Spectral / 2016 : นี่คือที่สุดของหนังสยองขวัญที่มันส์แบบสุดๆส่งท้ายปี เมื่อกองทหารติดโคตรอาวุธหนัก ปะทะ ฝูงผีจากนรก!!   ShareSpectral / 2016 : นี่คือที่สุดของหนังสยองขวัญที่มันส์แบบสุดๆส่งท้ายปี เมื่อกองทหารติดโคตรอาวุธหนัก ปะทะ ฝูงผีจากนรก!!

นี่คือหนังที่สาวกหนังแนวทหารปะทะสิ่งลี้ลับอธิบายไม่ได้สมควรดูให้จบสักครั้งก่อนตาย!!

เป็นหนังแนว Action | Sci-Fi | Thriller จากประเทศสหรัฐอเมริกาที่ทุนสร้างหนาแบบสุดๆ และได้รับการจับตามองแบบไม่กระพริบว่า “อาจเป็นหนังสยองขวัญแนวทหารปะทะสิ่งลี้ลับยึดเมืองที่อธิบายไม่ได้ว่ามันคืออะไร ที่ดีที่สุดประจำปี 2016 ด้วย”   หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า Spectral / 2016 หรือ Спектральный анализ / 2016 (ชื่ออย่างเป็นทางการในรัสเซีย) ผลงานการกำกับของ Director : Nic Mathieu ร่วมเกลาบทหนังโดย Ian Fried โครงเรื่องย่อของหนังเรื่องนี้ เกี่ยวกับทหารหน่วยหนึ่งที่ไปรบในสงครามยึดเมือง กับศัตรูฝั่งตรงข้ามที่เชื่อกันว่ามันคือ…ผี!

ใน Spectral / 2016 เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการโจมตีอันแสนประหลาดของกลุ่มพลังงานลึกลับสีขาวที่เข้าใจกันว่ามันเป็น “ผีร้าย” หรือ “ปีศาจร้ายจากขุมนรก” ภายในเมืองคีชีเนา ประเทศมอลโดวา ซึ่งเจ้ากลุ่มพลังงานปริศนาเหล่านี้เอง พวกมันมีปริมาณเยอะจนน่าตกใจ มันทำลายล้างสถานีตำรวจ, ค่ายทหาร, รถถัง, และบ้านเรือนของผู้คนภายในเมืองจนย่อยยับ ผู้คนล้มตายลงแทบเป็นเมืองร้าง จนทางการมอลโดวาร้องขอความช่วยเหลือมาที่ศูนย์กลางทางทหารในอเมริกา แม้จะฟังดูเป็นเรื่องตลก-ข่าวแปลกๆที่ชาวเมืองโดนผีร้ายเล่นงานแต่ทางอเมริกาก็มิได้นิ่งนอนใจประการใด รีบส่งหน่วยรบติดอาวุธหนักชื่อ “ยูทาห์ทีม” มารบชิงเมืองกับฝูงผีในทันที  ปรากฏหลายชั่วโมงผ่านไปทีมยูทาห์ขาดการติดต่อกลับศูนย์อย่างประหลาด ศูนย์ทหารในสหรัฐอเมริกาจึงมีคำสั่งด่วนที่สุด เรียกตัว Dr. Mark Clyne ให้บินตรงจากเวอร์จิเนียไปยังจุดหมายปลายทางประเทศมอลโดวา เพื่อร่วมทีมหน่วยทหารติดโคตรอาวุธประจัญบาน “เดลต้า-ฟอร์ซ” พร้อมรถหุ้มเกราะเหล็กจำนวน 5 คัน บุกไปยังคีชีเนา เพื่อกำจัดศัตรู(ที่ไม่รู้ว่ามันคืออะไร)และตามหาสมาชิกของทีมยูทาห์ที่เหลือรอดจากปฏิบัติการณ์ก่อนหน้า  เหตุการณ์จะเป็นเช่นไรต่อไปนะ…..**** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
เรื่องนี้สำหรับผมนะ….มันเป็นหนังแนว Action | Sci-Fi | Thriller  แนวทหารปะทะสิ่งลี้ลับยึดเมืองที่อธิบายไม่ได้ว่ามันคืออะไร ที่ดีที่สุดประจำปี 2016 (ในใจของผมเลย) การดำเนินเรื่องนะ….อาจจะดูเนื่อยๆ เชื่อช้าในช่วงแรก แต่หลังจากที่ทีมทหารติดอาวุธหนัก “เดลต้า-ฟอร์ซ” เคลื่อนตัวเข้าสู่เมืองคีชีเนา คำเดียวสั้นๆ “มันส์ระยำ!”  ด้านงานเอฟเฟคและงานคอมฯกราฟฟิค…ดู OK ดี แม้ไม่เนียบในบางฉากแต่พอดูภาพรวมแล้ว…รับได้แบบเต็มใจ!  จุดจบ-จุดเฉลยของหนัง (ที่มาที่ไปของกลุ่มพลังงานประหลาดในช่วงท้ายเรื่อง) OK เฉลยเคลียร์ดีครับ ดูจบไม่รู้สึกว่ามีอะไรติดค้างในใจ โดยภาพรวม ทั้งฉาก ทั้งคิวบู๊…สุดๆ อลังการงานสร้างมากกกกกก  ถ้าให้คะแนนสำหรับหนังเรื่องนี้นะ ก็ซัก 9 / 10 คะแนนไปเลยครับ (ความเห็นส่วนตัวล้วนๆนะ)

**** อนึ่ง หนังเรื่องนี้มีฉากความรุนแรงหลายฉากจนได้เรตสำหรับฉายคือ Rated PG-13 (Rated PG-13 for intense sequences of sci-fi combat action) ฉากหดหู่ประจำเรื่องคือ ฉากที่เด็กน้อยอายุน่าจะไม่เกิน 10 ขวบปีถูกกลุ่มผีรุมฆ่าตายกลางลานสงครามอย่างสุดหดหู่ ฉากนี้ทางผู้กำกับฉายแบบรัวๆ ยาวๆหลายนาทีจนคนดูหลายคนเกิดอาการบ่อน้ำตาแตก บางคนก็ว่าไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะใส่ฉากนี้ลงไป (เพราะแนวทางจริงๆของมันคือ Action | Sci-Fi | Thriller) แต่ยังไงซะ…ภาพรวมของหนังมันส์โคตรๆ #สมควรดูให้จบสักครั้งก่อนตายครับ!

ความคิดเห็นที่ 1

น่าดู น่าดูมั่กมาก

ความคิดเห็นที่ 2

เรื่องนี้บอกต่อให้เพื่อนๆ ปกติดูเลยค่ะ สนุกไม่น่าเชื่อ ดูเป็นหนังฟอร์มยักษ์เลย


Function Used time : 0:0:0:15