เป็นหนังโหดที่เเรงเเบบเงียบๆ : No Reason / 2010

" มันเริ่มจากคุณเเม่คนหนึ่งคว้าปืนพกสั้นมาจ่อศีรษะลูกชายอายุขวบเศษ จากนั้นนางก็เริ่มยิงหัวคุณลูกชายตัวน้อยๆจนพรุน เเล้วพออารมณ์คุณเเม่ได้!! ก็ควงปืนพกคู่เข้าปล้นโรงพยาบาล ยิงหมอ ยิงพยาบาล ยิงคนจ่ายยา เเล้วก็ยิงคนไข้ที่มายืนรอรับยาภายในโรงพยาบาลเเห่งนั้นจนตายนับได้สิบกว่าศพ....มันก็สนุกดีนะ!! "

ผมเห็นหนังเรื่องนี้ปล่อยฟรีออนไลน์ในต่างประเทศตั้งเเต่เมื่อหลายปีก่อน เเต่ก็เเปลกที่ใบปิดหนังฉบับเก่า(งาน Original ) ไม่ช่วยดึงดูดให้อยากดูหนังเรื่องนี้เเต่ประการใด จนเมื่อคืน(2 พฤษภาคม 2561)ว่างจากงานประจำเลยมานั่งค้นหาวาร์ปหนังสยองขวัญต่างประเทศ เจอใบปิดตัวใหม่ของมันเข้า สะกิดใจเลยขอดูหน่อยสิว่าภายในหนังเรื่องนี้นั้นจะเป็นเฉกเช่นไร(?)

หนังชื่อ No Reason / 2010 ครับ เป็นหนังเยอรมันที่ไม่มีซับทั้งภาษาไทยเเละภาษาอังกฤษช่วยใดใด(555+) ผลงานการกำกับของ Director: Olaf Ittenbach ความยาว 1.12 ชั่วโมง ที่บอกเล่าเรื่องราวของครอบครัวเเสนอบอุ่นครอบครัวหนึ่งในประเทศเยอรมัน ครอบครัวนี้ประกอบไปด้วยพ่อ, เเม่, ลูกสาว, เเละหมา 1 ตัว ภายในบ้านหลังน้อยอันเเสนสุขสันต์ ครอบครัวเลี้ยงลูกสาวอย่างดี ให้ทั้งอาหาร ที่พัก การศึกษา จนเธอเติบโตขึ้นเป็นหญิงสาวสวยที่เพียบพร้อมซะทุกๆอย่าง จวบจนวันหนึ่ง.... เมื่อเธอย้ายออกไปจากบ้าน เพื่อเเต่งงาน เริ่มต้นชีวิตใหม่กับชายในฝัน ได้พยานรักเป็นลูกชายตัวน้อยอายุขวบเศษ ครอบครัวนี้น่าจะมีความสุขนะ ถ้า.... ถ้าคุณสามีของเธอไม่เจ้าชู้ มีพฤติกรรมน่าขยะเเขยงนานา จนทำให้ครอบครัวเเสนสุขระส่ำ ร้าวฉาน จนนำไปสู่การหย่า-เเยกทางของคนสองคนในที่สุด เธอกลายเป็นเเม่เลี้ยงเดียวสามีทิ้ง คุณเเม่ยังสาวชื่อ Jennifer Göttler (รับบทโดย Irene Holzfurtner) คุณเเม่ที่ต้องรับภาระเลี้ยงดูลูกตัวน้อยเพียงลำพัง จนวันหนึ่งความเครียดเข้าเกาะกินภายในห้องหับอพาร์ทเม้นท์ที่เธอกับลูกน้อยอาศัยอยู่ จนมันกลายสภาพเป็น #อเวจีมหานรก!! ในบัดดล!!

นางเอกของเรื่องตื่นขึ้นมาจากการหลับใหลในอ่างอาบน้ำ พร้อมกับภาพตรงเบื้องหน้าคือ #นางตกอยู่ในขุมนรก นรกที่เเบ่งซอยไว้เป็น 4 ชั้นภายในอพาร์ทเม้นท์ลึกลับเเห่งหนึ่ง

Level เเรก คือ นรกเเห่งการทรมานคนรู้จัก
Level สอง คือ นรกเเห่งความวิปริตทางเพศ
Level สาม คือ นรกเเห่งผีไร้หน้า ผีฟันยื่น เเละผีเเห่งความเจ็บปวด
Level สุดท้าย คือ นรกเเห่งความเป็นจริง (????)

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้รีวิว
เป็นหนังที่เล่าเรื่องราวจากหลังไปหน้าดีอีกเรื่องหนึ่ง ตอนเเรกคนดูจะ งง ว่าทำไมนางเอก(คุณเเม่เลี้ยงเดี่ยว)หลุดลงไปในนรกได้ เเต่พอนางตื่น ความจริงจะถูกเปิดเผยทั้งหมด ชอบฉากในขุมนรกทั้ง 4 ครับ ตัวประหลาดเถื่อนๆเยอะดี(555+) ส่วนฉากโหดในเรตของหนังต้องห้าม ก็ตามที่ได้กล่าวไว้ในช่วงต้น.... " มันเริ่มจากคุณเเม่คนหนึ่งคว้าปืนพกสั้นมาจ่อศีรษะลูกชายอายุขวบเศษ จากนั้นก็ยิงหัวคุณลูกชายตัวน้อยๆจนพรุน เเล้วพออารมณ์คุณเเม่ได้!! ก็ควงปืนพกคู่เข้าปล้นโรงพยาบาล ยิงหมอ ยิงพยาบาล ยิงคนจ่ายยา เเล้วก็ยิงคนไข้ที่มารับยาภายในโรงพยาบาลจนตายนับได้สิบกว่าศพ....มันก็สนุกดีนะ!! "

* อนึ่ง เเม้หนังจะยังมีจุดบอดในหลายๆจุด เช่น บางฉากไม่เนียน ฉากโหดบางจุดก็ยังดูออกว่าเอฟเฟคยังดูปลอมไป เเล้วก็การเเสดงของนักเเสดงตัวหลังในเรื่อง(นางเอก)หลายฉากยังเเสดงไม่เนียนตา ยังเเสดงเเข็ง ทือๆอยู่ เเต่....ให้อภัยครับ เพราะภาพรวมหนังเรื่องนี้ถือว่ายังพอโอเคอยู่นะในหลายๆด้าน โดยเฉพาะกว่า 80% ของเรื่องที่นางเอกต้องเเก้ผ้าหมดทั้งตัวเพื่อเเสดง(เเบบไม่เหลือเเม้นชุดชั้นในสักชิ้นเดียว!!) ยอมรับว่านางกล้ามาก เมื่อรวมเข้ากับฉากโหดๆ เอฟเฟคดิบๆ No Reason / 2010 จึงกลายเป็นหนังต้องห้ามที่ถูกหลายประเทศรุมเเบน ห้ามฉายโดยเด็ดขาดอย่างไม่ต้องสงสัย

ความสนุกพอสมควร+นางเอกกล้ามากกกกก+เอฟเฟคพอจะ OK เอาไปเลย 7.4 / 10 คะเเนนครับ