กระทู้นี้มาดูกันว่าผีจากประเทศเปรูมันหลอกคนยังไง?
รีวิวหนังหลอน : Maligno / 2016 (มัน-แอบ-อยู่-ใน-รู!)

เจอหนังเรื่องนี้โดยบังเอิญเพราะหน้าใบปิดมันดูเเปลกๆ พอรู้ว่าเป็นหนังแนวผีๆจากประเทศเปรู เลยขอลองพิสูจน์เสียหน่อย(เห็นได้คะเเนนรีวิวใน IMDB สูงพอตัว) คืออยากรู้ครับว่าผีจากประเทศเปรูมันหลอกผู้คนยังไง? มันจะหลอกเหมือนผีไทย-ผีฝรั่ง-ผีจีน-หรือผีญี่ปุ่นรึเปล่า? (555+) นี่เเหล่ะคือที่มาที่ผมหยิบเอาหนังเรื่องนี้ขึ้นมารับชม(เมื่อคืน)

ต้นฉบับของหนังเรื่องนี้หายากพอสมควรเลยนะ อาจเพราะ Maligno / 2016 ณ ตอนนี้ยังไม่มีลิขสิทธิ์ในประเทศไทย กว่าจะตามหางานตัวต้นฉบับเจอ เลยเล่นเอาลิ้นห้อยพอสมควร(เหอะ เหอะ)

Maligno / 2016 เป็นหนังเเนวผีๆ หลอนๆจากประเทศเปรู โดย Directors: Paco Bardales เเละ Martin Casapía Casanova เเละได้ Rogger Vergara Adrianzén ช่วยดูเเลด้านงาน Writers ให้

หนังนำเสนอเรื่องราวภายในโรงพยาบาลเก่าเเห่งหนึ่งในย่านที่ชื่อ Iquitos ในประเทศเปรู กับคำเล่าลืออย่างหนาหูของผู้คนพื้นถิ่นที่นี่ว่า.... สมัยเก่าก่อนเนินนานมา เคยมีเหตุฆาตกรรมหมู่ภายในโรงพยาบาลเเห่งนี้ มันเป็นตึกเก่าที่เกิดเหตุฆ่ากันตายหลายสิบศพจนเลือดเจิ่งนองภายใน กับฆาตกรที่เชื่อว่าถูก "ผีป่า" เข้าสิงจนเกิดอาการคลั่ง-ไล่ฆ่าผู้คน ปรากฏว่าผู้คนในท้องถิ่นสมัยนั้นร่วมมือกับพ่อมดหมอผีช่วยกันสะกดดวงวิญญาณของผีป่าไว้ได้ เเละกักขังมันไว้ภายในกำเเพงใหญ่ ในตึกเก่าๆเเห่งนั้นเอง

จวบจนหลายปีต่อมา..... ได้มีการสร้างโรงพยาบาลนี้ขึ้น มีการรีโนเวทตึกเก่าหลังนั้นให้ใช้งานได้อีกครั้ง เรื่องราวเงียบสงบเรื่อยมาจวบจนผู้อำนวยการของโรงพยาบาลอยากให้ทุบกำเเพงภายในตึกเก่าออก เพื่อพัฒนาต่อเติมบางสิ่งบางอย่างให้ทันสมัย โดยเขาไม่สนใจคำเตือนของพยาบาลเเละคนงานว่า "มีวิญญาณร้ายถูกกักขังไว้ภายในกำเเพง"

หลังกำเเพงถูกทุบออกเป็นรู โรงพยาบาลเเห่งนี้ก็มีเรื่องเเปลกประหลาดเกิดขึ้นมากมายไม่เว้นเเต่ละวัน คนไข้-หมอ-นางพยาบาล-เเม่บ้าน-รปภ.-คนงาน...ถูกผีหลอกกันถ้วนหน้า!!

เรื่องราวมันพีคสุดเมื่อคืนหนึ่งมาถึง....เเฟนหนุ่มของลูกสาวหัวหน้านางพยาบาลถูกคู่อริดักทำร้ายจนต้องหามมาทำการรักษาที่นี่ ลูกสาวของหัวหน้าพยาบาลเกิดอาการเซ็งขณะรอเเฟนออกจากห้องรักษา เธอเลยแอบหนีไปเดินเล่นที่ตึกเก่า เเล้วก็พบเข้ากับ....รู!!

มันเป็นรูประหลาดขนาดใหญ่ ดำมืดประหนึ่งรัตติกาลในคืนเดือนดับ นางจ้องมองเข้าไปภายใน เเล้วก็พบเข้ากับ.......

**** ความเห็นส่วนตัวของผู้รีวิว
หนังพากย์ภาษาสเปนนะเออ บอกตรงๆฟังไม่รู้เรื่อง(555+) เเต่เน้นอ่านรีวิวภาคภาษาอังกฤษจนพอเข้าใจเเล้วมานั่งดมๆเดาๆเอา(ก็พอไหวง่าๆ 555+) หลังดูจบ เข้าใจเลยว่าฉาก-บรรยากาศของหนัง+การหลอกของผีประเทศเปรูออกเเนวๆผีไทย+ผีฝรั่งใน Insidious (วิญญาณตามติด) คือฉากหลอนๆ #น่ากลัวดีครับ โดยเฉพาะฉากผีหลอกในห้องผู้ป่วยที่ล่อหลอกผู้คนจนเกิดอาการ #ขนลุก! ฉากการทรงเจ้าเข้าผี....เพื่อตามดวงวิญญาณบางดวงกลับคืนมา หัวหน้าพยาบาล(ที่ถอดดวงวิญญาณออก)ดูทรงเเล้วคล้ายป้า Elise Rainier(Lin Shaye)ใน Insidious มากๆ โดยเฉพาะฉากที่นางถือตะเกียงในความมืดเเล้วเจอดวงวิญญาณที่ถูกกักขังไว้ภายในโลกเเห่งวิญญาณ หนังดีในระดับที่ OK เลยครับ ดูได้เรื่อยๆ สนุกดี ถ้าให้คะเเนนความชอบก็ซัก 7.9 / 10 คะเเนนครับ หนังสนุกกว่าที่คิดไว้เยอะมาก โดยเฉพาะฉากตอนผีโผล่ออกมาหลอก #หลอนดีครับ 555+ (ความเห็นส่วนตัวล้วนๆนะเออ)