คือหนังสยองขวัญอันดับ 1 ตลอดกาลของเว็บไซต์ tasteofcinema.com ชื่อของมันคือ : Africa addio / 1966

#เพราะถ้าดูรวดเดียวจบคุณอาจตายได้!!

ไปเห็นเว็บไซต์ tasteofcinema.com จัดให้มันเป็น 1 ใน 25 เรื่องของหนังสยองขวัญที่น่ากลัวที่สุดตลอดกาลมาเเล้ว (The 25 Most Disturbing Horror Movies of All Time) โดยมันได้อันดับ 1 ด้วยนะ ชื่อของมันคือ Africa addio / 1966

เคยได้ยินว่า "มันเเรงเเบบสุดๆ เเรงจนถูกคณะกรรมการเซ็นเซอร์ภาพยนตร์จากหลายประเทศสั่งเเบน เเละหั่นงานตัวต้นฉบับความยาว 140 นาทีให้เหลือเพียง 83 นาทีมาเเล้ว เพราะรับไม่ได้กับภาพเเละซาวด์เอฟเฟคประกอบฉบับเต็ม ซึ่งมันน่าเกลียด น่าหดหู่ ชวนขยะเเขยงมากๆ...."

เรื่องนี้เป็นหนังสัญชาติอิตาเลี่ยนชื่อ Africa addio / 1966 หรือ Africa Blood and Guts / 1966 หนังเเนว Genres: Documentary | Horror (สารคดีสยองขวัญ)โดย Directors: Gualtiero Jacopetti เเละ Franco Prosperi

สำหรับใครที่ยังนึกภาพไม่ออกว่าไอ้หนังเเนว Documentary | Horror ของ Gualtiero Jacopetti เเละ Franco Prosperi ถ่ายทำออกมาประมาณไหน ก็ขอให้นึกย้อนกลับไปที่ยุคของหนังโหดสมัยเก่า-ฆ่าจริงตายจริง(เเละตายลวง / เซ็ทในบางฉาก)กับหนังโหดในตำนานอดีตรุ่นหลานๆอย่าง Faces of Death / 1978(แอบดูเป็นแอบดูตาย) เพราะเทคนิคการถ่ายทำออกมาในเเนวทางนั้นเลย(ที่สำคัญ Sound Mix: Mono ด้วยนะเออ)

เนื่องด้วย Africa addio / 1966 นี้ถือเป็นหนังรุ่นทวด-เป็นหนังตัวต้นตำหรับ(ก่อนที่)แอบดูเป็นแอบดูตายจะถือกำเนิดเกิดในยุคต่อมาซะด้วยซ้ำ ผู้คนในยุคนั้นที่มีโอกาสได้รับชมเจ้า Africa addio จึงเกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างเอาตาย กับภาพที่ประจักษ์เเจ้งสู่สายตาผู้คน เพราะมันรุนเเรง เเล้วก็อุทานกันประมาณ....เฮ๊ยยย #นี่มันนรกห่าเหวขุมไหนกันว่ะเนี่ย!!

วันนี้ (อาทิตย์ที่ 15 ตุลาคม 2560) หลังจากว่างจากงานประจำ เลยถือโอกาสนั่งดู Africa addio / 1966 ฉบับ Full-HD ซะหน่อย(คาดว่าเป็นตัวที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพความชัดมาเเล้ว เพราะเป็น HD เลย เเถมเสียงใสเเจ๋วซะด้วย) เอ่อ...เคยได้ยินมาว่าหลายประเทศสั่งห้ามฉายหนังเรื่องนี้โดยเด็ดขาด หลายประเทศสั่งเเบนเเบบไม่ได้ผุดไม่ได้เกิด บางประเทศยอมให้ฉายได้เเต่ต้องตัด-เซ็นเซอร์งานต้นฉบับจาก 140 นาทีเหลือเพียง 83 นาที ในอเมริกา Blue Underground DVD ความยาวคือ 128 นาที(โดยมีการตัดช่วงเบื้องหลังการทำงานของผู้กำกับชาวอิตาเลียนทิ้งอย่างไร้เยื่อใย / คาดว่าอาจมีภาพรุนเเรงบางอย่างแอบเเฝง) ฉะนั้น...ตัวที่เรากำลังดูอยู่นี้(140 นาทีเต็ม)มันคือตัว Full-HD เเบบสุดขีดขั้วที่มีน้อยคนนักในโลกใบนี้จะได้รับชมกัน!!(เพราะมันหายากกกกก)

จริงๆเเล้วผู้เขียนก็ไม่ถนัดเท่าไหร่นะกับหนังเเนวๆ "แอบดูเป็นแอบดูตาย" เเต่คืนนี้ไม่รู้คิดยังไง #รวดเดียวจบ140นาที (555+) ผลก็คือ...เกือบตาย เกือบอ้วกเเตก เอ่อ...มันสมจริงมาก(ก็ของจริงเกิน 90% นี่หว่า จะไม่สมจริงได้ยังงัยกันเล่า 555+)

เริ่มเรื่อง....หนังจะเเสดงให้เห็นถึงฉากการเปลี่ยนแปลงของทวีปแอฟริกาในช่วงราวต้นทศวรรษที่ 1960 ตั้งแต่การล่าอาณานิคมของคนขาวไปจนถึงบางประเทศที่ขอประกาศอิสรภาพ(ชนเผ่า) ซึ่งผลลัพธ์มันไม่ได้สวยงามตามที่ใครหลายคนเคยกล่าวอ้างกันไว้ เพราะภาพของการไล่ล่า-ประหารชีวิตชนเผ่าต่างๆ และการรุกรานซึ่งกันเเละกัน การฆ่าสัตว์ในปริมาณมากอย่างทารุณกรรมสุดๆ....ประจักษ์เเจ้งในช่วงนี้ (โอ้ยยย...อยากจะเป็นลม!!) อนึ่ง เเม้นช่วงฉากนี้จะมีฉากสวยๆในแอฟริกามาช่วยผ่อนคลายบ้างเป็นช่วงๆ เช่น ฉากความงามของทุ่งหญ้า, ป่า, เขา, เเละดวงอาทิตย์ที่กำลังจะตกดิน (เเต่ขอบอกว่า...มันเเทบไม่ช่วยอะไรเลย!! เพราะฉากฆ่าสัตว์ #ติดตาอิ๊บหาย!!)

หลังจากนั้นหนังก็จะพาคนดูเข้าไปดูภาพความขัดเเย้ง-การเข่นฆ่ากันของผู้คนชนเผ่าต่างๆในแอฟริกา(ซึ่งมันโคตรจะสมจริงมากๆ) อันนี้ขอท้าวความนิด...เนื่องจากสมัยก่อน(ยุคสงครามแอฟริกา-ช่วงถูกคนขาวรุกราน)การเข้ามารุกรานของชนชาติตะวันตกได้สร้างเส้นพรมแดนของตนตามเเต่ใจชอบ บีบบังคับให้คนจากหลายๆชนเผ่ามาอาศัยอยู่รวมกัน(ซึ่งแต่เดิมหลายเผ่าขัดแย้งกันอย่างหนักอยู่ก่อนหน้าแล้ว-มันจะมาอยู่รวมกันได้ยังไงล่ะ) อีกทั้งนโยบายบางประการของคนขาว เช่นการแบ่งแยกแล้วปกครองในบางพื้นที่ที่คนขาวเป็นผู้กำหนด ทำให้ชนเผ่าหนึ่งได้ผลประโยชน์มากกว่าอีกเผ่าหนึ่ง ยิ่งตอกย้ำความล้มเหลว-ทวีความขัดแย้งให้บานปลายมากยิ่งขึ้น ภาพการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์-ผลประโยชน์จากการล่าสัตว์ป่า-ความรุนเเรงจึงปรากฏ เเละมันก็บานปลายจนมาถึงยุคปี 1966 ยุคที่ผู้กำกับ Gualtiero Jacopetti เเละ Franco Prosperi เข้าไปถ่ายทำหนังจนเสร็จสมบูรณ์ ภาพที่เห็นในหนังเรื่องนี้โดยองค์รวมจึงเป็นผลพวงมาจากการเข้ารุกรานเเทรกเเซงขั้วอำนาจในแอฟริกาจากครั้งนั้นในอดีต ที่มันยังคงฝังรากเเห่งความเจ็บปวด-ขัดเเย้ง-เเละจงเกลียดจงชังของผู้คนในภูมิภาคนี้อย่างน่ากลัว....

หนังเรื่องนี้จึงเเสดงให้เห็นถึงภาพความรุนเเรงที่มนุษย์กระทำต่อเพื่อนมนุษย์ร่วมโลกด้วยกันอย่างสุดโหดร้ายป่าเถื่อน, การช่วงชิงอำนาจภายในประเทศ เเละภายในเขตพื้นที่ปกครองชนเผ่า, การเข้ามาหาผลประโยชน์ของคนขาวในรูปแบบต่างๆ, เเละภาพการฆ่าหมู่สัตว์ป่าอย่างสุดหดหู่ทารุณกรรมนรกเเตก นี่คือ....Africa addio / 1966 (หนังเเนวสารคดี-สยองขวัญที่คนจิตอ่อนไม่ควรหามารับชม!!)

**** ความเห็นส่วนตัวของผู้รีวิว

ก่อนอื่น...แอบไปดูคะเเนนรีวิวหนังเรื่องนี้จากสมาชิกรีวิวเเถวหน้าของเว็บ IMDB เเล้วพบว่า...

- คุณ sammymar999 (จาก United States) ให้ 10 / 10 คะเเนน

- คุณ Aspsusa (from Finland) ให้ 10 / 10 คะเเนน

- คุณ dbborroughs (from Glen Cove, New York) ให้ 10 / 10 คะเเนน

- คุณ  dutchbeats (from Canada) ให้ 10 / 10 คะเเนน

- คุณ  Lucian Popescu (from Bucharest, Romania) ให้ 10 / 10 คะเเนน

- คุณ rjun67 (from United Kingdom)  ให้ 10 / 10 คะเเนน

- คุณ imbluzclooby (from United States) ให้ 10 / 10 คะเเนน

จากการรีวิว+ลงคะเเนนทั้ง 7 ท่านคือ 10 / 10 คะเเนนครับ ไม่เเปลกที่หนังได้คะเเนนเยอะซะขนาดนี้(ก็โคตรจะสมจริงนิ... / เพราะ 90%+ คือของจริง!)

เเล้วถ้าถามผมบ้างว่าจะให้สักกี่คะเเนน....เอ่อ เอาไป 10 / 10 คะเเนนเลยครับ ความโหด-เถื่อน-หดหู่-สมจริงเลย ดูจบเนี่ยๆเกือบตายจริงๆ (รอบนี้รอบเดียวพบ...ไม่ขอมีรอบ 2 นะเออ #กราบ!! )