รีวิวหนังโหดจากแดนกังหันลม : The Windmill / 2016 (กังหันหลอนดูดวิญญาณ)

มันคือ Event Horizon / 1997 ของผู้กำกับ Paul W.S. Anderson เวอร์ชั่นเนเธอร์แลนด์!

หนังโหดจากเนเธอร์แลนด์โดยผู้กำกับ Nick Jongerius ซึ่งตอนแรกใช้ชื่อว่า The Windmill Massacre ต่อมาเปลี่ยนเป็น The Windmill / 2016 ใน IMDB ประกาศว่าหนังออกฉาย 25 ตุลาคม 2016 (ใน USA) แต่ปรากฏว่า 27 กันยายน 2016 หลายเว็บไซต์ในโลกออนไลน์(ในอเมริกา)ต่างทยอยเปิดตัว Full-Online ของหนังเรื่องดังกล่าวกันอย่างเอิกเกริก ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเป็นความตั้งใจปล่อยหนังออกมาก่อนล่วงหน้าหรือเป็นตัวหลุด ( ? )

ใน The Windmill / 2016 บอกเล่าเรื่องราว(ปฐมบท)ของสาวน้อยวัยแรกรุ่นชาวออสเตรเลียชื่อ Jennifer (รับบทโดย Charlotte Beaumont) ที่เธอดันไปมีปัญหากับครอบครัวของเธอเองในออสเตรเลีย ซึ่งพ่อจอมโหด-ซาดิสต์(น่าจะพ่อเลี้ยง)ชอบจับเธอและน้องชายเป็นกระสอบทรายระบายอารมณ์ยามหงุดหงิดเสมอ จนวันหนึ่งโอกาสก็เวียนมาถึง ระหว่างที่พ่อของเธอเผลอหลับ เธอตัดสินใจราดน้ำมันภายในบ้านและจุดไฟเผาพ่อของเธอให้ตายทั้งเป็นภายในห้องนอน เคราะห์ร้าย…ไฟลามไปทั่วบ้านน้องชายสุดรักของเธอเองกลับหนีออกมาไม่ทัน ติดอยู่ภายในและถูกไฟเผาตายลงพร้อมพ่อของเธอ วินาทีนี้เองที่สติของสาวน้อย Jennifer เริ่มหลุดจนต้องพึ่งยาระงับประสาท เธอตัดสินใจหนีคดีความที่ก่อไว้ในครั้งนั้น หนีจากออสเตรเลียประเทศบ้านเกิดเมืองนอน ระหกระเหินขึ้นเรือหนีตายไปอยู่เนเธอร์แลนด์แบบผิดกฎหมาย(ลักลอบเข้าเมือง) หลายสัปดาห์ผ่านไปเธอเริ่มหางานทำ กับอาชีพดูแลเด็กเล็กภายในบ้านของผู้มีอันจะกินหลังหนึ่ง….

ต่อมานายจ้างจับได้ว่าเธอลักลอบหลบหนีเข้าเมืองมา จะจับเธอส่งตำรวจ สาว Jennifer ของเราก็หนีอีก…. หนีไปจนกระทั่งเจอขบวนรถทัวร์ท่องเที่ยวขนชาวต่างชาติ-และชาวเนเธอร์แลนด์จากต่างเมืองชมความงดงามของท้องทุ่งกังหันใน Loenen ระหว่างนั้นตำรวจก็กวดไล่เธอเข้ามาใกล้ทุกขณะ ประจวบกับเธอเจอคนขับรถทัวร์ใจดีอย่างประหลาด ให้ตั๋วฟรีในการท่องเที่ยวขบวนนี้กับเธอ สาว Jennifer จึงไม่รอช้า รีบขึ้นเป็น 1 ใน 8 ผู้โดยสาร(รวมคนขับรถ) ออกเดินทางท่องเที่ยวปล่อยตัวปล่อยใจไปยังสถานที่ๆเรียกกันว่า Loenen อย่างสนุกสนาน(นัยว่าจะได้หลบหนีตำรวจที่ไล่ตามเธอได้โดยง่าย) โดยหารู้ไม่ว่า ณ สถานที่ท่องเที่ยวที่เธอกำลังเดินทางไปแห่งนี้เองยังมีตำนานดิบของเมืองเล็กๆอันสุดสะพรึงซ่อนแอบอยู่ กับเรื่องราวตำนานคนหายสาบสูญอย่างไร้ร่องรอยภายในอาณาบริเวณที่เล่าขานว่าเป็น “นรกของคนที่ยังมีลมหายใจ” กับดินแดนที่กังหันลมพร้อมสูบโลหิตของมนุษย์ใจบาป คนที่เดินย่างเข้ามายังสถานที่แห่งนี้โดยผีนรกจะสะกดจิตใจให้ปลดปล่อยเรื่องราวความมืดบอดในแต่ละคนออกมา(ประมาณใครทำไม่ดีอะไรไว้ในอดีตผีนรกที่สิงอยู่ที่นี่ก็สามารถกลืนกินดวงวิญญาณเหล่านั้นได้โดยง่าย) และแล้วเคราะห์หามยามซวยก็เข้ามาเยือนคณะทัวร์ของสาวน้อย Jennifer นางเอกของเรา เมื่อรถทัวร์ดันไปเสียตรงปากทางเข้าดินแดนแห่งกังหันเข้าพอดิบพอดี กับพญามัจจุราชนำทาง-ผีนรกในตำนานเมืองที่ออกล่าเหยื่อของมันในค่ำคืนนี้พอดี ผู้ชมจะได้ลุ้นกันแบบสุดลมหายใจว่า….นางเอกของเรื่องและลูกทัวร์จะสามารถเอาชีวิตรอดออกมาจากการไล่ล่าแบบ “กัดไม่ปล่อย!” ครั้งนี้ได้หรือไม่ ใน The Windmill / 2016 หนังสยองโหดจากแดนกังหันลม-เนเธอร์แลนด์ที่มีดีกรีความสนุก “ไม่ธรรมดา!”

**** ความเห็นส่วนตัว
เปิดดูฉากแรกๆอาจ งง เพราะหนังฉายเรื่องราวของนางเอก(Jennifer) สลับไปสลับมาระหว่างภาพปัจจุบัน(ในเนเธอร์แลนด์) กับภาพอดีต(ในออสเตรเลีย) ซึ่งผมได้อธิบายไปในรีวิวตอนเบื้องต้นแล้ว…. เป็นหนังที่มีภาพ-มุมมองในการนำเสนอสวยงามมากๆ ระหว่างที่รถทัวร์ออกเดินทางพานักท่องเที่ยวชมดงกังหันใน Loenen หนังนำเสนอภาพทั้งมุมสูงและภาคพื้นให้คนดูได้เห็นความงดงามจับใจเป็นยิ่งของสถานที่แห่งนี้(แบบว่าดูจบแล้วนึกอยากเก็บกระเป๋าขึ้นเครื่องบินไป Loenen ก็มิปาน) ฉากวิวทิวทัศน์สวยจับใจจริงๆครับ

หลังจากผ่านฉากสวยๆงามๆไปได้ในช่วงหนึ่ง หนังก็นำเสนอภาพการไล่ล่าของผีนรก(ชายร่างยักษ์หน้าตาน่าเกลียดน่ากลัว-ถือเคียว-โซ่ในมือ)ออกล่าเหยื่อของมันอย่างบ้าคลั่ง ถ้าคาดหวังกับฉากโหด…. ฉากโหดก็มีให้ได้เห็นกันพอสมควรครับ เช่น ฉากตะขอทะลวงเข้าหน้าของเหยื่อจนแหลกทะลุกระโหลก, ฉากใช้เคียวฟาดข้อเท้าจนขาดเลือดกระจุย, ฉากใช้เท้าเหยียบหัวจนระเบิด, ฉากเคียวเชือดหน้าท้องจนไส้ทะลัก-ตัดหัวด้วยเชือดจนหัวหลุดจากบ่า, และฉากการฆาตกรรมเหยื่อ(โดยผีนรก)จับศีรษะเหยื่อกดลงน้ำจนตายอย่างสุดสยอง (ฉากโหดๆมีให้ได้เห็นกันอยู่พอสมควรครับ / โหดกำลังดี) เอ่อ…เรื่องนี้โดยภาพรวมดำเนินเรื่องคล้าย Event Horizon / 1997 หนังสยองขวัญของผู้กำกับ Paul W.S. Anderson ในอดีต(ที่นำเสนอเกี่ยวกับเรื่องราวของยานอวกาศลำหนึ่งที่พลขับหลงเข้าไปในนรก / ส่วนในเรื่อง The Windmill / 2016 นี้เปลี่ยนเป็นคณะทัวร์ขับรถบัสหลงเข้าไปในนรกแทน)

อนึ่ง เรื่องนี้เป็นหนังที่ผสมผสานระหว่างรูปแบบทางความเชื่อ-คติพื้นถิ่นของเนเธอร์แลนด์กับคติทางความเชื่อในแบบศาสนาชินโต(ญี่ปุ่น)เข้าไว้ด้วยกัน ที่เห็นเด่นชัดในเรื่องคือตอนที่นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นนั่งสมาธิสื่อสารกับดวงวิญญาณผีนรกซึ่งดูแล้วก็แปลกดี(ออกแนวผสมผสาน) แอบมองไปที่ IMDB ให้ 5.4 / 10 คะแนน(จากผลโหวตโดยสมาชิก 140 คน / ลงวันที่ 28 กันยนยน 2016) ถ้าให้คะแนนความสนุกนะครับ ส่วนตัวผมให้ 7.5 / 10 คะแนนครับ หนังสนุกดี-ภาพสวย-มุมกล้อง OK-หลอนนิดๆ-โหดหน่อยๆ-ได้ลุ้นพอประมาณ-และนางเอกน่ารักดีครับ(555+) ก็พอดูได้เพลินๆครับ อิอิอิ