หนังเรื่องนี้เข้าขั้น.... “โคตรระยำ!” : Lost Souls / 1980 (สุขนาฏกรรมอเวจี เวอร์ชั่น-ฮ่องกง)

************* (#หมายเหตุ) ช่วงเเรกจะเป็นรีวิวของหนังเรื่องนี้ // ส่วนช่วงสุดท้ายของกระทู้จะเป็นการสปอยล์เเละการวิเคราะห์จุดจบของหนังเรื่องนี้

#มันโดนเเบนในหลายประเทศทั่วโลก!!
#มันเคยถูกเรียกขานว่าหนังระยำต่ำตมจากก้นอเวจีมหานรก!!
#มันหางานตัวต้นฉบับได้ยากระดับสุดๆเรื่องหนึ่งในโลก ณ ตอนนี้!!


หนังใช้ชื่อว่า Lost Souls / 1980 หรือ Da se / 1980 เรื่องนี้เป็นหนังโหด-เสื่อม เเนว Genres: Drama | Thriller จากประเทศฮ่องกง ผลงานการกำกับของ Director: Tun Fei Mou กับคำโปรยที่ว่า.... "นี่คือนรกของกลุ่มคนหลบหนีเข้าเมืองเเบบผิดกฎหมายจากเเผ่นดินใหญ่, ชายเปลือยกาย, หญิงล่อนจ้อน, นรก, การสังหารหมู่, เเละความวิปริตผิดมนุษย์!!"

ใน Lost Souls / 1980 หนังโฟกัสลงไปที่กลุ่มคนหลบหนีเข้าเมืองเเบบผิดกฎหมายจากจีนแผ่นดินใหญ่ ทั้งชาย-หญิง-เด็กเล็กๆ ราว 20 กว่าคน เพื่อหนีภัยสงคราม, ความยากจน, การกดขี่ข่มเหง, เเละเพื่อชีวิตใหม่ที่ดีกว่าเดิม กับพิกัดที่ชื่อ "Diamond Hill" บนเกาะฮ่องกง ซึ่งมันก็คือพิกัดที่พวกกลุ่มคนหลบหนีเข้าเมืองเเบบผิดกฎหมายกลุ่มนี้ได้รับการติดต่อเข้ามาจากกลุ่มคน #นิรนาม ว่าถ้าสามารถเดินทางมาจนถึงที่นี่ จะได้รับความช่วยเหลือจากชาวบ้านในพื้นที่ให้สามารถลี้ภัยอยู่ในประเทศเสรีเเห่งนี้ได้โดยปลอดภัย ที่นี่มีทั้งที่พักอาศัย, อาหาร, ยารักษาโรค, เเละงานดีๆให้ทำ

หลังลอยเรืออยู่กลางทะเลนานหลายวัน ในที่สุดค่ำคืนหนึ่ง เรือของกลุ่มคนหลบหนีเข้าเมืองเเบบผิดกฎหมายก็ลอยลำมาจนถึงเกาะฮ่องกงเป้าหมายปลายทางสุดท้ายอย่างปลอดภัย เเต่ดูเหมือนว่าหนทางข้างหน้าใช่จะโรยด้วยกลีบดอกกุหลาบไม่ เพราะสิ่งที่กลุ่มคนหลบหนีเข้าเมืองกลุ่มนี้ต้องเจอ คือการไล่ล่าของตำรวจตรวจคนเข้าเมืองที่วางกำลังสกัดไว้ตลอดเเนวชายฝั่งทะเล เพื่อจับกุมกลุ่มคนเหล่านี้มากระทืบ ยัดใส่กรงขัง เเล้วส่งพวกมันกลับประเทศไป ถ้ารอดจากกลุ่มตำรวจตรวจคนเข้าเมืองมาได้ ก็จะเจอพวกมาเฟียฮ่องกงรายย่อยที่ชอบหลอกกลุ่มคนหลบหนีเข้าเมืองเเบบผิดกฎหมายมาทำเป็นทาส, มาทรมาน, ข่มขืนจนหนำใจ จากนั้นจึงจับมัดทำเป็นสินค้าขายส่งเถ้าเเก่ที่มาติดต่อซื้อเอาไปเป็นเเรงงานราคาต่ำ, บ้างก็ถูกส่งไปยังซ่องกลายเป็นโสเภณีราคาถูก เเละกลายเป็นผู้ชายขายน้ำบำเรอกามกลุ่มชายรักชาย ส่วนเด็กเล็กๆก็จะถูกส่งต่อเอามาทำเป็นขอทาน หรือไม่ก็เอาไปผ่าท้องยัดเฮโรอินเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ของรัฐ เเล้วส่งขายต่างประเทศทำกำไรมหาศาล

เเต่ถ้ากลุ่มคนหลบหนีเข้าเมืองเเบบผิดกฎหมายหนีรอดออกมาจากพวกกลุ่มมาเฟียค้ามนุษย์รายย่อยได้ ไม่ใช่ว่าท่านจะโชคดีนะ เพราะถ้าดันไปเจอกลุ่มมาเฟียค้ามนุษย์รายใหญ่ เเละรายใหญ่กว่า นั่นหมายถึงอเวจีมหานรกกำลังจะมาเยือน เพราะพวกนี้โหดสัสกว่าพวกมาเฟียค้ามนุษย์รายย่อยมากนัก การฆ่ากลุ่มคนหลบหนีเข้าเมืองเเบบผิดกฎหมาย, ทรมานด้วยกรรมวิธีเเปลกๆ, การรุมโทรมเหยื่อจนตายคาเตียง ถือเป็นเรื่องธรรมดา ชิลล์ๆมากสำหรับคนกลุ่มนี้

ภายในหนังเรื่องนี้จะนำเสนอภาพของเหยื่อ-ภาพของกลุ่มคนหลบหนีเข้าเมืองเเบบผิดกฎหมายจากจีนเเผ่นดินใหญ่ กับการถูกทรมาน-ข่มขืน-เเละฆ่าทิ้งด้วยกรรมวิธีโหดๆวิปริตอีกเพียบ เหยื่อบางรายโดยเฉพาะสาวๆอาจถูกจับเเก้ผ้าล่อนจ้อน จากนั้นจึงอาบน้ำให้พวกนางจนสะอาดหมดจดทุกซอกทุกมุมกาย เเล้วพาไปเเต่งหน้าทาปากให้สวย ยืนเรียงเเถวให้เสี่ยใหญ่บ้ากามมายืนดูสัดส่วนทีละคน ดูทุกอณูตั้งเเต่หน้าอกยันช่องคลอดจนมันพอใจ เเล้วจะได้ตีราคาสำหรับซื้อขายกัน

หนังย่ำยีเหยื่อเเบบสุดชีวิตจริงๆ จวบจนช่วงท้ายของหนัง กลับกลายเป็นว่าพวกกลุ่มคนหลบหนีเข้าเมืองเเบบผิดกฎหมายเกิดจับมือกัน สามัคคีกัน เเล้วก็ช่วยกันสู้ เอาคืนพวกมาเฟียอย่างชนิด #เอาถึงตายอย่างสุดสาสม!! ดูเหมือนว่าหนังจะจบเเบบแฮปปี้เอ็นดิ้งนะ กระนั้นก็ดี....ฉากจบ Director: Tun Fei Mou ก็ยังไม่วายทำร้ายจิตใจคนดูจนได้ กับนิยามความหมายจริงๆของคำว่า Lost Souls เเละ Diamond Hill เพราะว่าจริงๆเเล้ว จุดหมายปลายทางที่วาดฝันกันไว้นั้น..... (เอ้อ....#ถอนหายใจเฮือกใหญ่ๆ // หาดูเอาเองเหอะ ไม่เฉลยจ๊ะ หุหุ)

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้รีวิว
อย่างกับดู salo the 120 days of sodom ของป๋า Pier Paolo Pasolini เเต่อันนี้เป็น salo เวอร์ชั่น ฮ่องกง ของ Director: Tun Fei Mou เเทนนะ หุหุ ตลอด 95 นาทีที่ดูหนังเรื่องนี้มีเเต่ฉากการทรมานเหยื่อ ฉากการทรมานกลุ่มคนหลบหนีเข้าเมืองเเบบผิดกฎหมายจากจีนเเผ่นดินใหญ่ชนิด #จัดเต็ม! ภาพการเปลือยกายล่อนจ้อนของกลุ่มผู้หญิง-กลุ่มผู้ชายเเบบโนเซ็นเซอร์ ฉากการรุมข่มขืนสตรี ฉากการทารุณกรรมชายหนุ่มเเละฉากการข่มขืนเเบบชาย-ชาย จนเหยื่อร้องขอชีวิต "ได้โปรดฆ่าฉันด้วยเถอะ! อย่าทำเเบบนี้กับฉันเลย บลาๆ" มีให้เห็นเเทบตลอดทั้งเรื่อง

ใครที่ต้องการจะรับชมหนังเรื่องนี้จึงควรละทิ้งคำว่า #ศีลธรรม โดยเอาคำว่าศีลธรรมไปยัดใส่ไว้ในลิ้นชักเเล้วจัดการลงกลอนให้เรียบร้อยซักชั่วเวลาหนึ่งก่อนรับชมมัน(เพราะถ้าท่านยังถือศีลธรรมเเบบสูงส่ง เเล้วยังมานั่งดูหนังเรื่องนี้ ธาตุไฟอาจเข้าเเทรก สติของท่านอาจจะเเตกเอาได้ง่ายๆ)

หนังเเรงชนิดกู่ยังไงก็ไม่มีทางกลับเเล้วล่ะ ถ้าถามถึงคะเเนน ผมให้ 10 / 10 คะเเนนครับ เสื่อมสุดๆเลยเรื่องนี้ เเถมหางานตัวต้นฉบับได้ยากระดับต้นๆของโลกด้วยนะเออ ยกเรต 18+ เเละเรต 20+ ให้ไปเลยครับ!!

* อนึ่ง Director: Tun Fei Mou คือคนกำกับหนังโหดในระดับตำนานของโลกใบนี้อย่าง Men Behind the Sun / 1988 (จับคนมาทำเชื้อโรค) เพราะฉะนั้นเรื่องความโหด-เสื่อม-ทรมานจิตใจคนดูของ Director คนนี้ #ไม่ต้องถามว่าระดับไหน!****** ตรงนี้สปอยล์ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
(สปอยล์สำหรับคนที่ไม่กล้าดูเเต่อยากเข้าใจเนื้อเรื่องจนถึงฉากจบ #ข้างล่างนี้จะเป็นส่วนของสปอยล์นะเออ)
เริ่มเรื่อง.....

ผกก. Tun Fei Mou จะนำคนดูออกไปสู่ความเวิ้งว้างกลางทะเล จะเห็นเรือหลายลำลอยอยู่

บนเรือ มีกลุ่มชาวจีนที่หลบหนีเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย(สู่ประเทศฮ่องกง)ราว 20 คน หรือมากกว่านั้น

ทุกคนต่างหลบหนีออกมาจากจีนเเผ่นดินใหญ่ ด้วยสาเหตุ น่าจะด้วยปัญหาสงครามภายใน, ปัญหาข้าวยากหมากเเพง, ไร้ที่อยู่อาศัย, เเละต้องการออกมาหางานทำในประเทศเเห่งเสรีภาพอย่าง ฮ่องกง ที่ซึ่งทุกคนบนเรือคาดหวังเอาไว้ว่า ที่นี่(ฮ่องกง) จะเป็นบ้านหลังที่สองสำหรับเริ่มต้นชีวิตใหม่

ทุกคนหอบเสื่อผืนหมอนใบ พยายามนำเรือเทียบเข้าชายฝั่งของประเทศฮ่องกงให้เงียบที่สุด

พอขึ้นถึงเกาะฮ่องกงได้โดยปลอดภัย ทุกคนดีใจ

เเต่......

มันไม่ง่ายขนาดนั้น เพราะประเทศฮ่องกงเอง ช่วงนี้ก็เชื่อว่ากำลังมีปัญหากับรายจ่ายที่ต้องเจียดมาเลี้ยงดูกลุ่มผู้อพยพกลุ่มเเรกๆหลายเงินอยู่ นอกจากนี้ยังมีปัญหาที่กลุ่มผู้หลบหนีเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากจีนเเผ่นดินใหญ่เข้ามาเเย่งงานของคนฮ่องกงทำ

เลยเกิดกระเเสต่อต้านคนกลุ่มนี้อย่างหนัก

รัฐบาลฮ่องกงเริ่มไม่สนใจกับเสียงเรียกร้องของกลุ่มสิทธิมนุษยชน

พวกเขาจัดด่านหน้าตรงบริเวณชายหาดไว้ คือ กลุ่มตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจอมโหด ที่ได้รับคำสั่งให้กระทืบ, ทุบตี, หรือยิงทิ้งใครก็ตามที่หลบหนีเข้ามาในประเทศฮ่องกงอย่างผิดกฎหมาย

กลุ่มของพระเอกยังพอจะโชคดีนิดหนึ่ง คือหนีเข้ามาได้อย่างปลอดภัย

เเต่ด่านต่อไปดันไปเจอพวกค้ามนุษย์รายย่อย ซึ่งพวกนี้ชอบจับเหยื่อชาวจีนหลบหนีเข้าเมือง รวมถึงทีมของพระเอกนางเอกไปขังไว้ในคุก เเล้วจับขายเป็นเเรงงานผิดกฎหมาย พวกนี้ยังมีเมตตานะ ให้ข้าว ให้น้ำพอประทังชีวิต

ไม่นาน มีกลุ่มมาเฟียฮ่องกงรายใหญ่มาชิงตัวเชลยจากมาเฟียรายย่อย

เเล้วก็เกิดการชิงตัวเชลยกันไปๆมาๆหลายครั้ง

จบลงที่มาเฟียรายใหญ่ที่สุด โหดที่สุดของฮ่องกง ได้กลุ่มผู้หลบหนีเข้าเมืองทั้งหมดไปเลี้ยงไว้ในคอกขังหมา

เหยื่อทุกคนเจอกับการทรมาน, ฆ่า, ข่มขืนเเบบเวียนเทียน, ข่มขืนเเบบเหมารวมทั้งชาย ทั้งหญิง จนเหยื่อเเทบปางตาย

วันต่อมา ผู้หญิงจะถูกนำมาเเก้ผ้า เเต่งหน้าทาปากให้สวย เเล้วกลายเป็นสินค้าให้อาเสี่ยบ้ากามมาเลือกซื้อเอาไปเป็นทาสบำเรอกาม

ราคาเริ่มตั้งเเต่ 20,000-100,000 เหรียญฮ่องกง

ทั้งผู้หญิง ผู้ชาย เด็ก คนเเก่ ทุกคนคือสินค้าของมาเฟียโหด

สุดท้ายพระเอก เเละพวกกลุ่มคนหลบหนีเข้าเมืองจึงเลือกที่จะจับมือกัน เพื่อสู้กับพวกมาเฟียรายใหญ่ จนในที่สุดก็สามารถฆ่าพวกมาเฟียจนตายเกือบหมดบ้าน

จากนั้นกลุ่มของพระเอกเเละนางเอก เเละกลุ่มเพื่อนๆผู้หลบหนีเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย ก็เอารถตู้ของพวกมาเฟียมาขับเพื่อจะหนีไปยังพิกัดที่เรียกว่า "Diamond Hill" (ที่นัดไว้กับนายหน้าหางาน) โดยเอาสมุนของมาเฟีย 3 คนไปเป็นตัวประกันในรถด้วย

ปรากฏรถตู้โดนตำรวจที่ตั้งด่านข้างทางระหว่างไปพิกัด Diamond Hill เรียกให้หยุด

พอตำรวจรู้ว่าทั้งหมดเป็นกลุ่มคนหลบหนีเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายชาวจีน เลยสั่งให้จอดรถ

ปรากฏรถตู้ของกลุ่มพระเอกพยายามขับฝ่าวงล้อมของตำรวจ จนไปพลิกคว่ำที่ทางโค้งเเห่งหนึ่ง

ตำรวจตามมาทันเเล้วล้อมจับกลุ่มคนหลบหนีเข้าเมืองชาวจีนเเผ่นดินใหญ่เอาไว้ได้ทั้งหมด ยกเว้นพระเอกกับนางเอกที่วิ่งหลบหนีฝ่าออกไปได้

คนทั้งคู่วิ่งหนีจนเเทบขาดใจ

ในที่สุดนางเอกก็ถอดใจ ยอมเเพ้

นางเอกยอมเดินออกมาจากที่ซ่อน ออกมาให้ตำรวจจับ เพราะนางเชื่อว่าตนเองคงไม่มีเเรงวิ่งไปจนถึงพิกัด Diamond Hill เป็นเเน่ เเต่ถ้าระหว่างหนีนางเจอเข้ากับพวกมาเฟียค้ามนุษย์อีกครั้ง รอบนี้นางคงโดนรุมข่มขืนชนิดไม่เลี้ยงเเล้วจับขายเป็นนางบำเรอกามพวกเสี่ยๆเป็นเเน่

นางเอกถอดนาฬิกาข้อมือโยนให้พระเอก เเล้วยอมให้ตำรวจจับเข้ากรงขังเเต่โดยดี

พระเอกเสียใจที่นางเอกละทิ้งอุดมการณ์ที่เคยมีร่วมกันมา เเต่เขาก็อาศัยเเรงเฮือกสุดท้าย วิ่ง วิ่ง วิ่ง....วิ่งจนไปถึงพิกัดที่เรียกว่า Diamond Hill

เเล้วพระเอกของเรื่องก็พบว่า พิกัด Diamond Hill น่ะ จริงๆเเล้วมันคือเรื่องหลอกลวงชัดๆ

ไม่มีหรอกนายหน้าที่จิตใจอารีย์ เอื่อเฟื้อเผื่อเเผ่ อยากช่วยคนตกทุกข์ได้ยากจากจีนเเผ่นดินใหญ่ให้มีเสื้อผ้าดีๆใส่ ให้มีที่ซุกหัวนอน ให้อาหารที่ช่วยให้อิ่มท้อง รวมถึงให้งานดีๆทำ....

ไม่มีหรอกเเสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ที่เรียกว่า Diamond Hill ที่นี่คือสิ่งหลอกลวงเเท้ๆ

เพราะ Diamond Hill ที่ฉันพบ มันคือภาพลวงตา ความว่างเปล่า ไร้ซึ่งความหวังใดใด

คุณผู้ชมสังเกตชื่อหนังนะ "Lost Souls" เเปลว่า "วิญญาณที่หลงใหล"

ผู้กำกับสร้าง Diamond Hill ให้กลายเป็นเเสงไฟในความมืดมิด เเสงไฟที่ทำหน้าที่ล่อหลอกมวลหมู่เเมลงอันโบยบินมาจากจีนเเผ่นดินใหญ่ เเสงไฟใน Diamond Hill ช่างสวยงามเจิดจ้าจับใจเสียเหลือเกิน โดยหารู้ไม่ว่าเเสงนั่นคือภาพลวงหลอก กลายเป็น.... #ฝูงเเมลงเม่าบินเข้ากองไฟดีๆนี่เอง เเมลงเม่าชาวจีนที่บัดนี้ได้กลายเป็นเหยื่อของนายพรานอย่างสมบูรณ์เสร็จสรรพ ได้ทั้งทาสสำหรับใช้งาน, นางบำเรอกามหญิงชาย, เด็กเล็กๆสำหรับเป็นขอทานเเละการลำเลียงยาเสพติด

ใช่....ที่นี่เเหล่ะคือ Diamond Hill เเสงสว่างท่ามกลางความมืดบอดของรัตติกาลในอเวจีมหานรก แสงที่ลวงหลอกทำให้มวลหมู่เเมลงน้อยใหญ่กลายเป็น "วิญญาณที่หลงใหล" หลงใหลโบยบินเข้าหา จนในที่สุดก็หาทางกลับออกไปไม่ได้ตราบชั่วนิจนิรันดร์....