“ นี่คือหนังสยองฯที่สร้างจากตำนานผีที่คนฟิลิปปินส์กลัวที่สุด!! ” ตำนานเเห่งอัสวัง-Aswang ผีทะลวงรูตูด!

Tiktik: The Aswang Chronicles / 2012 (ผีร้ายทะลวงรูตูดเเห่งฟิลิปปินส์!)

ถ้านึกถึงผีที่น่ากลัวที่สุดในโรมาเนียหลายคนคงนึกถึงผีดูดเลือดที่ชื่อแดร็กคูล่า

นึกถึงผีที่น่ากลัวที่สุดของไทยหลายคนคงนึกถึงผีตายทั้งกลมที่ชื่อเเม่นาคพระโขนง

เเล้วถ้าผู้เขียนถามคนประเทศฟิลิปปินส์เล่นๆว่าคนฟิลิปปินส์กลัวผีอะไรมากที่สุด....เชื่อว่าร้อยทั้งร้อยคำตอบน่าจะออกมาที่ อัสวัง ผีร้ายในตำนานของชาวตากาล็อก ที่มันชื่นชอบวิธีการใช้ลิ้นล้วง-ทะลวงเข้าไปในรูตูด(รูทวาร)ของเหยื่อ จากนั้นก็ล้วงขี้ ล้วงสิ่งปฏิกูล ล้วงอวัยวะภายในออกมากินอย่างอร่อย #คนฟิลิปปินส์กลัวไอ้ตัวนี้ที่สุดครับ!!

ถามว่าเจ้าอัสวังคืออะไร...เอ่อ เลยไปแอบหาข้อมูลเพิ่มเติมนิดจากเว็บกูเกิ้ล ได้ข้อมูลดังนี้ครับ

(อ้างอิงข้อมูลจาก : https://www.spokedark.tv/posts/mystery-of-aswang/ , หัวข้อ : เสียวสันหลังวาบ! ‘อัสวัง’ ผีร้ายแห่งฟิลิปปินส์ ที่ชอบใช้ลิ้นล้วงเข้าไปใน ‘รูทวาร’ ของเหยื่อ)

เสียวสันหลังวาบ! ‘อัสวัง’ ผีร้ายแห่งฟิลิปปินส์ ที่ชอบใช้ลิ้นล้วงเข้าไปใน ‘รูทวาร’ ของเหยื่อ

หากถามถึงตำนานภูตผีปีศาจที่โด่งดังและร้ายกาจที่สุดของ ‘ประเทศฟิลิปปินส์’ ประเทศเพื่อนบ้านอาเซียนของไทยเรา เชื่อได้เลยว่าคนฟิลิปิโนร้อยทั้งร้อยต้องตอบกลับมาว่า ‘อัสวัง’ (Aswang) เป็นแน่! เพราะเจ้านี่คือปีศาจที่สามารถเป็นได้ทุกสิ่งอย่างเท่าที่คุณจะจินตนาการได้ ไม่ว่าจะเป็นหมอผี ผีดูดเลือด ผีปอบ ยักษ์ มนุษย์หมาป่า เป็นต้น นอกจากนั้นเจ้าปีศาจตนนี้ยังสามารถแปลงกายเป็นสัตว์ชนิดต่างๆ ตามที่พวกมันต้องการได้อีกด้วย ฟังดูแล้วก็น่าขนลุกไม่เบา! มาดูกันว่าเรื่องราวของพวกมันมีที่มาที่ไปอย่างไร ทำไมคนฟิลิปปินส์ถึงได้ยกให้เป็นที่สุดของภูตผีปีศาจขนาดนี้!

‘อัสวัง’ คือผีร้ายที่มีลักษณะรูปร่างหน้าตาแตกต่างกันไปตามความเชื่อของผู้คนในแต่ละภูมิภาค บางตำนานเล่าว่าพวกมันจะแปลงกายเป็นหญิงสาวแสนสวยเพื่อออกล่าเหยื่อ หากเหยื่อติดกับก็จะแลบลิ้นยาวแผลบออกมาล้วงเข้าไปในรูทวารทะลุทุกสัดส่วนในร่างกายของเหยื่อเพื่อกินอวัยวะภายใน บ้างก็ว่าพวกมันจะออกล่าเฉพาะสตรีมีครรภ์เพื่อกินทารกในครรภ์เป็นอาหาร หรือในบางตำนานก็บอกว่า พวกมันเป็นปีศาจสาวที่มีปีกเหมือนค้างคาว แต่ตำนานเกี่ยวกับอัสวังที่โด่งดังที่สุดก็คือเรื่องราวของหญิงสาวคนหนึ่งนามว่า ‘มาเรีย ลาโบ’ ที่ถูกชายชราที่เธอเป็นผู้ดูแลสาปให้เธอกลายเป็นอัสวังเพื่อเป็นทายาทสืบทอด และเมื่อเธอกลับถึงบ้านเธอก็กระหายเนื้อมนุษย์ถึงขนาดจับลูกน้อยของตัวเองไปต้มกินเลยทีเดียว!

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีอัสวังบางประเภทที่เป็นหญิงงามหน้าตาดีคอยหลอกล่อเหยื่อที่เป็นชายหนุ่มให้หลงรักและแต่งงานด้วย เมื่อแต่งงานกันอัสวังในร่างหญิงสาวก็จะดูดเลือดจากซอกคอของชายหนุ่มผู้เคราะห์ร้ายทุกวันทีละนิดทีละหน่อยเพื่อไม่ให้ร่างของพวกมันแห้งเฉา และเมื่อเลือดของชายหนุ่มหมดตัวแล้วพวกมันก็จะออกล่าเหยื่อรายต่อไปทันที!

เชื่อกันว่า อัสวังกลัวกระเทียม เกลือ น้ำมนต์ ไม้กางเขน และลูกประคำ ชาวฟิลิปปินส์จึงมักพกสิ่งเหล่านี้ติดตัวหรือแขวนไว้ตามประตูบ้าน และเมื่อมีเด็กแรกเกิดก็จะนำลูกปะคำมาไว้กับตัวเด็กเพื่อป้องกันไม่ให้อัสวังเข้าใกล้ นอกจากนั้นตำนานของพวกมันยังปรากฏอยู่ในบันทึกของชาวสเปนที่เข้ามาปกครองฟิลิปปินส์ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 16 ระบุเอาไว้ว่า

‘อัสวัง เป็นภูตผีปีศาจที่น่ากลัวที่สุดในบรรดาปีศาจตนอื่นที่ฟิลิปปินส์เคยมี!’

เรียบเรียง : SpokeDark.TVเรื่องน่ากลัว

(อ้างอิงข้อมูลจาก : https://www.spokedark.tv/posts/mystery-of-aswang/ , หัวข้อ : เสียวสันหลังวาบ! ‘อัสวัง’ ผีร้ายแห่งฟิลิปปินส์ ที่ชอบใช้ลิ้นล้วงเข้าไปใน ‘รูทวาร’ ของเหยื่อ)

อ่านตำนานเจ้าอัสวังจบ เลยคิดว่าในโรมาเนียเเละในไทยผีดังๆเนี่ยๆเอามาสร้างหนังกันเพียบ อัสวังมันดังซะขนาดนี้ก็น่าจะมี ผกก.ชาวฟิลิปปินส์เอามาสร้างหนังบ้างเเหล่ะ เลยออกตามหาดู เเล้วก็.... #เจอเพียบ!! โดยหนึ่งในหนังสยองขวัญหลายๆเรื่องที่เป็นที่กล่าวขานของชาวตากาล็อกนั้น หนังของ Director: Erik Matti ที่ชื่อ Tiktik: The Aswang Chronicles / 2012 ค่อนข้างถูกพูดถึงกันอย่างหนาหู

Tiktik: The Aswang Chronicles / 2012 (ผีร้ายทะลวงรูตูดเเห่งฟิลิปปินส์!) หนังโฟกัสลงไปที่ครอบครัวๆหนึ่งที่ใช้ชีวิตอยู่ในย่านชานเมืองอย่างปกติสุข จวบจนวันหนึ่งหัวหน้าครอบครัวเเละลูกเขย(พระเอก)ของครอบครัวนี้ดันขับรถยนต์เเล้วไปมีปัญหากับชาวบ้านในบริเวณนอกรีตเข้า(บีบเเตรใส่คนขวางถนนเเบบรัวๆ) ทำให้ชาวบ้านบริเวณนั้นไม่พอใจ เลยเกิดการด่าทอเเละทะเลาะกันอยู่พักใหญ่ๆ สุดท้ายหัวหน้าชุมชนขอเคลียร์เพราะไม่อยากมีเรื่องกันคนต่างถิ่นเช่นกัน ทางฝั่งครอบครัวพระเอกก็ยอมไม่เอาเรื่อง

ก่อนเเยกทางฝ่ายชาวบ้านขอให้ช่วยซื้อลูกหมู 1 ตัวเพื่อเป็นน้ำใจ(ที่ไม่มีเรื่องมีราวกัน) หัวหน้าครอบครัวนี้เห็นว่าอาจเป็นการผูกมิตรที่ดีต่อกัน จึงซื้อลูกหมู 1 ตัวเอากลับบ้านเพื่อทำอาหาร โดยหารู้ไม่ว่าเจ้าลูกหมูตัวนี้เเหล่ะที่มันเป็นมนุษย์กึ่งผีร้ายอัสวังเเปลงร่างมา(เพราะมันยังอยากมีเรื่องอยู่ คือตอนกลางวันที่รถไปบีบเเตรใส่กันนั้นหัวหน้าชุมขนบอกจบ เเต่ลูกๆไม่ยอมจบด้วย) พอตกกลางคืนปรากฏเจ้าลูกหมูน้อยค่อยๆกลายร่างเป็นมนุษย์กึ่งผีอัสวังในร่างเปลือย พยายามจะเข้าไปในห้องของภรรยาพระเอกที่ตั้งครรภ์เเก่ใกล้คลอด เพื่อทะลวงรูทวารกินทารกในครรภ์

เคราะห์ดีที่คนในบ้านรู้ทัน ช่วยกันใช้เกลือ-กระเทียม(ของที่อัสวังกลัว)ประเคนสาดใส่ เเล้วใช้อาวุธทิ่มเเทงเจ้าผีร้ายจนตายอย่างทรมานที่สุด

นอกรั้วบ้านในยามดึก ปรากฏเสียงดังลั่น.... Tik Tik (เสียงที่ผีอัสวังร้องออกมาจากในลำคอว่า เรามาถึงเเล้ว)

ภาพที่เห็นก็คือ ครอบครัวของผีอัสวังที่ตายลง เเละชาวบ้าน(ผีอัสวัง)ในชุมชนนอกรีตกำลังร้องโหยหวนว่า Tik Tik พร้อมอ้าปากโชว์นกปากเเหลมในลำคอที่กำลังอยากทะลวงรูตูด ทะลวงสะดือ เเละทะลวงสามเหลี่ยมทองคำของเหยื่อชนิดใจเเทบขาด!!

ผู้ชมจะได้ลุ้นกันว่า กระเทียม เเละผงเกลือที่ล้อมบ้านหลังนี้ + กับอาวุธที่พอจะหาได้ภายในบ้าน(เช่นปืน M16, ระเบิดขวด, เเละมีดสปาต้า)จะสามารถหยุดผีนรกกลุ่มนี้ได้หรือไม่ใน Tiktik: The Aswang Chronicles / 2012 (ผีร้ายทะลวงรูตูดเเห่งฟิลิปปินส์!)

****** ความเห็นของผู้รีวิว
หนังสนุกใช้ได้เลยครับ เเม้งานคอมฯกราฟฟิคสมัยปี 2012 ในฟิลิปปินส์จะยังดูไม่ OK นัก เเต่โดยภาพรวมหนังสนุกเเละรับได้ในหลายๆจุดอยู่ เว็บ IMDB ให้ 5.5 / 10 คะเเนน ส่วนผมให้ 7.3 / 10 คะเเนนครับ (ได้อยู่นะเรื่องนี้ 555+)

อนึ่ง หนังได้เรต 18+ ในฟิลิปปินส์ด้วยนะเออ