื่อ : Hereditary / 2018 (กรรมพันธุ์นรก)


เรื่องย่อ (ข้อมูลจาก : majorcineplex) อาจน่ากลัวที่สุดแห่งปี! Hereditary หนังครอบครัวสุดหลอน การันตีจากเทศกาล Sundance จากกระแสความคลั่งของเหล่าผู้ชม และนักวิจารณ์ในงานเทศกาล Sundance ที่ได้รับชมหนังเรื่องนี้จากค่าย A24  นำแสดงโดย Toni Collette, Alex Wolff, Milly Shapiro, Ann Dowd และ Gabriel Byrne ที่ว่ากันว่าหนังเรื่องนี้อาจจะกลายเป็นหนังที่หลอนที่สุดในปี 2018 นี้เลยทีเดียว! Hereditary เป็นหนังของผู้กำกับ Ari Aster ที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัวสุดหลอน Graham ที่หลังจากสูญเสียปูชนียบุคคลในครอบครัวไป ลูกหลานในครอบครัวนี้ก็เริ่มจะเจอสิ่งลึกลับและน่ากลัวมากขึ้นเรื่อยๆ และก็เริ่มที่จะรู้เรื่องราวอันน่าสะพรึงกลัวเกี่ยวกับต้นตระกูลบรรพบุรุษของพวกเขา (ข้อมูลจาก : majorcineplex)

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
เป็นการยากที่เราจะเขียนรีวิวหนังเรื่องนี้โดยไม่เเตะส่วน Spoil ของหนัง  มันเป็นเฉกเช่นนั้นจริงๆ  แม้นหากเอาหนังเรื่องที่คล้ายๆกันมาเปรียบเทียบก็ไม่สามารถทำได้ เพราะส่วน Spoil จะออกมาในทันทีทันใด คนดูสามารถเดาทางออกได้เลย  เรื่องนี้ผู้เขียนจึงคิดว่า “ไม่รีวิวแบบเจาะลึกจะดีกว่า”  555+  ขอแสดงความรู้สึกหลังจากรับชมมันจนจบพอนะครับ (ผมดูเรื่องนี้จบไปเมื่อคืนนี้เอง สดๆร้อนๆ….)

Hereditary / 2018 (กรรมพันธุ์นรก) คือผมไม่ได้ศึกษาข้อมูลก่อนดูหนังเรื่องนี้จริงๆนะเออ ก่อนดูเข้าใจว่าหนังคงไม่ยาวมาก แต่พอดูเข้าจริงๆ หนังยาวถึง 127 นาทีเลยนะ(เล่นเอาเหนื่อยเลยตอนดู) เรื่องนี้เป็นหนังสยองขวัญสาย Genres: Drama | Horror | Mystery | Thriller ที่ไม่เน้นผีตุ้งแช่ แต่เน้นการใช้บรรยากาศ การปรับเปลี่ยนมุมกล้อง การเล่นแสงเงา และอารมณ์ของนักแสดงที่ปล่อยของได้แบบสุดยอดมากๆแทน  ผลลัพธ์ที่ออกมาคือ….มันเป็นหนังที่ทรงพลังมากๆ!! ช่วงแรกอาจดูเนือยๆ แต่แฝงด้วยความจิตของสมาชิกครอบครัวหลายคนที่ค่อยๆเผยธาตุแท้ตัวตนที่แท้จริงออกมา ทีละเล็ก ทีละน้อย  จนหนังเข้าสู่จุดพีคใน 30 นาทีท้ายก่อนจบ ที่ Director: Ari Aster จะประเคนความบ้าระห่ำออกมาให้ได้เห็นแบบจัดเต็ม จนคนดูแทบเกิดอาการสติหลุด  ส่วนฉากจบ….เชื่อว่าเล่นเอาคนดูหลายคนเกิดอาการเหวอแดกแน่นอน!!  กับเสียงที่ตามมาว่า…. “ เฮ๊ยยยย อะไรว่ะ นี่จบแบบนี้เลยเหรอ ???? ”

บางฉากในช่วงท้ายๆของหนัง  ขนาดผู้เขียนดูหนังสยองมามากพอสมควร ได้เจอเข้าไปกับฉากนี้ ขอยอมรับแต่โดยดีว่า… “เกิดอาการเหวอไปพักใหญ่ๆ สะดุ้งเฮือก แล้วก็….คิดว่าอะไรจะเกิดขึ้นต่อไปกันแน่นะ ????” หนังมีฉากแรงๆหลายฉาก ฉะนั้นเอาเรต 18+ ไปเหอะ (ในเว็บ IMDB และ MPAA ให้เรต R : Rated R for horror violence, disturbing images, language, drug use and brief graphic nudity)

หนังดีมากมาย นานๆทีที่จะมีหนังสยองขวัญในสไตล์นี้ออกมาให้นักดูหนังได้รับชมสักครั้ง ใครว่างๆและมีหนังเรื่องนี้เข้าฉายในโรงหนังแถวบ้าน แนะนำให้ดูครับ คุ้มค่าแน่นอนสำหรับค่าตั๋วที่เสียไป(เรื่องนี้สำหรับนักดูหนังสยองขวัญตัวจริงเสียงจริงนะเออ) สำหรับนักดูหนังโดยทั่วไป ถ้าอยากจะลองดูบ้างก็ไม่ว่ากัน อาหารรสเลิศมื้อนี้อาจจะถูกปากคุณก็ได้ครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขอให้เข้าใจตรงกันว่า…. “อาหารจะอร่อยหรือไม่อร่อยนั้น ขึ้นอยู่กับลิ้นของแต่ละคน ลิ้นใครก็ลิ้นมัน ปากใครก็ปากมัน….อร่อยไม่เท่ากันหรอก”

สำหรับคะแนน ผมให้ 9 / 10 คะแนนครับ หนังดีมากมาย ยกเว้นฉากจบที่ผมยังไม่ค่อย OK กะมันสักเท่าไหร่ (555+)

และสำหรับใครที่ดูหนังเรื่องนี้จนจบ แต่ยังเกิดอาการ งง หรือไม่เข้าใจอณูเนื้อแท้ของมันแบบเต็มร้อย แนะนำครับ เข้าเว็บ Google แล้วใส่คำค้นหาลงไปว่า “Hereditary (film) – Wikipedia” ในเว็บมีรีวิว+ Spoil ภาคภาษาอังกฤษแบบเจาะลึกสุดๆ เฉลยทุกอย่างของหนังเรื่องนี้ไว้ชนิดจบในหน้าเดียวครับ

****** อนึ่ง  แอบเสียดายนิดตรงที่ Hereditary / 2018  หนังเรื่องนี้ไม่เข้าโรงฉายในหาดใหญ่ครับ

ความคิดเห็นที่ 1****** ล่าสุด วันเสาร์ที่ 16 มิถุนายน ปี พ.ศ. 2561 มีเพื่อนสมาชิก facebook หลายท่านในหาดใหญ่ โพสต์เเจ้งเตือนเข้ามาว่า “Hereditary / 2018 (กรรมพันธุ์นรก) จะเข้าฉายในโรงหนังในหาดใหญ่เป็นวันเเรกคือวันนี้เเล้วนะ โดยฉายในเรต 18+ ด้วย ฉะนั้นอย่าลืมเตรียมบัตรประชาชนมาเเสดงตอนซื้อตั๋วหนังให้พร้อมด้วยล่ะ....” (ยินดีเเทนเเฟนๆหนังสยองขวัญในหาดใหญ่ด้วยครับ ที่กำลังจะได้ดูเรื่องนี้กันล่ะ) ส่วนผมดูจบเเล้วตอนไปลงพื้นที่วิจัยต่างจังหวัด หนังสนุกมากมายครับ (ยกนิ้วหัวเเม่โป้งให้เลยหลายๆครั้งครับ)

ความคิดเห็นที่ 2

ดูแล้วค่ะ หนังทำออกมาดีจริงๆ แต่จบเหวอไปนิด แบบ ว้อท จบงี้จริงเหรอ


Function Used time : 0:0:0:46