รีวิว : The Midnight Man / 2018 (เกมอันตรายกระต่ายล่ามนุษย์!)

กู-จะ-ล่า-มึง-ลง-นรก!

เพื่อนๆเคยได้ยินเรื่องราวของเกมๆหนึ่งที่ชื่อ Midnight Game ไหมครับ มันคล้ายผีถ้วยเเก้วของไทยเเต่หากเป็นที่นิยมในอเมริกาเเละเเคนาดาอย่างมาก คนที่เล่นมักจะเป็นเด็กๆ หรือไม่ก็พวกวัยรุ่นอยากลองของ หลายคนอยากเจอผีหรืออำนาจลึกลับเหนือธรรมชาติสักครั้ง จึงมักหยิบเอาเกมนี้ขึ้นมาเล่นกัน

โดยกฎของ Midnight Game ก็คือ
เกมนี้เล่นกี่คนก็ได้ ชายก็ได้ หญิงก็ได้
ให้เอากระดาษมาเขียนชื่อ-นามสกุลของตนเองให้ครบ จากนั้นใช้เข็มหรือมีดเเทงนิ้วเเล้วเอาเลือดป้ายทับชื่อในกระดาษ เอาไปเเปะไว้ตรงประตู หรือทางเข้าบ้าน เเล้วก็...ปิดไฟภายในบ้านให้ดับมืดหมดทุกดวง

พอถึงเวลา 00.00 น. ให้จุดเทียนคนละ 1 เล่ม จากนั้นเดินไปที่ประตูบ้านเเล้วเคาะประตูทางเข้าบ้าน(จากด้านใน) 22 ครั้ง(เรียกชื่อ The Midnight Man ให้เข้ามาเล่นเกมในบ้าน) จากนั้น.... เปิดประตูเเล้วเป่าเทียนให้ดับ

จากนั้นจุดเทียนให้สว่างขึ้นอีกครั้ง

เชื่อว่าหลังจากที่จุดเทียน เจ้า Midnight Man จะผุดขึ้นมาภายในบ้าน(อาจจะในอ่างอาบน้ำ, ปล่องไฟ, รอยเเตกของผนัง, หรือไม่ก็เข้ามาผ่านบานหน้าต่าง ฯลฯ) เอ่อ....อีกนิด ร่างของเจ้า Midnight Man เนี่ยๆมาได้ในหลายลักษณะนะครับ ตั้งเเต่ผี ปีศาจ คนหน้าตาเหมือนกับผู้เล่นเกม หรือเเม้เเต่กระต่าย!!

คนเล่นต้องพยายามประคองเทียนอย่าให้ดับ คือให้เดินหนี Midnight Man ที่ไล่ล่าอยู่ภายในบ้านเป็นวงกลม(เชื่อว่าเปลวเทียนจะทำอันตรายต่อปีศาจตนนี้ มันจึงพยายามไม่เข้ามาใกล้เรามากนัก เพียงเเต่เดินตามเราห่างๆแทน)

คราวนี้คนที่อยากเห็นผี อยากเห็นปีศาจก็จะได้เห็นกันล่ะ!!

เเต่....มันก็มีข้อห้ามนะคือ ต้องพยายามอย่าให้เทียนดับ ถ้าเทียนดับต้องรีบจุดให้ติดภายใน 10 วินาที(นับ 1-10) เชื่อว่าถ้าเทียนดับเเล้วจุดไม่ติดภายใน 10 วินาทีคนเล่นจะถูก Midnight Man เข้าสิงเเละเอาชีวิต(บางคนอาจเจอภาพหลอน)

เเต่....ก็มีวิธีป้องกันในกรณีที่เทียนดับเเล้วจุดไม่ติดอีกล่ะ คือถ้ารู้ว่าจุดเทียนไม่ทันภายใน 10 วินาทีเเน่ๆ ให้ใช้เกลือที่เตรียมไว้ล่วงหน้าโรยล้อมตัวเองเป็นวงกลมไว้ เชื่อว่าปีศาจร้ายจะเข้ามาในม่านเกลือไม่ได้

กฎข้อสุดท้าย....ปีศาจที่เรียกออกมาเล่นเกมเพื่อท้าทายความกล้าของเด็กๆเเละวัยรุ่นในอเมริกาเเละเเคนาดานี้มีเวลาจำกัดในการ "ล่า" คือมันมีอำนาจเเค่เพียงช่วงระยะเวลาระหว่าง 00.00 น. (หรือ 24.00 น.) ไปจนถึงสุดเขตเวลาตี 3.33 น. เท่านั้น

* อนึ่ง ถ้าไม่ไหวเเล้ว...ให้ป้องกันปีศาจเข้ามาทำร้ายด้วยการล้อมวงกลมเกลือเท่านั้น ห้ามวิ่งหนีออกนอกตัวบ้านโดยเด็ดขาด เพราะข้างนอกมีฝูงปีศาจร้ายหิวกระหายเนื้อรอเก็บตกอยู่อีกเพียบ!! (สรุป เดินหนี วิ่งหนีปีศาจอยู่ภายในบ้านปลอดภัยสุด เพราะเกมนี้จะอนุญาตให้มีปีศาจเพียงตนเดียวเข้ามาภายในบ้านเพื่อเปิดเกม #ล่าเหยื่อ เท่านั้น )

ถ้าเล่นเเล้วพลาด ให้คุณอยู่ในวงกลมล้อมด้วยเกลือจนถึงเวลาตี 3.33 น. พอเวลาเลยผ่านเป็นตี 3.34 น. หมายถึงปีศาจร้ายถูกดึงกลับสู่ "อีกโลกหนึ่ง" เรียบร้อยล่ะ คือคุณสามารถออกมาจากวงกลมเกลือได้อย่างปลอดภัย!!

มาเข้าเรื่องหนังกันบ้าง....

ใน The Midnight Man / 2018 หนังเล่าเรื่องของเด็ก 3 คนที่กำลังเล่น Midnight Game กันอยู่ ปรากฏเกิดความผิดพลาดบางประการขึ้น เมื่อเด็กผู้ชายคนหนึ่งในวงถูก The Midnight Man ลากไปกินจนหัวขาดกระเด็น ส่วนเด็กชายอีกคนตกใจสุดขีด รีบวิ่งหนีออกนอกบ้าน เลยถูก The Midnight Man ที่รออยู่รอบตัวบ้านรุมตะปบจนร่างเเหลกเลือดกระจายอวัยวะกระจุย เหลือเพียงเด็กหญิงในวงกลมที่รอดชีวิต

เด็กหญิงเกิดอาการช็อคเเละความจำบางส่วนขาดหายไป เธออาศัยอยู่ภายในบ้านหลังเกิดเหตุนั่นเเหล่ะ เเล้วก็...หลายปีผ่านไปจนเธอเริ่มเเก่เฒ่ากลายเป็นคุณยาย Anna (รับบทโดยป้า Lin Shaye จาก Insidious วิญญาณตามติด)

คุณยาย Anna มีหลานสาวอยู่คนหนึ่งอาศัยร่วมชายคาด้วย คืนหนึ่งหลานสาวกับเเฟนหนุ่ม เเละเพื่อนสาว(อีกนาง)แอบมาค้นเจอกระดานสำหรับเล่น Midnight Game เข้า(ก็กระดานตัวเก่าที่คุณยาย Anna เคยเอามาเล่นเมื่อราว 60 ปีก่อนนั่นเเหล่ะ) หลังอ่านคำอธิบายวิธีการเล่นหน้ากล่องจบ เลยขอลองซะหน่อยว่า "ปีศาจจากอีกโลกนั้นมีตัวตนจริงหรือไม่" งานเลยเข้าเต็มๆเมื่อ The Midnight Man ดันฟื้นขึ้นมาจากนรกจริงๆตามคำเชิญ คราวนี้พวกวัยรุ่นเริ่มขวัญหนีดีฝ่อล่ะว่าจะจบเกมนี้ยังไง จู่ๆคุณหมอ Dr. Goodberry (รับบทโดย Robert Englund หรือคนเล่นเป็นเฟรดดี้ กรูเกอร์ จาก A Nightmare on Elm Street / นิ้วเขมือบ) ก็เปิดประตูทางเข้าของเกมเพื่ออาสาช่วยเด็กๆเอง

เหตุการณ์จะเป็นอย่างไรต่อไป เกมจะจบได้หรือไม่ (หรือตายหมู่) หามาดูกันเอาเองเหอะ (ได้ข่าวว่าหนังไม่เข้าไทยด้วย)


**** ความเห็นส่วนตัว
ได้ข่าวว่าหนังฉายในอเมริกาเเละในเเคนาดาไปล่ะ เเถมได้กระเเสตอบรับที่ดีมากๆ(อาจเพราะคนดูเก็ทกะมุขในหนัง / มั๊ง) บ้างเราคงไม่ค่อยอินซักเท่าไหร่(บ้านเราน่าจะเก็ทกะมุกผีถ้วยเเก้วมากกว่า) อย่างไรก็ดีหนังค่อนข้าง OK กว่าที่คิดไว้ในตอนเเรกมาก ดูได้เพลินๆ เเต่ก็ไม่ค่อยมีอะไรให้จดจำสักเท่าไหร่นะเออ

ถ้าถามถึงความสนุก ผมให้ 7 / 10 คะเเนนครับ ดูได้เเบบชิลล์ๆ ฉากผีตุ้งเเช่ไม่ค่อยมาก ฉากโหดก็พอมีให้ได้เห็นอยู่บ้าง(เช่น ฉากใช้มีดปาดคอฆ่าตัวตาย) ดูสนุกๆ ผ่านๆ ฆ่าเวลาดีนักนะเออ.....................................................................................
ตรงนี้สปอยล์ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
สปอยล์หนังเรื่อง The Midnight Man / 2018
(ใครยังไม่ได้ดู กดข้ามตรงนี้ไปเลยนะ / เดี๋ยวจะเสียอรรถรสจ๊ะ)


หลังจากกลุ่มวัยรุ่นเล่นเกม เเล้วโดน Midnight Man ไล่ล่าอยู่ภายในบ้าน หมอก็โผล่ออกมาช่วยเด็กๆหนีเเละสู้กับปีศาจ Midnight Man เพื่อยื้อเวลาให้เลยผ่านช่วงเวลาอันตราย ปรากฏเพื่อนสาวถูก Midnight Man ในร่างของครึ่งคนครึ่งกระต่ายเล่นงาน เลยเกิดภาพหลอนเเละนางก็ฆ่าตัวตายด้วยการใช้มีดเชือดคอตัวเอง

คุณยายก็ฆ่าตัวตายซ้ำๆด้วยการเเขวนคอ(คล้ายกับว่าร่างเเกยังอยู่เเต่วิญาณเเกตายไปตั้งเเต่สมัยเด็ก)

ต่อมาหมอโดนปีศาจฆ่าตาย

เหลือนางเอกกะเเฟนหนุ่ม

ทั้งคู่ยื้อปีศาจไว้ภายในวงกลมม่านเกลือจนถึงเวลาตี 3.33 น. นาฬิกามันบอกเวลา

จนเวลาตี 3.34 น. ทั้งคู่เลยโล่งใจ (เย้ๆๆ) เกมจบล่ะ เราสองคนเป็นผู้ชนะ(รอดตายจากเกมนี้เสียที)

หนังจบ #แฮปปี้เอ็นดิ้ง

เหอะ เหอะ....

ซะเมื่อไหร่.... ^^

ปรากฏว่าภาพมันฉายย้อนกลับไป ตอนที่เจ้าปีศาจ Midnight Man มันแอบไปเปลี่ยนค่าเวลา เปลี่ยนเข็มนาฬิกาภายในบ้านหลังนี้ ให้มันเดินช้าลง 10 นาที

นางเอกเเละแฟนหนุ่มพร้อมกันตาเหลือกตกใจ

เพราะมองไปที่นาฬิกาข้อมือของคุณหมอที่ตาย เป็นเวลาก่อนตี 3.33 น.

นี่สินะที่เรียกว่า #ผีหลอก!!

เเล้วเจ้าปีศาจ Midnight Man ก็ออกมาจากความมืด ทะลวงหน้าของเเฟนหนุ่มจนเเหลกตายคามือ

มันเริ่มยืดร่างจนสูงคล้ายผีลุงโย่ง

เเล้วยิ้ม หัวเราะอย่างผู้มีชัย

ประสบการณ์ที่ผ่านมาหลายร้อยปีสอนให้ผีตัวนี้ฉลาดขึ้นมาก

มันจับนางเอกลงนรกก่อนเวลาตี 3.34 น. จะมาเยือน

นี่เเหล่ะ #จบของจริง!!