“เพราะความเงียบฆ่าคุณได้…” Ver Sarmasik / (2015)

Ver Sarmasik / (2015) หรือ Ivy / 2015 สำหรับเรื่องนี้ เป็นหนังสยองขวัญสาย Drama-Fantasy-Thriller งานร่วมทุนสร้างระหว่างตุรกี-เยอรมัน โดยผู้กำกับ Director: Tolga Karaçelik ที่ได้คะแนนรีวิวจาก IMDB มากถึง 8.0 / 10 คะแนนมาแล้ว (จากผู้โหวตคะแนนจำนวน 3,252 คน / ลงวันที่ 4 มิถุนายน 2560) และข่าวแว่วๆว่าหนังได้รางวัลจากเวทีประกวดการันตีกว่า 23 รางวัลด้วยนะ

โครงเรื่องหลักๆภายใน Ver Sarmasik / (2015) นำเสนอออกเป็นสี่ส่วนโดยเริ่มจาก…หนึ่ง-สอง-สาม-และสี่ (โดยเรียงลำดับจากปริมาณเวลามากสุดไปหาน้อยสุด) มันเป็นเรื่องเล่าของผู้ควบคุมและกะลาสีเรือประมงลำหนึ่งในน่านน้ำตุรกี เรือประมงที่กำลังประสบปัญหาขาดทุน-รอล้มละลาย จนลูกเรือเกือบหมดของทั้งลำเรือต่างขอสละเรือเพื่อขึ้นฝั่งหาอาชีพใหม่ ณ ห้วงเวลานี้จึงเหลือเพียงผู้ควบคุมและกะลาสีเรือราว 6-7 คนเท่านั้นที่ยังคงยึดมั่นจะทำอาชีพที่พวกเขารักต่อไป โดยมีข้อตกลงกันเป็นมั่นเหมาะว่า “พวกเราจะไม่ทิ้งกัน แต่จะช่วยดูแลกันและกันจนถึงฝั่ง” กับเป้าหมายการเดินทางทำประมงและธุรกิจบางอย่างที่สุดปลายทางประเทศอียิปต์ ซึ่งระหว่างการเดินทางไกลนี้เอง พวกเขาต่างได้รับข่าวร้ายนานาจากพิษของเศรษฐกิจ จนทำให้เกิดภาวะกดดันหลายอย่างภายในเรือตามมา….

( 1. ) ช่วงต้นจนถึงกลางเรื่อง…มันคือวิถีชีวิตตามปกติของชาวประมงดีๆนี่เอง
( 2. ) สู่ช่วงต่อมา คือ 40 นาทีสุดท้ายก่อนหนังจบ…มันคือการทะเลาะ ขัดแย้งกันอย่างรุนแรงจนเกิดอาการ “บ้าคลั่ง!” ภายในลำเรือ
( 3. ) ช่วงราว 15-20 นาทีสุดท้ายก่อนหนังจบ…มันคือช่วงเวลาแห่งความวิปลาสชนิดกู่ยังไงก็ไม่กลับ พวกเขาจะเริ่ม “คลั่ง” และเข่นฆ่ากันในความไม่จริง ชายร่างสูงจะปรากฏอย่างหลอกหลอน มวลหมู่หอยทากจะเริงระบำเต็มลำเรือ และต้นพืชล้มลุกก็จะงอกออกมาจากบริเวณกลางศีรษะของคนตาย….
( 4. ) ช่วง 5 นาทีสุดท้ายของหนัง…มันจะราบเรียบประหนึ่งห้วงเวลาที่ทะเลสงบเงียบ ไร้คลื่นซัดเข้าสู่ฝั่ง ไร้ลมทะเลอันแรงกล้า ไร้สายฝน ละออกน้ำกระเซ็นซ่า และไร้สิ้นทุกสิ่งทุกอย่าง….โดยสมบูรณ์!

หนังมีความยาวทั้งเรื่องประมาณ 104 นาที ออกฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ปี 2015 (ในตุรกี) นำแสดงโดย Nadir Saribacak, Hakan Karsak เเละ Kadir Çermik

**** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน : เป็นหนังดี แม้พากย์ตุรกี(ฟังไม่รู้เรื่องสักคำ 555+)แต่ก็ยังอุตส่านั่งดูจนจบนะ เอ่อ…หนังมันมีแรงดึงดูดแปลกๆ สมแล้วที่ได้ 8.0 / 10 คะแนนจาก IMDB เรื่องนี้จะว่าธรรมดา…ก็ใช่ จะว่าแรง…ก็ใช่ จะว่าวิปริต…ก็เอ่อ ใช่อีกนั่นแหล่ะ แล้ว..สรุปว่า ดูจบคิดอย่างไรกับตัวหนังเรื่องนี้ล่ะ…(ขอบอกว่า)หนังดีเลยล่ะ แปลกแยก สิ้นหวัง ว้าวุ่น บ้าคลั่ง และเงียบสงบ ชอบเป็นการส่วนตัวให้ 8 / 10 คะแนนตาม IMDB เลยครับ (ความเห็นส่วนตัวนะเออ)