นี่คือตำนานที่หลอนที่สุดในตุรกี!! : Siccin 4 / 2017

รู้จัก “ญิน” ในรากความเชื่อของคนตุรกีกันหรือเปล่า ( ? )

ว่ากันว่า “ญิน” ไม่ใช่ผี แต่หมายถึงสิ่งลึกลับที่มีพลังอำนาจ ให้คุณให้โทษได้ ถ้าสายขาวจะเป็น “ญินฝ่ายดี”(คล้ายเทวดาในศาสนาพุทธและฮินดู) แต่ถ้าญินเหล่านั้นเป็นสายดำ “มันจะชั่วร้ายแบบสุดๆ เป็นศัตรูกับพระอัลเลาะห์ และคนที่นับถือศาสนาอิสลามโดยตรง” (คล้ายยักษ์ในศาสนาพุทธและฮินดู / บางคนก็เชื่อว่า ญิน มีอำนาจเทียบชั้นองค์ซาตานหรือลูซิเฟอร์ในศาสนาคริสต์ก็ว่า….)


Siccin 4 / 2017  โดย Director: Alper Mestçi ถือเป็นภาคที่สี่แล้วของหนังสยองขวัญในตระกูล Siccin  ซึ่งก็คือหนังตุรกีที่นำเสนอภาพด้านมืดของสิ่งชั่วร้ายประเภทนี้ ที่คอยกัดกินชีวิตและจิตวิญญาณของผู้คนในตุรกีมาช้านาน หนังโฟกัสลงไปที่ครอบครัว Yilmaz อันประกอบไปด้วยคุณพ่อ-หัวหน้าครอบครัว Halil Yilmaz (รับบทโดย Mirza Metin), ภรรยา และลูกๆอีกสองคน กับปัญหาทางการเงินที่รุมเร้าจนต้องขายบ้าน แล้วก็ย้ายครอบครัวเข้าไปขออาศัยร่วมชายคากับยายของเขา “คุณยาย Saadet” (รับบทโดย Yasemin Büyükagaolu) คุณยายที่เพิ่งล้มป่วยหนักจนเป็นอัมพาตไปทั้งตัว หนำซ้ำยังเพิ่งเสียคุณตาไปไม่นาน (ยายอยู่บ้านหลังนี้กับคนดูแล เป็นคุณป้าแก่ๆอีกท่านชื่อ ป้า Rahime / รับบทโดย Sebahat Adalar) การย้ายเข้ามาของครอบครัว Yilmaz ช่วงแรกๆก็ยังดูปกติดี แต่หลังจากที่ครอบครัวนี้อาศัยอยู่ที่บ้านหลังใหญ่หลังนี้ไปได้สักพัก กลับรู้สึกว่าถูกโจมตีจากสิ่งชั่วร้ายที่ไม่รู้ว่ามันคืออะไร ทั้งภาพหลอกภาพหลอนต่างประเคนเข้าใส่คนในครอบครัวนี้ทั้งวันทั้งคืนจนในที่สุดหัวหน้าครอบครัวคือ Halil Yilmaz ต้องพยายามสืบเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นภายในบ้าน หวังแก้ปมให้ทุกอย่างจบสิ้นก่อนที่สิ่งลี้ลับนามว่า “ญิน” จากอีกโลกจะตามมาคร่าชีวิตของคนในครอบครัวจนหมดสิ้นลมหายใจสุดท้าย….

****** ฉากต้องห้ามที่ทำให้หนังเรื่องนี้ถูกสั่งแบน และให้เรต 18+ ในบางประเทศมาแล้ว
ฉากตอนต้นเรื่อง ที่กลุ่มเด็กอายุราว 7-10 ขวบ ช่วยกันจับลูกแมวตัวหนึ่งมายัดลงถุงผ้า จากนั้นก็เหวี่ยงถุงผ้าลงพื้นหลายครั้งจนเจ้าแมวน้อยตายคามือ!! (ฉากนี้แม้นเข้าใจว่ามีการตัดภาพเพื่อเอาลูกแมวออกจากถุงผ้าก่อนให้กลุ่มเด็กเหวี่ยงลงพื้น แต่ภาพที่ออกมามันไม่ค่อยจะ OK สักเท่าไหร่ ยังถือว่าโหดร้ายสำหรับคนกลุ่ม “ทาสแมว” อยู่ดี  ขอให้เรต 18+ นะ  ให้เพราะฉากนี้จริงๆ….)

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
หนังยังคงรักษาระดับความสยองขวัญโดยมีชื่อ “Siccin” เป็นตัวการันตีความหลอนได้เป็นอย่างดี  เพราะหนังในตระกูลนี้สร้างออกมาในแนวทางของ “ผีตุ้งแช่” จึงไม่แปลกที่ Director: Alper Mestçi เลือกที่จะนำเสนอภาพของการหลอกหลอน-จังหวะกระชากหัวใจให้เต้น ตุ๊บ ตุ๊บ ตุ๊บ….และฉากในแนวทางแบบ “ฝันซ้อนฝัน” ให้คนดูได้ตกใจเล่นในหลายๆฉาก (ถ้าคุณดูหนังสยองขวัญมานานๆสักหน่อย น่าจะพอจับทางได้แบบผู้เขียนครับ คือรู้ล่วงหน้าเลยว่าจังหวะไหน ญินจะถูกปล่อยออกมา  แล้วจังหวะไหนจะผีตุ้งแช่  จังหวะไหนเป็นฝันซ้อนฝัน….)

โดยภาพรวมเรื่องนี้เป็นหนังดีนะครับ ทุกอย่างลงตัวหมด ฉาก, งานเอฟเฟค, จังหวะที่ทำให้คนดูตกใจ….ภาพรวมคือ “ดี”  แต่ความเห็นส่วนตัวนะ(ย้ำว่าส่วนตัว) ผมมองว่าหนังภาคนี้ดีจริง ลงตัวจริง แต่หนังยังขาดความน่าสนใจไปสักนิด คือ “ขาดจุดพีคของหนัง” จุดพีคที่ว่าคือ…. “จุดที่หนังสามารถสร้างความสะเทือนใจ สะเทือนอารมณ์ สร้างความตราตรึงใจให้คนดู กลายเป็นภาพจดจำอย่างฝังลึก” ในแบบที่ภาคแรกและภาคสองทำได้ (ฉากเหล่านี้ เช่น ฉากละหมาด ซึ่งภาคแรกและภาคสอง เล่นยัดคุณไสยห่าหัวหมูตกลงกลางผ้าละหมาดมาแล้ว เล่นเอาคนดูหัวใจแทบวายตายว่า Director: Alper Mestçi กล้าเล่นกันขาดนี้เลยเหรอ????) ภาคนี้ฉากที่ว่าเป็น “จุดพีค”  นั้นไม่มีครับ….

อย่างไรก็ตาม หนังมีดีเกินกว่าที่จะไม่หามาดูนะเออ  ใครที่เป็นสาวกหนังในตระกูล “Siccin” ถ้าเคยดูภาค 1-2-3 จนจบ ขอย้ำว่าภาคนี้ก็ห้ามพลาดเช่นกัน หลายคนคงถามว่า สำหรับคะแนนล่ะ โอเคจัดไปครับ ผมให้ 8 / 10 คะแนนกำลังดีครับ

* อนึ่ง หนังตัวเต็มมีความยาว 93 นาที หนังใช้สถานที่ถ่ายทำส่วนใหญ่ใน Istanbul, Turkey  ออกเผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 กันยายน ปี 2560 (ในตุรกี)