“เมื่อพ่อและแม่ของเด็กหญิงคนหนึ่งวางแผนที่จะ ฆ่าลูกบังเกิดเกล้าของตนร่วมกัน...” (Thelma / 2017)

****** รีวิวหนังสาย Drama | Fantasy | Mystery | Romance | Thriller ใน Thelma / 2017 (จิตสั่งตาย!)

เห็นหนังเรื่องนี้ปล่อยตัว Full / Online มาได้สักพักในเว็บต่างประเทศ ตอนนั้นสนใจหนังเรื่องนี้เพราะใบปิดหนังเลยจริงๆนะ เเต่เสียดาย...ช่วงนั้นติดงาน ไม่ว่าง เลยไม่มีเวลาดู (อดไปตามระเบียบ 555+) จวบจนเมื่อกี้นี้เอง ช่วงเย็นของวันอังคารที่ 3 เมษายน 2561 วันนี้ว่างล่ะ เลยเปิดค้นหาลิ้งดูโดยไม่ได้รับทราบเรื่องย่อของหนังเเต่ประการใด ประมาณขอดูเเบบลุยไปดุ่มๆ พอดูจบ....เฮ๊ยยยยย มันยอดเยี่ยม!!

หนังชื่อ Thelma / 2017 เป็นหนังสยองขวัญที่ผสมผสานระหว่างความ Drama | Fantasy | Mystery | Romance | เเละ Thriller เข้าไว้ด้วยกัน ผลงานการกำกับของ Director: Joachim Trier เเละก็ได้ Eskil Vogt รับบทมือ Writers เรื่องนี้เป็นหนังร่วมทุ่นสร้าง 4 ประเทศเลยนะระหว่าง Country: Norway | France | Denmark | เเละ Sweden โดยมีสโลเเกน(คำโปรย)บนใบปิดกำกับเอาไว้ว่า Taglines: Sometimes the most terrifying discovery is who you really are.(บางครั้งการค้นพบที่น่ากลัวที่สุด...คือความจริงในตัวคุณ!)

เปิดเรื่อง....เราจะได้เห็นคุณพ่อคนหนึ่งกำลังสะพายปืนไรเฟิลออกล่ากวาง กับลูกสาววัยราว 10 ขวบปี คุณพ่อเห็นกวางน้อยยืนหลบมุมอยู่กลางป่าเเละกลางหิมะขาวโพลน เขาไม่รีรอรีบเล็งปืนไรเฟิลไปยังกลางศีรษะของคุณลูกสาวตัวน้อย

เเล้วก็....

ไม่....เเม้นวันนี้คุณพ่อสัญญากับคุณเเม่(ที่เฝ้ารอคอยอยู่ที่บ้านหลังน้อย) เเต่คุณพ่อยังทำใจไม่ได้ เขาจึงไม่สามารถเหนี่ยวไกปืนยิงลูกกระสุนฝังในศีรษะของลูกสาวตัวน้อยได้ ขอทำใจอีกสักนิดเถอะ....คุณพ่อสัญญา ว่าพ่อจะฆ่าลูกน้อยนางนี้กับมือของพ่อเอง!

หลายปีผ่านพ้นไป ลูกสาวเริ่มเติบใหญ่เป็นวัยรุ่นจนเข้าเรียนในรั้วมหาวิทยาลัย เธอชื่อ Thelma (รับบทโดย Eili Harboe) ก็สาวน้อยวัย 10 ขวบปีในวันนั้นเเหล่ะ วันนี้เธอลืมเลือนเหตุการณ์ที่คุณพ่อเเละคุณเเม่พยายามฆ่าเธอเมื่อหลายปีก่อนจนหมดสิ้น เหลือเพียงสิ่งเดียวคือ เธอต้องตอบเเทนพระคุณทั้งสองที่คอยเลี้ยงดูมาจนทุกวันนี้ คือเรียนหนังสือในรั้วมหาวิทยาลัยไกลบ้านเกิดให้สำเร็จ(Thelma เธอพักในหอหญิงของมหาลัยนี้เเหล่ะ)

ก็ปกติสำหรับนักศึกษาใหม่ของที่นี่ เรียน เข้าห้องสมุด ทานอาหาร เฮฮาปาร์ตี้ยามดึกบ้าง ดื่มบ้าง สูบบุหรี่บ้างตามประสาสาวนอร์เวย์ เเต่...เธอหารู้ไม่ว่า การดื่มเหล้า การสูบบุหรี่ เเละวัยเจริญพันธุ์ของเธอที่กำลังใกล้มาถึง มันกำลังปลุกสัญชาตญาณในครั้งวัยเด็กให้ตื่นฟื้นขึ้นมาจากภาวะหลังใหลอีกครั้ง

มันเริ่มจากเหตุการณ์ในห้องสมุดวันนั้น ที่ฝูงนกต่างโบยบินขึ้นฟ้า เเล้วพร้อมใจกันบินพุ่งชนหน้าต่างของหอสมุดอย่างบ้าคลั่ง นางเอกของเรื่องอย่างสาว Thelma เริ่มเกิดอาการเกร็ง ชัก เเล้วก็หมดสติลง

นับเเต่วันนั้นสาวเจ้าเริ่มรู้สึกว่า "เธอไม่ใช่เธออีกต่อไป" บางอย่างในตัวเธอกำลังพยายามตื่นจากฝันร้าย สิ่งของหลายสิ่งเริ่มเคลื่อนย้ายสถานที่ได้เอง รวมทั้งสาวเลสเบี้ยนคู่รักของเธออย่าง Anja (รับบทโดย Kaya Wilkins)ก็ถูกบางสิ่งบางอย่างดูดกลืนจนทะลุกระจกหายเข้าไปในอีกมิติหนึ่งอย่างไร้ร่องรอย

Thelma พยายามตามหาอย่างไรก็ไม่สามารถพบชู้สวาทสุดรักนางนี้ได้ ขณะเดียวกันนางก็เริ่มกลัวตัวเองเพราะอาการป่วยที่นางเป็นเริ่มกำเริบ-ชัก-เกร็ง-ล่องลอย-คุมสติไม่อยู่-เหมือนลอยอยู่อีกโลก(ควบคุมตนเองไม่ได้) จึงไปทำการรักษาทางการเเพทย์สมัยใหม่ ได้ผลคือหมอว่านางเป็น psychogenic nonepileptic seizures เเละก็ติดอยู่ในระหว่าง seizure เเต่ดูเหมือนว่าสองอย่างนี่ยังไม่ใช่คำตอบที่นางเอกของเรื่องต้องการ เธอจึงโทรกลับไปที่บ้าน เล่าให้คุณพ่อเเละคุณเเม่ฟัง....

คุณพ่อ คุณเเม่(พิการขานั่งอยู่ในรถวีลแชร์)จึงรีบมารับตัวลูกสาวคนเดียวของครอบครัวนี้กลับบ้านอย่างเร่งด่วน พร้อมแอบคุยกันในมุมมืดภายในบ้านว่า.... “มันเริ่มกลับมาเหมือนเมื่อตอนอายุ 10 ขวบอีกครั้งเเล้ว เราไม่มีทางเลือกเเล้วนะพ่อ เราต้องฆ่าลูกสาวของเราตอนนี้ ก่อนที่เรื่องร้ายเเรงจะเกิดขึ้น ก่อนที่เราจะไม่สามารถฆ่าเธอได้!!”

จากนั้นคุณผู้ชมจะได้ร่วมกันลุ้นในช่วงท้ายของหนังเรื่องนี้ล่ะ ว่าครอบครัวนี้ คุณพ่อ คุณเเม่...จะสามารถฆ่าลูกสาวบังเกิดเกล้าของตนได้หรือไม่ เเล้วอะไรกันเเน่ที่ซ่อนแอบอยู่ภายในตัวของคุณลูกนางนี้(ที่ทำให้คนในครอบครัวกลัวกันชนิดขนหัวลุก) ช่วงท้ายๆ...หนังจะเฉลยทุกสิ่งทุกอย่างที่คนดูสงสัยออกจนหมดอย่างไม่เหลือเครื่องหมาย ???? ใดใดอีกต่อไป นั่นเเหล่ะ....สิ่งที่เราต้องการคำตอบล่ะ!!

****** ความเห็นส่วนตัวหลังจากดูจบ
ภาพสวย การตัดต่อฉากดีเยี่ยม หนังค่อนข้างเงียบ เเต่...ทรงพลัง ท้าทายโสตประสาทคนดูชนิดขนหัวลุก!! หนังมีเเต่ความสงสัย สงสัย เเล้วก็สงสัยว่า....อะไรอยู่ในตัวนางเอกคนนี้ ทำไมเเม่ของนางพิการ ทำไมครอบครัวนี้เกลียดนางจนต้องพยายามหาทางฆ่าทิ้ง ทุกคำถามอาจไม่มีทุกคำตอบ เเต่ก็นั่นเเหล่ะ...สิ่งที่ผู้คนส่วนมากอยากรู้ บทสรุปของมันย่อมมีเเสงเเดดเเยงตาออกมาเเน่นอน ใช่ล่ะ...มันสว่างจ้ามาก จุดเริ่มต้น ก็คือจุดเริ่มต้นนั่นเเหล่ะ เเม้นมันเจ็บปวด เเต่มันก็สวยงามเสมอเมื่อฉากจบมาถึง ไม่ต้องถามว่าเธอกลับมายังไง...นั่นเเหล่ะ เป็นคำถามที่ไม่มีคำตอบเลยล่ะ....

หนังสนุกดีครับ เจ็บปวด รวดร้าว ทรงพลัง เเละเฝ้ารอคอยการเฉลยในฉากจบอันเเสนสวยงาม มีความสุข เเละทิ่มเเทงขั้วหัวใจคนดูให้ระทมทุกข์ เป็นขนมหวานที่ขมปี๋เเต่รสชาติกลับดีพิลึก!! ให้ 9 / 10 คะเเนนครับ หนังดีมากๆ....เเต่เรื่องนี้ #ไม่ใช่หนังดีสำหรับทุกคนนะเออ!!


******************************************************
#ตรงนี้สปอยล์หนัง Thelma / 2017 (จิตสั่งตาย!)


เรื่องของเรื่องก็คือ....ครอบครัวนี้ประกอบด้วย พ่อ เเม่ ลูกสาววัย 10 ขวบ(นางเอกในวัยเด็ก) เเล้วก็น้องชายของนาง...เด็กทารกอายุน่าจะราว 3-4 เดือนที่เเม่นางเพิ่งคลอดเมื่อไม่นาน

นางเอก(วัยเด็ก)เริ่มอิจฉาน้องชายที่เเย่งความรักของพ่อเเละเเม่ไปจากเธอ ตอนนี้เองที่พลังลึกลับในตัวเธอถูกปลุกให้ตื่นขึ้น มันเป็นพลังจิตขั้นรุนเเรงที่สามารถเคลื่อนย้ายสิ่งของไปยังมิติอื่นได้ หรือจะย้ายให้สิ่งของหรือมนุษย์หายไปตกลงในบ่อน้ำหรือในทะเลก็ได้ สามารถฆ่าคนด้วยการจุดไฟใส่ให้ไหม้ตายก็ได้ (คือพลังของนางคล้ายเเม่มดที่ทรงพลังมากๆ) เเต่ปัญหาคือนางควบคุมมันไม่ได้(อาจเพราะยังเด็ก)

เพราะควบคุมพลังพิเศษของตนเองยังไม่ได้นี่เเหล่ะ ตอนเด็กนางเอกเลยเผลอฆ่าน้องชายตาย โดยเสกให้น้องชายหายไป เเล้วก็โผล่อีกทีที่ใต้ก้อนน้ำเเข็งใกล้บริเวณบ้านในอุณหภูมิติด -20 กว่าองศา

น้องชายวัย 4 เดือนตายคาใต้ก้อนน้ำเเข็งต่อหน้าคุณพ่อเเละคุณเเม่

คุณเเม่เสียใจมากจนไปกระโดดสะพานเพื่อฆ่าตัวตาย เเต่ปรากฏว่ามีคนมาเจอเข้าซะก่อน เลยช่วยกันดึงตัวขึ้นมาจากเเม่น้ำได้ เเต่ก็นั่นเเหล่ะ....นางสูญเสียขาทั้งสองข้างไปตลอดชีวิต พิการต้องนั่งในรถวีลแชร์ตลอด

หลังจากนั้นพ่อกับเเม่(ที่รอดตาย)คุยกันว่าจะฆ่าลูกคนนี้ทิ้งซะ(เพราะเเค้นที่มันฆ่าน้องชายตาย) พ่อเลยพาลูกสาวไปล่ากวาง โดยหันปากกระบอกปืนไรเฟิลมาใส่ศีรษะของลูกสาว เเต่เกิดเปลี่ยนใจด้วยความสงสาร เลิกไม่ฆ่า

ทั้งคู่เปลี่ยนมาเป็นเลี้ยงดูลูกสาวตามเดิม เเต่พยายามสังเกตการเปลี่ยนเเปลงของนางว่าจะไปในทิศทางไหน ปรากฏว่า...พลังพิเศษหายไป นางกลับสู่ภาวะปกติ พ่อเเม่เลยเลิกล้มความคิดที่จะฆ่าลูกสาว เเต่ทรอมาในใจยังคงอยู่

จนวันหนึ่งครอบครัวนี้ส่งลูกสาวมาเรียนในมหาลัยต่างเมือง เเล้วก็...พบว่าการเจริญพันธุ์ การเล่นเซ็กซ์ระหว่างหญิง-หญิง ช่วยปลุกพลังพิเศษที่หลับใหลให้ฟื้นกลับมาอีกครั้งหนึ่ง โดยเฉพาะการที่สาวคู่ขาของนางถูกพลังลึกลับกระชากตัวหายไปในอีกมิติหนึ่ง ทำให้ครอบครัวนี้เริ่มคุยกัน เเละกลับสู่ภาวะหวาดกลัวเฉกเช่นอดีตอีกครั้ง.....

พ่อกับเเม่คุยกันว่าจะต้องฆ่าลูกสาวทิ้งเพราะเธอน่ากลัวเเละไม่สามารถควบคุมพลังนี้ได้

เลยนำยานอนหลับบังคับให้นางกินทุกคืน(โดยอ้างว่าเพื่อความปลอดภัยของคนในครอบครัว)

จนถึงวันสำคัญ.....ที่สุดในชีวิต

วันที่พวกเรา พ่อ เเม่ บังเกิดเกล้าจะลงมือฆ่าลูกสาวเเท้ๆของตน!!

คุณเเม่ภาวนาอ้อนวอนขอเเด่พระเจ้า ขอให้คุณพ่อฆ่าลูกสาวได้สำเร็จ

ส่วนคุณพ่อก็จับยานอนหลับกรอกปากลูกสาวจนหลับไป

เพื่อความเเน่ใจ คุณพ่อฉีดยาสลบเข้าเส้นเลือดของลูกสาวอีกเข็ม...เพื่อให้นางหลับลึก ไม่ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง

จากนั้นก็เเบกร่างของนางขึ้นเรือ ติดเครื่องได้ก็มุ่งตรงไปยังกลางทะเลสาบ เเล้วทิ้งร่างของลูกสาวที่โดนทั้งยานอนหลับเเละยาสลบลงสู่ก้นทะเลสาบ....

แต่คุณพ่อไม่รู้หรอกว่านั่นเป็นสิ่งที่ผิดพลาดอย่างใหญ่หลวง เพราะพอลูกสาวเข้าสู่ภาวะไร้สำนึกเต็มตัว จิตอีกด้านจะถูกปลดปล่อยเเบบ 100%

จิตอีกด้านมันเริ่มเสกให้ร่างของคุณพ่อไหม้ไฟ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนในโลก บนบก บนฟ้า หรือใต้ท้องน้ำ....ไฟนี้จะไหมร่างจนไม่เหลือ

คุณพ่อตาย!!

ร่างจมลงสู่ก้นทะเลสาบช้าๆ

ลูกสาวตื่นจากหลับ ตื่นจากความฝันอันเลวร้าย

เธอพยายามว่ายน้ำขึ้นมาจากก้นทะเลสาบ เเล้วกลับมาหาคุณเเม่ของนางที่บ้าน

นางรู้

คุณเเม่ก็รู้ว่าคุณพ่อทำพลาด

นางสวมกอดคุณเเม่....โดยที่ไม่โกรธเลยที่คุณเเม่สั่งให้คุณพ่อฆ่านางในวันนี้

หลังการกอด พลังของนางส่งผลให้คุณเเม่หายจากอาการป่วย คุณเเม่เริ่มเดินได้อีกครั้ง

นางหันหลังเดินไปข้างหน้า ไม่หวนกลับมาที่นี่อีก

นีอาจเป็นของขวัญชิ้นสุดท้ายทีี่นางมอบให้มารดาบังเกิดเกล้าเพื่อขอให้คุณเเม่ให้อภัยกับความเลวที่นางก่อไว้ในอดีตทุกอย่าง

นางกลับไปที่มหาวิทยาลัย

แล้วเปิดอีกมิติหนึ่ง

เเล้วก็...สาวคนรักของนาง(คนที่หายไป)ก็กลับมายังที่นี่อีกครั้ง

ทั้งคู่ได้รักกันสมใจ....

ใช่....นางเริ่มควบคุมพลังวิเศษนี้ได้ทีละน้อยๆเเล้วล่ะ

แน่นอน

เพราะ.....มันเพิ่งจะเริ่มต้นเท่านั้น!!

#จบ