ผู้ชายคนไหนที่กล้าคิดว่า “การข่มขืนเป็นวัฒนธรรม” ฉันจะฆ่ามัน!! (M.F.A. / 2017 / การล้างเเค้นของสตรี!)

M.F.A. / 2017 (หรือ Mfa)คือหนังโหด-ล้างเเค้นชื่อแปลกจากประเทศสหรัฐอเมริกาโดย Director: Natalia Leite ที่นำเสนอมุมมองด้านมืดเเละรากวัฒนธรรมการข่มขืนสตรีของบุรุษเพศในสังคมอเมริกันชนอย่างตีเเผ่ ซึ่งในบริบทหลายๆรัฐของประเทศเเห่งนี้ยังเชื่อในเรื่องผู้ชายเป็นใหญ่ ผู้ชายต้องถูกเสมอ ถ้าผู้หญิงยอมถือว่าได้ เเละ “การข่มขืนเป็นวัฒนธรรม” ที่ไม่ผิดเเละไม่ถูก

หนังโฟกัสลงไปที่ Noelle (รับบทโดย Francesca Eastwood)สาวนักศึกษาวิชาเอกศิลปกรรม(จิตรกรรมสีน้ำมัน)ในมหาวิทยาลัยเเห่งหนึ่ง กับการถูกเพื่อนชายสุดหล่อในคลาสเรียนเดียวกันหลอกไปข่มขืนจนยับเยินคาบ้านพัก เพื่อนชายคนนี้ไม่รับผิดชอบอะไรที่เกิดขึ้นทั้งสิ้น “เพราะผมหล่อไง สาวๆเลยชอบ รูปร่างผมเจ๋งไง จะฟันใครปี้สาวไหนก็ได้ ไม่งั้นเธอจะตามผมไปให้ปี้ถึงห้องนอนส่วนตัวได้ยังไงล่ะ กลับไปซะนังร่าน....”

หลังถูกด่าทอต่างๆนานา นางเอกของเราเผลอผลักเพื่อนร่วมชั้นคนนี้เองตกระเบียงจนลงมาคอหัก-หัวเเตกตายคาข้างล่าง เธอรีบทำลายหลักฐานต่างๆ(ลายนิ้วมือเเฝง เเละ ฯลฯ)จนทุกอย่างเงียบไป(ตำรวจสรุปว่าอาจเป็นเพียงอุบัติเหตุ....)

เเล้วจู่ๆวันหนึ่ง ขณะนั่งเช็คข้อมูลงาน-คดีฆาตกรรมเกี่ยวกับเพื่อนร่วมชั้น นางเกิดไปเจอคลิป VDO ของกลุ่มลับ(นักกีฬา)อีกมหาวิทยาลัยใกล้ๆ มันเป็นคลิปที่เหล่านักกีฬาช่วยกันมอมเหล้า เเล้วรุมข่มขืนสาวเชียร์ลีดเดอร์นางหนึ่งเเบบเวียนเทียน เเล้วก็ถ่ายเป็นคลิป VDO เอาลงกลุ่มลับเเชร์-เเบ่งปันกันอย่างสนุกสนาน “เฮ๊ยยย...ก็บอกเเล้วไงว่าพวกเรานี่เเหล่ะเจ๋งที่สุด เรียงคิวนังนี่จนเสร็จไปคนละสองสามรอบ มันง่ายมากๆ เพราะพวกเราเจ๋งไง!!”

หลังดูคลิปข่มขืนจบ ความทรงจำตอนที่นางถูกเพื่อนร่วมชั้นข่มขืนก็กลับคืนมาอีกครั้ง คราวนี้นางเปลี่ยนตัวเองเสียใหม่ให้กลายเป็นสาวผมชมพู-นังปีศาจล่าผู้ชายที่ขอสาบานว่าจะฆ่าพวกชาติชั่วที่คิดว่า การข่มขืนเป็นวัฒนธรรมดีงามของสัมคมอเมริกันชนให้สิ้นซาก นางเริ่มออกล่า-ฆ่าไม่เลี้ยง-ฆ่าจนหยุดเเทบไม่ได้ กระทั่งไปล่วงรู้ว่าเพื่อนสาวรูมเมทที่เธอรักที่สุดก็เคยมีประสบการณ์ถูกชายชั่วข่มขืนกระทำย่ำยีมาเเล้วเช่นกัน จนเพื่อนสาวเกิดอาการทางจิต(ทรอมาอย่างรุนเเรง) สาวผมชมพู Noelle จึงประกาศก้องในใจว่า “ฉันจะฆ่ามัน ฆ่าคนทีทำให้เพื่อนรักของฉันต้องร้องไห้!!”

อะไรจะเกิดขึ้นต่อไป เมื่อทางการ(ตำรวจ)เริ่มระเเคะระคาย เเละพยายามสืบสวน สาวข้อมูลมายังตัวของนางเอกจนใกล้เเค่เพียงลมหายใจรดต้นคอ คนดูจะได้ร่วมลุ้นกันล่ะว่านางเอกของเรื่อง(สาว Noelle)ฆาตกรโหดรายนี้จะสามารถหนีคดีที่เธอทำไว้ได้มากมายได้หรือไม่ใน M.F.A. / 2017 / การล้างเเค้นของสตรี! หนังสยองขวัญสาย Genres: Thriller ที่มีดีกรีความสนุกเเละสวยงาม #ไม่ธรรมดาเลย!!

**** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน

ตอนดูฉากนางเอกโดนเพื่อนชายในคลาสเรียนเดียวกันข่มขืนเนี่ย ภาพของหนังอย่าง Irreversible / 2002(กุหลาบขาวเปื้อนคาวเลือด)ลอยเด่นขึ้นมาตรงหน้าเลย เพราะผู้กำกับถ่ายเเบบ Long Take ยิงภาพยาวๆเป็นนาที สีหน้าอารมณ์ของตัวเเสดง...#ได้!! คืออารมณ์ตอนดูจบ มันคือภาพของการโดนข่มขืนจริงๆ(เเม้บางจังหวะจะมีการดูดเสียงทิ้งก็ตาม) หลังจากนั้นหนังก็จะนำเข้าสู่ฉากการล้างเเค้นของนางเอก ที่นางเริ่มเสพติดการฆ่าผู้ชายจนเเทบหยุดไว้ไม่อยู่ นางจะฆ่าไปเรื่อยๆ จนกระทั่ง...เริ่มถึงทางตัน

เอ่อ...จริงๆภาพความรุนเเรงจากการฆ่าเหยื่อในหนังเรื่องนี้ไม่ได้เเรงเสียเท่าไหร่นะ เเต่เราก็จะได้เห็นรูปแบบการล่า-ฆ่าเหยื่อของนาง(ในหลายๆเเบบกัน) หนังเริ่มเรื่องอย่างตั้งความคาดหวังเอาไว้สูงลิบ เเต่พอกลางๆเรื่อง ถึงฉากจบ...ดูเหมือนบางสิ่งบางอย่างมันลดทอนความคาดหวังลง(หนังมันไม่รุนเเรงดังที่คิดไว้เเบบตอนต้นครับ) กระนั้นก็ดี...หนังยังคงยืนอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริงอย่างสมเหตุสมผลจนฉากจบ คล้ายลมพัดผ่านมา เเล้วก็ผ่านพ้นไป เราสัมผัสได้ถึงสายลมที่เป็นจริง เเล้วก็... นั่นเเหล่ะ ฉากจบล่ะ ไม่มีใครหนีความเป็นจริงพ้น.....

ถ้าให้คะเเนนความสนุกก็ซัก 7.2 / 10 คะเเนนครับ หนังสายล้างเเค้นจริง เเต่ไม่สุด ดูได้เรื่อยๆ ภาพสวย มุมกล้อง OK เเต่....ไม่สุด ก็พอดูได้จริงๆนะเออ