จิบกาเเฟ เเล้วนั่งรีวิวหนังชิลล์ๆกับ : บ้านตุ๊กตาดุ !! (Incident in a Ghost Land / 2018)   Share
จิบกาเเฟ เเล้วนั่งรีวิวหนังชิลล์ๆกับ : บ้านตุ๊กตาดุ !! (Incident in a Ghost Land / 2018)

ได้ข่าวเมื่อนานมาแล้วว่าทาง Majorcineplex ซื้อหนังเรื่องนี้เข้ามาฉายในไทย โดยใช้ชื่อว่า Incident in a Ghost Land / 2018 / (บ้านตุ๊กตาดุ) โดยหนังมีเรื่องย่อ ดังนี้ (เรื่องย่อ : บ้านตุ๊กตาดุ โดย Majorcineplex) หลังป้าตาย คอลลีน (ฟาร์มเมอร์) และลูกสาวสองคน คนโต เบธ (รีด) เป็นสาวขี้อาย เก็บเนื้อเก็บตัว มีความสุขกับการเขียนเรื่องราวลงในหนังสือของเธอและ เวร่า (ฟิลลิปส์) น้องสาวคนเล็กที่ดูจะเป็นคนมั่นใจในตัวเองมากกว่า คอลลีนได้รับบ้านหลังหนึ่งเป็นมรดก แต่กลับเกิดเหตุการณ์นรกแตกขึ้นเมื่อฆาตกรโรคจิตบุกรุกเข้ามา คอลลีนต้องยืนหยัดต่อสู้เพื่อตัวเธอเองและชีวิตลูกๆ สิ่งที่เกิดขึ้นในคืนนั้นเป็นชีวิตของเด็กสาวทั้งสองไปตลอดกาล 16 ปีต่อมา เบธกลายเป็นนักเขียนแนวสยองขวัญยอดนิยม เธอมีครอบครัวแสนอบอุ่นที่ชิคาโก้ ขณะที่เวลาไม่สามารถทำใจรับกับเหตุการณ์ในคืนนั้นได้จนกลายเป็นคนเสียสติ ลูกสาวและแม่ได้กลับมาเจอกันอีกครั้งเมื่อเบธกลับไปเยี่ยมคอลลีนและเวร่าที่บ้านหลังเดิม แต่ทว่าเหตุการณ์เลวร้ายที่เคยเกิดขึ้นยังคงดำเนินต่อจาก 16 ปีที่แล้ว(เรื่องย่อ : บ้านตุ๊กตาดุ โดย Majorcineplex)

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้รีวิว
ก่อนอื่นขอยอมรับเลยว่า ตอนแรกไม่อยากดูหนังเรื่องนี้สักเท่าไหร่ เพราะหลังจากดูตัว Trailer ของมันจนจบ ไม่พบแรงดึงดูดใดใดให้อยากรับชมตัวเต็มของมันจริงๆ  จวบจนวันหนึ่งเผลอไปอ่านรีวิวจากหน้าเว็บไซต์ของ IMDB หัวข้อ Incident in a Ghost Land (2018) แล้วก็ได้รู้ว่าหนังเรื่องนี้มี Director: Pascal Laugier คนสร้าง Martyrs / 2008 หนังโหด-ซาดิสต์-วิปริตอันลือลั่นในตำนานเป็นผู้รังสรรค์ผลงาน  แถมพอไปแอบอ่านเพิ่มเติมจากเว็บรีวิวหนังเพจดังๆหลายเพจ  รีวิวเป็นไปในทิศทางเดียวกันประมาณ…. “หลอนรุนแรง แทบเสียสติ น่าหวาดกลัวที่สุดในชีวิต!!  กดดัน กดประสาท เครียดหนัก หดหู่ โคตรโหด ดิบ หักมุม น่ากลัว ฮาร์ดคอร์สมคำเล่าลือ น่ากลัวกว่าหนังผีใดใด ลุ้นจนตัวเกร็ง ดูจบมือยังสั่นอยู่เลย เเละมันเดาทางยากมากๆ.....”

อ่านจบ  อืม….ช่วงนี้ว่างๆอยู่พอดีนะเออ  ผมเพิ่งโดนทาง facebook สั่งแบนเฟสรีวิวหนังสยองขวัญไปเดือนกว่าๆ  โอ้ววว...แม่สาวน้อย โชคดีจริงๆ(555+) ผมมีเวลาเหลือเพียบเลยล่ะ พอทำงานประจำ-งานวิจัยเสร็จ ก็ไม่ต้องมาดูแลเฟสเพจ ว่างๆหาหนังมาดูสบายๆ ชิลล์ๆได้เลย  จึงตัดสินใจตามหาหนังเรื่องนี้จนพบ  นั่งดูมันจนจบ  แล้วก็พบว่า….

Incident in a Ghost Land / 2018 / (บ้านตุ๊กตาดุ) เป็นหนังสยองขวัญน้ำดีอีกเรื่องที่นักดูหนังสยองขวัญสมควรหามารับชมจริงๆนั่นแหล่ะ เพราะเทคนิคการถ่ายทำ, มุมกล้อง, การเล่าเรื่อง การประติดประต่อเรื่องราวที่คล้ายเอาโลกของความเป็นจริงและความเพ้อฝันมาผสมผสานรวมกัน จนได้สูตรที่ลงตัวกลมกล่อม  มันเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมมากๆ  หนังมีหักมุมจริงๆแหล่ะ  แต่เป็นการหักตอนกลางเรื่องเลย(ซึ่งจริงๆอยากให้หนังมันหักมุมตอนจบมากกว่านะ  เพราะมันน่าจะสะเทือนอารมณ์คนดูมากกว่าแบบแรก)

ถามว่าหนังเรื่องนี้….  “หลอนรุนแรง แทบเสียสติ กลัวที่สุดในชีวิต!!  กดดัน กดประสาท เครียดหนัก หดหู่ โคตรโหด ดิบ หักมุม น่ากลัวสมคำเล่าลือ น่ากลัวกว่าหนังผีใดใด ลุ้นจนตัวเกร็ง ดูจบมือยังสั่นอยู่เลย เเละเดาทางยาก.....”  เหมือนที่เพจดังๆรีวิวไว้ไหม เป็นจริงป่าว (????)

เอ่อ….อาจจะจริงในฐานะที่คุณเป็นนักดูหนังสยองขวัญแบบปกติครับ  แต่มันไม่ใช่สำหรับพวกนักดูหนังสยองขวัญ “สายแข็ง-สายฮาร์ดคอร์” เพราะเท่าที่ดูหนังเรื่องนี้จนจบ ฉากโหดจริงๆมีแค่ฉากที่ผู้หญิงคนหนึ่งถูกฆ่าปาดคอให้เห็นจะๆเพียงฉากเดียว….แค่นั้นจริงๆ  ฉากที่เหลือในหนัง ส่วนใหญ่แค่โหดพอประมาณ ไม่มีหรอกที่จะได้เห็นฉากโหดในแนวทางแบบ “ฆ่าล้างโคตร เลือดกระจาย อวัยวะกระจุย มีดสับจนศีลธรรมกระเจิงลงก้นหุบเหว บดขยี้จนไม่เหลือซากไว้ขึ้นเมรุเผา….ไม่มีจริงๆครับ”

ยอมรับว่าทนนั่งดูหนังเรื่องนี้เกือบไม่จบ(555+)  เสียดายแทน Director: Pascal Laugier คนสร้าง Martyrs / 2008 ที่เอาชื่อเสียงเก่าๆมาทิ้งไว้กับหนังเรื่องนี้  แอบผิดหวังเล็กน้อยถึงปานกลางครับ  คือระดับ Pascal Laugier มันน่าจะมีการปล่อยของ-ปล่อยฉากโหดทำร้ายจิตใจคนดูมากกว่านี้สักหน่อย (555+)

สำหรับนักดูหนังสยองขวัญสายแข็ง-สายฮาร์ดคอร์ ไม่ขอแนะนำจริงๆครับ เพราะในหนังแทบไม่มีอะไรให้ได้ลุ้นเลย เดาทางได้เกือบหมด แต่สำหรับนักดูหนังสยองขวัญสายปกติ-สายหนังตลาด(หนังชนโรง) น่าจะหาความประทับใจจากหนังเรื่องนี้ได้ในอัตราส่วนที่ชุ่มฉ่ำหัวใจเยอะพอสมควรเลยล่ะ (อย่างน้อยนางเอกตอนแต่งตัวเป็นตุ๊กตา นางแต่งหน้าได้น่ารักดี-น่ารักแบบหลอนๆ อิอิอิ)

ถ้าให้คะแนนก็ซัก 8 / 10 คะแนนครับ หนังสนุกดี ภาพสวย หักมุม โหดใช้ได้ แต่ยังไม่ค่อยมีภาพลักษณ์หรืออะไรให้ชวนจดจำมากนัก ดูจบแล้วก็จบเลย ชิลล์ๆ นอนหลับฝันหวาน…. (หุหุ)

ความคิดเห็นที่ 1

บ้านอยู่หลังเขา เรื่องนี้คนอื่นเค๊ารีวิวกันไปนานล่ะ ฉันเพิ่งมีอารมณ์อยากดู เหอะ เหอะ ^______^


Function Used time : 0:0:0:15