เพราะช่วงนี้ไม่ค่อยมีหนังโหดให้รีวิว...เบื่อๆ เข้าครัวทำ "ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือสเปน" กินเเก้หวัด (ปาเอญ่าเวอร์ชั่นไท๊ยไทย)   Share
เพราะช่วงนี้ไม่ค่อยมีหนังโหดให้รีวิว...เบื่อๆ เข้าครัวทำ "ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือสเปน" กินเเก้หวัด (ปาเอญ่าเวอร์ชั่นไท๊ยไทย)


เข้าครัวทำ "ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือสเปน"  (ปาเอญ่าเวอร์ชั่นไท๊ยไทย)
เดือนธันวาคมเนี่ยๆ...ยอมรับเลยว่าภาคใต้ของเราอากาศแปรปรวนบ่อยมากๆ เเทบจะทุกวัน เดี๋ยวฝนตก เดี๋ยวเเดดออก เดี๋ยวลมพัดเเรงๆ เจอเข้าไปติดๆกันหลายๆวันร่างกายชักปรับไม่ทันก็...หวัดกินสิครับท่าน (เอ้อ T__T" )

พอเป็นหวัดเข้าไปเเล้ว ลิ้นชักรับรสปกติไม่ได้ วันนี้ผู้เขียนเลยขอนำเสนออาหารโคตรเผ็ดร้อน บำรุงลิ้นสำหรับคนเป็นหวัดอย่าง "ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือสเปน" (ปาเอญ่าเวอร์ชั่นไท๊ยไทย) ไว้กินในช่วงอากาศเปลี่ยนเเปลงครับ

ปล. เวลาเป็นหวัดได้กินไอ้นี่เเล้วรู้สึกลิ้นมีรสสัมผัสที่ดีขึ้น เเละกินอาหารอร่อยขึ้นครับ
ปล.2 ได้เเรงบันดาลใจในการทำมาจากปาเอญ่า(ข้าวผัดสเปน) 555+
ก่อนอื่นก็ทำน้ำเหลืองจากขมิ้นกันก่อนคะนับ จะใช้ขมิ้นตำละเอียดเเล้วกรองเอาน้ำ หรือเอาพริกเครื่องเเกงที่วางขายตามท้องตลาดมาผสมน้ำก็ได้ครับ(กรณีที่ไม่ชอบกลิ่นขมิ้นตรงๆ) ทำเเล้วพักไว้เตรียมเครื่องทำน้ำพริกโจร
เหตุที่ได้ชื่อว่า "น้ำพริกโจร" เพราะมันเป็นการตำเเบบดิบเเละไม่ใส่มะนาวครับ คือจับกระเทียม-พริก-น้ำผึ้งเเว่น-กะปิ ได้ก็ยัดลงครกเเล้วตำๆเลย จะเป็นน้ำพริกที่ให้ความเผ็ดร้อนเเบบดิบๆ ไม่มีพิธีรีตรอง(จึงเรียกน้ำพริกโจร)ครกพร้อมใส่ลงไปให้หมดเเล้วตำให้ละเอียด


ความคิดเห็นที่ 1

ได้มาล่ะๆน้ำพริกโจรจากนั้นก็มาต้มทะเลเดือดกันๆๆ


หอยลาย


หอยเเมงภู่


กุ้ง

ความคิดเห็นที่ 2

ต้มกุ้ง


ต้มหอยๆๆนานาชนิดๆ


เเล้วพักไว้


จากนั้นก็มาจัดการกะถั่วลันเตาหวาน(ซื้อมาจากห้างโลตุ๊ด)


ฝักใหญ่ๆ เม็ดโตๆก็เเกะออกมาซะ

ความคิดเห็นที่ 3

ฝักใหญ่เเกะเอาเม็ด ฝักเล็กกินทั้งฝัก(ดังภาพประกอบ)


เมื่อได้เครื่องปรุงพร้อมเเล้วก็....ลุยกันเลยๆๆ ^^


ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปนิดนึงๆ  ใส่ข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากับน้ำมัน
ใส่น้ำขมิ้น(หรือสีผสมอาหารสีเหลือง) หรือน้ำจากการผสมพริกเครื่องเเกงก็ได้

ความคิดเห็นที่ 4

เเต่ถ้าใครไม่ชอบกลิ่นขมิ้น(รสขมิ้น) หรือไม่ชอบรส+กลิ่นพริกเครื่องเเกง ให้ใช้เจ้านี่ครับ(พื้นฐานสุดๆ) ไข่ดิบ 1-2 ฟอง กวนให้ละเอียด เเล้วเทลงไปผสมกับข้าว


จะได้ข้าวสีเหลืองสดใส(เช่นกัน)จากนั้นก็เททะเลลงไป


ตามด้วยน้ำพริกโจรสุดเผ็ดร้อน!

ความคิดเห็นที่ 5

จากนั้นก็ใส่ถั่วลันเตาหวานลงไปเเล้วคนให้เข้ากัน(จะได้ดังรูป)ข้าว+อาหารทะเล+น้ำพริกโจร..ที่ผสมเข้าด้วยกัน เชื่อสิ...มันร้อนเเรงเเบบสุดๆ กินเสร็จเเทบพ่นไฟได้เลยล่ะ เด็ดสุดสำหรับคนเป็นหวัดเลยล่ะๆ(ไม่เชื่อลองเอาไปทำกินดู อิอิอิ) ^^


ความคิดเห็นที่ 6

ทำเองๆ ชงเองๆ กินเองๆ อร่อยเองๆ งุงิ
ค่อยๆละเมียดทีละนิดๆ เเย่งกินกันกะเจ้าน้องชายสองคน ข้าวผักรสเผ็ดๆ ร้อนๆ แป๊บเดียว...เดี๋ยวก็หมดกระทะ เย้ๆๆ (ใครว่างๆลองทำดู อร่อยๆๆ) ^^Function Used time : 0:0:0:0