The Autopsy of Jane Doe / 2016 (สืบศพหลอน ซ่อนระทึก)

เป็นหนังสยองขวัญที่ดีเยี่ยม เเต่มีคนกล่าวถึงน้อยมาก....


ผมตั้งใจว่าจะหาหนังเรื่อง The Autopsy of Jane Doe / 2016 มาดูตั้งแต่เมื่อสองปีก่อน ยอมรับว่าชอบโครงเรื่องของมันครับ แต่เพราะช่วงเวลานั้นเองดันติดงานวิจัยเข้าพอดี เลยทำให้ไม่มีเวลาว่างได้รับชมมัน และ…เอ่อ พอนานวันเข้าเลยทำให้ลืมหนังเรื่องนี้ไปเลย  คือลืมแม้นกระทั่งชื่อของมัน จำได้เพียงลางๆว่า เป็นหนังแนวๆการชันสูตรพลิกศพ, มีการมัดกระดิ่งไว้ที่เท้าของศพทุกศพตามธรรมเนียมโบราณที่ว่า “เผื่อว่าคน(ศพ)ที่เอามายังไม่ตาย หรือตายเเล้ฟื้น จะได้ยินเสียงกระดิ่งที่มัดไว้ที่ข้อเท้า เพื่อช่วยชีวิตได้ทัน….”  อะไรประมาณนี้

คืนวันพฤหัสบดีที่ 7 มิถุนายน 2561 หลังจากจัดการงานวิจัยกองโตบนโต๊ะทำงานเสร็จ เปิดหน้าจอคอมฯ ว่าจะหาหนังสยองขวัญดูก่อนนอนสักเรื่อง แล้วก็เจอเลย เรื่องนี้แหล่ะที่ผมลืมเลือนไปเมื่อสองปีก่อน บนหน้าเว็บออนไลน์เว็บไซต์หนึ่ง หนังชื่อ The Autopsy of Jane Doe / 2016 ใช้ชื่อภาคภาษาไทยว่า “สืบศพหลอน ซ่อนระทึก” โครงเรื่องหลักก็ประมาณ…. การชันสูตรพลิกศพปริศนาศพหนึ่งโดยสองพ่อลูก Tommy (รับบทโดย Brian Cox) และคุณลูกชาย Austin (รับบทโดย Emile Hirsch) โดยศพหญิงสาวที่ถูกส่งมาให้ชันสูตรพลิกศพในคืนนี้พบว่าหล่อนถูกฝังร่างทิ้งไว้ภายในห้องใต้ดินในบ้านที่มีคดีฆาตกรรมสุดโหด ยิ่งคู่พ่อลูกคู่นี้ผ่าศพออกก็ยิ่งเจอกับสิ่งแปลกๆที่ฝังอยู่ภายในศพ, ปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติ, และความตายที่กำลังคืบคลานเข้ามาเพื่อปิดบัญชีเหยื่อของมันอย่างสุดวิปริต

หนังมีส่วนของการเล่าเรื่องที่ดีเยี่ยม เริ่มต้น….ถักทอด้วยความสงสัย ว่าศพนี้เป็นใคร มาจากไหน โดนอะไรมาบ้างจึงตาย แล้วสุดท้ายทำไมคนที่อยู่ในบ้านที่เกิดคดีฆาตกรรมต้องพยายามหนีตายออกมาคล้ายพวกเขากำลังหนีอะไรสักอย่างที่มันน่ากลัวมากๆ

จุดพีคสุดของหนังคืนตอนที่คู่พ่อลูกคู่นี้รู้ว่าศพนี้คืออะไร มีที่มาที่ไปอย่างไร และมันมีความสามารถอะไรบ้าง (โอ้ยยยย….หลอนมาก!!)

เรื่องนี้จึงเป็นหนังสยองขวัญแนวผีๆ-หลอนๆ-ฆาตกรรม-สืบหาข้อเท็จจริง ที่ดีมากๆ น่าเสียดายที่ในเมืองไทยมีนักดูหนังสยองขวัญรู้จักน้อยมาก และไม่ค่อยที่จะพูดถึงมันเท่าไหร่ ถ้าคุณรักหนังสยองขวัญในแนวทาง “ผีๆ-หลอนๆ-ฆาตกรรม-สืบหาข้อเท็จจริง” เเล้วไม่ได้หาเรื่องนี้มารับชมสักครั้งในชีวิต ผมถือว่าคุณพลาดมากเลยล่ะ มันสุดยอดมากกกก เเละเสียดายแย่ถ้าคุณไม่ได้ดูมันให้จบสักครั้ง!!

สุดท้าย.... ถามว่าผมให้เท่าไหร่ เอ่อ....เอาไป 9 / 10 คะแนนครับ (หนังดีเยี่ยม  เสียดายฉากจบที่ไปยังไม่ถึงที่สุด หนังก็ตัดจบซะล่ะ / อยากให้มีภาคต่อจังเลย หุหุ)

* อนึ่ง เรื่องนี้คนแสดงเป็นศพต้องแก้ผ้านอนเปลือยทั้งเรื่องด้วยนะเออ ผมเลยขอยกเรต 18+ ให้ก็แล้วกันนะครับ(อิอิอิ)