รีวิวหนังโหดท้าทายต่อมศีลธรรมใน : Hunger / 2009 “เพราะผมหิว.…ผมจึงกินเนื้อของคุณแม่เป็นอาหาร!”

คำถาม : “ ถ้าวันหนึ่งคุณถูกจับมาขังไว้ในสถานที่ปิดตาย ไม่มีอาหารกินเป็นเวลายาวนาน...คุณกล้าที่จะกินเนื้อเพื่อนของคุณเป็นอาหารหรือไม่? ”

Hunger / 2009 หนังสยองขวัญสายดิบจากดินแดนเสรีชน(อเมริกัน)โดย Director: Steven Hentges และได้ผู้ช่วยอย่าง L.D. Goffigan เกลาบทจมสมบูรณ์ หนังนำเสนอเรื่องราวช่วงต้นเรื่องเกี่ยวกับเด็กน้อยคนหนึ่งอายุราว 6 ขวบปี และคุณแม่ของเขาในค่ำคืน-และวันอันแสนโหดร้ายสะเทือนจิตใจเป็นที่สุด เมื่อรถยนต์ของครอบครัวนี้ประสบอุบัติเหตุไหลลงข้างทาง ชนเข้ากับเนินดิน-ทางระบายน้ำเก่า ซึ่งเป็นสถานที่ลับตาผู้คน หลายคืนหลายวันผ่านพ้นไปคนที่ขับรถผ่านไปมาตรงบริเวณดังกล่าวไม่มีใครสังเกตเห็นอุบัติเหตุในครั้งนี้แต่อย่างใด จวบจนเด็กน้อยนอนดูคุณแม่ตายลงตรงหน้า และเนื่องด้วยติดอยู่ในซากรถเป็นเวลานาน ไม่มีทั้งน้ำและอาหาร พอความหิวมันถึงขีดสุดเกินที่จะทน….เด็กน้อยจึงค่อยๆใช้เศษกระจกที่แตก เฉือนหนัง-เนื้อที่ท่อนแขนของศพคุณแม่ออกอย่างเชื่องช้า แล้วค่อยๆบรรจงหยิบเศษซากชิ้นเนื้อเอาเข้าปาก เคี้ยว แล้วกลืนลงท้องเพื่อประทังความหิวอย่างชวนเวทนา จนอีกหลายวันต่อมาจึงมีคนแจ้งความรถหาย และเข้าช่วยเหลือเด็กน้อยคนนี้จนรอด มีชีวิตอยู่จวบปัจจุบัน…..

ราว 40 ปีผ่านพ้นไป เด็กน้อยเติบโตเป็นผู้ใหญ่วัยกลางคน เขาเป็นนักวิจัยพฤติกรรมทางมนุษย์ที่มีชื่อเสียงพอตัว และวันนี้เอง….เขาต้องการทดสอบทฤษฎีที่ว่าด้วยความเป็นมนุษย์ที่แท้จริง ว่ามนุษย์นั้นเมื่อถูกแรงกดดันจากรอบข้างเข้าถาโถม จะแสดงพฤติกรรมตามธรรมชาติเยี่ยงสัตว์ป่าออกมาหรือไม่ อย่างไร กี่มากน้อย และแสดงออกมาในรูปแบบไหน….และจะเหมือนกับที่ตนเองเคยประสบพบเจอเมื่อครั้งกินเนื้อของแม่เพื่อประทังชีวิตหรือไม่ ว่าแล้วเขาก็ไปจับเหยื่อสำหรับทดลองมากลุ่มหนึ่ง กักขังไว้ภายในสถานที่ปิดตายใต้ดิน ติดตั้งกล้องวงจรปิดสำหรับศึกษาพฤติกรรมวิปริตหลายมุม แล้วก็….กำหนดสถานการณ์ภายในไว้ว่ามันคือ “โลก” ดังนี้….

วันแรก….มอบชีวิต และความมืดให้แก่เหยื่อ

วันที่สอง….มอบแสงสว่าง น้ำ และนาฬิกาที่เดินถอยหลัง

วันที่สาม….ทุกคนจะเริ่มบอกเล่าถึงอดีตสุดท้ายก่อนถูกจับตัวมากักขังไว้ร่วมกัน และมีดผ่าตัดที่ปรากฏในห้องก็….เพื่ออะไร (????)

วันที่สี่….ทุกคนจะเริ่มหิวจนแทบควบคุมสติไว้ไม่ได้ อาหารที่พอหาได้ภายในสถานที่กักขัง เช่น ต้นหญ้า และแมลงสาบ เริ่มถูกจับกินเพื่อประทังความหิว (อี๋ๆๆ)

หลายสิบวันผ่านพ้นไป….เริ่มมีคำถามตามมามากมาย มันเกิดขึ้นภายในหัวของทุกๆคน กับกระดาษแนะนำวิธีการเอาชีวิตรอด….. “คุณกล้าที่จะกินเนื้อเพื่อนของคุณเป็นอาหารหรือไม่?”

หนังเรื่องนี้จะนำพาคุณผู้ชมเข้าสู่ห้วงแห่งความเสื่อมทรามทางศีลธรรมชนิดกู่ยังไงก็ไม่มีทางกลับ ทุกคนจะมีคำถาม และทางเลือกภายในหัวจนยิงสู่จุดบรรจบที่…. “ ศีลธรรมมิอาจขวางกั้นธรรมชาติของความเป็นสัตว์ลงได้จริงหรือ ? ” คนดูจะได้ร่วมกันคิด และร่วมกันค้นหาพิพากษาความจริงที่ปรากฏตรงเบื้องหน้า…..พร้อมกัน!!

**** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
Hunger / 2009 เป็นหนังสยองขวัญแนวเอาตัวรอด (Genres: Action | Crime | Horror | Thriller)ที่สนุกมากๆเลยครับ ช่วงต้นของหนังคนดูอาจ งงๆ เพราะฉากมันมืดมากๆ แต่หลังจากที่แสงไฟส่องสว่างถูกเปิดขึ้น คนดูแทบหยุดลมหายใจ ต้องค่อยติดตามตลอดว่าสถานการณ์ภายในคุกปิดตายจะเป็นเช่นไรต่อไป พวกเขาและเธอจะสามารถเอาชีวิตรอดออกมาจากเงื้อมือของคนโรคจิต และสถานที่กักขังวิปริตนี้ได้หรือไม่ หนังดิบ เถื่อน และท้าทายต่อมศีลธรรมมากๆ หนังมันแรงจนได้เรต R (Rated R for strong bloody violence involving aberrant behavior, grisly images, a scene of sexuality, and language throughout) โดย IMDB เรื่องนี้สนุกจับใจจริงๆ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งป่วงนะ ถ้าให้คะแนนก็ซัก 9 / 10 คะแนนครับ(ความเห็นส่วนตัวล้วนๆนะ)