รีวิวหนังโหด-ดิบ-เถื่อน…จากประเทศสวีเดน  :  Madness / 2010

“แค่ฉากเปิดเรื่องก็โหดจนแทบรับไม่ได้!” (จากคอมเม้นท์หนึ่งในโลกออนไลน์)

Madness (ชื่อเรื่องก็บอกโต้งๆอยู่แล้วว่า… “บ้าคลั่ง!” ) เรื่องนี้เป็นหนังสยองขวัญจากสแกนดิเนเวีย-ประเทศสวีเดน โดย Directors : Sonny Laguna เเละ David Liljeblad ที่หันหน้าเข้าหากันรังสรรค์สร้างหนังเรื่องนี้ให้ออกมาในแนว โหด-ดิบ-เถื่อน แบบสุดขั้วจนหนังได้รับเรต 18+ การันตีมาแล้ว  ใน Madness / 2010 บอกเล่าเรื่องราวของกลุ่มครอบครัวฆาตกรโรคจิตที่ออกล่าเหยื่อในย่าน Minneapolis ในวันที่ 3 พฤษภาคม ปี 1994 ซึ่งพวกมันได้ทำการไล่ล่าผู้คนที่พลัดหลงเข้ามาในถิ่นที่อยู่ของพวกมันอย่างบ้าคลั่ง หนังโฟกัสลงไปที่กลุ่มหนุ่มสาวนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งที่เกิดประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์อย่างสุดซวย แล้วถูกกลุ่มฆาตกรโหดจับมากักขังไว้ภาพในฟาร์มรกร้างห่างไกลผู้คนของพวกมัน…..

หนังนำเสนอภาพความโหดร้ายแบบสุดขั้วจนผู้คนในโลกออนไลน์หลายคน(นักดูหนังแนวสยองขวัญ)คอมเม้นท์เกี่ยวกับมันอย่างดุเดือดในหลายๆฉากที่ผู้กำกับใส่-ประเคนลงไปแบบจัดหนัก! อาทิ
- ฉากเปิดเรื่อง คือฉากที่เจ้าฆาตกรโรคจิตจับสาวท้องแก่มาพันธนาการไว้ภายในฟาร์ม มันจ้องจดอยู่นานก่อนที่จะแก้มัดให้สาวนางนี้ได้วิ่งหลบหนีออกไป   ไม่…มันไม่ได้ปล่อยเจ้าหล่อนให้ออกไปสู่เสรีภาพแต่อย่างใด มันกำลังเปิดเกมไล่ล่าสัตว์สาว ซึ่งก็คือ “เหยื่อ” (สาวท้องแก่ใกล้คลอด)ตะหากเล่า หลังจากจับเธอได้อีกครั้ง มันก็ใช้มีดจ้วงแทงเข้าไปบริเวณกลางหลังแล้วใช้เท้ากระทืบลงไปที่บริเวณกลางท้องจนครรภ์แตก(แท้งลูก)ก่อนที่จะลากเธอ(ที่ลมหายใจรวยริน)ไปขุดหลุมฝังให้ตายทั้งเป็น! (ฉากนี้คนดูหลายคนรับไม่ได้ / เข้าข่ายผิดศีลธรรมแบบสุดๆ)
- ฉากทรมานสัตว์ (เป็นฉากฆ่าหนูขาวด้วยการกระทืบจนมันตายคาฝ่าเท้าให้คนดูเห็นเต็มสองตา)
- ฉากวิปลาส เมื่อหนึ่งในทีมของฆาตกรโรคจิตจับเหยื่อหนุ่มมามัดเข้าด้วยเชือกและกุญแจมือ จากนั้นมันจึงลงมือข่มขืนเขาทางประตูหลังอย่างวิปริต
-ฉากการฆาตกรรมหญิงสาวด้วยการฆ่าถ่วงหินกลางแม่น้ำ(ฉากนี้หญิงสาวผู้เคราะห์ร้ายร้องขอชีวิตอย่างสุดหดหู่)
- และฉากการฆาตกรรมเหยื่อ ละเลงโลหิตอันแสนโหดร้ายอีกหลายฉาก ฯลฯ

**** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
ตอนได้ดูตัว Trailer ของหนังเรื่องนี้ครั้งแรก(จนจบ) บอกกับตัวเองเลยว่า “ไม่อยากดู” คือหนังมันน่าจะไม่สนุกนะ คือตัว Trailer มันถ่ายออกมาแบบทือๆไม่น่าติดตามต่อแต่ประการใด   ปรากฏเมื่อคืน…ว่างจากงานประจำ เลยพยายามหาตัว Full ของหนังเรื่องนี้มาดู(นัยว่าดูแก้เซ็ง / ช่วงนี้หาหนังสยองขวัญดีๆทำยายาม 555+) ซึ่งกว่าจะหามันเจอนะ ยากพอสมควรเลยล่ะ  หลังดูจบ…หนังแรงพอตัวเลยครับ ฉากเปิดเรื่องเนี่ยอย่างโหด หลังจากนั้นหนังเริ่มลดดีกรีกความดิบลงจนนิ่ง แล้วก็ค่อยๆพุ่งทะยานขึ้นไปสู่จุดสูงอีกครั้ง กลิ่นคาวเลือด กลิ่นอายความโหด-ดิบ-เถื่อนนี่ลอยตามลมบนมาเลยครับ (ช่วงท้ายๆคือเลือดสาดสุดๆ ระทึกใจสุดๆ ทั้งฝ่ายผู้ไล่ล่าและฝ่ายผู้ถูกล่าต่างหันหน้าเข้าใส่กัน…ฆ่ากันประมาณล้างโคตร!) เอ้อ…หนังสนุกดีครับ “ใช้ได้เลยเรื่องนี้ ไม่สนุกแบบที่สุดแต่หนังก็ OK. กว่าที่คิดไว้มาก” ถ้าให้คะแนนนะผมให้ไปเลย 7.4 / 10 คะแนน คือสนุกแบบให้ผ่านครับ (แต่อย่าคาดหวังไว้สูงมากนะเพราะนี่คือหนังสยองทุนต่ำเรื่องนึง / ความเห็นส่วนตัวล้วนๆเลยล่ะ อิอิอิ)

Madness / 2010 หนังมีความยาวประมาณ 94 นาที ใช้สถานที่ถ่ายทำหลักใน Stockholm, Stockholms län, ประเทศ Sweden หนังใช้อีกชื่อหนึ่งว่า Madness - Der Wahnsinn hat ein Gesicht / 2010 หรือในภาษารัสเซียว่า Безумие / 2010 หนังออกฉายครั้งแรกเมื่อ 26 มกราคม ปี 2010 (ในอเมริกา) นำแสดงโดย Andreas Vaehi, Yohanna Idha เเละ Max Wallmo