มินิรีวิว : A Guidebook to Killing Your Ex (2016)

“เธอเคยเป็นแฟนเก่าของผม..แต่วันนี้ผมจะฆ่าเธอ!”


มันเป็นงาน Footage โดยผู้กำกับ Director: József Gallai ที่เล่าเรื่องราวคลิป VDO ตัวหนึ่งที่ถูกอัพโหลดไว้ในโลกออนไลน์ มันเป็นงาน Full Footage ที่ถ่ายโดยชายชื่อ John Doe (รับบทโดย Balázs Szitás) ชายผู้กำลังสิ้นหวังในรักเเท้ เขาถูกสาวคนรักหักอกเเละเเต่งงานกับชายอีกคน ทิ้งความเหงา-เปล่าเปลี่ยว หมดสิ้นทุกสิ่งทุกอย่างไว้กับเขา...ชายผู้พ่ายเเพ้รักคนนี้

นานวันเข้า John Doe เริ่มคิดได้ว่าเขาควรจะทำอะไรบางอย่างให้สาสมเเก่สาวคนที่มันหักอกเขา ใช่...“เธอเคยเป็นแฟนเก่าของผม..แต่วันนี้ผมจะฆ่าเธอ!” คิดได้เป็นดังนั้นเเล้วพ่อหนุ่มร่างผอมของเราก็เริ่มต้นที่จะหาตำรา คลิปเรียนรู้พื้นฐานเบื้องต้นของการสะกดรอยตามเหยื่อ เทคนิคการลักพาตัว การฆ่าคน(ให้มันตายจริงๆ) เเละการทำลายศพ เป็นต้น โดยเมื่อเรียนรู้ภาคทฤษฎีจนเเตกฉานเเล้ว เขาก็เริ่มทดสอบบทเรียนที่ได้ศึกษามาด้วยการออกไปฆ่าคนจริงๆ เพื่อเป็นพื้นฐานในการอัพเกรดเลเวลให้สูงขึ้นสำหรับต่อยอด จะได้เอาเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ฆ่าเเฟนเก่าเเละผัวใหม่ของมันให้สาเเก่ใจ....หนังนำเสนอเรื่องราว 72 ชั่วโมงก่อนการอัพคลิป VDO

**** ตัดเกรดหนัง
มีการทดสอบการฆ่าคน(ได้เรียนรู้-ลิ้มรสชาติของการฆ่าคนครั้งเเรก)โดยการจ้างโสเพณีมาเป็นเหยื่อเเล้วเเทงด้วยมีด จากนั้นก็หาเหยื่อเพิ่ม เทคนิคการฆ่าก็เปลี่ยนไปตามสถานการณ์ทั้งการทุบ, เเทง, ยิง, ช๊อตด้วยไฟฟ้า โดยภาพรวมหนังพยายามสร้างออกมาให้สมจริงเเบบ(สมจริงมากๆ)คือ..บางครั้งพอสมจริงมากไปมันไม่สนุกเอา เกือบ 70% ของหนังเรื่องนี้จึงกลายเป็นการออกมาพูดบ่น วางเเผน เเละสะกดรอยตามเหยื่อของพ่อหนุ่ม John Doe ซะมากกว่า กระนั้นก็ดี...หนังยังพอมีฉากการฆาตกรรมเหยื่อของฆาตกรรายนี้ให้นักดูหนังสายโหดได้ชื่นใจอยู่บ้างราว 4-5 เทค ก็พอดูได้นะเรื่องนี้..เเต่อย่าตั้งความหวังเอาไว้ให้สูงว่ามันจะต้องออกมาเเบบสิงหาคลั่งของเฟร็ด โวเกล คือใน A Guidebook to Killing Your Ex มันจะออกเเนวเรื่อยๆ ดำเนินเรื่องไปเเบบเนือยๆ ก็สนุกนะ...เเต่สนุกเเบบเรียบๆตามฉบับงานของ Director: József Gallai เค๊าล่ะ ใน IMDB ให้คะเเนน 7.5 / 10 คะเเนน(29 มิถุนายน 2560) ส่วนผมให้ 7 / 10 คะเเนนครับ หนังมันไม่ค่อยโหด เเต่ออกเเนวจิตๆดี (แอบสะใจตรงการล้างเเค้นช่วงท้าย #กุไม่มีความสุข #มุงก็อย่าหวังได้มีความสุข ) 555+