คุยกันในวันสบายๆ กับหนังเเนวซอมบี้ที่ดีที่สุดของปี 2016-2017 ชื่อของมันคือ : Pandemic / 2016 (หยุดวิบัติไวรัสซอมบี้)

เรื่องนี้…สำหรับแฟนพันธุ์แท้หนังสยองขวัญสายซอมบี้โดยเฉพาะ
#สมควรดูให้จบสักครั้งก่อนตาย!


วันนี้….   
มองนาฬิกาข้อมือ 
เอ่อ…เป็นเวลา 13.35 น. ของบ่ายวันอาทิตย์ที่ 21 พฤษภาคม 2560
ฝนกำลังตกลงพอสมควรเลยล่ะ(ในหาดใหญ่)  สายฝนในวันนี้มันช่วยคลายร้อนได้ดีในระดับหนึ่งเลยนะหลังจากหาดใหญ่ร้างจากสายฝนชุ่มเย็นฉ่ำไปนานหลายวัน  เวลาดังกล่าวนี้เอง…เป็นช่วงเดียวกับที่ผู้เขียนกำลังจัดกระเป๋าเดินทางเตรียมสำหรับลงพื้นที่งานวิจัยในต่างจังหวัดพอดี(เหอะ เหอะ) อาศัยเวลาว่างๆอีกนิดหน่อย(แอบอู้) นั่งอ่าน in box จากสมาชิกเพจฯรีวิวบทความที่ส่งเข้ามาถามไถ่สารทุกข์สุกดิบและถามถึงรายชื่อหนังสยองขวัญเพียงบางส่วนตามประสาคนรักหนังด้วยกันเอง  จนกระทั่งผู้เขียนไปสะดุดกับ in box ข้อความหนึ่งเข้าอย่างจังเบอร์ ถามมาประมาณอยากทราบรายชื่อของ “หนังสยองขวัญเเนว(สาย)ซอมบี้ที่ดีที่สุดประจำปี 2016-2017” เลยนั่งนึก….

จริงๆช่วงปี 2016-2017 มีหนังสยองขวัญสายซอมบี้ออกมาให้ได้ดูกันเยอะพอสมควรนะ แต่ที่ดีๆ เด่นๆ ดูจบแล้วร้อง..ว๊าวววววววว  ประทับใจ ตราตรึงสุดขั้วหัวใจ  “นึกไม่ออกเลยจริงๆ” 
เอ่อ…ใช่!
แล้วเจ้าสมองน้อยๆของข้าพเจ้าก็นึกถึงหนังสยองฯ เเนวซอมบี้น้ำดีเรื่องหนึ่งขึ้นได้
จริงๆมีดีอยู่เรื่องหนึ่งล่ะ แบบว่ามันสุดยอดมากๆแต่ไม่ค่อยจะมีคนพูดถึงเท่าไหร่ อาจเพราะโปสเตอร์หนังเรื่องนี้ไม่เร้าอารมณ์คนดูก็เป็นได้(มั๊ง)….

หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า Pandemic / 2016 (หยุดวิบัติไวรัสซอมบี้)
ผมเคยเห็นโปสเตอร์ตัวโปรโมทของมันในต่างประเทศก่อนที่ทางค่าย MONGKOL MAJOR จะซื้อมันมาทำเสียไทย-เข้าโรงฉายเมื่อราวปลายปีก่อน(มั๊ง) โปสเตอร์มันประมาณ…ผู้ชายหัวล้านร่างกำยำ มือซ้ายถือปืนกล มือขวาถือปืนพกสั้น กำลังเดินเข้าสู่เมืองที่น่าจะเกิดสงครามหรือปรากฏการณ์อะไรบางอย่างที่ทำให้มันดูวุ่นวาย(ปรากฏการณ์แนวๆซอมบี้บุกยึดเมืองนั่นแหล่ะ) ซึ่งหลังจากมองโปสเตอร์อยู่แว๊บแรก…ก็ไม่มีอารมณ์ที่จะขวนขวายหามันมาดูต่อเพราะ… (โปสเตอร์แม่งไม่เร้าอารมณ์ให้อยากดู / จบ! )

กระทั่ง…..
อยู่มาวันหนึ่ง…...
เกิดเซ็งๆ ว่างๆ ช่วงหัวค่ำพอไม่มีบอลไม่มีหนังหรือรายการอะไรน่าสนใจในทีวี เลยเปิดตัวอย่างหนังใน Youtube ดู แล้วก็ไปเจอตัว Trailer ของหนังเรื่องหนึ่งเข้าโดยบังเอิญ ออกแนวๆซอมบี้ ดูจบ…เฮ๊ยยยย น่าสน!  หนังชื่ออะไรนะ…ลองพิมพ์หาตัวเต็มของมันมาดูกัน  เลยรู้ว่าเป็นหนังที่ทาง MONGKOL MAJOR ซื้อมาทำเสียงไทย(เรื่องนั่นแหล่ะ) มันยอดเยี่ยมมากๆ….

ถ้านับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ปี 2016 – วันที่ 21 พฤษภาคม ปี 2017 ผมยกให้หนังเรื่องนี้ดีที่สุด!  มันคือหนังเเนวซอมบี้ที่ดีที่สุดของปี 2016-2017 ชื่อของมัน : Pandemic / 2016 (หยุดวิบัติไวรัสซอมบี้) โปสเตอร์เนี่ยๆขอบอกว่าทีมศิลป์ออกแบบได้อย่างห่วยแตก แต่พอมาตามเก็บตัว Trailer ดูจนจบ…พาลสร้างกิเลสจนต้องตามหาตัว Full ของมันจนเจอ (เป็นตัว Full ฉบับพากย์ไทย) และดูจนจบ….เฮ๊ยยย…เยี่ยมว่ะ! หนังมันมีดีกว่าโปสเตอร์มากๆ เรื่องนี้เป็นหนังของ Director: John Suits ที่ได้ Dustin T. Benson ช่วยเกลาบท

(เรื่องย่อโดย :  MONGKOL MAJOR)
[color=purple]หนังนำเสนอเรื่องราวของหายนะที่เกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ เมื่อโลกต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของไวรัสปริศนา ที่เปลี่ยนผู้คนกลายเป็นซอมบี้เที่ยวออกอาละวาด จนเผ่าพันธุ์มนุษย์เข้าใกล้ภาวะการสูญพันธุ์

4 สมาชิก หน่วยพิทักษ์เดนตาย นามว่า “3-14 (ทรี โฟร์ทีน)” จึงต้องออกปฏิบัติการช่วยเหลือผู้รอดชีวิตที่ยังไม่ติดเชื้อ และบันทึกภาพเหตุการณ์ เพื่อเก็บเป็นข้อมูลส่งไปยังศูนย์วิจัยต่อไป ทั้งนี้เมื่อเข้าสู่ ลอส แองเจลิส พวกเขาก็ต้องรับมือกับมหันตภัยของจริง กับการประจันหน้ากับประชากรซอมบี้ ที่แยกไม่ออกว่าใครเป็นใคร… ใครคน  ใครซอมบี้?

แพทย์หญิงลอเรน ก็คือ หนึ่งในทีมปฏิบัติการของหน่วย 3-14 เมื่อเธอ คือ หนึ่งในมนุษย์ผู้มีชีวิตรอด อีกทั้งยังเป็นหมอ แต่กลับต้องมาเข่นฆ่าปราบเหล่าซอมบี้ ซึ่งล้วนเคยเป็นมนุษย์มาก่อน งานนี้ถ้าเธอไม่ฆ่า เธอเองก็จะกลายเป็นผู้ถูกฆ่าแทน และทางเดียวที่เธอจะฝ่าฟัน เพื่อให้ภารกิจสุดอันตรายนี้ผ่านพ้นและนำชีวิตกลับไปได้อย่างปลอดภัยได้ ก็คือ “คิดเสียว่า มันเป็นเกมไปซะ!”

งานฆ่าซอมบี้(เช่นผักปลา)จึงต้องมา แต่ถ้าพลาด นั่นหมายถึง ชีวิต!! ว่าแต่… เธอและทีมจะกลับมาได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ดีหรือไม่ และแผนการยับยั้งหายนะครั้งนี้จะจบลงอย่างไร!

ทำความรู้จักกับ 5 ระดับอาการของผู้ติดเชื้อไวรัสซอมบี้

[ระดับ 1]
ไร้ร่องรอย แม้ญาติใกล้ชิดก็คิดว่าแค่ป่วย
ผู้ติดเชื้อในระยะนี้ มีอาการเหมือนเป็นไข้ ตัวร้อน หนาวง่าย ปวดเนื้อปวดตัว ยังเหมือนคนปกติที่ป่วย พูดคุยสื่อสารได้เป็นปกติ บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตนเองติดเชื้อแล้ว
ในช่วงแรก แพทย์บางรายอาจเข้าใจผิดและวินิจัยว่ามีอาการไข้เหล่านี้เพราะติดเชื้ออีโบล่า

[ระดับ 2]
ป่วยรุนแรงขึ้น ไม่ใช่อาการธรรมดาอีกต่อไป
เริ่มมีอาการตกเลือดที่อวัยวะภายใน ตัวสั่นไม่หยุด สื่อสารได้น้อยลง เจ็บปวดร่างกายสุดขีด บางคนถึงขนาดกรีดร้องลั่น

[ระดับ 3]
ซอมบี้ระยะเริ่มต้น
ภาวะตกเลือดรุนแรงทวีคุณ เลือดออกตามจมูก ปาก ตา สมองเสียหายจากการขาดเลือด มีอาการเพ้อเพราะไข้ขึ้นสูงมาก ก้าวร้าว ดุร้าย
เริ่มทำร้ายตนเองด้วยการเอาหัวโขกผนัง ทุบตีสิ่งรอบตัว หรือแม้กระทั่งผู้คนรอบข้าง

[ระดับ 4]
เริ่มออกล่าเหยื่อ
ระยะที่มีอาการแปลกประหลาดที่สุดของเหล่าซอมบี้ พวกมันจะสงบลง เอาแต่นอนหลับ ไร้การตอบสนองใดๆ ทั้งสิ้น
หัวใจเหมือนหยุดเต้น แต่ที่จริงเต้นช้าจนเครื่องวัดชีพจรตรวจไม่พบ
มักนอนด้วยกันเป็นคู่รัก แต่สิ่งแรกที่เกิดขึ้นเมื่อพวกมันตื่นขึ้นมา คือการฆ่าคู่นอนโดยไร้สาเหตุ!

[ระดับ 5]
ซอมบี้คลั่งเต็มขั้น
สมองและอวัยวะภายในเสียหายอย่างหนัก
อาการเหมือนได้รับเชื้อพิษสุนัขบ้า ผมร่วง ซูบผอม กรีดร้องเสียงแหลม ดุร้าย
ไม่สามารถสื่อสารกับผู้ใดได้อีกต่อไป ฆ่าทุกสิ่งแม้กระทั่งครอบครัวตนเอง[/color]
(เรื่องย่อโดย  : MONGKOL MAJOR)

**** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
Pandemic / 2016  เรื่องนี้หนังแรงจนได้เรต 18+ มาแล้วนะ  ช่วงต้นของหนัง บรรยากาศมันคล้ายหนังสยองขวัญยุคเก่าเรื่อง The Plague / 2006 (ผีระบาด) บรรยากาศมันคลุมเครือไม่ชัดเจนว่าอันไหนผี อันไหนคน  หลอนๆดี  ต่อมา…คือช่วงที่ทีม 3-14 (ทรี โฟร์ทีน) ออกปฏิบัติการณ์ภายในเมืองลอส แองเจลิส บรรยากาศมันคล้ายๆหนังสยองขวัญจากสเปนเรื่อง [Rec] 2 / 2009 (ปิดตึกสยอง 2) มุมมองของคนดูจะผ่านกล้องแทนตาจากทีม 3-14 (หนังกล้องส่าย) ช่วงนี้อาจดูแล้วมึนๆซักพักในช่วงเริ่มต้น แต่พอคนดูปรับได้ “หนังโคตรสนุกและเร้าใจแบบโคตรๆ”  เรื่องนี้จึงจัดเป็นหนังสยองขวัญสายซอมบี้ที่แฟนพันธุ์แท้หนังซอมบี้เอง..ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง! แฟนพันธุ์แท้แบบเข้าเส้นของหนังสยองฯสายซอมบี้สมควร #ดูให้จบสักครั้งก่อนตาย!

**** ถ้าให้คะแนนนะ….
- ในเว็บ IMDB ให้ 4.5 / 10 คะแนน(จากจำนวนสมาชิกโหวต 5,939 คน / ลงวันที่ 21 พฤษภาคม 2560)
- สำหรับโปสเตอร์ ผมให้  1 / 10 คะแนนครับ (ใครออกแบบโปสเตอร์ฟร๊ะ ห่วยโคตรๆ ไม่เร้าอารมณ์คนดูเลย)
- สำหรับความสนุกเร้าใจ ผมให้  9.5 / 10 คะแนนครับ หนังสนุกมากๆ (ความชอบส่วนตัวล้วนๆนะเออ…)