“ฉันเป็นมังสวิรัติ จนกระทั่งวันหนึ่งได้กินเนื้อมนุษย์เข้าแล้วเกิดติดใจในรสชาติ มันรสดีเเละอร่อยมาก อร่อยจนเกือบหยุดไม่ได้!” : (Raw / 2016 / อีสาว-แดก-ดิบ!)

Raw / 2016 หรือ Grave / 2016 (บางประเทศเรียกชื่อหนังเรื่องนี้ว่า Freaking) จัดเป็นหนังสยองขวัญสายแข็งประเภท Genres: Drama | Horror งานร่วมทุนสร้างสามประเทศ (Italy, France และ Belgium) โดยผู้กำกับ Julia Ducournau คือหนังที่มีฉากต้องห้ามรุนแรงจนได้รับเรต 18+ (ในหลายประเทศ) และเรต R (Rated R for aberrant behavior, bloody and grisly images, strong sexuality, nudity, language and drug use/partying)โดย MPAA มาแล้ว บริบทโดยองค์รวมใน Raw / 2016 บอกเล่าเรื่องราวของสาวน้อยร่างบอบบางที่เป็นมังสวิรัติคนหนึ่ง กับพฤติกรรมกินคนอันสุดวิปลาส….

เรื่องนี้ผู้กำกับโฟกัสลงไปที่สาวน้อยร่างบอบบาง นักศึกษาวิชาเอกสัตวแพทย์ชั้นปี 1 อย่าง Justine (รับบทโดย Garance Marillier) ที่ถูกทางครอบครัวส่งให้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัย Université de Liège ในเบลเยียม ณ มหาวิทยาลัยแห่งนี้เองที่สาวน้อย Justine ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมส่วนตัวบางอย่างทิ้งไป เพราะที่นี่มีระบบการรับน้องที่ค่อนข้างรุนแรง วันแรก…นักศึกษาเข้าใหม่จะถูกรุ่นพี่บุกฉุดในช่วงกลางดึก ทุกคนจะถูกบังคับให้คลานประหนึ่งสุนัข คลานเพื่อไปถึงสถานที่ลึกลับแห่งหนึ่ง และงานปาร์ตี้เมาหยำเปก็เริ่มขึ้น ที่นี้เอง…ทุกคนจะปลดปล่อยอารมณ์ดิบภายในออกมาอย่างโจ่งแจ้ง เพื่อให้รุ่นพี่ได้เห็นอย่างสนุกสนาน จนกระทั่งนางเอกของเราไปสนิทกับรุ่นพี่สาวโหดนางหนึ่งเข้าในงานรับน้อง รุ่นพี่คนนี้ชื่อ Alexia (รับบทโดย Ella Rumpf) สาวโหดนักศึกษาวิชาเอกสัตวแพทย์รุ่นพี่ที่มีอิทธิพลอย่างสูงในการคุมรุ่น และก็เหมือนรุ่นพี่นางนี้เองที่มีแรงดึงดูดอย่างแปลกประหลาด…จนทำให้สาว Justine และ Alexia กลายเป็นคู่ขา-คู่นอน-รุ่นพี่รุ่นน้องที่สนิทกันมากที่สุดในช่วงเวลาเพียงไม่นาน จนอยู่มาวันหนึ่งนางเอกของเราดันไปประสบอุบัติเหตุบางอย่างเข้า ทำให้นางได้เริ่มหัดกินเนื้อเป็นครั้งแรกในชีวิต(ซึ่งก็คือเนื้อมนุษย์นั่นเอง) หลังจากนั้นสาว Justine ก็เริ่มคลั่งเพราะติดใจในรสชาติอันหอมหวานของมัน…ที่สำคัญนางต้องการกินมันสดๆโดยห้ามปรุงสุก คือต้องกินขณะที่โลหิตยังไม่แข็งตัว สดๆมันถึงจะอร่อยแบบสุดๆ นับจากนี้ไปคนดูจะได้ซึมซับรับรู้-สัมผัสถึงห้วงแห่งเรื่องราวบ้าบอสุดวิตถารที่เกิดขึ้นตามมาหลายเหตุการณ์ภายในหนังเรื่องนี้…ร่วมกันจวบจนหนังจบ!

Raw / 2016 หนังมีความยาวทั้งเรื่องประมาณ 99 นาที ออกเผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2017 (ในอเมริกา) ส่วนทางออนไลน์ที่ผู้เขียนได้ดู หนังปล่อยราวตี 1 ของเช้ามืดวันพุธที่ 24 พฤษภาคม 2017 หนังได้รับผลโหวตจาก IMDB มากถึง 7.5 / 10 คะแนน (จากสมาชิกโหวตจำนวน 5,376 คน) นำแสดงโดย Garance Marillier, Ella Rumpf และ Rabah Nait Oufella

**** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
ส่วนตัวนะ…คือคาดหวังเอาไว้กับหนังเรื่องนี้ค่อนข้างสูง ว่ามันจะต้องแรง มีฉากคนกินคนที่ดิบๆ เถื่อนๆ หรือไม่ก็ต้องดูมีระดับอย่าง Dr.hannibal lecter ใน The Silence of the Lambs หรือรสนิยมการกินคนคลาสสูงอย่างใน Hannibal Season อะไรประมาณนี้ ซึ่งหลังจากหนังปล่อยตัวออนไลน์ออกมา มีการให้คะแนนไว้สูงถึง 7.5 / 10 คะแนน (จากผู้โหวตจำนวน 5,376 คน)โดย IMDB ความคาดหวังของผู้เขียนเลยพุ่งทะยานไปข้างบนซะ… จนกระทั่งได้ดู Raw / 2016 ตัว Full ของ Julia Ducournau จนจบ เอ่อ…สรุปว่าหนังก็พอจะ OK อยู่นะ…ถึงจะไม่สุดก็เหอะ!

คำว่า OK ที่ว่านี้คือ หนังภาพสวย มุมกล้องและการถ่ายทำออกมาเนียนตาดีครับ ดนตรีประกอบไพเราะ ความยาวของหนัง…ไม่ยาวหรือสั้นจนเกินงาม องค์ประกอบโดยภาพรวมของความเป็นหนังสยองขวัญสาย Drama | Horror แนวคนกินคน…มีครบ! ก็จัดว่าสนุกแหล่ะ แต่ขอเตือนนิด…ใครที่คาดหวังเอาไว้ว่าจะได้เห็นฉากโหด-ฆ่าล้างโคตร-ใช้มีดแทง เฉือน ฉีกเนื้อคนกินกันดิบๆ เถื่อนๆ วิปริตๆ…อาจมีไม่มากนะจ๊ะ!! เพราะหนังเรื่องนี้องค์รวมจริงๆบอกเล่าความสัมพันธ์ของเพื่อนสองคนและหนึ่งรุ่นพี่สาวโหด กับพฤติกรรมเพศทางเลือก…รสนิยมกินคนแบบปกปิด รวมถึงการเชื่อมโยงไปสู่ “ครอบครัว” ของนางเอกตะหากเล่า กระนั้นก็ดีหนังเรื่องนี้ยังคงมีฉากวิปลาส-ต้องห้าม-ชนิดช๊อคหัวใจคนดูแอบๆไว้บ้างในฉาก(ให้นักดูหนังได้พอชุ่มฉ่ำหัวใจบ้าง) อาทิ ฉากนางเอกกินนิ้วสดๆที่เพิ่งถูกหั่นจนขาดจากสาวนางหนึ่ง, ฉากนางเอกกินลิ้นของเหยื่อในห้องอาบน้ำอย่างอร่อย, ฉากการทำออรัลเช็กซ์ระหว่างชายกับชายภายในห้อง, ฉากสาวโหดถอนขนตรงจุดลับให้นางเอก(ฉากแบบนี้เนี่ยๆ ผู้กำกับมันกล้าใส่ลงมาในหนังได้ยังไงฟร๊ะ ผมล่ะแอบตกใจจริงๆ 555+), ฉากสองสาวท้ากันยืนฉี่ตรงบริเวณดาดฟ้า, ฉากหมาวิ่งตรงเข้ามาดมตรงนั้นของนางเอก(กล้องก็นะ กล้าซูมภาพซะ…), และฉากต้องห้ามอีกหลายฉาก ฯลฯ (หลายฉากเนี่ยๆทำเอาปวดตับพอสมควรล่ะ)

สรุปว่าหนังดีแหล่ะ แต่ไม่สุดๆนะ แต่ก็ขอชมผู้กำกับหน่อยว่ากล้าที่จะยัดฉากพื้นๆที่แทบจะไม่มีใครกล้าใส่ลงมาในหนังฉายลงโรงอย่างห้าวหาญ เอ่อ…ใจกล้าดีครับคุณผู้กำกับ คือบางฉากเนี่ยมันไม่ควรจะเอามาลงนะ แต่พี่แกกล้า 555+ อนึ่ง หนังมีการแอบสอดแทรกฉากในรูปแบบของ “สัญลักษณ์และการตีความ” เอาไว้ในหลายจุด (ลองๆตีความกันเอาเองนะเออ ว่าได้อะไรกันบ้าง) สุดท้าย…คงมีคนถามกันเข้ามาแน่ว่า แล้วถ้าให้คะแนนความชอบส่วนตัวกับหนังเรื่องนี้ล่ะ ให้ซักเท่าไหร่ เอ่อ…ผมให้นะ 7.9 / 10 คะแนนครับ ขอหักออก 0.1 คะแนนตรงที่มันไม่ค่อยมีฉากโหดเสียเท่าไหร่ละกัน กระนั้นก็ดีหนังกลับสนุกอย่างแปลกประหลาด ก็พอจะ OK อยู่นะครับ ใครไม่มีอะไรดูช่วงนี้ก็ควรหามาลองดูสักครั้ง (เผื่อใช่แนว) ความสนุกเนี่ยนานาจิตตังเลยเรื่องนี้ อิอิอิ