รีวิวพิเศษ : A Beginner’s Guide to Snuff / 2016 (สนัฟตลบหลัง)

มันคือหนังเเนวสนัฟฟิล์มในเเบบผสมผสานที่หาต้นฉบับได้ยากที่สุดในโลก ณ ห้วงเวลานี้!

ผมเคยพยายามตามหางานตัวต้นฉบับของหนังเรื่องนี้เมื่อสมัย 6 เดือนก่อน แต่ไม่ว่าจะใช้ความพยายามยังไง มากแค่ไหนก็ไม่สามารถตามหาหนังแนว Snuff Films เรื่องนี้ในฉบับออนไลน์ได้ มันหายากมากๆ!

จวบจนอยู่มาวันหนึ่ง เป็นช่วงเย็นของวันอาทิตย์ที่ 25 มิถุนายน 2560 ผมใช้เวลาว่างจากงานประจำนั่งจิบกาแฟดำ แล้วก็เปิดคอมฯหาหนังสยองขวัญจากต่างประเทศมาดูตามปกติ ค้นไปได้ราว 10 นาทีก็เจอเข้ากับหน้าจอออนไลน์ของหนังสยองขวัญเรื่อง A Beginner’s Guide to Snuff / 2016 เข้าสองลิ้ง ผมหัวเราะ…พลางคิดในใจ “มันเปิดไม่ได้หรอก” แต่เพื่อให้หายคาใจเลยแกล้งเปิดลิ้งสองก่อน…ใช่ครับ มันเปิดไม่ได้จริงๆแหล่ะ เอ่อ…กำลังจะลุกลงชั้นล่างไปเข้าห้องน้ำ แต่ก่อนปิดคอมฯขอแกล้งเปิดลิ้งแรกดูซะหน่อย ในใจก็คิดนะว่า…เปิดไม่ออกหรอก ปรากฏ…หลังกดปุ่ม Play หน้าจอมันเข้าระบบโหลด แล้วก็ “เปิดดูได้หน้าตาเฉย!” โอ้โห….ผมนี่ร้องเสียงหลงเลย บางวันนะผมเคยใช้เวลามากกว่า 3 ชั่วโมงเพื่อตามหาหนังเรื่องนี้หรือแนวๆนี้ แต่หายังไง หาทุกระบบมันก็ยังหาไม่เจอ วันนี้มันอะไรกันเนี่ย…เปิดคอมฯ 10 กว่านาทีเองหาเจอเฉย งงครับ งงของจริง (555+) นี่ถึงขั้นคิดเอาเองเลยนะว่า เก่งอย่างเดียวไม่พอ-มีประสบการณ์อย่างเดียวไม่พอ-มีเครื่องมือในการสืบค้นทันสมัยและพร้อมอย่างเดียวไม่พอ….บางครั้งเวลาตามหาหนังจากใต้ต้มนรกเรื่องหนึ่งๆคุณต้องมีเรื่องของ “ดวง” เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย


A Beginner’s Guide to Snuff / 2016 เป็นหนังสยองขวัญสาย Snuff Films ประเภท Genres: Comedy | Horror | Thriller จากอเมริกาโดย Director: Mitchell Altieri และได้สองคู่หูอย่าง Cory Knauf, Adam Weis ช่วยเกลาบท(Writers)ให้จนจบ ภายใน A Beginner’s Guide to Snuff นำเสนอเรื่องราวของเกย์หนุ่มสามคนจาก Los Angeles และ California ที่ทั้งสามต่างลุ่มหลงในงานถ่าย Real Snuff แบบสุดๆ จนวันหนึ่งทั้งสามมาประชุมวานแผนกันภายในอาคารสำนักงานแห่งหนึ่งจนเกิดปิ๊งไอเดียหลอกสาวๆสวยๆมาถ่ายหนังแนว Snuff Films เข้า วิธีการก็คือให้ประกาศรับสมัครเทสหน้ากล้องรอบแรกแก่สาวๆผู้สนใจที่ต้องการเป็นดาราหน้าใหม่ประดับฮอลลีวูด พร้อมแนบประวัติการทำงาน-ที่อยู่-และการสัมภาษณ์สดเพื่อให้ทีมงานของเกย์หนุ่มประทับใจ ปรากฏงานนี้มีสาวๆที่หลงกลอยากเป็นดาราหนังหลงเข้ามาสมัครเป็นจำนวนมาก ทั้งสามจึงพยายามเลือกสาวนางที่ “ใช่” ต้องการให้เจ้าหล่อนกลายเป็นเหยื่อสำหรับการถ่าย Snuff ครั้งนี้จนกระทั่งไปติดตาต้องใจเข้ากับสาวนางหนึ่งเข้าอย่างหัวปักหัวปำ นางชื่อ Jennifer (รับบทโดย Bree Williamson) สาวผมทองหน้าตาจิ้มลิ้มหุ่นวัยกำลังน่าฟัด ทั้งสามจึงตกลงกันว่าคืนนี้ล่ะที่จะแอบงัดบ้านของสาวเจ้าเข้าไปโปะยาสลบ แล้วลากนางขึ้นรถนำมาขังไว้ในเซฟเฮ้าส์ของทีมงานเพื่อรอฉากการทรมานให้นางเจ็บปวดแบบสุดๆ จากนั้นก็จะหั่นนางออกเป็นชิ้นๆเพื่อสร้างงาน Real Snuff Films ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์แห่งมวลมนุษยชาติ….โดยทั้งสามหารู้ไม่ว่าสาว Jennifer (ที่กำลังจะไปโปะยาสลบลักพาตัว)จริงๆแล้วเธอเป็นมนุษย์สายพันธุ์วิปริต ที่เมื่อยามใดก็ตามเธอตกใจจนถึงขั้นเสียสติ จิตอีกด้านของนางจะหลุดลอยออกมากำกับตัวตนที่แท้จริงให้เปิดประตูต้องห้ามออกจากร่าง มันเป็นจิตวิญญาณและกายร่างของฆาตกรโรคจิตที่ชื่นชอบการฆ่า-หั่นอวัยวะเพศชาย-และทรมานเหยื่อหนุ่มๆให้ได้รับความเจ็บปวดถึงนรกเพื่อเธอจะได้เสพความเจ็บปวดเหล่านั้นเป็นอาหารอันโอชะ งานนี้มาวัดดวงกันเลยว่าสามฆาตกรมือใหม่สมัครเล่น กับนางโรคจิตจอมตัดอวัยวะเพศเหยื่อ….ใครจะจอดป้ายหน้าก่อนกัน!

**** ความเห็นส่วนตัว
ดูหนังเรื่องนี้จบแล้วคิดว่ามันคล้ายๆการผสมรูปงานระหว่างหนังสามเรื่องคือ August Underground ปี 2001, Audition / ปี 1999 (เลือกเธอมาฆ่า), และ Kill Bill Vol.1 ปี 2003 (นางฟ้าซามูไร ภาค 1) ฉากหนุ่มๆทีมเกย์ฆาตกรนั่งเลือกน้องๆนางแบบเข้ามาถ่ายหนังเนี่ยภาพของ Audition / 1999 ลอยมาเลย ส่วนการถ่าย Snuff ใน A Beginner’s Guide to Snuff ภาพหนังของ Fred Vogel ติดตาขึ้นมานิดนึง และในช่วงหักมุมที่นางเอกเปลี่ยนตัวเองจากเหยื่อมาเล่นบทผู้ไล่ล่า Kill Bill Vol.1 ปี 2003 ของ Director: Quentin Tarantino ออกมาวิ่งเล่นตรงบริเวณหน้าจอคอมฯเลยล่ะ (อิอิอิ) เสียดายนิดที่ A Beginner’s Guide to Snuff / 2016 ไม่ใช่หนังแนว Snuff แบบ “ทรมาน-เลือดกระจาย-อวัยวะกระจุย-เล่นกันถึงตาย” ความรุนแรงมันจึงรั่วออกมาได้เพียงบางส่วนเท่านั้นจริงๆ…กระนั้นก็ดี เรื่องนี้ไม่ถึงกับเป็นหนังที่แย่เสียทีเดียวเพราะยังมีหลายฉากที่ทำให้คนดูได้ลุ้นระทึกอยู่บ้าง เช่น ฉากเชือดคอเหยื่อ-ฉากอวัยวะเพศของเหยื่อถูกเฉือนขาดวางอยู่บนพื้น(ฉากนี้ทำได้สมจริงดี), และฉากการทรมานเหยื่อสาวด้วยเทคนิค Waterboarding (ในไทยเรียกเทคนิคการทรมานเหยื่อแบบ “กระดานน้ำ” )หรือการใช้ผ้าปิดหน้าเหยื่อแล้วเทน้ำราดลงไปให้เหยื่อขาดอากาศหายใจ-น้ำเข้าจมูกแบบทรมาน(โดยในหนังเรื่องนี้เปลี่ยนของเหลวจากน้ำเป็นเลือดแทน) และการใช้คีมเหล็กคีบนิ้วเหยื่อ เป็นต้น สรุปว่าหนังมีดีพอสมควรเลยล่ะ ใน IMDB ให้ 7.1 / 10 คะแนน(ลงวันที่ 25 มิถุนายน 2560) ส่วนผมให้ 7.0 / 10 คะแนนครับ เรื่องนี้สนุกพอสมควรครับแต่ประทับใจจริงๆตรงมันหายาก 555+(ความเห็นส่วนตัวล้วนๆนะเออ)