คือหนังถูกสั่งเเบนในตำนาน : The Cannibal Man / 1972

“ ถ้าเราจะจัดลิสต์รายชื่อของหนังสยองขวัญที่หายากเเบบสุดๆสักชุดหนึ่งขึ้นมา เชื่อว่า The Cannibal Man / 1972 จะเป็นหนึ่งในนั้นเเน่นอน เพราะเเม้นหนังออกเผยเเพร่ตั้งเเต่ปี 1972 ปัจจุบันเราก็ยังคงตามหาตัวเต็มของหนังเรื่องนี้ได้ยากเเบบเต็มกลืน....”

เรื่องนี้เป็นหนังโหดสัญชาติสเปนครับ หนังมีชื่อว่า The Cannibal Man / 1972 หรือ La semana del asesino / 1972 (ในภาษาสแปนิช) เเละใช้ชื่อภาษารัสเซียว่า неделя убийцы фильм / 1973 เรื่องนี้กำกับโดย Eloy de la Iglesia (Director) เเละได้ Antonio Fos รับบทมือ Writers

โดยโครงเรื่องหลักภายใน The Cannibal Man / 1972 หนังจะโฟกัสลงไปที่การดำเนินชีวิตของชายคนหนึ่ง ชื่อของเขาคือ Marcos (รับบทโดย Vicente Parra) พนักงานของบริษัทขายเนื้อยักษ์ใหญ่ในสเปนอย่าง Flory

ชีวิตทุกวันของ Marcos จะเริ่มด้วยการที่เขาทำหน้าที่เชือดวัว-ชำเเหละ-คัดเเยก-จากนั้นจึงนำเนื้อส่วนเกินเข้าเครื่องบด(เพื่อทำเนื้อบดส่งขายในนามของบริษัท Flory ต่อไป) ตกเย็นก็พักกินข้าวที่ร้านอาหารเล็กๆภายในนิคมอุตสาหกรรม เสร็จก็เดินกลับมาบ้านพักในนิคมฯเพื่อพักผ่อนหลับนอน รออรุณรุ่งเช้าวันถัดไป บางคืนว่างๆอาจมีนัดพาเเฟนสาวไปเที่ยวบ้างนานๆครั้ง นี่คือปกติวิถีของชายคนนี้....

เรื่องมันเกิดขึ้นในค่ำคืนหนึ่ง....เมื่อ Marcos นัดพาเเฟนสาวไปเที่ยว ขากลับเขาใช้บริการรถแท็กซี่ที่มีคนขับเป็นชายสูงอายุ ปรากฏว่าชายคนนี้เกิดความไม่พอใจเป็นอย่างมากที่ Marcos เเละเเฟนสาว (Paula รับบทโดย Emma Cohen)เล่นบทเลิฟซีน-กอดจูบกันในรถระหว่างการเดินทาง คนขับแท็กซี่จึงไล่คนทั้งคู่ลงจากรถพร้อมพูดจาดูถูกเหยียดหยาม ไม่พอคนขับยังลงจากรถมาโน้มคอตีเข่าเข้าที่เจ้าโลกของ Marcos เเล้วจิกผมเเฟนสาวมาตบตีอย่างเมามันส์ ส่งผลให้ตัวเอกของเรื่องบันดาลโทสะใช้หินที่คว้าได้ตรงริมฟุตบาททุบตีคนขับเเท็กซี่จนตาย

ผ่านมาหลายวัน ทางตำรวจไม่สามารถจับคนร้ายที่ฆ่าลุงคนขับเเท็กซี่ได้ เรื่องนี้ทำให้ Marcos รู้สึกโล่งใจ เเต่....มันส่งผลให้เเฟนสาวที่อยู่ในเหตุการณ์คืนนั้นด้วยเกิดอาการจิตตก เธอมาที่บ้านพักของเขา เเล้วขอให้เขาไปมอบตัว เเต่ Marcos รู้ดีว่าคดีฆ่าคนตายเเบบนี้ ในสเปนโทษมันหนักหนาสาหัสเอาเรื่อง เลยปฏิเสธไปทุกครั้ง จนเเฟนสาวข่มขู่เขาว่าจะเอาเรื่องทั้งหมดไปฟ้องตำรวจถ้าเขายังไม่ไปมอบตัว คืนนั้นเองที่ Marcos กระชากตัวเธอจนล้มลง เเล้วบีบคอจนเเฟนสาวตายคามือ เขาคิดอะไรไม่ออกนอกจากต้องซ่อนศพของเธอไว้ก่อน....ตรงใต้เตียงนอนภายในห้อง

ความซวยถือว่าซับซ้อนใช่เล่น....เมื่ออีกไม่กี่วันต่อมา พี่ชาย-เมียของพี่ชาย-พ่อของเมียพี่ชาย นัดกันมาเที่ยวบ้านของ Marcos เเบบติดๆกัน(มากันทำไมฟร๊ะ!) ทำให้เขาต้องลงมือกับคนพวกนี้ทั้งหมดก่อนที่จะล่วงรู้ความจริงว่ามีศพซ่อนอยู่ภายในห้องนอนของเขา

เหตุการณ์คนหายในย่านชานเมือง Madrid ยังคงเล่าลืออยู่อย่างต่อเนื่องยาวนานหลายวัน จนทางการเริ่มส่งตำรวจในพื้นที่ลงมาสืบข้อมูล

Marcos คิดเเล้วคิดอีกว่าจะทำอย่างไรกับซากศพพวกนี้ดี เเล้วจู่ๆไอเดียบรรเจิดเเบบโคตรๆก็สว่างวาบขึ้นมาในหัว....เขาเดินเข้าไปในครัว คว้ามีดอีโต้ได้ก็จัดเเจงสับร่างของเหยื่ออันไร้ชีวิตเป็นชิ้นๆ ชิ้นๆ ก่อนจัดเศษเนื้อลงถุงดำ ใส่กระเป๋าใบเขื่อน นำพามันไปโรงงานบดเนื้อ Flory ในยามเช้าตรู่

ใช่....เขาเลือกกรรมวิธีในการทำลายเศษซากเหล่านี้ด้วยการแอบนำเนื้อมนุษย์มาผสมเข้ากับเนื้อวัว จากนั้นใส่มันลงไปในเครื่องบดเเล้วก็....จะได้เนื้อวัว(มนุษย์)บดเเสนอร่อยออกวางขายในผู้สนใจในซูปเปอร์มาเก็ตไงล่ะ(ฉลาดซะ 555+)

ถึงตอนนี้ไม่มีใครหยุด Marcos ได้ เวลาที่เขาไม่ชอบขี้หน้าใครก็ฆ่าเเม่งเเล้วชำเเหละเนื้อเอามาบดส่งออกขายทอดตลาดซะ

“ เนื้อวัวสดของบริษัท Flory เป็นที่กล่าวขานในเรื่องความนุ่ม, ไขมันแทรกน้องๆระดับวากิว A3, เอาเข้าปากแล้วละลายแทบไม่ต้องเคี้ยว….มันอร่อยมากๆ ” (ลูกค้าท่านหนึ่งของ Flory กล่าวชม)

Marcos จะเกิดอาการอ้วกเเตกทุกครั้งที่มีลูกค้ากล่าวชมว่าเนื้อของ Flory อร่อย (เหอะ เหอะ....)

เเม้นผ่านไปหลายสัปดาห์ทางการจะไม่สามารถตามจับคนร้ายได้เพราะกระบวนการทางนิติวิทยาศาสตร์ในสมัยนั้นยังไม่เอื้อมากนัก เเต่....ขอบอกว่าทุกพฤติกรรมของ Marcos ตัวเอกของเรื่องกลับเป็นที่สนอกสนใจของชายคนหนึ่งที่ชื่นชอบการใช้กล้องส่องทางไกลแอบยิงภาพดูทุกพฤติกรรมของเขาผ่านมุมตึกสูง

เรื่องราวจะเป็นเช่นไรต่อไป โปรดควานหาตัวเต็มของมันมารับชมกันเอาเอง(นะเออ).....

**** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
ฉากที่ช็อคคนดูคือฉากเปิดเรื่อง มันเป็นภาพการเชือดวัวภายในโรงฆ่าสัตว์เเห่งหนึ่งใน Madrid, Spain (สมมติว่าเป็นสถานที่ทำงานของตัวเอก Marcos) ฉากนี้คนดูจะได้เห็นภาพวัวที่เพิ่งส่งออกมาจากห้องเชือดดิ้นเร่าๆด้วยความเจ็บปวด จากนั้นกรรมวิธีการเชือดคอ-ชำเเหละซากจึงเริ่มขึ้น (ถ้าใครไม่ต้องการเห็น โปรดกดข้าม 5 นาทีเเรกของหนังไปได้เลยคนับ) ที่ทราบข่าวมาว่าหนังเรื่อง The Cannibal Man / 1972 ถูกสั่งเเบนในหลายประเทศ เเละถูกสั่งเเบนเเม้นในเว็บยูทูปหรือเเม้เเต่ในเว็บกูเกิ้ลน่าจะเพราะฉากปัญหาตอนเปิดเรื่องนี้ด้วย

เอ่อ....โดยภาพรวมของหนัง มุมกล้องการถ่ายทำ, การเล่าเรื่อง, เเละงานเอฟเฟคภายในจัดว่า OK ไม่น่าเชื่อเลยว่าตัวหนังถูกถ่ายทำเเละเผยเเพร่ออกมาตั้งเเต่ปี 1972 เเต่หลังจากหยิบมันขึ้นมาดูในยุคปี 2018 หนังกลับไม่น่าเบื่อเลยเเถมดูสนุกด้วย

* อนึ่ง หนังมีความยาวทั้งเรื่องประมาณ 94 นาที ถูกจัดไว้ใน Genres: Crime | Drama | Horror เเละได้รับเรต R จาก IMDB เพราะหนังออกฉายครั้งเเรกเมื่อเดือนมิถุนายน ปี 1973 (ในสหรัฐอเมริกา)จึงมีนักดูหนังหลายท่านสับสนเรียกมันว่า The Cannibal Man / 1973 (ซึ่งจริงๆเเล้วที่ถูกต้องคือ The Cannibal Man / 1972 นะเออ)

สรุปนิดๆ...ภาพรวมของหนังเรื่องนี้ดูดีใช้ได้อยู่นะ ถ้าถามถึงคะเเนน ผมให้ 7.9 / 10 คะเเนนครับ(ความเห็นส่วนตัวล้วนๆนะเออ)