แนะนำหนังสยองขวัญสายหลอน…เมื่อกลุ่มทหารติดอาวุธหนัก ปะทะ ศัตรูอันไร้ลมหายใจกลางสมรภูมิรบ ใน : Tank 432 / 2016 (รบ-หลอน-หลอก)

Tank 432 / 2016 หรือ Belly of the Bulldog / 2016 เป็นหนังสยองขวัญสาย Genres: Action | Horror | Thriller เรื่องเยี่ยมจากประเทศกลุ่ม UK โดยผู้กำกับ Nick Gillespie เคยได้ยินเพื่อนที่ดูหนังเรื่องนี้จนจบมาก่อนหน้าแล้วบ่นว่ามัน “ห่วยแตก!” กระนั้นก็ตาม ด้วยเป็นคนชอบหนังแนวกลุ่มทหารติดอาวุธหนักรบกับสิ่งลี้ลับที่ไม่รู้ว่าคืออะไรเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เลยยอมโหลดเจ้า Tank 432 / 2016 แบบเสี่ยงดวงเก็บลงเครื่อง และรอเวลาว่างจากงานประจำ จนในที่สุดก็ได้ดูมันจนจบไปเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมานี้เอง (พฤหัสบดีที่ 23 มีนาคม 2560) เอ่อ…สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น หนังมันมีดีกว่าที่คิดไว้เยอะเลยนะ!

ใน Tank 432 / 2016 มโนภาพ-บอกเล่าเรื่องราวของกลุ่มทหารติดอาวุธหนักจำนวน 6 นาย, 1 คนเจ็บ, และ 2 นักโทษ (พลเรือนที่ถูกควบคุมตัวไว้) กับภารกิจตรวจสอบเป้าหมายภายในโรงงานลึกลับแห่งหนึ่งที่มีพิกัดตั้งอยู่กลางทุ่งหญ้ารกร้าง-มีแต่ศพหัวขาดกองเกลื่อนกระจัดกระจายเต็มตัวอาคาร ทหารกลุ่มนี้เริ่มสัมผัสได้ถึงบรรยากาศวิปริต และผู้ไล่ล่าจากกลางท้องทุ่ง-ศัตรูอันไร้ลมหายใจกลางสมรภูมิรบผู้มาเยือนพร้อมเสียงกระพือปีกของแมลงวันตัวโต บัดนั้น…การไล่ล่าอย่างอำมหิตจึงเกิดขึ้น โดยมีรถถังเก่าๆที่จอดเสียอยู่กลางทุ่งเป็นที่หลบภัยแห่งสุดท้ายที่กลุ่มทหารคิดว่ามันน่าจะใช้เป็นที่ซ่อนตัวจากผู้ไล่ล่าไร้นามได้ แต่ดูเหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมกระแทกเมื่อประตูทางเข้าออกฉุกเฉินของรถคันดังกล่าวเกิดขัดข้อง-ล็อคปิดตายจากภายนอก จนกักขังกลุ่มทหารไว้ภายใน ถึงจุดนี้ผู้ชมจะได้ร่วมกันรับรู้เรื่องราว และร่วมกันลุ้นว่ากลุ่มทหารที่ถูกล็อคประตูขังไว้ภายในรถถังคันดังกล่าวจะเปิดประตูออกมาได้อย่างไร โดยระหว่างพยายามงัดประตูเหล็กจากภายในตัวรถก็ต้องชำเลืองสายตา-ระวังผู้ไล่ล่าจากภายนอก และรอบๆท้องทุ่งอันเปล่าเปลี่ยวไปด้วย…. #หลอนซะ! หนังมีความยาวประมาณ 88 นาที ออกฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ปี 2016 (ในประเทศคูเวต) นำแสดงโดย Rupert Evans, Steve Garry และ Deirdre Mullins**** ความเห็นส่วนตัว
Tank 432 / 2016 เรื่องนี้สรุปว่า….หนังมีดีกว่าที่คิดไว้ตอนแรกเยอะเลยนะ เราจะได้เห็นหนังสยองขวัญที่มีบรรยากาศเปิดโล่งกลางท้องทุ่งแต่อยู่ในภาวะบีบคั้นกดดันด้วยสถานที่แคบๆ(มุมมองส่วนใหญ่ของหนังกว่า 70% ติดอยู่ในรถถัง) โดยจะมีผู้ไล่ล่าที่อันตรายมากๆคอยมาทำให้เราพะวงตลอดทุกลมหายใจ มาทั้งภาพทั้งเสียงเคาะจากภายนอกรถถัง ฉากจบก็ เอ่อ…เคลียร์ดีนะ ถ้าให้จั่วคะแนน ผมให้ 7.4 / 10 คะแนนครับ หนังดูได้เพลินๆ กลางๆครับ….ไม่แย่ แต่ก็ไม่ดีเลิศประเสริฐศรี

* อนึ่ง หนังมีฉากโหดร้ายทารุณกรรมคนดูพอสมควร โดยฉากที่เป็นอันกล่าวถึงกันมากก็คือ “ฉากเผาเหยื่อภายในรถถังให้ตายทั้งเป็น”………………………………………………………………………
**** ตรงนี้สปอย (สำหรับคนที่ดูจบแล้วแต่ยังเกิดอาการ-งง-แตก)

#ใครยังไม่ได้ดูอย่าอ่านตรงนี้นะ!!


กลุ่มทหารและพลเรือนในหนังจริงๆแล้วคือ “กลุ่มหนูทดลอง” ครับ

เป็นกลุ่มหนูทดลองที่ถูกบริษัทยายักษ์ใหญ่แห่งหนึ่งใน UK จับมาทดลองตัวยาใหม่ล่าสุดที่ชื่อ “Kratos” ซึ่งเป็นตัวยาสำหรับรักษาอาการบาดเจ็บแบบเฉียบพลันให้ทุเลาลงแบบรวดเร็วทันใจ แต่มันมีข่าวลือเรื่องผลข้างเคียงอันน่าตกใจที่ว่า “ตัวยาดังกล่าวมันสามารถฆ่าคนที่แพ้ยาให้ตายได้ภายในไม่กี่อึดใจด้วยเช่นกัน…”

บริษัทยาเลยจับกลุ่มทหารและพลเรือนมาฉีดยาเพื่อให้ความจำเสื่อมชั่วขณะ จากนั้นก็สะกดจิต-ล้างสมอง-รันโปรแกรมการรบลงไปว่า “ให้กลุ่มทหารรับภารกิจตรวจเป้าหมายภายในโรงงานลึกลับ” (แห่งนั้น)

ไม่นาน…ตัวยาที่ฉีด-กินเข้าไปก็เริ่มแสดงผลข้างเคียงขณะออกรบ เพราะมันกลับสร้างภาพลวงตา มโนให้เห็นเป็นศัตรูไร้นามที่ออกไล่ล่ากลุ่มทหารอย่างบ้าคลั่ง (จริงๆแล้วมันไร้ตัวตน และมันคือภาพหลอนที่จิตของกลุ่มทหารปรุงแต่งขึ้นเอง) ความวิปริตที่เกิดขึ้นใน Tank 432 / 2016 จึงเป็นผลข้างเคียงเคียงอันร้ายกาจจากตัวยาที่ชื่อ “Kratos”

#ฉากสุดท้าย….ที่เห็นเป็นกลุ่มคนใส่ชุดป้องกันสารเคมีเดินเข้ามาฉีดไฟใส่กองซากศพและเผารถถังก็คือ “การเก็บกวาดซากของบริษัทยา” (ทำลายหลักฐานการทดลองตัวยาในมนุษย์) นั่นเอง…. #จบ