รีวิว-สปอยล์ : Siccin 3 / 2016 (บ้านกักวิญญาณ)

“เพราะภายใต้ผ้าฮิญาบ…ยังมีความน่ากลัวซ่อนอยู่!”

****** ขอขอบคุณ คุณ Zeynep Prissana Uçar จาก marmaris ประเทศตุรกี ที่ช่วยให้ข้อมูลเสริมในบางเรื่อง จนทำให้แอดมินฯสามารถนำมาเขียนรีวิว-เเละสปอยล์หนังเรื่องนี้ได้ #ขอขอบพระคุณอย่างสูงด้วยครับ

หลังจากได้ดู Siccin 1 เเละ Siccin 2 จบไปเมื่อปีก่อน วันนี้ฤกษ์งามยามดี(เเละอารมณ์ดี 555+)ที่ผมจะดูเจ้า Siccin 3 หรือ Siccin 3: Cürmü Ask / 2016 ให้จบ เอ่อ...ว่าเเล้วก็หางานตัวต้นฉบับ(อันไร้ลิขสิทธิ์ในไทยมาดูจากเว็บๆหนึ่ง)

Siccin 3: Cürmü Ask / 2016 คือหนังสยองขวัญเเนวภูตผีปีศาจเเละดวงวิญญาณสุดหลอนจากประเทศตุรกี ผลงานการกำกับของ Director: Alper Mestçi เเละได้ Bekir Acar รับบทมือ Writers โครงเรื่องหลัก(เน้นว่าหลักๆ)ภายใน Siccin 3 โฟกัสลงไปที่ครอบครัวของชายชาวตุรกีคนหนึ่งชื่อ Adnan Koç หนุ่มเคราดกวัยทำงาน, ศรีภรรยายังสาว Büsra Apaydin, ลูกชายวัยราว 10 ขวบ Ömer Musab Küçükle, เเละสตรีสูงวัย(เข้าใจว่าเป็นเเม่ของพระเอก)ชื่อ Elif Baysal ทั้งสี่ชีวิตมีความสุขอยู่ภายใต้ชายคาบ้านหลังโตย่านชานเมืองเเห่งหนึ่ง ดูเหมือนว่าทุกอย่างกำลังไปได้สวย ทั้งหน้าที่การงานของคุณสามี ภรรยาที่รักนวลสงวนตัวทำงานบ้านดูเเลทุกสิ่งทุกอย่าง คุณเเม่สามีที่รักเด็กๆ เเละเจ้าลูกชายวัยกำลังเรียนกำลังกินกำลังนอน กับความฝันว่าสักวันเขาจะต้องทำงานเกี่ยวกับเครื่องบิน เป็นนักบินให้ได้

จวบจนวันเเห่งความโศกเศร้าโศกาเเบบบ้าคลั่งที่สุดในชีวิตของครอบครัวนี้มาถึง.... เมื่อรถยนต์ของ Adnan Koç ขับไปประสบอุบัติเหตุร้ายเเรงชนกับรถบรรทุกคันหนึ่งเข้า

ไม่มีใครรู้หรอกว่าหลังจากนั้นอะไรจะเกิดขึ้นต่อไป เรารู้เพียงว่าหลายวันต่อมา ครอบครัวนี้เริ่มมีอะไรเเปลกๆเกิดขึ้น

มันเริ่มจากคุณสามีเริ่มติดผ้าม่านคลุมบ้านทั้งหลัง ภายในบ้านจึงมืดสนิทคล้ายกลางคืนตลอด 24 ชั่วโมง จากนั้นก็ใช้ผงสีขาวโรยล้อมบ้านไว้ทั้งหลัง มีการสร้างลวดหนามล้อมบ้านคลุมไว้ตรงกำเเพงไม้พร้อมเครื่องลางของชาวมุสลิมบางอย่าง ภรรยาที่ยังคงใช้ชีวิตอยู่ภายในบ้านเเต่กลับไม่เคยได้ออกไปนอกประตู ลูกชายที่นั่งอยู่เเต่บนเก้าอี้รถวีลแชร์ เเม่สามีที่หน้าตาหม่นหมอง เเล้วก็....ใครบางคนที่ชอบมาเดินวนรอบบ้านในช่วงเวลาหลังเที่ยงคืน #ทุกคืน!!

ถึงตรงนี้คุณผู้ชมจะได้ร่วมกันหาคำตอบว่า หลังจากเกิดอุบัติเหตุร้ายเเรงในครั้งนั้น เกิดอะไรขึ้นกับครอบครัวนี้ต่อ เเละมันจะจบลงอย่างไร....


**************************************************
ตรงนี้สปอยล์ Siccin 3: Cürmü Ask / 2016
(ใครที่อยากดูหนังเเบบทั้งเรื่องให้สนุก #โปรดข้ามตรงนี้ไปนะ)


ฉากเปิดเรื่อง ที่หญิงสาวในชุดผ้าคลุมฮิญาบตื่นขึ้นมากลางดึก เเล้วได้ยินบทสวดในสไตล์มุสลิม พอนางเดินขึ้นไปชั้นสอง ก็เจอ ญิน กำลังเเสดงฤทธิ์อยู่ ตรงนี้เข้าใจว่าหนังเริ่มปูพื้นว่า เกี่ยวกับ ญิน ไสยศาสตร์ด้านมืด เเละไซตรอน(ซาตาน)นะ

ฉากศพ 3 ศพที่คลุมผ้าขาว...คือ 3 ศพ พ่อเเม่ลูกครับ หนังจะเล่าสู่กันฟังว่าครอบครัวนี้ตายยังไง เเละใครคือครอบครัวนี้....

เริ่มจากพระเอก(ชายเคราดก)ผูกคอตายภายในโรงงานเเห่งหนึ่ง

เเม่ของเขาร้องไห้อยู่หน้าโรงงานปิ่นจะขาดใจตายเพราะชายอีกคนตรงหน้าที่ทำให้เกิดเรื่องนี้ขึ้น

หนังเล่าเรื่องเเบบย้อนรอย 5-4-3-2-1 กลับไปสู่จุดเริ่มต้นของศพทั้งสาม

เพราะครอบครัวที่หนังโฟกัสลงไปคือครอบครัวของพระเอก

มันเริ่มจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ที่ทำให้ภรรยายังสาวตายคาที่ ส่วนลูกชาย เราเข้าใจว่าใกล้ตายเต็มเเก่...เเต่เพราะตัวเอก(ชายเคราดก Adnan Koç หัวหน้าครอบครัว)มีวิชาคาถาอาคมพอสมควร จึงทำพิธีเรียกวิญาณของลูกชายกลับเข้าร่างไว้ทัน เเต่ก็อย่างที่รู้ว่ามันจวนเจียนมากๆ วิญญาณที่เข้าร่างเลยกลายเป็นเด็กครึ่งคนครึ่งวิญญาณ หนำซ้ำร่างยังบอบช้ำจากอุบัติเหตุในครั้งนั้น ทำให้เด็กน้อยต้องนั่งอยู่บนเก้าอี้รถวีลแชร์ตลอดชีวิต

จากนั้นคนเป็นพ่อที่ยังยึดติดอยู่กับอำนาจของความรักก็เริ่มปรึกษากับหมอผีมุสลิมหลายคน ไม่นานเขาก็ไปแอบขุดศพของภรรยามาจากสุสาน แอบเอาศพไปเก็บไว้ภายในห้องเก็บของภายในบ้าน ลงคาถาอาคมเรียกวิญญาณของภรรยากลับคืนมาจากจุดที่เรียกว่า "สถานที่รอวันกิยามัต" (สถานที่รอวันกิยามัต หรือกิยามะ คือที่ๆคนนับถือศาสนาอิสลามเชื่อว่า เป็นสถานที่รอคอยเวลาที่เหมาะสม เพื่อเดินทางไปหาพระเจ้า)

พอเรียกวิญญาณภรรยามาได้ ก็ให้นางอยู่แต่ภายในบ้าน สังเกตว่าวิญญาณเเพ้เเสงเเดด พระเอกเลยจำต้องหาอะไรปกปิดช่องหน้าต่างทุกบาน เพื่อให้บ้านมืด ภรรยาที่เป็นวิญญาณจะได้สิงอยู่ได้

จากนั้นพระเอกก็เห็นคนมาเดินวงรอบบ้าน(เข้าใจว่าเป็นยมทูต / มั๊ง)ที่ตามมาจากสถานที่รอคอยวันกิยามัต คือพวกนี้จะมาทวงวิญญาณภรรยากลับไปยังสถานที่อันสมควรอยู่ เเต่พระเอกไม่ยอม พระเอกจึงลงคาถาไว้ ด้วยการใช้ผงสีขาวๆโรยเป็นกำเเพงป้องกันไม่ให้ยมทูตเข้ามาภายในรั้วบ้านได้ จากนั้นก็ลงอาคมทับไว้อีกชั้นภายในบ้าน ร่ายเวทย์เรียกญินสายดำมาปกป้องประตูเเละหน้าต่างทุกบาน ห้ามยมทูตเข้ามาภายในบ้าน เเละห้ามวิญญาณภายในบ้านหนีออกไปข้างนอก

หลายวันผ่านไป....

ปรากฏว่าคืนหนึ่งญาติๆของพระเอกแอบเข้ามาสำรวจบ้านของเขา เเล้วไปรู้ความจริงว่าเขาแอบเก็บศพภรรยาไว้ภายในบ้าน ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ฯ หรือด้วยเจตนา เลยหยิบอาคมที่สะกดภรรยาไว้ทิ้งลงกองไฟ พออาคมระเบิดกระจายออก ภรรยาก็รู้ความจริงว่าตัวเองตายไปเเล้ว ยมทูตก็เดินเข้ามาในบ้านได้ จากนั้นจับตัวภรรยากลับไปสู่สถานที่รอวันกิยามัต

ลูกของพระเอกก็น่าจะตาย(เพราะอาคมเสื่อม)

วันรุ่งขึ้นพระเอกจึงไปผูกคอตายภายในโรงงาน(ที่เขาทำงานอยู่) ในฉากต้นเรื่อง

ฉากที่หญิงชรา(ที่เข้าใจว่าเป็นเเม่พระเอกร่ำไห้อยู่หน้าโรงงาน)ต่อว่าชายเคราดกอีกคน(คนที่บุกเข้ามาทำลายอาคมภายในบ้าน) ฉากนี้คือช่วงต้นเรื่อง มันคือความโศกเศร้าอย่างสาหัสที่บ้านหลังนี้มีคนตายมากถึง 3 คน

จากนั้นหนังก็จบ....

หนังอาจสร้างความมึนงงในช่วงเเรกๆถ้าดูอย่างไม่ตั้งใจ ว่าชายคนที่ผู้คอตายจู่ๆก็กลับมามีชีวิตต่อได้อย่างไร เอ่อ....มันคือการเล่าเรื่องก่อนที่ชายคนนี้จะผูกคอตายครับ