คือกายวิภาคของความรักและความเจ็บปวดเพื่อมุ่งหน้าไปสู่… “อีกโลก” ใน : Left Bank / 2008 (หนังหลอนจากประเทศเบลเยียม)

Left Bank / 2008 หรือ Linkeroever / 2008 คือหนังหลอนในโหมด Genres: Drama | Horror | Mystery | Thriller สุดงวย-งงจากประเทศเบลเยียม โดย Director: Pieter Van Hees และ Christophe Dirickx(Writers) กับเรื่องราวของสาวสวย Marie (รับบทโดย Eline Kuppens) นักวิ่งระดับโลกอายุ 22 ที่กำลังไต่เต้าสู่ความยิ่งใหญ่ในอาชีพไปเรื่อยๆเพื่อก้าวขึ้นสู่จุดสูงสุดในชีวิต แต่แล้ววันหนึ่งเหตุการณ์กลับพลิกผัน เมื่อทีมแพทย์ตรวจพบว่าเธอมีอาการเจ็บป่วยด้วยโรคติดเชื้อในระบบภูมิคุ้มกันอย่างรุนแรง และถูกบังคับให้หยุดฝึกซ้อมเป็นเวลายาวนานหนึ่งเดือนเต็ม สาวเจ้าตัดสินใจระงับความโศกเศร้าครั้งนี้ด้วยการย้ายเข้ามาอยู่ในอพาร์ตเมนต์เดียวกับแฟนหนุ่มเพียงชั่วครั้งคราวเพื่อสานสัมพันธ์และสมานแผลใจให้สงบลง มันเป็นอพาร์ตเมนต์ที่แสนสงบเงียบของแฟนหนุ่มนักยิงธนูทีมชาติชื่อ Bob (รับบทโดย Matthias Schoenaerts) กับอพาร์ตเมนต์ของเขาที่หลอนแบบแปลกแยก และมีข่าวลือเกี่ยวกับการหายตัวของผู้คนที่พักอาศัยอยู่ที่นี่หลายรายอย่างชวนสงสัย โดยยิ่งนานวันเข้านางเอกของเราก็ยิ่งพบว่า “อพาร์ตเมนต์แห่งนี้มันไม่ธรรมดาเลย ผู้คนต่างหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย” และตำนานเล่าลือเกี่ยวกับชั้นใต้ดิน รวมถึง “ห้องลับเบอร์ 51” (ในชั้นใต้ดิน)ว่าซ่อนแอบบางสิ่งบางอย่างอันสุดสะพรึงไว้ภายในก็ปรากฏสะพัด กลายเป็นข่าวลือที่หนาหู ห้องลับเบอร์ 51 มันคืออะไรกันเเน่ นั่นแหล่ะคือสิ่งที่ผู้กำกับ Director: Pieter Van Hees ทิ้งไว้ให้นางเอกของเรื่องรวมทั้งคนดูได้ช่วยกันไขปริศนาร่วมกัน

**** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
อ่าน Storyline (หยาบๆ)แล้วอยากดูขึ้นมาเลยล่ะ แต่ประเด็นหลักก็คือหนังมันไม่ได้พากย์ไทย, ไม่มีซับไทยหรือซับอังกฤษด้วยซ้ำ งานนี้เลยอาศัยอ่านเรื่องย่อแล้วนั่งเมาฟัง Flemish กันแบบยาวๆ(Flemish  คือภาษาถิ่นของชาวฟลามส์ ในฟลานเดอร์หรือเขตฟลามส์ของ ประเทศเบลเยียม) ครั้งดูจบรอบแรกก็ยังไม่เก็ท(555+) เลยดูรอบ 2 (ก็ยัง งงๆอยู่) เอ่อ…กรอดูรอบ 3 แล้วเปิดตำราทางวิชาการและทฤษฎีการวิเคราะห์ในหลายๆแบบ จนพอเข้าใจ(แต่ไม่ทั้งเรื่องนะเออ) เรื่องนี้เป็นหนังที่ดูยากง่าๆ

เรากำลังสงสัยอยู่ใช่ไหมว่า “โลก” ของนางเอก(นักวิ่งสาวสวย) และ “โลก” ของพระเอก(นักยิงธนูหนุ่มหล่อ) คือโลกใบเดียวกันใช่หรือไม่( ? ) เอ่อ…ผมคิดว่า “มันใช่นะ” คนทั้งคู่อยู่ในโลกเดียวกันโดยต่างคนต่างเป็น “แรงขับ” ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการส่งเสริมแรงใจซึ่งกันและกัน, การเปลือยกายแก้ผ้าแล้วบทร่วมรักอันร้อนแรงก็บังเกิดขึ้นอย่างดุเดือด(ฉากนี้ตราตรึงมากกกก), ความโศกเศร้าที่แม่ตาย, การนั่งเปิดเสื้อให้นมลูกและคุณสามีในสวนสาธารณะ, ลัทธิลึกลับ, แล้วก็หลุมดำของอพาร์ตเมนต์ในชั้นใต้ดิน “ห้องลับเบอร์ 51” ทั้งหมดนี้เองมันมีความเชื่อมโยงซึ่งกันและกันอย่างน่าประหลาดใจ จนบางครั้งเราอาจเตลิดตีความไปถึง “ทฤษฎีโลกคู่ขนาน” หรือ “เอกภพคู่ขนาน” (Parallel Universe) ซึ่ง….จริงๆแล้วมันอาจไม่ใช่!!

ฉากจบของหนังเรื่องนี้เป็นอะไรที่มันเบาบาง และงอกงามก็จริง แต่ยังคงทิ้งปริศนาใหญ่หลวงเอาไว้ให้คนดูได้ขบคิด ว่าแท้จริงแล้วอะไรคือสิ่งที่ผู้กำกับต้องการสื่อต่อสาธารณะชนมากที่สุด หนังเริ่มต้นด้วยชีวิต  ความทุกข์  ผิดหวังซ้ำซาก  เจ็บป่วย  ความสงสัยใคร่รู้  ปริศนา  ดับสูญ  แล้วก็…. (นั่นแหล่ะฉากจบล่ะ)

ถ้าบังคับให้ผู้เขียนให้คะแนนก็  เอ่อ…เอาไปซัก 7.5 / 10 คะแนนครับ (ให้คะแนนแบบ งงๆ / 555+)


…………………………………………………………
************ ตรงนี้มีสปอยยยยยยยยยยยยยยยยยยย ************
(ใครยังไม่ดูอย่าอ่านนะ / หรือใครดูจบแล้ว งง อยากจะมาอ่านเพื่อร่วมแชร์ประสบการณ์บ้าง ก็ว่ากัน… / ผิดถูกประการใดอย่าว่ากันนะจ๊ะ!!)


เอาที่ผมเข้าใจนะ ภาพที่เห็นจากหนังเรื่องนี้ทั้งหมดมันคือ “โลกก่อนการกำเนิด” (จะว่าเป็นวิญญาณ หรือผู้คนในทฤษฎีโลกคู่ขนาน ก็แล้วแต่ความเชื่อนะครับ…)
นางเอกสาว(นักวิ่ง) พระเอก(หนุ่มนักยิงธนู) และผู้คนใน “โลก” แห่งนี้ ล้วนเป็น “โลกที่ตรงข้ามกับของมนุษย์” เพราะทุกคนล้วนต้องสร้างผลงาน การยอมรับ จวบจน “โลก” ยอมรับในสิ่งที่เรากระทำ จึงมีมติให้เผยปริศนาของอพาร์ตเมนต์ ซึ่งเรียกว่า “The Devil's Vagina” (ช่องคลอดของปีศาจ) และชั้นใต้ดินกับหลุมดำปริศนาอันนำพาไปสู่ “อีกโลก” อาจตีความได้ว่าคือ “การกำเนิดชีวิตใหม่” ซึ่งตามตำนานทุก 7 ปีหลุมดำจะทำหน้าที่ของมันอย่างสมบูรณ์ซะ 1 ครั้ง…. คือ “การเลือกผู้ที่จะกำเนิดเกิดเป็นทารก”  ซึ่งก็คือภาพฉากจบที่นางเอกเป็นผู้ถูกเลือก คือนางชนะ แล้วก็ได้เกิดใหม่ในช่องคลอดของสตรี(คุณแม่)ในครอบครัวแสนอบอุ่นครอบครัวหนึ่ง ในสถานที่เดียวกันกับที่เธอเคยอยู่อาศัยใน “อีกโลก” (เพราะเธอมีสายใยที่ตัดไม่ขาดอยู่ ณ สถานที่แห่งนี้)

มันคือกายวิภาคของความรักและความเจ็บปวดเพื่อมุ่งหน้าไปสู่… “อีกโลก” คือการเชื่อมโยง “โลกแรก” และ “โลกที่สอง” เข้าด้วยกันโดยผ่านหลุมดำ  * อนึ่ง ในรากความเชื่อแบบฝรั่ง เชื่อว่าสตรีมีครรภ์ครั้งแรกถือเป็นเหยื่ออันโอชะของเหล่าแม่มด, ปีศาจ, และนางมารร้าย ที่ต้องการทำลายครรภ์ให้การคลอดมีปัญหา สร้างความกังวลให้ว่าที่คุณแม่มือใหม่ดังวลีที่ฝรั่งมักพูดว่า “กายวิภาคของความรักและความเจ็บปวด มันคือซาดิสต์ หรือฝันร้ายทางใจที่ยากจะเยียวยา” นอกจากนี้เรายังอาจตีความได้ว่าภาพที่เห็นในหนังเรื่องนี้(เกือบทั้งหมด)อาจเป็นกลุ่มอาการหรือ “ภาวะทารกเครียด” (fetal distress) ก็เป็นได้ fetal distress หรือ ภาวะที่ทารกในครรภ์มีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากการขาดออกซิเจนด้วยเหตุปัจจัยต่างๆ (ซึ่งคงต้องอาศัยการตีความเอา…)

(*** เอ่อ…ถ้าจะสปอยง่ายๆ ให้เข้าใจภายใน 3 บรรทัด ก็….)
หนังแบ่งเป็น 2 โลก (โลกผี และโลกคน) ผี(คน)ที่อยู่ในโลกผีต้องทำทุกวิถีทางเพื่อพัฒนาการไปสู่ตัวอ่อนที่สมบูรณ์ เพื่ออพาร์ตเมนต์ช่องคลอดปีศาจเปิดรับ หลุมดำคือ “รังไข่” ที่อสุจิ(วิญญาณ)ต้องเข้าไปผสม ช่องแคบสำหรับให้นางเอก(ร่างเปลือย)คลานผ่านไป คือ “ช่องคลอด” และการเกิดใหม่ใน “โลกของคน” #จบ
ตีความจากโปสเตอร์หนังนะ ตึก 3 ตึกที่พระเอกกะนางเอกอาศัยอยู่ด้วยกันคือ (ช่องคลอดสตรี) ตึกกลาง...คือกลีบจิ๋ม-ปากมดลูก-ช่องคลอด-เเละมดลูก // ส่วนตึกขนาบข้างซ้ายขวาคือ...ผนังมดลูก ทางลำเลียงไปสู่ รังไข่ // สังเกต...กลีบจิ๋ม(ปากรูอวัยวะเพศหญิง)ของผู้หญิงที่ยังไม่เคยผ่านประสบการณ์มีเพศสัมพันธ์ นางจะกลัวเรื่องนี้มาก (ฉากที่เเสดงออกให้เห็นคือ ตอนนางเอกถูกคนเมาระรานหน้าลิฟท์ นั่นคือความกลัวก่อนมีเพศสัมพันธ์ #เสียสาวเเรก) หลังจากผ่านการยอมรับ ประตูห้อง 51 จะเปิดออก สู่...ตัวตึกขนาบข้าง(ซึ่งก็คือ Left Bank อันนำไปสู่ #รังไข่ (การผสม) เเละการเกิดเป็นมนุษย์(ตัวอ่อน-ทารก) ฉากจบคือการเกิดของชีวิตครับ