เเนะนำหนังโหด : House of Blood / 2006 (บ้านโลหิต)

ถามว่าทำไมถึงหยิบหนังเรื่องนี้ขึ้นมาดู
คำตอบ…เพราะชอบโปสเตอร์โปรโมทของมันครับ! (สวยแบบอาร์ตๆดี)

House of Blood / 2006 หรือ Chain Reaction / 2006 (หรือชื่อเรียกภาษาท้องถิ่นว่า Casa de Sangue / 2006) ไดถือเป็นหนังสยองขวัญสายโหดจากประเทศเยอรมันโดยแท้ และได้ Director: Olaf Ittenbach มาสร้างดีกรีความดิบ-อำมหิต ให้แก่มัน หนังนำเสนอเรื่องราวของ “ทฤษฎีปฏิกิริยาลูกโซ่” ที่อาจส่งผลให้เกิดเรื่องราวที่คล้ายกัน ณ สถานที่เดียวกันเพียงต่างแค่ห้วงเวลาและความรุนแรง (ผู้กำกับอาจนำ “ทฤษฎีปฏิกิริยาลูกโซ่นิวเคลียร์” หรือ Nuclear Chain Reaction ที่ว่าด้วยการดูดซับนิวตรอน และการแตกตัว-แตกเป็นสองอะตอมใหม่ เข้ามาจับในการสร้างหนังเรื่องนี้)

ใน House of Blood / 2006 หนังนำเสนอเรื่องราวของรถขนนักโทษที่ประสบอุบัติเหตุชนเข้ากับรถยนต์ของ Dr. Douglas Madsen ที่กำลังเดินทางกลับบ้านของเขา ทำให้ทั้งผู้คุมและนักโทษตายคาอุบัติเหตุครั้งนี้เป็นจำนวนมาก โดยนักโทษและผู้คุมส่วนที่รอดชีวิตก็ต่างพากันวิ่งหนีและไล่ตามจับกันวุ่นวายภายในป่าข้างทาง เพียงไม่นาน...กลุ่มนักโทษที่แหกประตูรถคุมขังออกมาพร้อมอาวุธหนักของผู้คุม(อาทิ ปืนกล-ปืนลูกซอง-และปืนพกสั้น)วิ่งหนีไปจนเจอบ้านกลางป่าพร้อมครอบครัวใหญ่ที่แต่งกายคล้ายชาวยุโรปในยุคกลาง(ราวคริสต์ศตวรรษที่ 5 ถึงคริสต์ศตวรรษที่ 15)กำลังล้อมวงทานข้าวกันอยู่ กลุ่มนักโทษเลยจับชาวบ้านพวกนี้เป็นตัวประกัน(ไว้เผื่อผู้คุมและทีมตำรวจไล่ตามมาถึง) ปรากฏชาวบ้านพวกนี้เหมือนไม่ได้รู้สึกตื่นกลัวอะไรเลยที่ถูกจับเป็นตัวประกันพร้อมเอาปืนจ่อหัวขู่ พวกเขา(และเธอ)กลับดูนิ่งมากๆ จับกลุ่มกันเป็นวงกลม สวดมนต์ และพฤติกรรมแปลกๆก็พึงปรากฏ ดูเหมือนว่าร่างกายของพวกชาวบ้านเริ่มเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่วิปริตแบบชนิดกู่ยังไงก็ไม่มีวันกลับ เราเริ่มได้ยินเสียงร้อง เสียงคราง และเสียหวีดร้องประหลาดตรงบริเวณใจกลางป่า…นี่มันบ้านหรือนรกอะไรกันแน่ เหอะ เหอะ (????)

อนึ่ง หนังเหมือนมีพลังบางอย่างกระแทก จนเกิดเหตุการณ์ที่ปรากฏซ้ำกัน ย้ำกัน แต่แยกกันออกเป็นสองห้วงมิติเวลาในสถานที่เดียวกัน ตัวละครเดียวกัน แต่ต่างกรรมต่างวาระต่างบทบาทหน้าที่ (เอ่อ…งง ไหม? 555+) หนังแรงจนได้เรต R และ 18+ มาแล้วในหลายประเทศ

**** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน : ไม่ค่อยชอบวิธีการนำเสนอที่ทำให้เหตุการณ์มันซ้อนกันเพราะดูแล้วออกจะ งงๆ ด้วยซ้ำว่าผู้กำกับต้องการนำเสนอหรือสื่อถึงอะไรหลักๆกันแน่ แต่ผมชอบนะ…ส่วนที่เป็นจุดแข็งของหนังเรื่องนี้ คือห้วงเวลาตอนที่กลุ่มนักโทษแหกคุก-ติดอาวุธครบมือ และกลุ่มผู้คุมนักโทษ-ติดอาวุธครบมือ เดินทางมาเจอบ้านในยุคกลาง(หลังนั้นแหล่ะ)แล้วเกิดเหตุฆาตกรรมหมู่ขึ้นโดยสิ่งมีชีวิตประหลาด ฉากฆาตกรรม-สังหารโหด-และกระชากอวัยวะจนกระจุย “ทำออกมาได้ดีมากๆ” หนังก็ดูสนุกดีนะ(เฉพาะฉากต่อสู้) ส่วนโครงเรื่องหลักของหนัง ยังดู ขัดๆ งงๆ (คล้ายหนังคู่กรรมในยุคกลางของยุโรปยังไงยังงั้นเลย 555+) ถ้าให้คะแนนก็ซัก 7.9 / 10 คะแนนครับ หนังสนุกดี แต่ งง กันโครงเรื่องนิดหน่อย อิอิอิ