รีวิว : PVC-1 / 2007 (โหดสัสโคลัมเบีย!!)

จริงๆผมเห็นหนังเรื่องนี้ปล่อยลิ้งออนไลน์ในยูทูปตั้งเเต่เมื่อราว 3 ปีก่อน(มั๊ง) ได้เห็นหน้าปกของมันมาสักพักล่ะ คงเพราะใบปิด-ปกหนังมันไม่ค่อยเร้าความสนใจเสียเท่าไหร่ เลยไม่มีความคิดอยากหยิบจับมันขึ้นมาดู ณ ห้วงเวลานั้น

จนกระทั่ง...เมื่อคืนนี้เอง ว่างๆ นั่งเล่นคอมฯตามปกติ เเอบไปเห็นกระทู้รีวิวหนังของคุณ Inertiatic Groovfie Viaquez เข้า(คุณ Inertiatic Groovfie Viaquez เนี่ยๆเป็นเซียนอีกคนในวงการรีวิวหนังอินดี้-หนังสายเเปลกๆล่ะ) เห็นพี่เเกเขียนถึง PVC-1 / 2007 ไว้อย่างน่าสนใจ ดังนี้....

(บทรีวิวโดยคุณ Inertiatic Groovfie Viaquez) หนังเรื่องนี้ได้แรงบันดาลใจจากเหตุการณ์จริง : เปิดเรื่องมานึกว่าจะเดือด,เถื่อนตามสไตล์หนังอเมริกาใต้ ที่เป็นภาพการบุกเข้าไปในบ้านหลัง จับพ่อแม่ลูกอีกสามคนโดนทั้งปืนทั้งมีดทั้งวาจาและความรุนแรงข่มขู่เรียกเงินสิบห้าล้าน เมื่อคนในบ้านบอกไม่มีหรอกเงินมากขนาดนั้น คราวนี้ก็มาถึงท่อ PVC อัดระเบิดเครื่องมือการข่มขู่ด้วยความตาย จับล็อคไว้ที่คอผู้เป็นแม่ (ตอนแรกจะใส่พ่อแหละแต่คนพ่อคอใหญ่ไป)

พวกนี้ต้องการเงินแลกกับการปลดระเบิด แต่เหยื่อไม่มีหรอกเงินจึงพยายามแอบติดต่อขอความช่วยเหลือจนได้หน่วยกู้ระเบิดสแตนบายรออยู่ที่แห่งหนึ่ง ที่ๆ พ่อแม่และลูกสาวพยายามเดินทางไป
จากตรงนี้หนังมันก็ไม่ได้ใช่เรื่องความแรง-เถื่อนอีกต่อไป หันมาใช่ความเครียดและกดดันแทน ไหนจะเส้นทางการเดินทางที่้ต้องเลาะป่าข้ามแม่น้ำขึ้นเขาของพ่อแม่และลูกสาว จนในที่สุดก็ถึงที่หมาย แต่หน่วยกู้ระเบิดยังไม่มา ยืนรอเครียดกันจนเจ้าหน้าที่กู้ระเบิดมา จากนั้นทหาร,พยาบาลก็มาสมทบ รวมไปถึงชาวบ้านพร้อมพ่อกับลูกสาวที่ถูกกันออกไป เหลือเพียงแค่แม่ผู้มีท่อระเบิดคล้องคออยู่กับเจ้าหน้าที่กู้ระเบิดนายหนึ่งเท่านั้น

สิ่งที่แรกเลยที่โคตรน่าสนใจและดึงดูดให้ต้องดู คือ การเป็นหนังแบบถ่ายทำเทคเดียวจบ (1 ชม. 25นาที) ถัดมาแม้จะผิดหวังที่ไม่ใช่หนังแนวเถื่อนระยำ แต่ความเครียด-กดดันมันก็ตรึงเราไว้อยู่จริงๆ แล้วที่้ชอบอีกอย่างเลยคือในภาวะตรึงเครียดมันก็ยังคงความเรียลเอาไว้อยู่อย่างเห็นได้ชัด เช่น การพูดคุยกันของเหยื่อกับเจ้าหน้าที่ ถามชื่อกับทหารและผู้เชือกรองเท้าให้ หรือแม่คนที่เครียดเธอหิวน้ำ ทหารวิ่งเอาน้ำมาให้ เธอยกกระดกแบบรวดเดียวหมดขวดเลย ผ่านไปซักพัก เธอปวดฉี่ เจ้าหน้าที่กู้ระเบิดก็พาเธอไปตึกร้างข้างหลังเพื่อให้เธอทำธุระ มันเลยดูลงตัวแม้ในสถานการณ์แบบนี้มันก็ยังมีจุดที่ให้คนดูรู้สึกผ่อนคลายลงบ้าง ไม่ใช่จ้องจะกดอารมณ์คนดูด้วยบรรยากาศประสาทจะแดกตลอดทั้งเรื่อง

ไปดูข้อมูล หนังเรื่องนี้เคยมาคว้ารางวัลกินรีทองคำในเทศกาลหนัง Bangkok International Film Festival ปี 2008 เลยนึกสงสัยว่า นี่ถ้าได้ดูในโรงหนังล่ะก็ อาจได้ตายคาโรงเลยก็เป็นได้(บทรีวิวโดยคุณ Inertiatic Groovfie Viaquez)

คือพอผมอ่านรีวิวของคุณ Inertiatic Groovfie Viaquez ใน Facebook ส่วนตัวจบ ก็ออกตามหาลิ้งของ PVC-1 / 2007 (โหดสัสโคลัมเบีย!!) อีกครั้ง...จนเจอในไม่กี่วินาทีต่อมา(โล่งอก!) หนังยังอยู่ครับ มันยังไม่ถูกลบออกจาก youtube เเต่ประการใด ความยาวของมันคือ 1.26 ชั่วโมงโดยประมาณ

หลังดูจนจบ....ช่วงเเรกของหนังเถื่อนสมราคาจริงๆครับ เป็นภาพประมาณกลุ่มคนร้ายบุกเข้าไปจับครอบครัวๆหนึ่งเป็นตัวประกัน จากนั้นก็อัดระเบิดใส่ท่อ PVC ไว้ที่คอของคนเป็นเเม่ ล็อคจนถอดไม่หลุด เเล้วเรียกร้องเงิน 15 ล้านเปโซโคลอมเบีย รัวๆ คือทั้งขู่ทั้งเอาปืนกรอกเข้าไปในปากของลูกๆจนร้องไห้ระงมอย่างชวนเวทนา ช่วงกลางเรื่องจะเป็นการติดต่อหน่วยตำรวจขทหารให้เข้าไปช่วยเหลือ จนช่วงสุดท้ายของหนัง....

เรื่องนี้.... เป็นการถ่ายเเบบ Long Take ยาวๆ อึดอัดสุดๆ หนังถ่ายเเบบ Long Take ของจริงยิงยาวจนหนังจบ ซึ่ง...เรามักจะหาหนังที่ถ่ายทำเเนวๆนี้ยากมาก (Long Take ยาวๆที่พอจะนึกออกก็ The Birdman / 2014, เเล้วก็งานหนังสยองขวัญสายบ้าดีเดือดอย่าง Pig / 2010 ของ Director: Adam Mason)

สำหรับ PVC-1 / 2007 (โหดสัสโคลัมเบีย!!) ผมถือว่าเป็นหนังสยองขวัญ Long Take ยาวๆที่เเบบกดดันอารมณ์-หัวใจของคนดูสุดๆ ว่าท้ายเรื่องเเล้วผมจะจบลงเช่นไร ครอบครัวนี้จะสามารถหลุดออกมาจากภาวะเชลยได้หรือไม่ เเล้วคนเป็นเเม่จะถอดท่อ PVC อัดระเบิดที่คล้องคอไว้ออกได้อย่างไร หนังกดหัวใจคนดูจริงๆ สมจริงสุดๆครับ (สุด TEEN) ถ้าให้คะเเนนก็ 10 / 10 คะเเนนไปเลยครับ มันสมจริงมากๆ!!(คหสต. ล้วนๆนะเออ)

**** อนึ่ง แอบไปดูคะเเนนรีวิวจากสมาชิกรีวิวหนังขาประจำของเว็บ IMDB เช่นคุณ Carolina Mahecha(from Colombia), คุณ randerson7(from United States), คุณ KissEnglishPasto(from Pasto, Colombia), คุณ rooprect(from New York City), คุณ flyboy226, คุณ leslielopezlopez(from United States), เเละคุณ fiprescireport(from Europe).....ทุกท่านให้คะเเนนหนังเรื่องนี้เต็ม 10 / 10 คะเเนนมาเเล้วครับ