“ คำถามคือ….อะไรอยู่ในกำแพง ? ” ^_^"
รีวิวหนังหลอนสุดนรก : Hard Labor / 2011 (มัน….แอบอยู่ข้างใน!)

Hard Labor หรือ Hard Labor / 2011 เรื่องนี้เป็นหนังสยองขวัญ-สายหลอนระทึกขวัญจากประเทศบราซิลที่หางานตัวต้นฉบับได้ยากพอสมควรเลยล่ะ เอ่อ...ที่อยากดูเรื่องนี้ขึ้นมาตะหงิกๆก็เพราะความสงสัยเเหล่ะ คือสงสัยกับคำถามเกริ่นนำก่อนรับชมหนังเรื่องนี้ที่ว่า “ อะไรอยู่ในกำแพง ? ” นั่นสิ...เกี่ยวอะไรกับกำเเพง เเล้วตัวห่าเหวอะไรอยู่ข้างในกำเเพงกันเเน่นะ เเล้วสรุปว่ามันป็นหนังเกี่ยวกับอะไรกันเเน่.... เอ่อ....นั่นเเหล่ะที่อยากหาคำตอบ

เรื่องของเรื่องก็คือ.... ครอบครัวๆหนึ่งอาศัยอยู่ในเมือง São Paulo, บราซิล สมาชิกก็ประกอบด้วย พ่อ-เเม่-เเละลูกสาววัย 8 ขวบ กับการใช้เงินก้อนสุดท้ายของครอบครัวเซ้งตึกเเถวเก่าๆฃเเก่หลังหนึ่งย่านใจกลางเมืองไว้สำหรับทำธุรกิจค้าขายเล็กๆ มันเป็นตึกโทรมๆที่เจ้าของคนเก่าขาย-เซ้งให้ในราคาที่ถูกมากๆจนน่าสงสัย เอ่อ....ดูเหมือนชี(เจ้าของเดิม)จะหวาดกลัวอะไรบางอย่างที่แอบอยู่หลังตู้เเช่(ในกำเเพง)อย่างเห็นได้ชัดเเละชวนสงสัย....เเต่ก็....อย่าไปใส่ใจเลยนะ คงประสาทไปเองเเหล่ะ ไม่มีอะไรในกอไผ่หรอก....ที่สำคัญ เพราะนางขายถูกเวอร์มากๆนี่เเหล่ะประเด็น!!

หลังจากพวกเราลงทุนรีโนเวทซะใหม่ อาคารเเห่งนี้-เเลร้านค้าดูดีขึ้นมาก ไม่นานครอบครัวของเราก็เริ่มเปิดรับสมัครพนักงานขาย, พนักงานต้อนรับ, พนักงานคลังสินค้า, เเล้วก็คนดูเเลเรื่องความสะอาดของร้าน #มันกำลังไปได้สวยเลยล่ะ กิจการของร้านเราขายดีเป็นเทน้ำเทท่า จนกระทั่ง....

จนกระทั่ง.... วันหนึ่ง ครอบครัวของเราเริ่มมีสถานภาพทางการเงินเเละการดำรงชีวิตกลับดำดิ่งลงสู่เบื้องล่าง คุณสามีถูกให้ออกจากงานประจำ เเล้ววันนั้นเอง ขณะที่พวกเรากำลังขายของอยู่ภายในร้านตามปกติ จู่ๆก็มีน้ำดำๆไหลซึมออกมาจากขอบกระเบื้องบนพื้น, มีเส้นผม-หรือเส้นขนอะไรบางอย่างหลุดลอกออกมาจากปากท่อระบายน้ำในชั้นใต้ดินด้วย, เเล้วพนักงานขายภายในร้ายเริ่มมองเห็นสิ่งไม่ดี, เอ่อ....เเม่บ้าน ขณะทำกับข้าว....ไข่ที่ตอกดันมีตัวอ่อนเเตกออกมาด้วย รวมทั้งเลือดสีเเดงสดภายใน(อันสื่อถึงลางร้าย), มีสุนัขสีดำมาคอยยืนมอง เเละเห่าพวกเราที่หน้าร้านเเทบทุกคืน, เเล้วก็....กำเเพงตรงนั้นเเหล่ะ เริ่มมีรอยเปื้อนดำๆ น้ำซึมออกมา ตามร่องมีเเมลงสาบบินออกมา อย่างเชื่องช้า เเล้วเสียงสุนัขก็เห่าเสียงดังจากภายนอก....

บ้าไปเเล้ว!! นี่พวกเรา....กำลังเผชิญอยู่กับอะไรกันเเน่ ????

**** ความเห็นส่วนตัวของผู้รีวิว
เป็นหนังที่มีเทคนิคการถ่ายภาพ(มุมกล้อง)ดู OK เลย ตลอดทั้งเรื่อง....เครียดดี-ไร้มุขตลกมาช่วยผ่อนคลายใดใด หนังเเสดงให้เห็นถึงรากของความเชื่อในกลุ่มชนชั้นกลางในบราซิลที่สืบทอดมาจวบจนยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ว่าพวกเขามีวิถีชีวิตประมาณไหน เชื่อเเบบใด กับเครื่องหมายคำถามว่า #อะไรกันเเน่ที่อยู่ในกำเเพงร้านขายของ ???? เเล้วมันสร้างความตกต่ำให้กับครอบครัวนี้ได้จริงหรือเป็นเพียงอุปาทาน ???? นั่นเเหล่ะ....ทุกอย่างมันเหมือนภาพความฝันอันสุดเลวร้าย ที่ปลายทางความฝันบางครั้งก็คล้ายกับสายลม....พัดมา เเล้วก็หายไป เรื่องนี้เป็นหนังของ Directors: Marco Dutra เเละ Juliana Rojas ที่สร้างรูปแบบความหลอน-หวาดสะพรึงมอบเเก่คนดูได้เเบบเเปลกๆ ใน IMDB ให้คะเเนนไว้สูงถึง 6.6 / 10 คะเเนน(จากจำนวนสมาชิกโหวต 454 คน / ลงวันที่ 28 พฤศจิกายน 2560)

เเล้ว....ถ้าถามผมว่า “หนังสนุกไหม เเล้วให้คะเเนนเท่าไหร่”

บอกเลย “หนังสนุกมากๆ บรรยากาศในหนังได้เลย หลอนๆ สะพรึงๆดี ดูเเล้วคือมันจริง มันใช่!! คือมันมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นกับใครก็ได้ทั้งนั้นในสังคมเเบบที่เห็นในหนัง หรือเเม้เเต่ในเมืองไทย ไม่เเน่ใจว่าคนอื่นจะเกลียดมันเเบบดำดิ่งลงสู่ก้นหุบเหวรึเปล่า เเต่สำหรับผม ผมชอบมันนะ....ให้ 8.5 / 10 คะเเนนครับ” (ความเห็นส่วนตัวล้วนๆนะเออ)