รีวิวหนังมหาประลัย(ในเรตของหนังต้องห้าม) : My European Dream / 2013

“ฉันก็แค่จับลูกชายวัย 8 ขวบของพวกแกยัดเข้าไปในตู้อบเนื้อ จากนั้นก็ราดน้ำมันแล้วจุดไฟเผา…มันเป็นสเต็กที่อร่อยมาก Medium Rere เลยว่ะ”

#เพราะความรุนเเรงมักสร้างความรุนเเรงที่ยิ่งกว่า!

เรากำลังพูดถึงหนังตลกที่มันดูตลกบ้าบอ เเต่...พอผ่านพ้นช่วงเวลาหนึ่ง มันกลับนำพาคนดูลงสู่ห้วงอเวจีมหานรกอย่างสมบูรณ์ #นี่มันหนังสำหรับคนบ้าชัดๆ!

ผมเคยเห็นงานตัวนี้(My European Dream / 2013)ถูกปล่อยเผยเเพร่อย่างอิสระในยูทูปอยู่ระยะหนึ่ง เลยแอบเปิดดูผ่านๆราว 25-30 นาที เเล้วก็ต้องถอนหายใจ...หนังมันดูบ้าบอ ไร้สาระ น่าเบื่อจนทนดูได้เเค่นั้นจริงๆ เลยปิด-ลบทิ้งซะ จวบจนผมมีความตั้งใจอยากดูมันให้จบจริงๆ(อีกครั้ง)เมื่อรับทราบถึงความผิดปกติบางอย่างที่เกิดกับหนังเรื่องในนี้ยูทูปเเละในกูเกิ้ล ความผิดปกติที่ว่าคือ...หลังจากที่มีการปล่อยตัว Full ของมันเเบบอิสระ เพียงไม่กี่วันหนังกลับถูกตามลบจนหมดทั้งระบบ จนมีเสียงเล่าลืออย่างหนาหูว่า “มันเเรงเเบบสุดๆ เเรงงงงง...เเบบสุด TEEN จนโดนร้องเรียนให้ลบลิ้งเเบบสาธารณะทิ้งเพื่อเยาวชนจะได้ไม่สามารถหามันมาเสพได้โดยง่าย” (อีกกรณีหนึ่งก็อาจเป็นเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์ในต่างประเทศ)

My European Dream / 2013 หรืออีกชื่อหนึ่งคือ Sorgoï Prakov 2013 หนังสัญชาติฝรั่งเศสโดยผู้กำกับ Rafaël Cherkaski ได้ Quentin Boeton และ Simon-Pierre Boireau มาช่วยในการ Writers  เรื่องนี้จัดเป็นหนังสยองขวัญ Genres: Horror ที่แอบเเฝงกลิ่นอายของ Black Comedy / ตลกร้าย(ในช่วงเริ่มต้นเรื่อง) หลังจากนั้นมันก็จะทวีความรุนเเรง บ้า คลั่ง...ชนิดที่คนดูเเทบลมจับ!

หนังเล่าเรื่องของชายคนหนึ่งชื่อ Sorgoï Prakov (นำเเสดงโดย Rafael Cherkaski) นักถ่ายทำรายการสารคดีทางโทรทัศน์จาก Sdorvie ซึ่งเป็นประเทศเล็กๆตั้งอยู่บริเวณชายแดนของรัสเซีย กับการเดินทางท่องเที่ยว-ถ่ายทำรายการเพียงคนเดียวด้วยกล้อง VDO ติดศีรษะ เเละกล้อง VDO เหน็บท้องอีกตัว กับทริปความฝันในยุโรปของฉัน!

เป็นหนังที่มีมุมกล้องใน 2 เเบบ เเบบเเรกคือมุมมองผ่านกล้องเเทนตา( VDO บนศีรษะ) เเละเเบบหลังคือมุมมองบนกล้อง VDO ที่เหน็บหน้าท้องเเละถือไว้ในมือในบางโอกาส

มันเริ่มจากการเดินทางออกมาจาก Sdorvie เเล้วไล่ไปเรื่อยๆตั้งเเต่เบลเยียม, ลักเซมเบิร์ก, เยอรมนี, สวิตเซอร์แลนด์, อิตาลี, จนถึงฝรั่งเศส กับการเดินทางที่เเสนสุขสนุกสนานของชายนิสัยตลก Sorgoï Prakov ทุกที่ที่เขาเดินลงลงพื้นที่ถ่ายทำสารคดีล้วนมีเเต่ความตลก ฮาเฮ จนกระทั่ง...คืนหนึ่งเขาโดนทำร้ายโดยกลุ่มนักเลงหัวไม้ชาวฝรั่งเศส จากนั้นเขาก็ยังโดนปล้นอีก เเละโดนกลั่นเเกล้งนานาจากพวกคนเหยียดเชื้อชาติ-เหยียดผิวในพื้นที่จนรับรู้ได้ถึงความอันตรายภายในประเทศเเห่งนี้ว่านี่มันอาจไม่น่าจะใช่ “ทริปความฝันในยุโรปของฉัน” เสียเเล้ว เเต่มันน่าจะเป็น “ทริปเเห่งฝันร้ายในยุโรปของฉัน” เสียมากกว่า....

Sorgoï Prakov จึงเริ่มศึกษาข้อมูลจากฐานราก(Grounded Theory Study)เเบบจริงๆจังๆในรูปแบบการดำรงชีวิตของผู้คนที่นี่ เเต่มันไม่ง่ายเลย...เอาโดนหลอก เเละโดนทำร้ายจากผู้คนรอบๆตัว จนวันหนึ่ง...เขาเเทบไม่เหลืออะไรในชีวิต หมดตัว ต้องลงไปหมอบนอนกับคนจรจัดข้างถนน จะกลับบ้านก็ไม่มีเงินเหลือในกระเป๋าเเม้นสักเเดงเดียว เเล้วยังโดนเจ้าถิ่นกระทำย่ำยีเข้าไปอีก นั่นเเหล่ะ...เพราะความรุนเเรงมักสร้างความรุนเเรงที่ยิ่งกว่า วินาทีนี้เองที่พ่อหนุ่ม Sorgoï Prakov เริ่มบ้าเลือด อยากล้างเเค้นประเทศห่าเหวเเห่งนี้ให้มันชิบหายเเหลกเป็นจุลให้สาเเก่ใจ เขาจึงเลือกหนทางด้านมืด ถ่ายทำหนังเเนว Snuff Films โดยมีตัวเขาเป็นพระเอก รับบทฆาตกรโรคจิตตัวเป้งที่กำลังออกล่าเหยื่อเพื่อล้างเเค้นคนประเทศนี้อย่างชนิดเอาถึงตาย!

**** ฉากโหดใน My European Dream / 2013 ที่กล่าวขานกันว่าโหดจนส่งผลให้หนังโดนเเบนมาเเล้วในหลายประเทศ เช่น

- ฉากการฆาตกรรมเหยื่อโดยใช้มีดเเทงลงไปไม่ยั้งเเล้วถ่าย Snuff Films ของพ่อยอดชายนาย Sorgoï Prakov

- ฉากการฆ่าเหยื่อที่อยู่ในสภาพโคม่า(คุณยายท่านหนึ่ง) Sorgoï Prakov รู้สึกมีความสุขมากๆเวลาที่เขาได้ฆ่าคน เขาค่อยๆปิดเครื่องช่วยหายใจของคุณยายจนตายลงตรงหน้าอย่างช้าๆขณะถ่าย Snuff Films

- เเละฉากโหดที่กล่าวขานกันว่าโหดสุดๆ คือตอนที่ตัวเอกของเราบุกเข้าไปภายในบ้านหลังหนึ่งย่านชานเมือง เขาจัดการฆ่าสามีเเล้วมัดฝ่ายภรรยาไว้ติดกับโต๊ะกินข้าว ใช้เเก้วรองเลือดของฝ่ายสามีไว้ดื่มดับกระหาย จากนั้นจึงจับลูกชายวัยประมาณ 8 ขวบของบ้านหลังนี้ยัดห่าเข้าเครื่องอบเนื้อ จัดเเจงเทราดน้ำมัน ปิดประตู เเล้วจุดไฟเผาเด็กน้อยจนตาย เเล้วรอเวลาที่เนื้อสุกได้ที่ จัดสเต็กเนื้อมนุษย์กินท่ามกลางศพของชายเจ้าของบ้านขนาบข้างศรีภรรยาที่กำลังโศกเศร้าเเทบสิ้นสติ กับภาพบนโต๊ะดินเนอร์สุดหรูตรงหน้า #ดินเนอร์เนื้อมนุษย์ (เนื้อของลูกชายตนเอง)ที่กำลังถูกเคี้ยวเเล้วกลืนลงท้องของชายวิปริตอย่างอร่อย

**** ควมเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
ช่วงเเรกๆของหนังดูไร้สาระมากๆทำเอาเเทบหลับ เเต่พอหนังตัดเข้าสู่ช่วงกลางเรื่อง มันเริ่มตึงเครียด น่ากลัว ใช่...ช่วงท้ายของมันคือนรกเเตกโดยสมบูรณ์ เรากำลังนั่งดูคนบ้าเล่นเกมบางอย่างอยู่ มันบ้าเเบบบ้าได้ถ้วยบ้าได้ใจจริงๆ มันบ้า-หลอกหลอนชนิดกู่ยังไงก็ไม่มีทางกลับล่ะ เชื่อว่าหลายคนที่ได้มีโอกาสดูมันจนจบน่าจะเกิดอาการหลอนอยู่ภายในจิตบ้างไม่มากก็น้อย โดยภาพรวมหนังดิบดีครับ โหดเเบบดิบๆ โหดเเบบฝังรากลึก ถ้าให้คะเเนนความชอบก็...ยกให้เลย 8.5 / 10 คะเเนนครับ (หนังดี เเถมหางานตัวต้นฉบับได้ยากยิ่งนัก เรื่องนี้ขาโหดยังไงซะก็ #ต้องดู!)