รีวิวหนังมหาประลัย !! : Embodiment of Evil / 2008 (* เพราะหนังเรื่องนี้จะทำให้ Saw และ Hostel กลายเป็นเพียงเด็กเล่นขายขนม!)   Share
รีวิวหนังมหาประลัย !! : Embodiment of Evil / 2008 (* เพราะหนังเรื่องนี้จะทำให้ Saw และ Hostel กลายเป็นเพียงเด็กเล่นขายขนม!)

“เจอหนังเรื่องนี้เข้าไป หนังพวก Saw หรือ Hostel กลายเป็นเด็กๆไปเลย….” (วาทะโดย : nanatakara / วันที่ 3 สิงหาคม ปี พ.ศ. 2554   เวลา 12:36:40 น.)

เว็บไซต์ IMDB แจ้งข้อมูลเข้ามาว่า สำหรับหนังเรื่อง Embodiment of Evil / 2008 นี้ ถูกจัดอยู่ในสถานะ Certificate: Not Rated !!  (โอ้วววววว……)

ถ้าพูดถึงเจ้าพ่อแห่งหนังโหด-ซาดิสต์-วิปริต-วิตถาร จากประเทศบราซิล น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักกับป๋า Director: José Mojica Marins เพราะเขาคนนี้คือผู้ให้กำเนิดหนังโหด-ซาดิสต์-วิปริต-วิตถาร จากบราซิลในตำนานอย่าง At Midnight I'll Take Your Soul / 1963 และ This Night I'll Possess Your Corpse / 1967 วันดีคืนดีป๋า Director: José Mojica Marins ก็แบกร่างที่อวบอ้วนเพิ่มพูนขึ้นตามกาลเวลาด้วยวัย 75 ขวบปี เขียนบท กำกับ แล้วก็แสดงนำหนังเรื่องใหม่จนได้งานไตรภาคแห่งความบ้าคลั่งนาม Embodiment of Evil / 2008 หรือ Encarnação do Demônio / 2008 ออกมา!!

ใน Embodiment of Evil / 2008 หนังเล่าเรื่องต่อจากสองภาคแรก โดยหนังโฟกัสลงไปที่นักใช้ไสยเวทย์นอกรีตนาม Zé do Caixão (รับบทโดย José Mojica Marins) ที่ถูกจองจำอยู่ในคุกมืดแห่ง São Paulo ในประเทศบราซิล จวบจนวันหนึ่งเขาได้รับการปล่อยตัวจากการช่วยเหลือของทนายความชื่อ Lucy Pontes (รับบทโดย Cristina Aché) ทนายความผู้มีความศรัทธาในตำนานสุดอำมหิตที่ชายชราร่างอ้วน เจ้าลัทธิปีศาจนาม Zé do Caixão ได้เคยก่อไว้ในอดีตอย่างสุดซาบซึ้ง หลังออกมาจากคุกได้ ดูเหมือนว่า  Zé do Caixão รู้ตัวว่าเขาเริ่มเสื่อมถอยในฤทธิ์อำนาจ ไม่ได้เก่งกล้าสามารถ อำมหิตเหมือนเฉกเช่นครั้งอดีตแล้ว  เขาจึงรวบรวมลูกสมุนที่ยังภักดี ออกไล่ล่าสาวสวยเพื่อสำหรับสังเวยสวาท สร้างกองทัพบุตรแห่งมัจจุราช เพื่อกลับไปครองลัทธิที่ยิ่งใหญ่ที่สุดให้เหมือนครั้งอดีต ในขณะเดียวกับนักบวชไสยเวทย์และตำรวจประจำเมืองกลุ่มหนึ่งก็ได้แอบเข้ามาล่วงรู้แผนลับนี้อย่างบังเอิญ การปะทะกันของเจ้าหน้าที่บ้านเมือง-นักบวชฝ่ายขาว กับลัทธิชั่วที่เพิ่งเกิดใหม่ จึงพร้อมระอุขึ้นอีกครั้ง ณ เมืองแห่งนี้….


****** ฉากต้องห้ามที่ถูกประเคนใส่ในหนังเรื่องนี้อย่างไม่บันยะบันยัง!! (จนหนังถูกหลายประเทศสั่งแบบลงหลุมฝังชนิดไม่ได้ผุดไม่ได้เกิดมาแล้ว!!)

- เริ่มจากฉากร่มเพศของเจ้าลัทธิกับผู้หญิงที่ถูกฉุดมาให้เจ้าลัทธิข่มขืน นางจะเริ่มถูกมนต์ดำสะกดจนยอมพลีทั้งกายและหัวใจ จากนั้นการร่วมรักกันระหว่างเจ้าลัทธิมืด Zé do Caixão กับสาวงามก็จะเริ่มขึ้น โดยมีการเชือดเหยื่อที่แขวนไว้บนเพดานให้ตายอย่างทุกข์ทรมานที่สุด โลหิตจะไหลหลั่งพรั่งพรูลงมาสู่พื้นล่าง ให้การร่วมรักครั้งนี้จนร่างทั้งสอง…. “ท่วมไปด้วยเลือดอย่างสุดวิปริต!!”  แล้วร่างของเหยื่อสาวก็จะแปรเปลี่ยนไป กลายเป็นแม่หมูท้องแก่ ที่พอผ่าท้องออก นางปีศาจตนใหม่ของลัทธิก็จะถือกำเนิดขึ้นตรงเบื้องหน้า!!

- ฉากการทารุณกรรมเหยื่อสาวของเจ้าลัทธิมืด Zé do Caixão ด้วยการถลกหนังหัวเหยื่อจนกะโหลกเปิด และตายลงอย่างทรมานที่สุด

- ฉากใช้ตะขอและโซ่เกี่ยวเข้ากับเนื้อหนังบนตัวเหยื่อ จากนั้นก็ดึงโซ่ที่ยึดติดกับตะขอให้ตึง  ดึ่งร่างของเหยื่อขึ้นไปบนฝ้าเพดานห้อง  ให้เหยื่อได้รับความทรมานอย่างสาหัสปางตาย  ฉากนี้ได้ข่าวว่า Director: José Mojica Marins ถึงกับลงทุนจ้างพวกที่นิยมซาดิสต์ ชื่นชอบการใช้ตะขอเกี่ยวร่างมาร่วมแสดง เพื่อให้ได้รับภาพที่แสดงความเจ็บปวดของจริงมาแสดงเองเลย  ฉะนั้น ฉากที่ได้เห็นโดยเหยื่อถูกตะขอเกี่ยวจนปางตาย ขอย้ำ….“ว่าฉากนี้คือของจริง!!”

- ฉากหญิงสาวผูกคอตายในป่าช้า (ผีผู้หญิง)

- ฉากเอาปืนจ่อศีรษะเด็กอายุ 10 ขวบ (ฉากต้องห้าม)

- และฉากสุดวิปริตในตำนาน เปิดฝาถังใส่แมลงสาบนับได้หลายร้อยตัว  จากนั้นก็เอาหน้าของเหยื่อยัดห่าลงไปให้แมลงสาบและแมลงต่างๆรุมกัดกินเหยื่อจนปางตาย (ฉากนี้ใช้แมลงสาบของจริงในการแสดงด้วยนะ / ยอมใจนักแสดงจริงๆจ้า….กล้ามากกกกก #สยองของจริง!! )


****** ความเห็นส่วนตัวของผู้รีวิว
หนังมีความยาวประมาณ 94 นาที และเว็บไซต์ IMDB แจ้งข้อมูลเข้ามาว่า สำหรับหนังเรื่อง Embodiment of Evil / 2008 นี้ ถูกจัดอยู่ในสถานะ Certificate: Not Rated !! คือ ผกก.ไม่ได้ส่งหนังให้เข้าสู่กระบวนการจัดคัด-พิจารณาเพื่อคัดเข้าสู่เรตหนัง (คือเข้าใจว่าถ้าหนังถูกส่งเข้ามา อาจจะไม่ผ่านกระบวนการดังกล่าว หนังอาจถูกตัด ถูกแบนเรียบวุธ ผกก. จึงเลือกที่จะไม่ส่งหนังมาให้ตรวจเสียมากกว่า)

Embodiment of Evil / 2008 โดยภาพรวม ช่วงแรก-กลาง หนังจะดำเนินเรื่องค่อนข้างเชื่องช้า บางฉากอาจดูตลกขบขันกับการกระทำของตัวเอกอย่างเฒ่าเจ้าลัทธิมืด Zé do Caixão ที่ ณ บัดนี้ พลังอำนาจที่เคยมีมาในอดีตได้สลายหายไปจนสิ้น เขาจึงต้องพยายามเรียกมันกลับมาด้วยการใช้ให้สมุนไปลักพาตัวเหยื่อสาวมาให้ตนข่มขืนเพื่อผลิตกองทัพแห่งลัทธิมืดและเรียกพลังไสยเวทย์กลับมา  พอช่วงท้ายๆของหนัง หรือช่วงที่ตาเฒ่า Zé do Caixão ได้พลังกลับมาบางส่วนนี่แหล่ะ หนังเริ่มออกลูกโหด วิปริต ซาดิสต์ ชนิดเล่นเอา Saw และ Hostel จำต้องชิดซ้าย-ขวา ตกลงข้างทางกันไปเลย  ด้วยการประเคนฉากบ้าระห่ำแบบสุด TEEN ชนิดทำร้ายหัวใจคนดูอย่างสุดๆ จวบจนหนังจบลงอย่างราบเรียบ สงบ คล้ายทะเลในคืนเดือนดับ….

หนังเรื่องนี้ดี ในฐานะหนังโหด และเป็นที่นิยมชมชอบสำหรับสาวกผู้นิยมคลั่งไคล้ความซาดิสต์ระดับ 10 กะโหลก แต่ในขณะเดียวกัน หนังไม่ดี สำหรับคนที่ไม่ได้ชื่นชอบในแนวทางการสร้างของ ผกก.ท่านนี้ จึงไม่แปลกที่หลังจากหนังออกเผยแพร่ในปี 2008  จะได้รับทั้งเสียงก่นด่า สาปแช่ง ขว้างปาด้วยก้อนอิฐ แต่ในขณะเดียวกัน อีกฟากฝั่ง หนังกลับได้รับคำชมอย่างหนาหู ได้รับดอกไม้ และเสียงปรบมือดังกึกก้อง

ถามผมว่าให้เท่าไหร่….ผมอยู่ฝ่ายหลังครับ มองว่าหนังเรื่องนี้คือ “ศิลปะ” ให้ 9 / 10 คะแนนครับ หนังดี….แต่ไม่ใช่ดีสำหรับทุกคนแน่นอน!!


ความคิดเห็นที่ 1

เฮือก

ความคิดเห็นที่ 2

^

^

^

^

หุหุหุ เรื่องนี้ป๋า José Mojica Marins โหดจริงอะไรจริงๆๆ


Function Used time : 0:0:0:15