เป็นหนังผีที่ดี หลอน เเต่จบตราตรึง : Ghost Net / 2017 (อพาร์ทเม้นท์ผีหลอน)

* ใบปิดหนังเรื่องนี้ถูก Facebook สั่งเเบนห้ามโพสต์โดยเด็ดขาด(ลงวันที่ 18 พฤษภาคม 2561)เพราะเชื่อว่าภาพคนผูกคอตายล่อเเหลมเเละส่งเสริมให้คนฆ่าตัวตาย หนังมีฉากโหดๆ เช่น การเชือดคอเพื่อฆ่าตัวตาย เเละมีฉากการทรมานเหยื่อโดยการใช้เข็มกลัดเย็บปากของเหยื่อสาวจนตาย หนังจึงได้เรต 18+ (เรตของหนังต้องห้าม)


#หลังดูจบเอาไปเลย 10 / 10 คะเเนน!!

หนังพากย์ภาษาจีน-Hong Kong ทั้งเรื่องโดยไม่มีซับไทย หรือซับอิ้ง เเรกๆก็กังวลว่าจะดูเข้าใจไหม....เเต่หลังจากดูมันจนจบ #มันเยี่ยมเอามากๆ #ฉากจบสวยงามนั่งแอบอมยิ้มอยู่คนเดียวในร้านอาหาร! (555+)

เอ่อ...ได้ดูหนังเรื่องนี้โดยบังเอิญขณะนั่งรอเอกสารงานอยู่ในร้านอาหารเเห่งหนึ่ง ประมาณดูมันเพื่อฆ่าเวลา เป็นหนังสยองขวัญเเนวผีๆจากประเทศ Hong Kong ของ Directors: Kwok Fai Wong เเละ Kwok-Keung Wong โดยได้ Shui-Yung To มาช่วยเกลาบทหนัง

หนังชื่อ Ghost Net / 2017 หรือ Gwai mong / 2017 เป็นงานหนังสั้นสยองขวัญ 3 เรื่องโดย ผกก. Hong Kong ในเวลา 97 นาที

เรื่องเเรก : เกี่ยวกับหญิงสาวนางหนึ่งที่ลากกระเป๋าใบโตย้ายเข้ามาอยู่ภายในอพาร์ทเม้นท์เก่าซอมซ่อเพียงคนเดียว ในอพาร์ทเม้นท์เเห่งนี้เองที่เธอได้เจอกับเพื่อนสาวผมสั้นหน้าตาจิ้มลิ้มข้างห้อง เเละสิ่งลี้ลับบางอย่างที่ "แอบมองเธออยู่นะจ๊ะแต่เธอไม่รู้บ้างเลย"

เรื่องสอง : เกี่ยวกับการสักบนผิวหนังของคู่รักคู่หนึ่ง เเละอาถรรพ์ที่ตามมา

เรื่องที่สาม : เกี่ยวกับกลุ่มนักศึกษาทีม "ล่าท้าผี" ทีมหนึ่ง ที่วันดีคืนดีเกิดอยากลองของภายในบ้านผี เลยทำการปลุกวิญญาณของผีคู่รักที่ชื่นชอบการจัดกิจกรรม "ล่าท้าผี" (ตอนยังมีชีวิต)ขึ้นมา อะไรจะเกิดขึ้นต่อไปคนดูคงพอคาดเดากันออกนะเออ

**** #ข้อควรปฏิบัติ : #เเนะนำนะ ดูเพียงหนังสั้นเรื่องเเรกก็พอครับ หนังสนุกมากๆ ดูจบโคตรประทับใจจริงๆ // ส่วนหนังสั้นเรื่องที่ 2 เเละ 3 สามารถข้ามไปได้เลย(อย่าไปดูให้เสียเวลา เพราะมันไม่ค่อย OK สักเท่าไหร่)

**** เล่าถึงหนังสั้นเรื่องเเรก Ghost Net / 2017 (อพาร์ทเม้นท์ผีหลอน)
หนังโฟกัสลงไปที่สาวสวยนางหนึ่งที่กำลังลากกระเป๋าเข้ามาเพื่อพักภายในอพาร์ทเม้นท์เก่าๆเเห่งนี้ ดูๆไปมันไม่น่าจะเรียกว่าอพาร์ทเม้นท์นะ มันคล้ายตึกอะไรที่มันเก่าๆ โทรมๆ คล้ายที่รับฝากศพของมูลนิธิฯมากกว่า ผู้คนที่อาศัยอยู่ภายในอพาร์ทเม้นท์เเห่งนี้ก็นิสัยเเปลกๆอย่ากับไม่ใช่มนุษย์ โดยเฉพาะชั้นที่นางเอกพักอาศัยมีเเต่เรื่องราวโคตรเเปลกประหลาดเกิดขึ้นแทบทุกคืน เช่น

- ไฟตามทางเดินในอพาร์ทเม้นท์เปิดปิดได้เอง

- มีเสียงคนข้างห้อง หลายๆห้อง ทั้งชั้นบนชั้นล่างทะเลาะกัน เเต่พอนางเอกเดินไปเคาะ หรือเปิดประตูห้องที่มีเสียงคนทะเลาะกันทุบข้าวของจนได้ยินเสียงเเตกกระจาย กลับเจอเเต่ความว่างเปล่า

- หน้าห้องของเพื่อนบ้านในอพาร์ทเม้นท์มักจะมีรองเท้าตั้งอยู่ห้องละ 2-3 คู่ เเต่ภายในกลับไม่มีใครอาศัยอยู่ในห้องเลย เเละรองเท้าพวกนี้สามารถที่จะเคลื่อนย้ายตัวเองได้คล้ายมันมีชีวิต

- มีรองเท้า 3-4 คู่ที่มันเดินได้เอง หุหุ เเละชอบมาหยุดอยู่ตรงหน้าห้องของนางเอก (รองเท้ามันเดินได้เองโดยไม่มีผู้สวมใส่)

- มีเสียงเล่าลือจากคนข้างนอกอพาร์ทเม้นท์ว่า ภายในห้องของนางเอก เธอ....ไม่ได้อยู่คนเดียว

- เพื่อนบ้าน เป็นสาวผมสั้นวัยน่ารักที่ทำตัวเเปลกประหลาด

- #กฎข้อห้ามของที่นี่ : ห้องที่อยู่ติดกับห้องของนางเอก ไม่ว่าจะได้ยินเสียงอะไร ห้ามเปิดประตูออกมาดูโดยเด็ดขาด มิฉะนั้นโลกของเธอจะเปลี่ยนไปตลอดกาล!! (ขอย้ำว่าห้องนี้ห้ามเปิดประตูโดยเด็ดขาด)

ที่อพาร์ทเม้นท์เเห่งนี้เเหล่ะ ที่นางเอกของเรื่องกับเพื่อนสาว(ที่พักอยู่อีกห้อง)จะได้เจอเรื่องลึกลับเหนือธรรมชาติถาโถมเข้าใส่แบบสุดๆ จนฉากสุดท้าย จะเฉลยสิ่งที่ค้างคาใจผู้ชมทุกสิ่งทุกอย่างออกมา!!


**** ตรงนี้สปอยล์หนังเรื่องนี้  ****
@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@


Ghost Net / 2017 (อพาร์ทเม้นท์ผีหลอน) สปอยล์ๆๆๆ

เรื่องของเรื่องคือนางเอกกำลังลากกระเป๋าเสื้อผ้า เเละกระเป๋าสัมภาระเพื่อเข้ามาพักในอพาร์ทเม้นท์เก่าๆ ราคาถูกเเห่งนี้

นางรู้สึกเเปลกๆตอนที่เข้ามาอยู่เพราะได้ยินเสียงคนข้างห้องทะเลาะกันเป็นประจำ เเต่พอพยายามเคาะประตูเเต่ละบานประตูกลับไม่เจอใครตอบกลับมา เหมือนทั้งอพาร์ทเม้นท์มีเพียงนางพักอาศัยอยู่ตัวคนเดียว

คืนหนึ่งนางเจอรองเท้าของผู้คนในอพาร์ทเม้นท์เดินตามนาง โดยที่เดินตามเฉพาะรองเท้า ไม่มีคนสวม(กรี๊ดดดดด ผีป่าวฟร๊ะ)

นางวิ่งหนี

จนรองเท้ามาหยุดอยู่ที่หน้าห้องของนาง

เช้าวันนั้นเองนางอยากรู้ว่าใครคือเจ้าของรองเท้าพวกนี้ เลยออกจากอพาร์ทเม้นท์เพื่อเข้าเมือง ไปซื้อกล้อง CCTV มาติดหน้าห้อง

ดูจากกล้อง CCTV คืนนั้นเอง รองเท้ามันเดินมาหยุดตรงหน้าห้องของนางได้เอง โดยไม่มีคนสวมใส่

เรื่องยังพีคไม่พอ นางเอกเดินไปซื้อของกิน ระหว่างกลับเข้าอพาร์ทเม้นท์ นางเดินเข้าไปใช้บริการลิฟท์ ตอนเข้ามีนางเเค่คนเดียว ตอนอยู่ในลิฟท์มีกันเกิน 10 คน นางเอกวิ่งหนีตายกลับมาถึงห้อง เเล้วก็คว้ากระเป๋าตังค์วิ่งออกไปจากอพาร์ทเม้นท์ ไปพักกับญาติๆอยู่หลายคืน(เเต่ดูเหมือนว่าญาติๆจะไม่สนใจนางเอกเลย-นั่งดูทีวี กินข้าวกันตามปกติอย่างกับนางเอกไม่มีตัวตนอยู่ภายในบ้าน)

นางเอกกำลังตกอยู่ภายใต้คำถาม เเละความสงสัย ว่าอะไรกันแน่ที่เกิดขึ้นในอพาร์ทเม้นท์เเห่งนี้ นางพยายามรวบรวมความกล้ากลับเข้าห้องพัก จนได้เพื่อนสาวข้างๆห้องมาให้กำลังใจ(สาวผมสั้น)

เพื่อนสาวบอกว่า "ไม่ต้องกลัว เเรกๆทุกคนก็เป็นอย่างงี้เเหล่ะ เดี๋ยวซักพักก็ชินไปเอง อพาร์ทเม้นท์ที่นี่ไม่ได้น่ากลัวอะไร"

นางเอก.... งง ว่าคืออะไร???? เเต่ก็ยังอาศัยอยู่ในอพาร์ทเม้นท์

นับเเต่วันนี้เป็นต้นมา เพื่อนสาวผมสั้นสุดเลิฟนางนี้ก็เข้ามาพักอาศัยภายในห้องของนางเอกบ่อยครั้งเพื่อให้นางสบายใจ คอยให้กำลังใจซึ่งกันเเละกันตลอดมา คล้ายสาวรักสาว หรือเลสเบี้ยน

ความสัมพันธ์ของทั้งคู่เเนบแน่นสุดๆ ขนาดนอนเตียงเดียวกันได้

จนคืนหนึ่งทั้งคู่เริ่มถูกสิ่งลี้ลับเข้าเล่นงานอย่างหนัก จน....นางเอกอดทนเกี่ยวกับความสงสัยไม่ได้ นางเดินไปที่ห้องข้างๆ เเล้วเปิดประตูออกดู

ใช่.....มันคือความจริง

ทุกสิ่งทุกอย่างภายในห้องนั้นเเหล่ะ #คือความจริง!

เพราะ.....อพาร์ทเม้นท์เเห่งนี้ไม่มีมนุษย์อาศัยอยู่เเม้นเพียงคนเดียว

อพาร์ทเม้นท์เเห่งนี้คือตึกเก่าที่คนในประเทศฮ่องกงเช่าซื้อไว้เพื่อเก็บอัฐิคนตาย หรือคนในครอบครัวที่ล่วงลับไปเเล้ว

ห้องข้างๆห้องนางเอก คือ อพาร์ทเม้นท์ ที่ถูกเเบ่งซอยเป็นห้องสี่เหลี่ยมผืนผ้าเล็กๆ(ซึ่งก็เเทนความหมายคือ โลงศพ หรือ ห้องที่นางเอกใช้พักอาศัยภายในหนังนั่นเเหล่ะ หากสังเกตดีๆ ห้องที่นางเอกใช้พักอาศัยจะดูเเคบๆ เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าคล้ายกับโลงศพ นั่นเเหล่ะ เเทนความหมาย โลงศพ หรือห้องหับของผู้วายชนม์)

ผู้ชายที่ทำถุงส้มหล่น คือพนักงานประจำอพาร์ทเม้นท์ หรือคนนำอัฐิมาเก็บเข้าห้อง นางเอกชนผู้ชายคนนี้ เเต่ผู้ชายคนนี้ไม่เห็นนางเอก(เพราะนางเอกเป็นผี เเต่นางไม่รู้ว่านางได้ตายไปเเล้ว)

เพื่อนสาวผมสั้นสงสาร ก็เลยมานอนเป็นเพื่อนนางเอกที่ห้อง

สาวผูกคอตายเเกล้งเอาเท้าเเหย่เเขนนางเอกบนเตียงจนตกใจ(อันนั้นเข้าใจว่าเป็นการรับน้องใหม่สมาชิกผีใหม่ในตึกครับ)

รองเท้าที่เดินตามนางเอก หลายๆคู่ คือพวกผีที่อาศัยอยู่ในอพาร์ทเม้นท์นั่นเเหล่ะ มาเพื่อดู ทักทาย ให้กำลังใจผีใหม่(นางเอก) อยากให้นางรู้ตัวไวไวว่านางน่ะตายเเล้วนะ เเต่ที่นางเอกเห็นเฉพาะรองเท้าเดินได้ เพราะนางยังไม่รู้ว่านางได้ตายไปเเล้ว

คนดูจะได้เห็นฉากที่พนักงานประจำอพาร์ทเม้นท์ ผู้ชายเก็บส้มคนนั้น เดินเข้ามาเปิดห้องข้างๆกับห้องนางเอก เเล้วก็เห็นรูปตั้งเคารพหน้าอัฐิศพเป็นรูปนางเอก เเละรูปเพื่อนสาวของนางเอก(ผมสั้น) ตั้งอยู่ภายในตู้ไม้เก็บอัฐิ ที่เเทนค่าด้วย อพาร์ทเม้นท์หลังเก่า

ทุกครั้งที่มีคนมาทำบุญ เช่น ชายเก็บส้มนำของเซ่นไหว้มาเซ่นอัฐิ จะมีของกินตกลงมาจากเพดานห้องของผี(นางเอก)ทุกครั้ง เช่น มีลูกส้มตกลงมา

นี่คือเรื่องราวของนางเอก(ผีใหม่)ที่เพิ่งตาย

นางกำลังปรับตัวเพื่อเข้าสู่โลกหลังความตาย

ที่นี่.... อพาร์ทเม้นท์เเห่งนี้ คือบ้านหลังสุดท้ายก่อนรับผลบุญไปเกิดใหม่ใน #อีกโลก

ฉากจบ เราจะเห็นว่านางเอก(ผี)เเละผีเพื่อนสาวผมสั้น เข้าใจชีวิตภายใน #อพาร์ทเม้นท์ โลกหลังความตาย เพิ่มมากขึ้น พวกนางยิ้ม เเล้วยอมรับมันอย่างเบิกบานบนเตียงนอนอันเเสนอ่อนนุ่ม.....

เพราะโลกของมนุษย์ เเละโลกของวิญญาณ(ผี) เป็นโลกคู่ขนานที่มิอาจชนกันได้ เจอกันได้อย่างเเนบสนิท คนเเละผีจึงสามารถเห็นกันเเละกันได้เพียงบางห้วงขณะเวลา เท่านั้น

ถ้าคนมีชีวิต...มีลมหายใจ อาศัยอยู่ภายใน #โลก

ผี หรือวิญญาณก็เฉกเช่นเดียวกัน....ยอมมี #อีกโลกหนึ่ง ให้อาศัย

ผีที่นั่นหวังว่าสักวัน....จะได้เจอกับครอบครัว คนที่รัก #อีกสักครั้ง

ที่ไหนสักเเห่ง....