รีวิวหนังโหดหายากจากเยอรมัน : The Curse of Doctor Wolffenstein / 2015 (คลินิกนรกของ ดร.วิคเตอร์ วิฟเฟนสไตน์)

เรื่องนี้เป็นหนังโหด-ฟอร์มเล็ก-สายอินดี้จากประเทศเยอรมันโดยผู้กำกับ Marc Rohnstock หนังนำเสนอเรื่องราวของนายแพทย์วิปลาสนายหนึ่ง กับกระบวนการค้นคว้านวัตกรรมการดำรงชีพอมตะภายในคลินิกของเขา….

หนังพาคุณผู้ชมย้อนเวลากลับไปสู่ยุคปี ค.ศ.1930 ภายในบ้านหลังหนึ่งย่านชานเมือง ที่ซึ่ง ดร.วิคเตอร์ วิฟเฟนสไตน์ ได้ใช้เป็นคลินิก-ห้องทดลองส่วนตัวแบบลับๆ เพื่อสร้างและพิมพ์บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับตัวยาบางตัวที่จะทำให้เขามีชีวิตเป็นอมตะ(ไม่มีวันตาย) นั่นคือซีรั่มสำหรับฉีดเข้าเส้นเลือดตัวที่เขาตั้งชื่อว่า “POTION” ปรากฏว่าการค้นคว้าซีรั่ม POTION นี้ดันไปเข้าหูนักบวชผู้เคร่งศาสนาภายในเมืองแห่งนี้เข้าอย่างจังเบอร์ นักบวชและผู้นำหมู่บ้านจึงปลุกระดมผู้คน-ชาวเมือง พร้อมป้ายสีว่า ดร.วิคเตอร์ วิฟเฟนสไตน์ เป็นพวกบูชาซาตาน ให้ไปจับตัวมันมาเผาทิ้งซะ(ลัทธิล่าแม่มด) ชาวเมืองจึงพร้อมใจกันมาที่บ้านของเขา จับเขาเชือดคอและลากศพไปฝังไว้ภายในสุสาน เรื่องราวดูเหมือนจะจบ แต่…ไม่จบ เพราะซีรั่มที่เขาแอบฉีดเข้าเส้นเลือดก่อนที่ชาวเมืองจะบุกเข้ามาฆ่าเขานั้นให้ผลเกินกว่าการคาดเดาไว้มาก….เมื่อมันสร้างให้ร่างและวิญญาณของ ดร.วิคเตอร์ วิฟเฟนสไตน์ เป็นอมตะ-ไม่มีวันตายจริงๆ! ผลของซีรั่มแม้นทำให้เขาไม่ตาย แต่ก็บังคับให้ต้องเปลี่ยนถ่ายอวัยวะส่วนต่างๆทุกครั้งเมื่อมันหมดอายุการใช้งาน(เน่า) และเพราะฤทธิ์ของ POTION ทำให้เขาสามารถฆ่าใครก็ได้แล้วนำอวัยวะส่วนที่ต้องการมาต่อกับตนเองเพื่อยืดชีพอมตะให้ไม่มีวันตายต่อไป(ขาเน่า…ก็ไปตัดขาชาวบ้านมาต่อ / แขนเน่า…ก็ไปตัดแขนชาวบ้านมาต่อ) ใช่…เพราะเขาคืออมตะชีพหนึ่งเดียวในโลกใบนี้จริงๆนะเหรอ! (????)

นาน…หลายปีผ่านไป จวบจนปี 2015 กลุ่มวัยรุ่นหนุ่มสาว 5 คน กับช่วงวันหยุดพักผ่อนสุดสัปดาห์ พวกเขา(และเธอ)ต่างขับรถยนต์ออกท่องเที่ยวไปทั่วประเทศเยอรมันอย่างสนุกสนานโดยมีจุดหมายปลายทางสุดท้ายคืองาน Rave ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี(งานเรฟ-เทศกาลดนตรีโดยดีเจ / เปิดเพลงแนวอิเล็กทรอนิกส์ โดยเฉพาะดนตรีแนวอิเล็กทรอนิกส์แดนซ์) จนกระทั่งรถเจ้ากรรมเกิดมาหม้อน้ำแตก-เสียตรงหน้าอู่รถ-โรงแรมประหลาดแห่งหนึ่งเข้า แน่นอน….การออกล่าเหยื่อเพื่อชิงอวัยวะของ ดร.วิคเตอร์ วิฟเฟนสไตน์ มันยังไม่จบ คุณผู้ชมจะได้ร่วมกันลุ้นระทึกว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวหนุ่มสาวกลุ่มนี้จะสามารถหนีออกมาจากกับดักการไล่ล่าเพื่อชิงอวัยวะของหมอวิปริตคนนี้ได้หรือไม่อย่างไรใน… The Curse of Doctor Wolffenstein / 2015 (คลินิกนรกของ ดร.วิคเตอร์ วิฟเฟนสไตน์) หนังออกฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ปี 2015 (ในเยอรมนี) หนังมีความยาวประมาณ 1.55 ชั่วโมง นำแสดงโดย Isabelle Aring, Anja Becker และ Jack van Cuusen

**** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
The Curse of Doctor Wolffenstein / 2015 เข้าใจนะว่าเป็นหนังต้นทุนต่ำ กระนั้นก็ดี…โดยภาพรวมหนังทำออกมาได้ดีกว่าที่คาดไว้เยอะมาก ทั้งลูกล่อ-ลูกชน-การกระตุกขวัญคนดู ผู้กำกับ Marc Rohnstock ทำออกมาได้ OK เลย ในส่วนของงานเอฟเฟค หนังมีฉากเลือดสาด การตัด เฉือนอวัยวะส่วนต่างๆของมนุษย์ให้ได้เห็นเป็นระยะๆ มีฉากเปลือยของเหยื่อสาวๆ(ที่เห็นหมดทั้งตัว!) และฉากการทารุณกรรมเหยื่อชนิด “เอาถึงตาย” ให้ได้เห็นอย่างต่อเนื่อง จึงไม่แปลกที่หนังได้เรต 18+ และ 20+ (ในบางประเทศ) อนึ่ง ฉากใช้มีดยาวฟันลงไปบริเวณกลางศีรษะแล้วโลหิตทะลักประหนึ่งน้ำพุคือจุดพีคสุดๆของหนังเรื่องนี้ ถ้าให้คะแนนความโหด+สนุกก็ซัก 7.3 / 10 คะแนนครับ หนังสนุกพอสมควรเลย(ความเห็นส่วนตัวล้วนๆ)