รีวิวหนังสยองสายจิตวิเคราะห์กับสัตว์เลี้ยงตัวเมียใน : Pet / 2016 (เมื่อเธอเป็นสัตว์เลี้ยงเเสนรักของฉัน?)   Share
รีวิวหนังสยองสายจิตวิเคราะห์กับสัตว์เลี้ยงตัวเมียใน : Pet / 2016 (เมื่อเธอเป็นสัตว์เลี้ยงเเสนรักของฉัน?)

เพราะใครกันแน่คือสัตว์เลี้ยง?

Sigmund Freud (Sigmund Freud, 1856-1939) เคยกล่าวเอาไว้ใน ทฤษฎีจิตวิเคราะห์ (Psychoanalytic theory) ว่า จิตของคนเรามี 3 ส่วน คือ จิตสำนึก (conscious mind) จิตกึ่งรู้สำนึก (preconscious mind) และจิตไร้สำนึก (unconscious mind) *จิตไร้สำนึก จะแสดงออกมาในรูปของความฝัน การละเมอ การพลั้งปากพูด การแสดงออกทางด้านจินตนาการ วรรณคดี ศิลปะ ผลงานด้านวิทยาศาสตร์ การกระทำที่ผิดปกติต่างๆ แม้กระทั่งการระเบิดอารมณ์รุนแรงเกินเหตุ บางครั้งก็เป็นเพราะจิตไร้สำนึกที่เก็บกดไว้… (Sigmund Freud ใน ทฤษฎีจิตวิเคราะห์-Psychoanalytic theory / อ้างอิง /phychology/Psychoanalytic%20theory.htm)

Pet / 2016 เรื่องนี้เป็นหนังร่วมทุ่นสร้างสองประเทศ(คือสเปนและอเมริกา) ผลงานการกำกับของ Carles Torrens โดยได้ Jeremy Slater ร่วมเกลาบท หนังโฟกัสลงไปที่เรื่องราวของ Seth (รับบทโดย Dominic Monaghan) หนุ่มโสดพนักงานดูแลและกำจัดสุนัขจรจัดของภาครัฐ ที่อยู่มาวันหนึ่งเขาเกิดไปปิ๊งรักกับสาวที่เพิ่งเจอกันบนรถประจำทางครั้งแรกอย่าง Holly (รับบทโดย Ksenia Solo) สาวสวยพนักงานเสิร์ฟของร้านอาหารแห่งหนึ่งย่านใจกลางเมืองเข้าอย่างหมดหัวใจ หลังพระเอกสุดเซอร์ของเราพยายามจีบนางอยู่หลายวัน แต่จนแล้วจนรอดก็ดูเหมือนว่าสาว Holly จะไม่สนใจใยดีแต่ประการใด จนวันหนึ่งขณะที่ Seth ทำความสะอาดกรงสุนัขและให้อาหารมันตามปกติ เขาก็บังเอิญเปิดไปเจอทางเข้าสู่ประตูลับภายในตัวอาคารที่ทำงานของเขาเอง มันคือเส้นทางเดินเก่าสำหรับเดินลงไปสู่ห้องเก็บของในชั้นลับใต้ดินที่ไม่ปรากฏในแปลนอาคาร และแล้วความคิดชั่วช้าแบบสุดโต่งของเขาก็เจิดจรัสโชติช่วง กับการออกเดินห้าง(สำหรับขายอุปกรณ์แต่งบ้าน-สายช่าง) เพื่อซื้อเหล็กและอุปกรณ์บางอย่างประกอบเป็นกรงสำหรับขังสาวเจ้าไว้เป็นเครื่องบันเทิงเริงใจในยามเปลี่ยวเหงา เอาให้สาแก่ใจ! ภายในห้องลับหลังน้อยนี้แหล่ะ….

เขาลงทุนแอบขโมยยาสำหรับใช้ยิงสุนัขให้สลบ นำมาผสมแล้วทดสอบครั้งแล้วครั้งเล่าก่อนนำไปฉีดใส่สาวที่เขาหลงรักขณะที่เธอเผลอ และนำตัวเธอมากักขังไว้ ณ สวรรค์น้อยๆที่เตรียมไว้ โดยหารู้ไม่ว่าสาวนางนี้นั้นจริงๆแล้วเธอมีสภาวะจิตที่ผิดปกติไปจากผู้คนทั่วไป เพราะเมื่อใดก็ตามที่เธอหลุดพ้นไปยัง “จิตไร้สำนึก” หรือเธอถูกคุกคามแบบสาหัส จิตที่ไร้สำนึก (จิตที่ชั่วช้านรกแตกแบบสุดๆ)ของเธอก็จะสามารถฝ่าลูกกรงขังภายในออกมาสู่ข้างนอกได้ มันเป็น unconscious mind ตัวตนจริงๆของเธอ ตัวตนที่ซาดิสต์แบบสุดๆ ชอบการทรมานเหยื่อแบบสุดโคตร และยินดีปรีดาอย่างยิ่งที่ได้เห็นเพื่อนมนุษย์ด้วยกันถูกฆ่าแล้วหั่นศพออกเป็นชิ้นๆเพื่อทำอาหารหมา!! คุณผู้ชมจะได้ร่วมรับชมร่วมกันว่า งานนี้ใครกันแน่ที่ซวยแบบสุดๆ! ใน Pet / 2016 (เมื่อเธอเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรักของฉัน?)

**** ความเห็นส่วนตัว
หนังดีเลยนะเรื่องนี้ ตอนแรกนึกว่ามันจะไล่ฆ่าล้างแค้นกันชนิดเลือดสาด…แต่ไม่ มันกลับเป็นหนังประเภททำลายล้างกันด้วยหลักจิตวิทยาล้วนๆ ฉากโหด ทำร้ายจิตใจคนดูก็ อาทิ ช่วง 8 นาทีแรกของหนัง ที่มีฉากจับสุนัขจรจัดมาฉีดยาเพื่อฆ่าทิ้งตามกฎหมายของรัฐ (ฉากนี้ทำร้ายจิตใจคนรักสุนัขมากๆ / ฉะนั้น ใครไม่อยากรับชมฉากนี้ เปิดหนังมากรุณากดข้ามไปดูนาทีที่ 8 ได้เลยครับ ช่วงแรกน่ะเป็นการปูพื้นอาชีพของพระเอก ไม่ดู 8 นาทีแรกก็ไม่เสียหายอะไรครับ ยังดูหนังรู้เรื่องทุกอยู่ครับ) อนึ่ง อีกฉากที่เป็นที่กล่าวขวัญในหนังเรื่องนี้ก็คือเทคนิคการทำลายศพของเหยื่อที่ถูกพระเอกของเรื่องฆ่า เพื่อไม่ให้ถูกสาวได้ว่าเขาฆาตกรรมเพื่อนร่วมงาน(กลัวติดคุกนั่นล่ะ) การทำลายศพในเรื่องนี้ก็คือให้เอาศพมาหั่นออกเป็นชิ้นๆ เลาะเฉพาะเนื้อสดและเลือดไปทำอาหารให้สุนัขจรจัดกิน ส่วนกระดูกให้เอามาทุบให้แตกแล้วเอาเข้าเตาเผาสุนัข ป่นให้ละเอียดปนๆกับกระดูกของสุนัขจรจัดแล้วเอาไปทำปุ๋ยขาย! (เหอะเหอะ) หนังมีความยาวทั้งเรื่องประมาณ 94 นาที(กำลังดี) ได้ 5.8 / 10 คะแนนจาก IMDB (จากจำนวนคนโหวตคะแนน 2,965 คน / ลงวันที่ 29 ธันวาคม 2559 เวลา 15.18 น.) ความเห็นส่วนตัว เรื่องนี้เป็นหนังสยองขวัญ(เน้นทำลายล้างกันด้วยจิตวิทยาแบบโหดๆ)ความสนุกก็…ดีงามพระรามแปดอีกเรื่องเลยครับ หนังสนุกดี ถ้าให้ผมลงคะแนนตามความเห็นส่วนตัวก็ ให้ซัก 7.5 / 10 คะแนนกำลังดีครับ (ความเห็น-ความชอบส่วนตัวล้วนๆจริงๆนะ)

ความคิดเห็นที่ 1

โดยส่วนตัวมีรสนิยมแนวนี้อยู่แล้ว ^_^ ได้ดูแล้วฟินนน ถ้าได้เป็นผู้กำกับจะทำกรงให้เล็กกว่านี้นะ


Function Used time : 0:0:0:31