รีวิวหนังโหดจิต : Mom and Dad / 2017 (คุณพ่อเชือด-คุณแม่สับ!)

คุณกล้าฆ่าพ่อกับเเม่ของตัวเองทิ้งไหม ?


ข่าวล่าสุดคือหนังเรื่องนี้เพิ่งเข้าโรงฉายอยู่ในอเมริกา คือฉายไปเมื่อวันที่ 19 มกราคม ปี 2018 นี้เอง โดยอีกมุมหนึ่งก็มีเว็บออนไลน์ต่างประเทศปล่อยตัวเต็มของมันออกมาให้ได้รับชมเช่นกัน(ทั้งระบบบอกรับสมาชิก #เสียตังค์ เเละระบบเถื่อน)

ข่าวลืออีกตัวที่ได้รับมาจากพวกรีวิวหนังสยองขวัญด้วยกัน ก็คือ “มันน่าจะเป็นหนังสยองขวัญเกรด B ทุนต่ำ ที่มีดาราดังอย่างป๋า Nicolas Cage มานำเเสดง ก็เเค่นั้น....”

กระนั้นก็ตามที เพราะโครงเรื่องของหนัง พออ่านจบเเล้วเกิดอาการเเปลกๆ(เหอะ เหอะ) เลยขอเสาะหาตัวเต็มของมันมารับชมเพื่อคลายข้อสงสัยเสียหน่อยเหอะ ว่าเรื่องนี้จะห่วยจริงหรือเเค่ภาพลวงตาที่หลอกฉัน(นัยว่าสิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น 555+)

หนังชื่อ Mom and Dad / 2017 (คุณพ่อเชือด-คุณแม่สับ!) : เอ่อ...พอชื่อหนังโผล่ออกมาว่า Mom and Dad ทำเอานึกถึงหนังโหด-จิตรุ่นพี่อย่าง Mum & Dad / 2008 หนังจิตจากฝั่ง UK ของ Director: Steven Sheil ขึ้นมาเลย(ดันชื่อคล้ายกันซะอีกนี่ 555+) เเต่ Mom and Dad / 2017 ตัวล่าสุดนี้มาจากฟากฝั่ง USA นะเออ โดยได้ Director: Brian Taylor เป็นคนสร้างมันออกมาให้เบ่งบานกลืนกินหนังจิตรุ่นพี่อย่างชนิดทิ้งกันไม่เห็นฝุ่น

โครงเรื่องหลักใน Mom and Dad / 2017 (คุณพ่อเชือด-คุณแม่สับ!) : หนังโฟกัสลงไปที่เมืองลุยส์วิลล์ อันเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของรัฐเคนทักกีในประเทศสหรัฐอเมริกา กับเหตุการณ์ประหลาด-เมื่อคลื่นปริศนาที่พาดผ่านเมืองเเห่งนี้กลับทำให้ผู้คนที่โตเต็มวัย(ผู้ใหญ่)เกิดอาการผิดปกติทางสมองอย่างร้ายเเรง คือผู้ใหญ่ในเมืองแห่งนี้เกือบทั้งเมืองพอโดนเจ้าคลื่นประหลาดรบกวน-โจมตี ทุกคนต่างคุ้มคลั่ง เเละไล่ฆ่าเด็กๆภายในเมืองเเห่งนี้อย่างชนิด #เอาถึงตาย!! (โดยไม่รู้ว่าเจ้าคลื่นตัวนี้มันถูกปล่อยมาจากที่ไหน จากใคร เเละเพื่ออะไร)

ภากที่เห็นในช่วง 30 นาทีเเรกๆ ก็คือผู้ปกครองของนักเรียนมัธยมโรงเรียนแห่งหนึ่งต่างหยิบอาวุธที่พอจะเสาะหาได้ภายในบ้าน พอได้อาวุธตามต้องการ เเล้วก็วิ่งออกไปจากบ้าน วิ่งจนมาถึงหน้าโรงเรียน(นับได้หลายร้อยคน) ผู้ปกครองเหล่านี้เองพยายามช่วยกันพังรั้วโรงเรียนมัธยมปลายเเห่งนี้(อย่างกะฝูงซอมบี้กระหายเนื้อสด) คือพยายามพักประตูเพื่อเข้าไปฆ่าลูกของตัวเองที่กำลังนั่งเรียนหนังสืออยู่ข้างใน!!

ภาพต่อมาจึงโหดร้ายป่าเถื่อนเเบบสุดๆ เมื่อคุณเเม่เเละคุณพ่อผู้บ้าคลั่งเหล่านี้ปีข้ามรั้วโรงเรียนเข้ามาได้เเล้วช่วยกันจับลูกตัวเองกดลงพื้น ใช้กุญเเจรถยนต์รุมเเทงหน้า-เเทงตาของคุณลูกจนตายคามือ!!

ที่โรงพยาบาลก็เช่นกัน เกิดความวิปริตจากคลื่นประหลาด เมื่อหญิงสาวนางหนึ่งคลอดลูกออกมาจนสำเร็จ ท่ามกลางความดีใจของคุณหมอเเละพยาบาลในห้องทำคลอด เเต่...คุณเเม่ท่านนี้กลับพยายามลุกขึ้นจากเตียงทำคลอด กระโจน...เพื่อจะไปคว้าเอาลูกของตัวเองมาฆ่าทิ้งด้วยมีดผ่าตัด

ข้างนอกห้องทำคลอด ปรากฏมีผู้ชายราว 20 คนโดนคลื่นประหลาดเล่นงานจนบ้า พวกเขาต่างจับมือกันเดินไปยังห้องพักฟื้นทารก(ที่ภายในห้องมีทารกน้อยกว่า 10 คนในการดูเเล) นัยน์ตาของชายเหล่านี้ ชัดเจนว่า....ต้องการเข้าไปข้างในห้อง เพื่อฆ่าทารกน้องเหล่านี้อย่างเลือดเย็น เพื่อพวกเขาทั้งหลายจะได้มีความสุขเเบบสุดๆไง!!(ภาพตรงนี้จิตมากกกกก)

หลังจากผู้กำกับนำเสนอ-เกรินนำหนังเรื่องนี้เเบบชนิด #โหดสัสรัสเซีย! เเล้ว หนังก็พาคนดูโฟกัสลงไปที่จุดเล็กๆตรงจุดหนึ่งของเมือง ภายในบ้านหลังนอย เมื่อคุณพ่อ(Nicolas Cage)เเละคุณเเม่(Selma Blair)โดนคลื่นประหลาดเล่นงานจนกลายเป็นคนบ้า คนทั้งสองเลยช่วยกันไล่ล่า-ฆ่าลูกของตัวเองภายในบ้านอย่างสนุกสนาน

คนดูจะได้เอาใจช่วยลูกสาววัยเเรกรุ่น-ลูกชาย(ตัวน้อย)-เเละเพื่อนหนุ่มผิวสีของลูกสาว ว่าทั้งสามคนที่กำลังโดนพ่อเเละเเม่รุมไล่ฆ่าอยู่ภายในบ้านของตัวเอง คนทั้งสามจะสามารถตะเกียกตะกายเอาชีวิตรอดออกมาจากค่ำคืนนรกเเตกค่ำคืนนี้ได้หรือไม่ ใน....Mom and Dad / 2017 (คุณพ่อเชือด-คุณแม่สับ!) หนังโหด-จิต ที่มีดีกรีความวิปลาสไม่ธรรมดาเลย!!

**** ความเห็นส่วนตัวของผู้รีวิว

ตอนที่ดูหนังเรื่องนี้จบ วินาทีเเรกนึกถึงหนังสยองขวัญเรื่อง The Plague / 2006 หรือชื่อไทยคือ ผีระบาด ของ Director: Hal Masonberg ขึ้นมาเลย เเต่โครงเรื่องกลับกันตรงที่ผีระบาดเนี่ยๆนำเสนอเรื่องราวปรากฏการณ์ประหลาดที่ทำให้เด็กๆในเมืองเเห่งหนึ่งกลายเป็นบ้าไล่ฆ่าผู้ใหญ่ ส่วน Mom and Dad / 2017 นำเสนอสวนทางกันคือให้ผู้ใหญ่ไล่ฆ่าเด็กเเทน

ใน Mom and Dad / 2017 ถึงหนังจะไม่บอกที่มาที่ไปของคลื่นประหลาดที่ชัดเจนมากนัก เเต่เราก็พอที่จะ(อาจจะ)คาดเดาได้บ้างว่า เจ้าคลื่นตัวนี้ทำปฏิกริยากับสมองส่วน Limbic System โดยตรง คือเคยได้ยินมาบ้างว่าสมองส่วน Limbic System ที่พัฒนายังไม่เต็มท่ี่ ทางการเเพทย์จะจัดว่าคนๆนั้นเป็นเด็กหรือเป็นวัยรุ่น พอ Limbic System พัฒนาจนเต็มที่ คนๆนั้นสามารถควบคุมอารมณ์ ห้วงความนึกคิดได้เเบบมีเหตุมีผลรองรับ นั่นคือเขา(หรือเธอ)กลายเป็นผู้ใหญ่เต็มตัวล่ะ (เจ้าคลื่นบ้าตัวนี้น่าจะถูกสร้าง-ถูกจูนมาให้ใช้สำหรับเล่นงานระบบ Limbic System ที่มีพัฒนาการเต็มร้อย%เเล้วนั่นเอง / เดาล้วนๆ อิอิอิ)

ช่วงเเรก-ช่วงกลางเรื่อง หนังทำออกมาได้ดีเลยนะ อย่างกะหนังฟอร์มยักษ์ เเต่น่าเสียดายที่พอช่วงท้ายๆเรื่อง พลังของหนังกลับถูกลดทอนลงเรื่อยๆ จนถึงฉากจบที่ดูว่า....มันไม่สุดเท่าที่มันควรจะเป็น 

กระนั้นก็ดี โดยภาพรวม หนังเรื่องนี้ความสนุกถือว่า #สอบผ่านในระดับหนึ่ง!! ถ้าให้คะเเนนก็ซัก 7.9 / 10 คะเเนนครับ

*ปล. เนื่องจากหนังเรื่องนี้มีฉากโหด-จิตหลายฉาก หนังเลยได้เรต R จากทาง IMDB (Rated R for disturbing horror violence, language throughout, some sexual content/nudity and teen drug use)

เเละเพราะหนังมีหลายๆฉากที่สังคมบ้านเรา(คติ-วัฒนธรรมเเบบไทยนิยมนี่เเหล่ะ)ที่น่าจะรับไม่ได้อยู่หลายฉาก เช่น ฉากพ่อเเม่พยายามวิ่งไล่ฆ่าลูกของตัวเอง, ฉากคุณเเม่ที่เพิ่งทำคลอดลูกเสร็จพยายามเเย่งมีดผ่าตัดจากหมอเพื่อใช้ฆ่าลูกของตัวเองอย่างวิปริต(ทารกที่เพิ่งคลอดออกมาจากครรภ์), เเละฉากพ่อกับเเม่ของตัวเองช่วยกันล้อมบ้านเพื่อฆ่าลูกๆของตัวเอง(คุณลูกก็ต้องตัดสินใจเอาด้วยล่ะ วินาทีนั้นกล้าพอที่จะฆ่าพ่อเเม่ของตัวเองเพื่อเอาชีวิตรอดหรือไม่?) เเละฉากโหด-จิต อื่นๆอีกเพียบ!!

นั่งพิมพ์ถึงตรงนี้ ในใจก็คิดเเล้วล่ะว่า จะมีค่ายหนังค่ายไหนในไทยกล้าซื้อมันมาลงเสียงพากย์ไทยเเล้วปล่อยออนไลน์บ้าง(หรือซื้อมันมาฉายในโรงหนัง) คือ...ประเด็นเรื่องพ่อ-เเม่-ผู้ปกครองไล่ฆ่าลูก // ลูกก็ต้องพยายามทำร้าย หรือฆ่าพ่อเเม่ผู้ปกครองเพื่อเอาชีวิตรอดเนี่ยๆ พอโฟกัสตรงนี้เเล้วมันเเรงมากๆนะ(กรณีถ้าจะเอามันมาฉายในไทยนี่เสียวไม่ผ่านกองเซ็นเซอร์จัง!) ว่าเเล้วก็....เอ้อ