“เป็นหนังสยองขวัญสายซอมบี้ที่ดีที่สุดในรอบ 30 ปี ชื่อของมันคือ The Dead Outside / 2008” (วาทะโดยคุณ : Ore-Sama from United States / IMDB)The Dead Outside / 2008 เรื่องนี้เป็นหนังสยองขวัญสายซอมบี้เรต 18+ จากประเทศกลุ่ม UK โดย Director: Kerry Anne Mullaney ที่เล่าลือกันในหมู่นักดูหนังสยองฯสายนี้ว่า “มันเป็นหนังในแนวทางซอมบี้ที่ดูแล้วสมจริงที่สุด เป็นธรรมชาติที่สุด และคุณจะต้องเอาตัวรอดให้ดีที่สุดจึงจะมีชีวิตรอด”

เคยมีนักดูหนังสยองขวัญบางท่าน(ที่เป็นแฟนพันธุ์แท้หนังสายซอมบี้)ถึงกับกล่าวเอาไว้ในการรีวิวว่า “The best zombie film of the past 30 years.” คุณ Ore-Sama from United States / by IMDB

The Dead Outside / 2008 : หนังเรื่องนี้มีความยาวประมาณ 86 นาที เล่าเรื่องในช่วงต้นคือ…การแพร่ระบาดของเชื้อผีดิบ(เชื้อซอมบี้)ที่แพร่ออกไปในหลายๆเมืองหลายๆจุดภายในประเทศกลุ่ม UK ปรากฏมันระบาดอย่างหนักจนรัฐบาลไม่สามารถหยุดยั้งการแพร่กระจายเชื้อได้อีกต่อไป หลังจากนั้น…หนังโฟกัสลงไปที่การพยายามเอาชีวิตรอดของชายหนุ่มคนหนึ่งกับการหนีหัวซุกหัวซุนด้วยการขับรถยนต์ไปเรื่อยๆเพื่อหนีกลุ่มผู้ติดเชื้อ-และพวกกลายพันธุ์ซอมบี้ ออกไปยังบริเวณชานเมือง จนกระทั่งพบเข้ากับบ้าน และผู้หญิงคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ภายในบ้านหลังนี้ ทั้งคู่พูดคุยกันและตัดสินใจที่จะใช้ชีวิตร่วมกันเพื่อเอาชีวิตรอดจากกลุ่มผู้ติดเชื้อและซอมบี้กินคน….ที่นี่!

**** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน : เรื่องนี้เป็นหนังสายซอมบี้ก็จริง แต่ไม่ได้มุ่งนำเสนอการไล่ล่าของฝูงซอมบี้แบบบ้าเลือด-เอาตายเหมือนหนังซอมบี้โดยทั่วไปนะ แต่หนังกลับนำเสนอแง่มุมของชายคนหนึ่ง-หญิงสาวนางหนึ่ง-และบ้านหลังน้อย และการใช้ “บ้าน” สำหรับเป็นประหนึ่งสถานที่หลบซ่อนตัวเพื่อให้รอดพ้นจากการไล่ล่าของกลุ่มผู้ติดเชื้อและฝูงซอมบี้แทน มันจึงเป็นหนังซอมบี้สาย “เอาตัวรอด-ซ่อนแอบ-พยายามรักษาชีวิตให้รอด…” อย่างแท้จริง ผสานเข้ากับบรรยากาศภายในที่อึมครึมหม่นหมองตลอดทั้งเรื่องทำให้คนดูเกิดอาการอึดอัดเป็นอย่างยิ่ง มันเป็นหนังที่ดำเนินเนื้อเรื่องอย่างเชื่องช้า เฉื่อยชา และเนิบๆ หนังเริ่มต้นอย่างเงียบๆ ดำเนินเรื่องอย่างเงียบๆ และก็จบลงอย่างเงียบๆ หลังจากดูหนังจบผมเชื่อว่าจะมีคนดูเสียงแตกออกเป็นสองขั้วใหญ่ๆอย่างชัดเจน….

(ขั้วแรก)คือชอบมาก-ถึงชอบที่สุด
และ(อีกขั้ว)คือเกลียดมาก-ถึงเกลียดมากที่สุด