บทรีวิวหนังซอมบี้ ฉบับ โหด-มันส์-ฮา  :  Dead Alive / 1992  (และบินไปตามรอยสถานที่ถ่ายทำหนังเรื่องนี้ที่ Botanic Garden, Wellington !! )

Dead Alive หรืออีกชื่อหนึ่งว่า Braindead คือหนังซอมบี้สุดคลาสสิคประจำปี 1992 ผลงานการกำกับของ Peter Jackson (ผู้กำกับมือทองเจ้าของผลงานไตรภาค The Lord of the Ring อันลือลั่น) บทหนังโดยสองคู่หู Stephen Sinclair (story) เเละ Stephen Sinclair (screenplay) Dead Alive หนังนำเสนอเกี่ยวกับเรื่องราว-แง่มุมความรักสุดอลเวงของคู่หนุ่มสาวแดนกีวี่ ท่ามกลางงานเลี้ยงรื่นเริงสุดเลิศหรู และฝูงซอมบี้กินคนที่เพิ่งหลุดออกมาจากห้องใต้ดิน!!

Dead Alive / 1992 หนังเล่าเรื่องย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้นในปี ค.ศ. 1957 ที่ซึ่งกลุ่มนักสำรวจเดนตายกลุ่มหนึ่งกำลังสืบ-ค้นหาสัตว์ใกล้สูญพันธุ์บางชนิดภายในเกาะหัวกะโหลก ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย (Skull Island, Southwest of Sumatra) หลังจากค้นหาสัตว์ดังกล่าวนับแรมปี ปรากฏว่าในที่สุดทีมค้นหาก็จับเจ้าสัตว์ตัวดังกล่าวได้  เป็นลิงลักษณะประหลาด มีเขี้ยวเป็นพิษ หากใครถูกกัดจะกลายเป็น “ซอมบี้-ผีดิบกินคน” และไร้ช่องทางในการรักษาพิษดังกล่าว (ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก) หลังเกิดเหตุความวุ่นวายบางอย่างในการขนส่งลิงประหลาดไปยังสนามบินอินโดนีเซีย  ในที่สุด เจ้าลิงน้อยสุดอันตรายก็ถูกจักเก็บเข้าตู้สัมภาระ ส่งตรงมายังจุดหมายปลายทาง Wellington Zoo กรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ในวันต่อมา……

หนังเล่าตัดบท เล่าถึงเรื่องราวความรักของคู่หนุ่มสาวแดนกีวี่อย่าง พ่อยอดชายนาย Lionel Cosgrove (รับบทโดย Timothy Balme) หนุ่มหล่อสุดเปิ่น กับสาวเจ้า Paquita Maria Sanchez (รับบทโดย Diana Peñalver) สาวสวยประจำร้านขายของสุดเริดในเมืองเวลลิงตัน  รวมถึงคุณแม่ของ Lionel คุณป้า Mum Vera Cosgrove (รับบทโดย Elizabeth Moody) ที่คอยพยายามกีดกันไม่ให้ความรักของคนทั้งคู่เป็นจริง  จนวันหนึ่ง ขณะที่คู่หนุ่มสาวแอบนัดไปเดทกันสองต่อสองภายใน Wellington Zoo คุณป้าจอมกวนก็แอบจ้อง และสะกดรอยตามพฤติกรรมของคนทั้งสองอย่างใกล้ชิด จนไปแอบอยู่ติดกับขอบกรงของเจ้าลิงประหลาด และถูกกัดเข้าที่แขนข้างซ้ายจนมีชิ้นเนื้อหลุดกระเด็นออกไปอย่างสุดสยดสยอง  นับแต่นั้นเป็นต้นมา ชีวิตรักของ Lionel Cosgrove กับสาว Paquita Maria Sanchez ก็ไม่สุขสมหวังอีกต่อไป เพราะพ่อพระเอกของเราต้องคอยดูแลและกันไม่ให้แม่ของตน (ที่ค่อยๆกลายร่างเป็นซอมบี้ไปวันละเล็กละน้อย) หลุดออกจากบ้าน ไปไล่กัด-แพร่เชื้อให้ใครในเมืองอีก  มีหลายคนที่เคยถูกแม่ของ Lionel กัด และกลายเป็นซอมบี้ พระเอกของเราก็จับมาขังไว้รวมๆกับแม่ของตนในห้องใต้ดินอย่างชวนหดหู่  จนในที่สุด  ค่ำคืนนรกแตกของจริงก็ได้มาเยือน Lionel อย่างสมบูรณ์ เมื่อน้าชายของ Lionel ที่กำลังวางแผนฮุบเอาทั้งบ้าน-ที่ดิน และทรัพย์สมบัติทั้งหมดของเขาและแม่ ได้ถือวิสาสะจัดงานปาร์ตี้ภายในบ้านของ Lionel  ท่ามกลางกลุ่มเพื่อนฝูงของคุณน้าชายจอมโกง  กิน-ดื่มกันอย่างสุขสำราญ แต่เหตุการณ์ที่ใครไม่คาดคิดก็บังเกิดขึ้น  เมื่อฝูงซอมบี้นรกในห้องใต้ดินเกิดหลุดออกมายกฝูง และไล่เขมือบผู้คนในงานปาร์ตี้อย่างบ้าคลั่ง  งานนี้บอกได้เลยว่า….เละเป็นโจ๊กโดนระเบิด!!

Dead Alive / 1992 (Braindead / 1992) หนังแนว Comedy-Horror ที่มีฉากการละเลงโลหิตเยอะมาก รับประกันได้เลยว่าเรื่องนี้ “เลือดกระจาย-อวัยวะกระจุยแบบมหาประลัย” แน่นอน เป็นหนังสยองผสมมุกตลกร้ายที่สร้างออกมาได้อย่างลงตัวและสมบูรณ์สุดๆ ขนาดผู้เขียนได้ดูหนังเรื่องนี้ครั้งแรกในปี 2014 ยังรู้สึกได้เลยว่า “หนังมันยอดเยี่ยมมากๆ”  เทคนิคพิเศษสร้างออกมาได้อย่างเนียนตาเข้ากันได้ดีกับเนื้อเรื่อง (เทคนิคพิเศษของหนังเรื่องนี้ดีกว่าหนังสยองบางเรื่องในยุคนี้ซะอีก) ฉากเกรียนแตก-หลุดโลก อีตาผู้กำกับ Peter Jackson ก็ใส่ลงไปซะชนิด “ขุมนรกแทบแตก” ไม่ว่าจะเป็นฉากบาทหลวงใช้วิชากังฟูสู้กับซอมบี้ (สุดท้ายพลาดท่าตกลงมาจากที่สูง ถูกรูปปั้นที่ยืนชูมือชี้นิ้วขึ้นฟ้าเสียบเข้าไปที่ใต้สะดือ….ตายแบบพิลึกพิลั่นสุดขีด / ฮา)  หรือจะเป็นฉากที่ซอมบี้สาวถูกหลอดไฟเสียบเข้าที่หัวแล้วเกิดไฟส่องสว่างที่หน้าอย่างสุดขบขัน  รวมถึงฉากในตำนาน….อย่างฉากที่พ่อหนุ่ม Lionel เข้าช่วยสาวคนรักที่กำลังจะถูกฝูงซอมบี้รุมขย้ำ โดยการใช้ที่ตัดหญ้าไฟฟ้าเข้าห้ำหั่น ชำแหละฝูงซอมบี้ออกเป็นชิ้นๆจนเลือดกระจาย-อวัยวะกระจุย เละเต็มบ้าน!!  และแน่นอนว่า Dead Alive / 1992 คือหนังสยองขวัญผสมตลกร้ายที่คุณมิควรจะพลาดการรับชมไม่ว่ากรณีใดใด (หากคุณรักหนังแนวซอมบี้เข้าเส้นเลือด)

อย่างไรก็ดีถึง Dead Alive / 1992 จะมีฉากตลกโปกฮาให้คนดูได้หัวเราะกันท้องแข็งเป็นระยะ  แต่เพราะหนังได้เรต R (Rated R for an abundance of outrageous gore) จาก Motion Picture Rating / MPAA ซึ่งเป็นเรตที่ใกล้เคยกับเรต NC-17  ฉะนั้น…หนังเรื่องนี้จึงไม่เหมาะแก่เด็กและผู้ไม่บรรลุนิติภาวะอยู่ดี  Dead Alive / 1992 หนังมีความยาวทั้งเรื่องประมาณ 97 นาที ใช้สถานที่ถ่ายทำส่วนใหญ่ภายในเมือง Wellington, New Zealand (โดยเฉพาะใน Botanic Garden) ออกฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ปี 1992 (ใน New Zealand) พร้อมถุงใส่อ้วกเป็นของแถมในโรงทุกที่นั่ง (เผื่อใครทนดูหนัง ฉากแหวะ ไม่ไหวจะได้เก็บไว้ใช้ยามฉุกเฉิน) นำแสดงโดย Timothy Balme, Diana Peñalver และ Elizabeth Moody
บินไปตามรอยสถานที่ถ่ายทำหนังเรื่อง Dead Alive / 1992  ที่ Botanic Garden, Wellington, New Zealand


//บินไปตามรอยสถานที่ถ่ายทำหนังเรื่อง Dead Alive / 1992  ที่ Botanic Garden, Wellington, New Zealand// : ผมเคยไปทำธุระที่เมือง Wellington อันเป็นเมืองหลวงของประเทศ New Zealand และเป็นฉากสำคัญในการถ่ายทำหนังเรื่อง Dead Alive / 1992 (ตอนไป ผมยังไม่ได้ดูเรื่อง Dead Alive นะ / เสียดายจัง ถ้าเคยดูหนังเรื่องนี้ไปก่อนคงฟินน่าดู…..) วันนี้เลยขอพาเพื่อนๆย้อนอดีตเกือบ 22 ปีที่ Dead Alive โลดแล่นอยู่บนแผ่นฟิล์ม  กับการเดินทางไปเพื่อย้อนรอย ช่วงกลางปี 2011 เพื่อไปเยือนเมืองแห่งนี้  มาสิ  ผมจะพาไปเที่ยวเมือง Wellington เมืองที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นสถานที่ทำหนังโหด-ตลกร้ายชื่อเสียงโด่งดังก้องโลก…….

ตอนเเรกก็จัดกระเป๋าเดินทางครับ (เตรียมเสื้อกันหนาวหนาๆไปด้วยนะครับ / เสื้อขนเป็ด) เตรียมร่างกายให้พร้อมเพราะเดือนเมษายนประเทศนิวซีเเลนด์เริ่มเข้าหน้าหนาวล่ะ (อุณหภูมิประมาณ 2 – 18 องศา แล้วแต่วัน) ไปขึ้นเครื่องบินกันครับ  หาดใหญ่-กรุงเทพฯ  เเอร์เอเชีย
ซักพักๆ….บนฟ้า  กลางเมืองหาดใหญ่
ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ  ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30 ชั่วโมง (นั่งรอเครื่องไปนิวซีแลนด์อีก 3 – 4 ชั่วโมง)


กว่าเครื่องจะออก….ก็เดินเล่นไปก่อนๆ

อธิบายนิดๆ…นิวซีแลนด์ประกอบด้วยเกาะ 2 เกาะ(+เกาะเล็กๆอีกจำนวนหนึ่ง)รวมเป็น 1 ประเทศนะครับ  (บน)เรียกเกาะเหนือ  (ล่าง)เรียกเกาะใต้  // ที่เราจะไปกันคือเกาะเหนือนะครับ
พอได้เวลา…..บินไปกะการบินไทยรักคุณเท่าฟ้า (555) ใช้เวลาบินจากสุวรรณภูมิถึงสนามบินเมืองอ็อคแลนด์ประมาณ 11.30 ชั่วโมง (นั่งจนเจ็บไปทั้งตัวๆ)
ของกินบนเครื่องจากสนามบินเมืองอ็อคแลนด์…..นั่งรออีกประมาณ 3 ชั่วโมงเพื่อรอต่อเครื่องของแอร์ NZ ไปลงที่เมืองพาร์เมอร์ตัน นอร์ท (ใช้เวลาประมาณ 1.40 ชั่วโมง // เครื่องสั่นตลอดทาง…น่ากลัวมากกกกก / แอบน้ำตาไหลกระซิกๆ)
พักที่เมืองพาร์เมอร์ตัน นอร์ท ระยะหนึ่ง

ของกินเเบบบ้านๆที่พาร์เมอร์ตัน นอร์ท (คนที่นี่เรียกเมืองนี้สั้นๆว่า พาร์เมอร์ / บางคนก็เรียก พาร์มี่)

แล้วต่อรถโดยสารไปเมืองเวลลิงตัน (ใช้เวลาเดินทางครึ่งวันโดยประมาณ)
หลังจากเดินทางมาหลายชั่วโมงจากเมืองไทย  เย้!!  ถึงแล้วครับ…..เมืองเวลลิงตัน  สถานที่ถ่ายทำหนังเรื่อง Dead Alive / 1992 
สังเกตนะว่าเมืองแห่งนี้มีลักษณะคือ  ตั้งอยู่บนภูเขาและเนินเขา  สภาพพื้นที่มันเลยไม่ราบเรียบแบบในเมืองไทย (ไม่ใช่ผมถ่ายรูปเอียงนะ  เมืองมันเป็นแบบนี้จริงๆ)  ผู้คนก็เลยนิยมสร้างบ้านตามสภาพภูมิประเทศ(ทางการห้ามขุด หรือไถดินให้เรียบเพื่อสร้างบ้านแบบในเมืองไทย)


ฝรั่งชาวนิวซีเเลนด์เดินเท้าเปล่าเเบบชิวๆชานเมืองเวลลิงตันขอย้อนรอยหนังเรื่อง Dead Alive / 1992  โดยใช้ภาพประกอบเปรียบเทียบนะครับ

ภาพชุดแรกจากหนังเรื่อง Dead Alive / 1992  เป็นลักษณะการตั้งบ้านเรือนบนเนินเขา ซึ่งเป็นลักษณะที่โดดเด่นที่สุดของผู้คนที่นี่ (ปี 1992)(อันนี้ผมถ่ายไว้) ผ่านมาเกือบ 22 ปี  ในย่านที่เรียกกันว่า Wellington Town Belt ผู้คนในย่านนี้ก็ยังนิยมสร้างบ้านบนเนินเขากันอย่างแพร่หลาย (ส่วนใหญ่บริเวณนี้เป็นย่านคนรวย)


ในหนังเรื่อง Dead Alive / 1992  สมัยก่อนผู้คนในย่านนี้มักใช้บันไดในการขึ้นลงระหว่างพื้นราบกับบ้านพักอาศัย (ภาพจากในหนัง Dead Alive / 1992  )(อันนี้ ภาพผมถ่ายไว้ปี 2011)  ปี 2011 ขอโทษนะครับ  คนย่านนี้เขาพัฒนาแล้ว…..มีลิฟท์ใช้สำหรับขึ้นลงกันเกือบทุกบ้าน (ว๊าววววว….สะดวกสบายซะๆ)  รถจอดทิ้งไว้ข้างล่างได้เลย  ไม่ต้องกลัวหาย….ที่นิวซีแลนด์กฎหมายแรงมาก
รถราง…..ระบบขนส่งด้วยรางอันแสนสะดวกสบาย กลางเมืองเวลลิงตัน (ปี 1992 จากหนังเรื่อง Dead Alive / 1992 ) พระเอกของเรื่องคือ Lionel ใช้เดินทางเป็นประจำ เวลาจะไปจีบนางเอกสาวสวยของเรื่องที่ร้านขายของ…..(ถ่ายจากกล้องของผม) ปี 2011 รถรางที่วิ่งกลางเมืองก็ยังมีอยู่นะ  แต่ปรับให้ทันสมัยกว่าแต่ก่อนมาก (เห็นแล้วอิจฉาเลยล่ะ // อยากให้มีที่หาดใหญ่บ้างจัง)


อาหารของชาวเมืองเวลลิงตัน / นิวซีแลนด์ จากหนังเรื่อง Dead Alive / 1992 
แน่นอนล่ะว่าคนที่นี่นิยมทานอาหารรสจืด (จืดมากกกกกก / ข้าพเจ้าแอบน้ำตาไหล…อีกครั้ง)
ส่วนอาหารรสชาติที่นิยมรองลงมาจากของจืดๆก็เห็นจะเป็น อาหารที่มีรสเค็ม เช่น ชีส (ชีสที่นี่เค็มกว่าเมืองไทยมากกกกกก)
และ….ผู้คนที่นี่นิยมการทานอาหารแบบ ชุดของใครก็ของมัน (คนละ 1 ชุดเท่าๆกัน)
อาหารหลักของผู้คนที่นี่คือ เนื้อ-แป้ง-ผัก  (ในภาพคือเนื้อ  มันบดแบบจืดๆ  และถั่วหมัก)ซุปข้น  ที่นี่นิยมกินกะขนมปังฝรั่งเศส // การทานซุปอนุญาตให้ใช้ช้อนได้ (แต่เวลาทานข้าวให้ใช้ส้อม // ข้าพเจ้าเกลียดมากกกก….ฝรั่งให้ตรูกินข้าวกับส้อมประจำ)


(อันนี้ภาพผมถ่ายไว้ปี 2011) เป็นอาหารแบบง่ายๆของผู้คนที่นี่ที่ผมเคยทานมา  จะเห็นว่าเน้นอาหาร 3 จำพวกเหมือนอย่างในหนังเรื่อง Dead Alive / 1992  คือ เนื้อ-แป้ง-ผัก ซุปน้ำข้น….อร่อยพอประมาณ  เหอะ เหอะแต่…..ถ้าคิดว่าทานอาหารฝรั่งแล้วชักจะไม่ไหว  แนะนำเข้าร้านอาหารไทยเลยครับ (มีหลายร้าน ลองเดินๆดู // แต่ราคาอย่างโหด….ขอบอก)  อย่างข้าวมันไก่ หรือข้าวราดเนื้อกับผักต้ม ราคาประมาณ 250 – 500 บาทต่อจาน (แต่ถ้าอยากกิน….และมีตังค์เหลือ  ก็กินไปเหอะ)


เเต่มื้อเที่ยงส่วนใหญ่(ของผม)คิดถึงอาหารรสจัดๆเเบบไทย (มาม่าเกาหลี / พอช่วยได้ 555)หรือไม่ก็พึ่งข้าวกล่องในศูนย์การค้า (กล่องละ 270 บาท / ต้องกิน 2 กล่องถึงจะอิ่ม >


หรือไม่ก็อาหารในซูปเปอร์ลดราคา (ปลากะมันฝรั่ง หรือสลัดผัก) ก็เป็นทางเลือกสำหรับคนไทยหัวดำอย่างเราๆท่านๆ ราคาไม่เเพงเเถมอร่อย อิอิอิ
ปล. ที่นิงซีเเลนด์น้ำเปล่าเเพงกว่าโค้ก (เพราะฉะนั้น...ฉานเลือกโค้ก / ซื้อ 3 ขวดเเถม 3 ขวด ^^" )

// พูดถึงสวน Botanic Garden, Wellington สถานที่สำคัญในหนังเรื่องนี้ (ถ่ายฉากพระเอกพาทารกซอมบี้มาเดินเล่น) //
อันนี้คือสวน Botanic Garden, Wellington ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเลยนะ (ภาพจากในหนังเรื่อง Dead Alive / 1992 )  สมัยปี 1992 จะเห็นว่ายังมีต้นไม้ไม่มาก  และตึก หรือตัวอาคารภายในสวนก็ยังมีให้เห็นไม่มาก  สวน Botanic Garden, Wellington ในภาพเป็นสถานที่ถ่ายทำหนังเรื่อง Dead Alive / 1992 ฉากที่พระเอกของเรื่อง Lionel พาซอมบี้เด็กสุดเกรียนมาเดินเล่น…….


(อันนี้ภาพจากกล้องของผม ปี 2011)  เดินทางไปสวน Botanic Garden, Wellington กันครับ

เเอบถ่ายรถตำรวจนิวซีเเลนด์ (ระหว่างเดินทาง)
สวน Botanic Garden, Wellington นี้ไม่ได้ให้เข้าฟรีนะครับ  ต่อแถวซื้อบัตรก่อน…….รอขึ้นรถรางครับ (รถรางขึ้นสวน / บนภูเขา)


แอบถ่ายคนขับรถรางข้าพเจ้านำทีมโหนรถราง...เย้ๆ ^^


ถึงล่ะ สวน Botanic Garden, Wellington (ขอบคุณนางเเบบ..คุณป้าดาด๊า)

ตามรอยหนังเรื่อง Dead Alive / 1992 กับบรรยากาศสวน Botanic Garden, Wellington ปี 2011 (เชิญทัศนากันได้ตามสะดวกครับ……)
[img]http://www.uppic.org/image-3B00_55315EE6.jpg[/img