“อย่าดูหนังเรื่องนี้คนเดียวตอนกลางคืนโดยเด็ดขาด....เพราะหัวใจคุณอาจหยุดเต้นได้!! ” (ไวรัลจากสเปน)

คืนก่อนมีเพื่อนสมาชิกท่านหนึ่ง คือคุณสาวสวยในชุดเหลือง Sirinuch Lamai-in เเนะนำหนังสยองขวัญเรื่องหนึ่งเข้ามา พร้อมกับข้อความไวรัลส่งต่อกับเเบบปากต่อปากในสเปนว่า “อย่าดูหนังเรื่องนี้คนเดียวตอนกลางคืนโดยเด็ดขาด....เพราะหัวใจคุณอาจหยุดเต้นได้!! ” บางเว็บไซต์ในสเปนก็ส่งข้อความกันประมาณ “อย่าเเม้เเต่จะคิดหยิบหนังเรื่องนี้ขึ้นมาดูคนเดียวตอนกลางคืน มันอันตรายเเละเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากๆ”

ที่เรารู้ๆกัน หนังสเปนช่วงหลังๆธรรมดาซะที่ไหน เลยไปตามเช็คฯให้ว่ามันคือหนังเรื่องอะไร คำตอบคือเรื่องนี้ครับ....

Eskalofrío / 2008 หรือ Shiver / 2008 หนังสัญชาติสเปนผลงานสุดหลอน ระทึกขั้วหัวใจโดย Director: Isidro Ortiz โดยเรื่องนี้คุณ Director ได้ไปดึง Hernán Migoya เเละ Alejandro Hernández ให้มาช่วยในเรื่องของงาน Writers จนเล่าลือกันว่าหลังจากบทเสร็จ นักเเสดงได้มาลองอ่านบทดู ถึงกับร้องอุทานออกมาว่า “มันเป็นหนังที่หลอนอย่างเชี่ยๆ....”

ใน Eskalofrío / 2008 หนังโฟกัสลงไปที่เด็กวัยรุ่นชายคนหนึ่งชื่อ Santi (รับบทโดย Junio Valverde)เเละคุณเเม่ยังสาว ที่กำลังออกเดินทางไปยังเเคว้น Catalonia ใน Barcelona เพื่อรักษาอาการป่วยของลูกชายที่เป็นภูมิเเพ้เเสงเเดดอย่างรุนเเรง คุณเเม่เชื่อว่าหมู่บ้านอันเงียบสงบท่ามกลางหุบเขาเเละอากาศทีี่บริสุทธิ์ใน Catalonia จะช่วยรักษาอาการป่วยของลูกชายได้ นางจึงติดต่อขอเช่าซื้อบ้านหลังหนึ่งในย่านช่านเมืองไว้เป็นที่พักอาศัย

เเต่เนื่องจากสองคนเเม่ลูกเป็นคนต่างถิ่น-เเละต่างชาติ เลยถูกชาวบ้านในพื้นที่แอบมองเเบบเเปลกๆเป็นประจำ(คนสเปนเเต่ละเเคว้นเชื่อว่าเเคว้นของตนคือ1 ประเทศ เช่น คนบาเซโลน่า เรียกเเคว้นตนเองว่า ประเทศกาตาลุนย่า, คนบาสก์ เรียกเเคว้นตนเองว่า ประเทศบาสก์ เป็นต้น)

จนวันหนึ่ง....เกิดคดีฆาตกรรมเด็กวัยรุ่นในเมืองเเห่งนี้เเบบฆาตกรรมต่อเนื่องหลายศพ เเต่ก็เเปลกที่ศพทุกศพหายไปอย่างไร้ร่องรอย คล้ายกับว่าถูกเจ้าฆาตกรมันกัดกินทำเป็นเมนูอาหารอันโอชะ

ผู้นำของเมืองเเห่งนี้(ชายหัวล้าน)เเละชาวเมืองเริ่มไม่พอใจคู่เเม่ลูกเเปลกหน้าที่ย้ายเข้ามาใหม่ เพราะเชื่อว่าสองคนนี้เป็นคนนำพาสิ่งชั่วร้ายมาสู่เมืองเเห่งนี้ ชาวบ้านบางคนก็เชื่อว่าเเม่ลูกคู่นี้ล่ะที่เป็นฆาตกรต่อเนื่องกินศพ พวกเขา(เเละเธอ)จึงเริ่มมีปากเสียงกับคู่เเม่ลูกเเทบทุกวัน

จนวันหนึ่งเจ้าลูกชาย Santi อยากจะรู้ว่าฆาตกรรายนี้คือใคร จึงพยายามสืบหาข้อมูลอยู่หลายวัน จนกระทั่งได้เบาะเเสหนึ่งอันสุดสยดสยองพองขนหัว ว่าบ้านที่เขาเเละคุณเเม่เข้ามาพักอาศัยอยู่นี้ มีความเกี่ยวพันอย่างเเปลกประหลาดกับเจ้าฆาตกรรายนี้อย่างเเนบเเน่น

เปรี๊ยะๆๆๆๆ.....เพร้งงงงงงงง (เสียงก้อนหินขนาดใหญ่กระทบบานหน้าต่าง เเละเสียงเเตกกระจายอันรุนเเรงก็ดังขึ้น) พร้อมกับผู้บุกรุกที่ปีนเข้ามาทางหน้าต่างชั้นสองของบ้านอย่างเชื่องช้า มันตัวดำเหมือนผี, ผมหยิกยาวรุงรังประหนึ่งปีศาจ, เเววตาขาวโพลนมีกลิ่นตัวคล้ายซากศพ, ยามที่มันวิ่งสี่เท้าคล้ายอสูรกายหลุดออกมาจากขุมนรกอเวจี!!

คืนนี้....มันได้บุกรุกเข้ามาอย่างเงียบๆ ภายในบ้านของสองเเม่ลูกเเล้ว

คนดูจะได้ลุ้นระทึกเเทบเยี่ยวไหลขี้ไหลกับตัวเอกในเรื่อง เจ้าลูกชาย Santi ว่าจะสามารถเอาชีวิตรอดจากผู้บุกรุกยามราตรี ที่เราไม่รู้ว่ามันคือตัวอะไรได้หรือไม่!! ใน Eskalofrío / 2008 หนังสเปนที่มีดีกรีความหลอน-โหดสัส #ไม่ธรรมดาเลย!!

****** ความเห็นสวนตัวของผู้รีวิว
เข้าใจเอาเองว่าไวรัลจากสเปนที่โปรยว่า “อย่าดูหนังเรื่องนี้คนเดียวตอนกลางคืนโดยเด็ดขาด....เพราะหัวใจคุณอาจหยุดเต้นได้!! ” เป็นการกระตุ้นให้คนดูอยากหาหนังเรื่องนี้มาดูเพิ่มมากขึ้น, เป็นการเรียกกระเเสคนดู, เเละอีกนัยหนึ่งคืออยากเเจ้งเตือนคนขวัญอ่อน หรือคนทีเป็นโรคหัวใจว่า #อย่าเสี่ยง!! (ซึ่ง....มันได้ผล 555+)

หนังมีฉากโหดด้วยนะ คือฉากการสังหารหมู่ภายในบ้านหลังหนึ่ง จึงได้เรต 18+ ในบางประเทศ

ภาพรวมของหนังเรื่องนี้ OK เเทบทุกอณู ทั้งการถ่ายภาพ เอฟเฟค ฉากต่างๆ สวยงามดี สำหรับการเล่นกับความสงสัยของคนดู Director: Isidro Ortiz ก็ทำออกมาจัดว่า #ใช้ได้!! อาทิ ฉากที่มีบางสิ่งบางอย่างออกจากป่าข้างทางมากินเเกะเเบบสดๆชนิดเลือดอาบร่าง, ฉากที่มีบางสิ่งบางอย่างออกมาจากป่าข้างทางลากเด็กนักเรียนไปกิน ล้วนทำออกมาได้อย่างดีเยี่ยม เเต่ที่ขอชม(เเบบยกนิ้วหัวเเม่โป้งให้)คือฉากที่เจ้าตัวประหลาดปริศนาบุกเข้ามาในบ้านที่มีลูกชายของบ้านหลังนี้นอนหลับอยู่บนโซฟา(ในช่วงนาทีที่ 45-54 ) ฉากนี้บอกตรง....Director: Isidro Ortiz เล่นมุมกล้องสลับไปๆมาๆระหว่างฉากในบ้านกับมุมมองในเเบบกล้องเเทนตา กับมุมของห้องที่มืดๆ อันนี้....หลอนหัวใจจะวายตายเอาจริงๆคนับ

ฉากจบ เป็นการเฉลยที่มาที่ไปของบ้าน, ทีี่มาที่ไปของตัวประหลาด, เเละทุกสิ่งทุกอย่าง

หนังดี หลอน ระทึก คุ้มค่าเเก่การรับชมเเน่นอน ให้ 7.5 / 10 คะเเนนกำลังดีครับ